5 thủ phạm gây bệnh cho hệ tiêu hóa
Trong xã hội hiện đại, những vấn đề liên quan đến hệ tiêu hóa ngày càng trở nên phổ biến và ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống hàng ngày của chúng ta.
Hệ tiêu hóa đóng vai trò quan trọng trong sức khỏe tổng thể của cơ thể con người. Dưới đây là 5 nhân tố phổ biến tác động xấu đến sức khỏe hệ tiêu hóa.
1. Căng thẳng
Bạn không cần phải là một bác sĩ mới có thể biết được căng thẳng đóng vai trò trọng yếu thế nào đối với sức khỏe đường ruột. Những thay đổi sinh hóa xảy ra khi bị căng thẳng sẽ ảnh hưởng ngay lập tức tới chức năng đường ruột của chúng ta.
Khi não cảm thấy bị căng thẳng, nó sẽ giải phóng ra rất nhiều hormone, có thể làm thay đổi hệ tiêu hóa trong một thời gian ngắn như chán ăn, ợ nóng, buồn nôn, tiêu chảy và đau dạ dày. Về lâu dài, căng thẳng kéo dài có thể làm trầm trọng thêm các bệnh mãn tính như hội chứng ruột kích thích (IBS) và ợ nóng.
Nó không chỉ tác động đến những bệnh mãn tính vốn có mà nó còn có thể dẫn đến sự phát triển của một loạt các bệnh đường tiêu hóa khác như bệnh trào ngược dạ dày (GERD), bệnh viêm loét dạ dày tá tràng, bệnh viêm ruột (IBD) và thậm chí cả dị ứng thực phẩm. Stress có thể gây ra tình trạng viêm trong hệ thống tiêu hóa, và khiến cho bạn dễ bị nhiễm trùng hơn. Một lối sống lành mạnh, giảm căng thẳng không chỉ tốt cho sức khỏe tiêu hóa mà còn tốt cho sức khỏe toàn diện của bạn.
2. Thiếu enzyme
Có rất nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến khả năng sản xuất ra nồng độ enzyme đủ cao để duy trì sức khỏe cho cơ thể bạn. Đó có thể là: ăn uống không lành mạnh, ô nhiễm không khí, căng thẳng, thiếu ngủ... Thiếu hụt enzyme là gốc rễ của nhiều vấn đề về tiêu hóa. Enzyme tiêu hóa, chủ yếu được sản xuất trong tuyến tụy, giúp bạn chuyển các thức ăn thành các chất dinh dưỡng để cơ thể có thể hấp thụ. Thiếu hụt enzyme là kết quả của việc tiêu hóa kém và hấp thụ dinh dưỡng kém, điều này sẽ tạo ra rất nhiều vấn đề về tiêu hóa, bao gồm: táo bón, đầy hơi, chuột rút và ợ nóng.
Chúng ta có thể nhận được nhiều enzyme từ thức ăn, đặc biệt là những thức ăn thô trực tiếp hỗ trợ cho quá trình tiêu hóa của chúng ta. Để duy trì được mức độ enzyme khỏe mạnh, điều quan trọng là chúng ta cần ăn nhiều thức ăn thô là những thức ăn chứa nhiều enzyme.
3. Thiếu magie
Thiếu hụt magie gây ra rối loạn tiêu hóa và táo bón. Cơ thể chúng ta sử dụng các khoáng chất quan trong để hỗ trợ quá trình tiêu hóa. Không có magie, cơ thể bạn không thể tiêu hóa thức ăn một cách tốt nhất, vì nó kích hoạt các enzymes để cơ thể tiêu hóa và phân hủy thức ăn thành những mảnh nhỏ hơn để tạo ra năng lượng, đồng thời nó sản xuất và chuyển hóa năng lượng trong quá trình tiêu hóa.
Bữa ăn của bạn có thể không cung cấp đủ magie. Cung cấp đúng lượng magie cho cơ thể là điều quan trọng cho sức khỏe tổng thể và sức khỏe tiêu hóa của bạn. Vì vậy, bạn cần ăn những thực phẩm giàu magie như rau có lá xanh đậm, các loại hạt, ngũ cốc nguyên hạt, đậu, đậu lăng, bơ, chuối và trái cây sấy khô.
4. Mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột
Đường ruột của chúng ta có đầy đủ các loài vi khuẩn và nấm men giúp chúng ta tiêu hóa, tiêu diệt những nhiễm trùng nguy hiểm và gây bệnh, giúp sản xuất nhiều loại vitamin cùng nhiều chất hóa học cần thiết cho cơ thể. Những sinh vật này sống trong ruột của chúng tôi được gọi là hệ thực vật đường ruột. Khi thực vật tốt bị mất hoặc có nồng độ thấp thì các mầm bệnh sẽ sinh sôi trong ruột. Điều này ảnh hưởng đến việc tiêu hóa thức ăn và có thể gây ra rất nhiều triệu chứng khác, vì các mầm bệnh tạo ra các độc tố thẩm thấu vào cơ thể.
Nguyên nhân gây ra mất cân bằng vi sinh đường ruột có thể do chúng ta bị ốm, chế độ ăn không hợp lý, sử dụng khác sinh hoặc các loại thuốc khác... Trong những trường hợp này bạn có thể xem xét để bổ sung thêm probiotics với các thực phẩm như sữa chua.
5. Nhiễm độc tính kim loại nặng
Sự hiện diện của các kim loại độc hại như quá nhiều thủy ngân, nhôm, cadmium, arsenic, chì và niken... gây tác hại đến đường ruột của chúng ta. Những kim loại này tràn ngập trong môi trường xung quanh ta và có thể được tìm thấy trong các dụng cụ nấu, tẩy rửa gia dụng, mỹ phẩm, ô nhiễm không khí, thuốc trừ sâu, thuộc diệt cỏ. Chúng xâm nhập vào cơ thể và là nguyên nhân gây ra hoặc góp phần gây ra một loạt các bệnh.
Để chống ngộ độc kim loại, bạn hãy chú ý sử dụng nguồn thực phẩm giàu chất xơ pectin (như táo). Đặc biệt, bạn hãy sử dụng các thực phẩm giàu Chlorophyll. Đây chính là chất diệp lục có trong màu xanh lá cây, hoa quả. Nó không chỉ là một sắc tố mà nó kết nối với các độc tố và các gốc tự do, biến chúng thành vật liệu trung lập.
Chất diệp lục còn giúp làm sạch kim loại tích lũy trong cơ thể chúng ta và chúng có khả năng chống lại các bệnh ung thư. Chlorophyll có thể chiết xuất được từ các loại lá cây xanh như cỏ linh lăng, lá dâu, rau spinach, rau mùi tây (parsley), rau cải xoong, tỏi tây, vỏ bí đao và tảo…
Theo Trí thức trẻ
Loại vi khuẩn chết người có thể thành thuốc ung thư đột phá
Sống khỏe - 1 giờ trướcCác nhà khoa học Anh đã tìm ra cách làm cho vi khuẩn salmonella thay vì tấn công cơ thể thì sẽ hợp sức với tế bào T để loại trừ khối u ung thư.
Điều trị thành công ca thuỷ tinh thể đục chín, thị lực chỉ còn 1/10
Sống khỏe - 1 giờ trướcVới hơn 30 năm kinh nghiệm giảng dạy và điều trị bệnh đục thủy tinh thể, thực hiện thành công hơn 50,000 ca phẫu thuật thay thuỷ tinh thể, TS.BS Vũ Anh Tuấn - Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Mắt quốc tế Nhật Bản đã giúp bệnh nhân có thuỷ tinh thể đục chín tìm lại được ánh sáng.
Triệu chứng của xẹp đốt sống do loãng xương
Sống khỏe - 14 giờ trướcXẹp đốt sống đến từ rất nhiều nguyên nhân, nhưng thường gặp nhất là do thoái hóa. Bệnh có thể xảy ra với bất kỳ ai, nhưng chủ yếu là người lớn tuổi. Xẹp đốt sống cần được điều trị càng sớm càng tốt để tránh gây đau đớn, biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng đến khả năng vận động của người bệnh.
Bị cảm cúm khi giao mùa, đừng làm những điều này nếu không muốn bệnh nặng thêm
Sống khỏe - 15 giờ trướcGĐXH - Thông thường, người bị cảm cúm sẽ hồi phục trong vòng 3-7 ngày. Tuy nhiên, bệnh có thể kéo dài hơn ở người bệnh có miễn dịch kém hoặc có bệnh nền, thậm chí có biến chứng nếu điều trị sai cách.
Nữ sinh 17 tuổi bất ngờ mắc ung thư cổ tử cung giai đoạn 3 có biểu hiện rất nhiều chị em Việt gặp phải
Bệnh thường gặp - 15 giờ trướcGĐXH - Nghĩ mình chỉ bị rối loạn kinh nguyệt và đau nhức do ngồi học quá nhiều. Nhưng sau khi đi khám, cô gái nhận kết quả sốc khi biết mình bị ung thư tử cung giai đoạn 3.
Cần phát hiện sớm dị dạng lồng ngực bẩm sinh
Sống khỏe - 17 giờ trướcDị dạng lồng ngực còn gọi là ngực hình phễu hoặc lõm xương ức. Bệnh phổ biến ở nam giới hơn nữ giới. Nếu không phẫu thuật sớm, bệnh có thể gây ra các triệu chứng ảnh hưởng đến chức năng tim phổi, đồng thời gây ảnh hưởng tâm lý đến cha mẹ và trẻ.
7 bài tập kiểm soát cơn đau do viêm khớp dạng thấp
Sống khỏe - 18 giờ trướcNgười bệnh viêm khớp dạng thấp dễ bị sưng, đau khi thời tiết lạnh, do độ kết dính của khớp tăng lên, khiến đi lại hoạt động khó khăn. Thực hiện một số bài tập có thể giúp kiểm soát cơn đau hiệu quả.
Hơn cả hàm răng khoẻ và nụ cười xinh, 'Smart Habit – thói quen thông minh' gieo mầm lối sống lành mạnh
Sống khỏe - 18 giờ trướcKhám phá những câu chuyện thực tế từ các bậc phụ huynh Việt về hành trình tạo dựng và duy trì 'Smart Habit – Thói quen thông minh' cho con, vì một tương lai với nụ cười khỏe mạnh.
Hội nghị khoa học quốc tế về dự phòng Zona ở người lớn được tổ chức tại Việt Nam
Sống khỏe - 18 giờ trướcVừa qua, GSK tổ chức chuỗi Hội nghị khoa học quốc tế dành cho chuyên gia y tế tại khu vực các thị trường mới nổi ở ba quốc gia là Columbia, Dubai (UAE) trong tháng 10 và tại Việt Nam cùng với sự phối hợp của Tổng Hội Y học Việt Nam vào tháng 11/ 2024.
Người đàn ông ở Hải Phòng bị thủng dạ dày, thừa nhận một sai lầm mà nhiều người Việt mắc phải
Bệnh thường gặp - 20 giờ trướcGĐXH - Sau khi thăm khám và chỉ định chụp cắt lớp vi tính ổ bụng, bác sĩ phát hiện tăm tre xuyên thành dạ dày vào khoang sau phúc mạc của bệnh nhân.
Loại hạt nhỏ thơm kiểm soát đường huyết cực tốt, người bệnh tiểu đường nên ăn để tăng cường sức khỏe
Bệnh thường gặpGĐXH - Hạt hướng dương đem lại khá nhiều lợi ích sức khỏe. Do chứa nhiều hoạt chất chúng góp phần giảm nguy cơ mắc một số bệnh mạn tính trong đó có bệnh tiểu đường.