Hà Nội
23°C / 22-25°C

5 loại chất chữa cháy kỳ diệu được dùng khi 'bà hỏa' nổi cơn thịnh nộ

Thứ tư, 14:12 27/09/2023 | Đời sống

GĐXH - Hiện nay, có nhiều loại chất dùng chữa cháy phổ biến và rẻ tiền. Tuy nhiên mỗi loại có thể dập tắt được loại đám cháy nhất định. Bài viết dưới đây gửi đến bạn đọc những thông tin thiết thực nhất về các chất chữa cháy được áp dụng khi có cháy xảy ra.

Chất chữa cháy là gì?

Chất chữa cháy là các chất làm giảm tốc độ cháy tức thời, hỗ trợ dập tắt đám cháy hiệu quả. Thông thường, cháy nổ xảy ra đem đến một lượng nhiệt lớn thiêu hủy tất cả và thường phát sinh bất ngờ. 

Để hạn chế sự việc xảy ra làm tổn thất tài sản thì các đơn vị cơ quan, văn phòng, nhà ở đều phải trang bị các dụng cụ chứa chất chữa cháy.

7 nhiệm vụ cấp bách cần thực hiện trong phòng, chống cháy nổ tại Hà Nội7 nhiệm vụ cấp bách cần thực hiện trong phòng, chống cháy nổ tại Hà Nội

GĐXH - Bí thư Thành ủy Hà Nội đã ký ban hành Chỉ thị số 25-CT/TU về tiếp tục tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng đối với công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ trên địa bàn thành phố Hà Nội trong tình hình mới

Các phương pháp chữa cháy cơ bản

Có 4 phương pháp chữa cháy cơ bản khi có đám cháy bất ngờ xảy ra:

Chữa cháy bằng phương pháp làm lạnh

Chữa cháy bằng phương pháp làm lạnh là cách làm hạ nhiệt độ của chất cháy xuống thấp hơn nhiệt độ bốc cháy của nó. Phương pháp này được áp dụng chủ yếu để dập những đám cháy chất rắn.

Trong thực tế, nước thường dùng để dập tắt nhiều chất cháy khác nhau. Tuy nhiên, nước lại có tác dụng mạnh với các kim loại kiềm, kiềm thổ và một số chất khác. Chính vì vậy, đối với những đám cháy có các loại chất này nên chú ý sử dụng nước khi áp dụng vào các cách chữa cháy cơ bản.

Chữa cháy bằng ngăn cách oxy với chất cháy (cách ly)

Đây là phương pháp cách ly oxy với chất cháy, tách rời chất cháy ra khỏi đám cháy. Người ta sẽ dùng các thiết bị, chất chữa cháy đậy phủ lên bề mặt của chất cháy, sau đó loại bỏ oxy trong không khí với vật cháy và nhanh chóng di chuyển vật cháy ra khỏi vùng cháy.

Phương pháp này có ý nghĩa chống cháy lan và tạo ra sự ngăn cách giữa những khu vực đang cháy với những khu vực xung quanh chỗ bị cháy. Trong chữa cháy, người ta có thể sử dụng các phương pháp cách ly bằng lớp bột chữa cháy, bộ phận ngăn cháy bằng cách tạo khoảng cách.

Phương pháp này sẽ được áp dụng để dập tắt hầu hết các dạng đám cháy, bên cạnh đó người ta cũng sẽ phải kết hợp phun nước để loại trừ đám cháy quay trở lại.

Chữa cháy bằng phương pháp kìm hãm phản ứng cháy

Đây là phương pháp nhằm loại bỏ khả năng hoạt động của phản ứng cháy chuỗi bằng cách đưa các chất chữa cháy vào gốc lửa làm phản ứng cháy chậm lại hoặc ngăn không cho nó lây lan.

Chữa cháy bằng phương pháp giảm nồng độ các chất phản ứng

Phương pháp này có tác dụng làm cho nồng độ của các chất tham gia phản ứng cháy giảm xuống thấp hơn giới hạn nồng độ bốc cháy thấp của đám cháy.

Phương pháp này thực chất được sử dụng là để tạo nên một màng ngăn hạn chế sự tiếp xúc của oxy với chất cháy bằng cách phun nước, phun sương hơi nước, khí trơ, bột chữa cháy và các sản phẩm cháy (khói, khí không cháy).

5 loại chất chữa cháy cơ bản được sử dụng khi 'bà hỏa' ghé thăm - Ảnh 2.

Chất chữa cháy là các chất làm giảm tốc độ cháy tức thời, hỗ trợ dập tắt đám cháy hiệu quả.

Các biện pháp chữa cháy cơ bản

Chữa cháy theo mặt lửa

Biện pháp chữa cháy theo mặt lửa được áp dụng trong trong những trường hợp khi đám cháy có dấu hiệu cháy lan. Với những đám cháy này, người chỉ huy phải bố trí lực lượng và các phương tiện chữa cháy ở những phần mặt ngoài đám cháy đang diễn ra quá trình cháy lan. Bên cạnh đó, người ta sẽ tiến hành dập tắt từ phía ngoài diện tích đám cháy, rồi dần dần tiến tới dập tắt toàn bộ đám cháy.

Chữa cháy theo chu vi

Phương pháp chữa cháy này được áp dụng khi có đủ nguồn lực dập tắt đám cháy trên toàn bộ diện tích của nó, hoặc trong trường hợp đám cháy đang phát triển theo nhiều hướng mà mức độ đe dọa của đám cháy tới các hướng đó là ngang nhau. Điều đó có nghĩa nếu không dập tắt kịp thời thì đám cháy sẽ phát triển và lây lan, gây hậu quả nghiêm trọng. Trong trường hợp này, đòi hỏi phải huy động số lượng lực lượng và phương tiện đủ lớn để có thể chữa cháy theo chu vi của nó.

Chữa cháy theo thể tích

Biện pháp này được áp dụng khi dập tắt các đám cháy bằng khí trơ hoặc bằng bọt hòa không khí. Phương pháp này áp dụng đối với các đám cháy trong hầm cáp điện hoặc trong hầm kín, hầm ngầm có khối tích không quá lớn.

Quy trình giải quyết sự cố cháy nổ người dân cần nắm rõ để giảm thiểu thiệt hạiQuy trình giải quyết sự cố cháy nổ người dân cần nắm rõ để giảm thiểu thiệt hại

GĐXH - Học cách xử lý đám cháy sẽ giảm thiểu tối đa được thiệt hại về người và tài sản. Dưới đây là quy trình giải quyết khi có sự cố cháy xảy ra.

Cách phân loại đám cháy thường gặp

Đám cháy được phân loại theo vật liệu bị cháy và được phân thành 5 loại theo thứ tự bảng chữ cái như sau:

- Đám cháy loại A: Vật liệu bị cháy là chất rắn, như: gỗ, giấy, vải, rác và những vật liệu thông thường khác.

- Đám cháy loại B: Vật liệu bị cháy là chất lỏng, như: xăng, dầu, sơn…

- Đám cháy loại C: Vật liệu bị cháy là các thiết bị điện và liên quan tới điện.

- Đám cháy loại D: Vật liệu bị cháy là kim loại và hợp kim dễ cháy.

- Đám cháy loại E: Vật liệu bị cháy là khu bếp nấu (dầu hoặc chất béo động thực vật).

Tùy theo từng loại đám đám cháy mà sẽ lựa chọn chất chữa cháy phù hợp nhất.

5 loại chất chữa cháy cơ bản được sử dụng khi 'bà hỏa' ghé thăm - Ảnh 4.

Bình chữa cháy dạng bột rất đa dạng và để chữa cháy các dòng vật liệu cháy khác nhau.

Các loại chất chữa cháy thông dụng hiện nay

Chất chữa cháy dạng bọt foam

Chất chữa cháy dạng bọt foam có tác dụng ngăn không cho oxy tiếp xúc với đám cháy. Và được áp dụng cho các đám cháy loại A, B, C, E. Hiện nay, trên thị trường bình chữa cháy dạng foam với 2 loại chính là bình Foam 9 lít thích hợp với không gian hộ gia đình nhỏ, cửa hàng, nhà hàng, … còn loại bình 45 lít sử dụng trong không gian như nhà máy, nhà xưởng, …

Chất chữa cháy dạng khí CO2

Trong số các loại chất chữa cháy có thể kể đến chất chữa cháy dạng khí nén như: CO2, STAT-X, NITO, FM-200, NOVEC1230. Và khí CO2 được sử dụng phổ biến tại các cửa hàng, nhà kho, gia đình… Chất chữa cháy dạng khí nén hoạt động với nguyên lý là làm giảm nồng độ oxy xuống dưới 14%, ngăn đám cháy loại ABC. Dùng bình khí phun tránh không để bắn lên người bởi sẽ gây bỏng lạnh nguy hiểm. Ưu điểm của khí CO2 đó là sau khi phun, chất chữa cháy sẽ tan trong không khí.

Ngoài ra, chất chữa cháy dạng khí FM-200 và Novec1230 với khả năng hấp thụ nhiệt mạnh, đồng thời giúp dập tắt đám cháy mà không phải giảm nồng độ oxy. Còn chất Stat-X có tác dụng bẻ gãy chuỗi phản ứng hóa học gây cháy.

Chất chữa cháy dạng bột khô

Các chất chữa cháy dạng bột khô bao gồm bột ABC, BC. Dạng bột khô này hoạt động với nguyên lý đó là cách ly và tự làm loãng nồng độ oxy tiếp xúc với đám cháy. Trên mỗi bình chữa cháy có ký hiệu là ABC, BC, tùy theo mỗi ký hiệu mà áp dụng cho đám cháy loại A, B và C. Đối với đồ điện tử không dùng chất chữa cháy bởi vì nó sẽ làm hỏng các vi mạch điện tử.

Sử dụng nước để chữa cháy

Nước là chất được dùng để dập tắt đám cháy thông dụng, giá thành rẻ và dễ sử dụng. Nước hấp thụ nhiệt của đám cháy và áp dụng cho các đám cháy loại A, không dùng cho đám cháy loại B, C.

Tuy nhiên, nghiêm cấm dùng nước để dập tắt đám cháy xăng, dầu bởi vì xăng, dầu nhẹ hơn nước, không hòa tan được trong nước khiến đám cháy phức tạp hơn. Đối với những nơi có điện, phải ngắt hết nguồn điện trước khi dập lửa.

Các chất chữa cháy khác

Một số các chất chữa cháy cơ bản bản khác có thể kể đến như: chăn mềm đã dúng nước, đất, cát, dung dịch muối. Trong đó:

Đất cát dễ sử dụng, tốn chi phí và dễ kiếm. Đây là chất chữa cháy dựa trên nguyên lý hấp thụ nhiệt, để làm hạ nhiệt độ của đám cháy, việc phủ cát lên bề mặt cũng ngăn oxy và dập tắt đám cháy.

Chăn màn nhúng nước với khả năng ngăn cách đám cháy với oxy bên ngoài, giảm nhiệt lượng đám cháy.

Dung dịch muối: khi muối rơi vào bề mặt cháy giúp tạo một lớp màng cách ly với oxy.

L.Vũ (th)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Video: Phản cảm cảnh nhóm người nước ngoài 'diễn xiếc' trên xe đạp qua nhiều tuyến phố ở Hà Nội

Video: Phản cảm cảnh nhóm người nước ngoài 'diễn xiếc' trên xe đạp qua nhiều tuyến phố ở Hà Nội

Đời sống - 1 giờ trước

GĐXH - Nhóm người nước ngoài điều khiển xe đạp tốc độ cao, liên tục bốc đầu, đứng trên yên xe... thậm chí đi bằng một bánh qua nhiều tuyến phố ở Hà Nội.

4 quy định về chế độ hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần năm 2024, người lao động cần biết

4 quy định về chế độ hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần năm 2024, người lao động cần biết

Đời sống - 4 giờ trước

GĐXH - Bảo hiểm xã hội 1 lần là một trong những chế độ được nhiều người lao động rất quan tâm. Năm 2024, người lao động muốn hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần cần đáp ứng điều kiện gì?

Tổng hợp những bài hát Giáng sinh hay nhất mọi thời đại

Tổng hợp những bài hát Giáng sinh hay nhất mọi thời đại

Xem - nghe - đọc - 20 giờ trước

GĐXH - Âm nhạc chính là một phần không thể thiếu trong mỗi dịp Noel về. Những bài hát Giáng sinh có thể được coi là "linh hồn" của đêm Noel rộn ràng, mang không khí Noel thêm phần rộn rã, nhộn nhịp.

‘Mì tôm thanh long’ xâm chiếm Tiktok: Những màn đu trend khó đỡ khiến người xem không khỏi nhăn mặt

‘Mì tôm thanh long’ xâm chiếm Tiktok: Những màn đu trend khó đỡ khiến người xem không khỏi nhăn mặt

Đời sống - 23 giờ trước

GĐXH - “Cơn bão” mang tên “Mì tôm thanh long” hot rần rần trên mạng xã hội gần đây nhanh chóng trở thành xu hướng dẫn đầu được nhiều người quan tâm. Hàng loạt các clip biến tấu liên quan đến mì tôm và thanh long đã xuất hiện tràn lan gây “shock”.

Video: Qua đường kiểu 'bất cần', nam thanh niên bị ô tô húc văng

Video: Qua đường kiểu 'bất cần', nam thanh niên bị ô tô húc văng

Đời sống - 1 ngày trước

GĐXH - Nam thanh niên nghênh ngang đi bộ qua đường, không chú ý quan sát, kết quả bị ô tô từ phía sau lao tới húc văng.

Gia nhập quân ngũ, cấp bậc khởi điểm của người mới tham gia nghĩa vụ quân sự là gì?

Gia nhập quân ngũ, cấp bậc khởi điểm của người mới tham gia nghĩa vụ quân sự là gì?

Đời sống - 1 ngày trước

GĐXH - Theo Thông tư của Bộ Quốc phòng, khi công dân thực hiện nghĩa vụ quân sự thì sẽ được phong cấp bậc thấp nhất kể từ ngày giao nhận quân. Vậy người mới tham gia quân ngũ được nhận cấp bậc gì?

Video: Màn cầu hôn độc đáo bằng 200 Flycam, chi phí không dưới 1 tỷ đồng tại Hà Nội gây xôn xao mạng xã hội

Video: Màn cầu hôn độc đáo bằng 200 Flycam, chi phí không dưới 1 tỷ đồng tại Hà Nội gây xôn xao mạng xã hội

Đời sống - 2 ngày trước

GĐXH - Đoạn video ghi lại hình ảnh màn cầu hôn bằng hàng trăm drone trên bầu trời Hà Nội trong thời gian ngắn đã được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội, thu hút sự quan tâm của đông đảo cư dân mạng.

Hàng loạt chuyến bay không thể cất - hạ cánh do sân bay Nội Bài sương mù dày đặc

Hàng loạt chuyến bay không thể cất - hạ cánh do sân bay Nội Bài sương mù dày đặc

Đời sống - 2 ngày trước

Sáng nay 7/12, nhiều hành khách tại sân bay quốc tế Nội Bài thể hiện bức xúc trước tình trạng các chuyến bay khởi hành từ đây đều bị thông báo chậm từ 2-3 tiếng.

Top địa điểm chơi Noel ở Hà Nội được giới trẻ âm thầm rủ nhau lên kế hoạch đổ bộ dịp Giáng sinh 2023

Top địa điểm chơi Noel ở Hà Nội được giới trẻ âm thầm rủ nhau lên kế hoạch đổ bộ dịp Giáng sinh 2023

Xã hội - 2 ngày trước

GĐXH - Vào những ngày đông lạnh cuối năm, đâu sẽ là những địa điểm chơi Noel được nhiều người yêu thích? Cùng xem ngay những điểm đến hấp dẫn tại Hà Nội có thể đến vui chơi trong mùa lễ hội Noel 2023 nhé.

Bé trai hơn tháng tuổi bị bỏ rơi cùng bức thư xin lỗi của người mẹ

Bé trai hơn tháng tuổi bị bỏ rơi cùng bức thư xin lỗi của người mẹ

Đời sống - 2 ngày trước

Phát hiện bé trai cùng lá thư người mẹ bỏ lại, người dân đã báo lực lượng chức năng đến làm việc.

Top