Hà Nội
23°C / 22-25°C

5 thực phẩm làm tăng đường huyết, người bị tiểu đường khi ăn cần biết điều này!

Thứ sáu, 15:08 17/02/2023 | Sống khỏe

GĐXH - Nguyên tắc trong chế độ ăn của người bệnh tiểu đường là ăn đầy đủ các nhóm chất dinh dưỡng, trong đó, giảm tinh bột, tăng cường các nhóm đạm, chất xơ, vitamin, khoáng chất...

Người mắc tiểu đường nên ăn trái cây gì để không bị tăng đường huyết?Người mắc tiểu đường nên ăn trái cây gì để không bị tăng đường huyết?

GĐXH - Thực tế là một bệnh nhân tiểu đường có thể ăn tất cả các loại trái cây, nhưng với số lượng hạn chế.

Tiểu đường là một bệnh khá phổ biến, đây là một trong những bệnh lý không lây nhiễm nhưng lại khá nguy hiểm. Bệnh có thể dẫn đến những biến chứng tại thận, tim mạch và thần kinh. Vì vậy, kiểm soát tình trạng bệnh tiểu đường để tránh biến chứng xảy ra là vô cùng quan trọng.

Theo các chuyên gia y tế, kiểm soát bệnh tiểu đường đồng nghĩa với việc duy trì chỉ số đường máu ổn định. Trong đó chế độ ăn uống đóng góp một vai trờ quan trọng. 

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bệnh nhân tiểu đường cần phải hạn chế tinh bột trong bữa ăn. Trong đó, cơm trắng được xếp vào loại có chỉ số đường huyết thực phẩm tương đối cao nên dễ gây tăng đường huyết sau ăn. 

6 thực phẩm làm tăng đường huyết khủng khiếp, người đang bị đường huyết cao cần hạn chế - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Nhiều bệnh nhân kiêng hoàn toàn cơm trắng cũng như tinh bột, tuy nhiên đây là một lựa chọn sai lầm. Thay vì ăn cơm trắng, người bệnh có thể thay thế bằng các thực phẩm giàu tinh bột như gạo lứt, yến mạch... Nguyên nhân là vì việc nhịn ăn tinh bột như vậy có khả năng khiến cho cơ thể bị thiếu năng lượng, dẫn đến hạ đường huyết, thậm chí có thể gây ra hôn mê và tử vong.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, nguyên tắc trong chế độ ăn của người bệnh tiểu đường là ăn đầy đủ các nhóm chất dinh dưỡng, trong đó, giảm tinh bột, tăng cường các nhóm đạm, chất xơ, vitamin, khoáng chất... Người bình thường có thể ăn 60% là lượng bột đường, 40% còn lại là các chất khác. Nhưng người bệnh tiểu đường chỉ nên ăn khoảng 50% hoặc tối đa 55% chất bột đường.

5 thực phẩm chứa carb làm tăng đường huyết, người bị tiểu đường cần hạn chế

Bánh mì trắng

Do chỉ số đường huyết GI (đo mức độ nhanh chóng của thực phẩm làm tăng lượng đường trong máu) của bánh mì trắng cao, khoảng 71. Do đó, một lát bánh mì trắng đóng góp một lượng đáng kể glucose vào máu. Ngay sau khi được tiêu hóa, loại carb này có thể làm tăng đường huyết rất nhanh.

Tuy nhiên, người bệnh tiểu đường không cần phải loại bỏ bánh mì trắng ra khỏi chế độ ăn uống. Bạn nên kết hợp ăn với chất xơ, chất béo lành mạnh như chất béo có trong quả bơ nhằm làm chậm tốc độ tăng đường huyết.

6 thực phẩm làm tăng đường huyết khủng khiếp, người đang bị đường huyết cao khi ăn cần biết điều này! - Ảnh 3.

Người bị tiểu đường có thể thay gạo trắng bằng gạo lứt, yến mạch. Ảnh minh họa

Gạo trắng

Không phải tất cả các loại gạo đều ảnh hưởng xấu đến đường huyết nhưng ăn quá nhiều gạo trắng có thể khiến người bệnh tiểu đường tăng cao lượng đường trong máu. Quá trình xay xát gạo trắng làm mất đi nhiều chất dinh dưỡng có lợi trong hạt gạo như chất xơ. Bạn cũng có thể thử chuyển sang dùng gạo lứt hoặc ngũ cốc nguyên hạt vì chúng là carb phức hợp, có lợi hơn cho người bệnh tiểu đường.

Mì ống

Các loại tinh bột đã qua tinh chế như mì ống chứa ít hoặc không chứa chất xơ có thể khiến lượng đường trong máu tăng đột biến. Bạn có thể chế biến món mì ống bổ dưỡng hơn bằng cách thêm rau hoặc đậu để có lượng chất xơ ngang với carb.

Khoai tây chiên

Khoai tây chiên giàu carb nên có thể làm thay đổi đường huyết. Một cốc khoai tây có thể ảnh hưởng đến lượng đường trong máu như uống một lon nước ngọt. Khi khoai tây được luộc chín, chiên giòn và phủ đầy muối, tác hại có thể nhiều hơn.

Các loại bánh ngọt

Loại bánh ngọt chứa nhiều đường này có thể ảnh hưởng xấu nếu bạn có lượng đường trong máu cao. Món ngọt này chứa nhiều carb đơn giản sẽ tiêu hóa nhanh và làm thay đổi mức đường huyết. Để giúp điều chỉnh sự hấp thụ carb, bạn có thể dùng bơ đậu phộng vì chỉ số GI thấp, lại có chất béo, chất đạm và chất xơ lành mạnh hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu.

4 kiểu ăn cà chua gây dễ dẫn đến ngộ độc, thậm chí gây ung thư, nhiều người đang mắc phải mà không biết4 kiểu ăn cà chua gây dễ dẫn đến ngộ độc, thậm chí gây ung thư, nhiều người đang mắc phải mà không biết

GĐXH - Cà chua luôn được xếp vào danh sách những thực phẩm lành tính, tốt cho sức khỏe và làm đẹp. Tuy nhiên, nếu ăn sai cách nó có thể gây hại, thậm chí âm thầm gây bệnh ung thư.

M.H (th)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Người phụ nữ 54 tuổi ở Hải Phòng bất ngờ liệt toàn thân sau khi tiêm vì đau vai gáy

Người phụ nữ 54 tuổi ở Hải Phòng bất ngờ liệt toàn thân sau khi tiêm vì đau vai gáy

Bệnh thường gặp - 28 phút trước

GĐXH - Sau khi tiêm trị đau vai gáy 1 ngày, chị T sốt trở lại kèm theo liệt hai chân, dần dần lan đến hai tay và mất cảm giác toàn bộ vùng từ thắt lưng trở xuống...

Kỳ tích giành lại sự sống cho bệnh nhân 61 tuổi ở Tuyên Quang bị ngưng tim lúc nửa đêm

Kỳ tích giành lại sự sống cho bệnh nhân 61 tuổi ở Tuyên Quang bị ngưng tim lúc nửa đêm

Bệnh thường gặp - 1 giờ trước

GĐXH - Bệnh nhân ở Tuyên Quang xuất hiện đau ngực dữ dội, khó thở, kích thích vật vã nên được người nhà đưa đến viện cấp cứu lúc nửa đêm.

Nốt ruồi ở lòng bàn chân là dấu hiệu của may mắn, tài lộc? Bác sĩ nói có 5 điểm này cẩn thận ung thư

Nốt ruồi ở lòng bàn chân là dấu hiệu của may mắn, tài lộc? Bác sĩ nói có 5 điểm này cẩn thận ung thư

Sống khỏe - 1 giờ trước

Người xưa quan niệm những người có nốt ruồi ở lòng bàn chân là người may may mắn, phú quý. Thế nhưng các chuyên gia y tế lại có cái nhìn khác về nốt ruồi trên cơ thể.

Buồn chuyện gia đình, thanh niên 30 tuổi mất kiểm soát, bất ngờ cầm dao đâm thấu ngực

Buồn chuyện gia đình, thanh niên 30 tuổi mất kiểm soát, bất ngờ cầm dao đâm thấu ngực

Y tế - 5 giờ trước

GĐXH - Do mâu thuẫn và buồn chuyện gia đình, trong giây phút mất kiểm soát, nam thanh niên đã dùng dao nhọn đâm vào vùng ngực bụng gây thủng gan, mất nhiều máu...

6 loại rau tốt nhất nên ăn trong mùa đông

6 loại rau tốt nhất nên ăn trong mùa đông

Sống khỏe - 5 giờ trước

Rau là thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn, cung cấp vitamin, khoáng chất, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Các loại rau trong mùa đông còn giúp tăng cường khả năng miễn dịch, bảo vệ thị lực, tốt cho sức khỏe của da và xương…

Đồ uống nào tốt nhất nên dùng vào buổi sáng mùa đông?

Đồ uống nào tốt nhất nên dùng vào buổi sáng mùa đông?

Sống khỏe - 8 giờ trước

Thời tiết lạnh trong mùa đông có thể gây suy giảm miễn dịch, làm cho cơ thể dễ bị ốm. Nhâm nhi một thức uống ấm với các thành phần tự nhiên là một cách tuyệt vời để bắt đầu ngày mới, không chỉ mang lại sự ấm áp mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Loại gia vị quen thuộc là 'cứu tinh' cho bệnh nhân thận, có sẵn trong bếp

Loại gia vị quen thuộc là 'cứu tinh' cho bệnh nhân thận, có sẵn trong bếp

Sống khỏe - 20 giờ trước

Loại gia vị quen thuộc trong gian bếp, không chỉ mang đến hương vị thơm ngon mà còn chứa đựng nhiều dưỡng chất quý giá, có tác dụng tích cực đến sức khỏe của thận.

Hy hữu: Hai vợ chồng cùng nhập viện cấp cứu do bị chuột cắn

Hy hữu: Hai vợ chồng cùng nhập viện cấp cứu do bị chuột cắn

Sống khỏe - 21 giờ trước

GĐXH - 5 ngày sau khi bị chuột cắn vào tay, hai vợ chồng ông P cùng thấy có hiện tượng sốt cao, thậm chí có lúc nằm li bì, mê sảng, toàn thân gai rét, vết chuột cắn sưng tấy, đau nhức.

Tự chế mìn để đánh cá, nam thanh niên bị đa chấn thương nguy kịch

Tự chế mìn để đánh cá, nam thanh niên bị đa chấn thương nguy kịch

Y tế - 1 ngày trước

GĐXH – Bệnh nhân được đưa đến viện trong tình trạng vỏ đạn găm đầy người; ngực, bụng nhiều lỗ thủng, tay phải bị dập nát, hai mắt tổn thương nặng.

Thừa vitamin E có gây hại cho sức khỏe không?

Thừa vitamin E có gây hại cho sức khỏe không?

Sống khỏe - 1 ngày trước

Vitamin E rất quan trọng đối với sức khỏe nhưng việc bổ sung quá nhiều vitamin E lại có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn.

Top