Hà Nội
23°C / 22-25°C

7 thực phẩm không thể thiếu trong mùa đông nếu không muốn bị cảm lạnh, ốm vặt

Chủ nhật, 07:39 08/01/2023 | Sống khỏe

GĐXH - Có những thực phẩm không chỉ cung cấp hàm lượng dinh dưỡng cần thiết mà còn giúp tăng cường hệ miễn dịch, tăng sức đề kháng, giữ cơ thể luôn khỏe mạnh trong suốt mùa đông.

Cảnh báo ăn nhiều đồ ngọt, cơ thể bạn sẽ phải đối diện với 7 căn bệnh nguy hiểm sau đâyCảnh báo ăn nhiều đồ ngọt, cơ thể bạn sẽ phải đối diện với 7 căn bệnh nguy hiểm sau đây

GĐXH - Nhiều người không thể kìm được sở thích của mình dẫn đến lạm dụng thái quá các món ngọt mà quên đi nguy cơ bệnh tật do ăn uống nhiều đồ ngọt gây ra.

Trong những ngày lạnh, ngoài việc mặc ấm để bảo vệ cơ thể thì ăn gì để ấm cơ thể, chống cảm lạnh trong mùa đông là vấn đề được rất nhiều quan tâm. Thực phẩm bạn ăn sẽ ảnh hưởng đến cơ thể của bạn.

Theo các chuyên gia y tế, khi nhiệt độ giảm và thời tiết bắt đầu trở lạnh, bạn nên cung cấp năng lượng cho cơ thể bằng những thực phẩm có thể tăng nhiệt. Điều này sẽ giúp bạn cảm thấy ấm áp và mạnh khỏe hơn.

Những thực phẩm dưới đây được khuyến khích mùa đông nên ăn nhiều để ngăn ngừa ốm vặt:

Tỏi

7 thực phẩm không thể thiếu trong mùa đông nếu không muốn bị cảm lạnh, ốm vặt - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Vào mùa đông, cơ thể dễ bị nhiễm lạnh, gây ra cảm lạnh và ho. Tỏi có đặc tính chứa các loại dầu mạnh có tác dụng chống vi khuẩn, vì vậy chúng có thể giúp giữ ấm cơ thể và bảo vệ chống lại các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn và virus gây ra. Ngoài ra, tỏi cũng giúp hỗ trợ sức khỏe đường ruột bằng cách thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn lành mạnh.

Gừng tươi

7 thực phẩm không thể thiếu trong mùa đông nếu không muốn bị cảm lạnh, ốm vặt - Ảnh 3.

Ảnh minh họa

Gừng là một trong những nguyên liệu phổ biến được sử dụng làm gia vị và là vị thuốc. Trong y học dân gian, người ta thường dùng gừng để trị ho, cảm cúm và một số bệnh khác.

Hơn nữa, gừng cũng được biết đến là thực phẩm tốt cho sức khỏe tiêu hóa và có thể kích thích sinh nhiệt, giúp bạn cảm thấy ấm hơn.

Quế

7 thực phẩm không thể thiếu trong mùa đông nếu không muốn bị cảm lạnh, ốm vặt - Ảnh 4.

Ảnh minh họa

Quế là gia vị thường được cho vào các món ăn giúp làm tăng hương vị và giúp cơ thể ấm áp hơn vì đặc tính sinh nhiệt của quế. Ngoài ra, quế còn giúp tăng cường trí nhớ, giảm lượng đường trong máu, chống viêm, chống oxy hoá, ngăn ngừa nhiễm trùng do vi khuẩn và nấm,...

Mọi người có thể cho quế vào các món ăn hoặc dùng bột quế pha trà. Tuy nhiên, quế có tính nóng nên mọi người nên dùng với lượng vừa đủ, tránh để cơ thể bị nóng

Mật ong

7 thực phẩm không thể thiếu trong mùa đông nếu không muốn bị cảm lạnh, ốm vặt - Ảnh 5.

Ảnh minh họa

Mật ong là thực phẩm không thể không nhắc đến khi hỏi ăn gì để giúp cơ thể giữ ấm, chống cảm trong mùa đông. Trong mật ong nguyên chất có chứa hơn 60 chất khác nhau, đều cần thiết cho cơ thể như canxi, kali, sắt, natri,... 

Bên cạnh đó, mật ong còn rất giàu vitamin B1, B2, C, K, E,... đều giúp tăng cường hệ miễn dịch và tăng sức đề kháng. Với tính chất sát khuẩn, kháng khuẩn cao, mật ong sẽ sản sinh một lượng nhiệt lớn cho cơ thể, giúp làm ấm, làm dịu cổ họng, điều trị cảm cúm, phòng tránh các virus, vi khuẩn và nhiều bệnh liên quan khác trong thời tiết lạnh.

 Cacao nóng

7 thực phẩm không thể thiếu trong mùa đông nếu không muốn bị cảm lạnh, ốm vặt - Ảnh 6.

Ảnh minh họa

Một ly cacao nóng vừa bổ dưỡng, thơm ngon lại còn cung cấp cho cơ thể nhiều khoáng chất thiết yêu như đồng, sắt, mangan, magie,... thì quả là một lựa chọn tuyệt vời trong những ngày thời tiết giá lạnh. Đó là bởi vì theobromine có trong cacao có tác dụng phong bế hoạt động của các dây thần kinh cảm giác của những người bị cảm cúm và giảm tình trạng ho. Thậm chí chất này còn mang lại hiệu quả cao trong quá trình điều trị chứng ho mãn tính.

Thực phẩm giàu vitamin C

7 thực phẩm không thể thiếu trong mùa đông nếu không muốn bị cảm lạnh, ốm vặt - Ảnh 7.

Ảnh minh họa

Vitamin C từ lâu đã được coi là biện pháp lý tưởng để phòng ngừa cảm lạnh thông thường. Ăn nhiều trái cây và rau mỗi ngày sẽ cung cấp cho chúng ta đủ vitamin C để hỗ trợ hệ thống miễn dịch khỏe mạnh. Các thực phẩm giàu vitamin C bao gồm các loại rau có lá màu xanh đậm như cải bẹ và rau cải bó xôi, ớt chuông, bông cải xanh, đậu Hà Lan, trái kiwi và trái cây họ cam quýt, trái ổi, bưởi.

Thực phẩm giàu protein

7 thực phẩm không thể thiếu trong mùa đông nếu không muốn bị cảm lạnh, ốm vặt - Ảnh 8.

Ảnh minh họa

Mặc dù cơ thể cần chất đạm quanh năm, nhưng việc ăn các bữa ăn giàu chất đạm trong những tháng mùa đông đặc biệt quan trọng để giữ cho hệ thống tiêu hóa hoạt động hiệu quả và ngăn ngừa sự tích tụ khí hoặc axit trong dạ dày. 

Tùy thuộc vào sở thích của mỗi người, người ta có thể hấp thụ protein từ cả thực vật và động vật. Để có đủ lượng protein cần thiết, bạn có thể bổ sung hạnh nhân, hạt, thịt gia cầm, trứng, thịt cừu, thịt lợn, đậu tây, đậu lăng, sữa chua...

Mùa lạnh ăn cà rốt bổ dưỡng nhưng cần tránh 5 điều này, có 3 loại không nên mua về ăn!Mùa lạnh ăn cà rốt bổ dưỡng nhưng cần tránh 5 điều này, có 3 loại không nên mua về ăn!

GĐXH - Cà rốt rất bổ dưỡng có lợi cho sức khoẻ nhưng thực phẩm này cũng được khuyến cáo không nên ăn trong 5 trường hợp sau, đặc biệt khi gặp 3 vấn đề này không nên mua về ăn.

M.H (th)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Bé gái 5 tuổi đang chơi bị chó cắn tới tấp, bác sĩ khuyến cáo cách phòng tránh bệnh dại từ vật nuôi

Bé gái 5 tuổi đang chơi bị chó cắn tới tấp, bác sĩ khuyến cáo cách phòng tránh bệnh dại từ vật nuôi

Sống khỏe - 1 giờ trước

GĐXH - Bị chó cắn là tai nạn phổ biến, đặc biệt là ở trẻ nhỏ. Nếu không được xử lý vết thương đúng cách và tiêm huyết thanh, vaccine phòng dại kịp thời thì hậu quả sẽ rất nghiêm trọng.

Ngăn ngừa bệnh tim mạch với thực phẩm rẻ và sẵn có

Ngăn ngừa bệnh tim mạch với thực phẩm rẻ và sẵn có

Bệnh thường gặp - 1 giờ trước

Việc cải thiện chế độ ăn uống để bảo vệ trái tim không nhất thiết phải tốn kém. Một số thực phẩm rẻ và sẵn có dưới đây bạn có thể thêm vào chế độ ăn uống tốt cho tim mạch.

Chế độ ăn cho người bị dị ứng thực phẩm

Chế độ ăn cho người bị dị ứng thực phẩm

Sống khỏe - 4 giờ trước

Dị ứng thực phẩm là một tình trạng rất phổ biến, xảy ra khi hệ thống miễn dịch của cơ thể phản ứng quá mức với một loại protein đặc biệt có trong thức ăn và gây ra một số phản ứng có thể nghiêm trọng. Vậy người bị dị ứng thực phẩm nên ăn uống thế nào để phòng tránh dị ứng?

Người phụ nữ bị suy tuyến thượng thận cấp, suýt chết vì dùng thuốc theo cách này

Người phụ nữ bị suy tuyến thượng thận cấp, suýt chết vì dùng thuốc theo cách này

Y tế - 4 giờ trước

GĐXH - Người phụ nữ này thường xuyên uống Medrol liều cao để giảm đau, trong khi loại thuốc này chỉ nên dùng trong thời gian ngắn và cần có sự chỉ định của bác sĩ.

Phán bừa bệnh nhân bị lậu và có nguy cơ hoại tử dương vật, Phòng khám Đa khoa Tây Nguyên bị xử phạt

Phán bừa bệnh nhân bị lậu và có nguy cơ hoại tử dương vật, Phòng khám Đa khoa Tây Nguyên bị xử phạt

Y tế - 16 giờ trước

GĐXH - Bệnh nhân được bác sĩ của Phòng khám Đa khoa Tây Nguyên chẩn đoán mắc bệnh lậu, có nguy cơ hoại tử dương vật, bị yêu cầu đóng hơn 60 triệu đồng để điều trị, tuy nhiên khi xét nghiệm lại tại 2 bệnh viện lớn của tỉnh thì đều cho kết quả âm tính.

Loại hạt thơm ngon giàu dinh dưỡng, giúp thải trừ cholesterol, ngăn ngừa bệnh mãn tính và kéo dài tuổi thọ

Loại hạt thơm ngon giàu dinh dưỡng, giúp thải trừ cholesterol, ngăn ngừa bệnh mãn tính và kéo dài tuổi thọ

Bệnh thường gặp - 17 giờ trước

GĐXH - Chất xơ có trong đậu ngự giúp đào thải cholesterol, giảm nồng độ cholesterol trong máu và giảm nguy cơ bệnh tim mạch nguy hiểm dẫn đến đột quỵ, đau tim...

Mẹ phải cắt bỏ tử cung, con gái dậy thì sớm chỉ vì một thói quen nhiều người mắc phải khi mua đồ ăn sẵn

Mẹ phải cắt bỏ tử cung, con gái dậy thì sớm chỉ vì một thói quen nhiều người mắc phải khi mua đồ ăn sẵn

Bệnh thường gặp - 18 giờ trước

Những thói quen tưởng chừng tiện lợi nhưng có thể gây nguy hại cho sức khoẻ.

Nữ điều dưỡng A9 Bạch Mai cấp cứu bệnh nhân ngừng tim tại nhà hàng Đà Nẵng nhận khen thưởng 'nóng'

Nữ điều dưỡng A9 Bạch Mai cấp cứu bệnh nhân ngừng tim tại nhà hàng Đà Nẵng nhận khen thưởng 'nóng'

Y tế - 18 giờ trước

GĐXH - PGS.TS Đào Xuân Cơ - Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai nhấn mạnh: "Việc làm của điều dưỡng Hạ rất có trách nhiệm. Tôi xúc động, tự hào khi nghe tin cán bộ của mình làm việc hết sức ý nghĩa, hiệu quả và thành công cấp cứu du khách nước ngoài ở bên ngoài bệnh viện."

Số ca mắc sởi liên tục gia tăng, Bộ Y tế yêu cầu giám sát, xử lý triệt để ổ dịch

Số ca mắc sởi liên tục gia tăng, Bộ Y tế yêu cầu giám sát, xử lý triệt để ổ dịch

Y tế - 18 giờ trước

GĐXH - Từ đầu năm 2024 đến nay đã ghi nhận 78 trường hợp sốt phát ban nghi sởi, rubella tại các tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc trong đó có 12 trường hợp sởi xác định tại phòng thí nghiệm của 4 tỉnh.

Hà Nội ghi nhận trường hợp mắc rubella đầu tiên trong năm 2024

Hà Nội ghi nhận trường hợp mắc rubella đầu tiên trong năm 2024

Y tế - 19 giờ trước

GĐXH - Ngày 28/3, thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội cho hay, trên địa bàn thành phố vừa ghi nhận bé gái 7 tuổi (ở huyện Đan Phượng) mắc rubella. Trước đó, bé gái đã được tiêm chủng 2 mũi vaccine phòng bệnh này.

Top