Hà Nội
23°C / 22-25°C

8 điều cấm kị khi vợ chồng cãi nhau, nếu vi phạm sẽ trở thành ngòi nổ cho một cuộc hôn nhân tan vỡ

Chủ nhật, 20:06 09/04/2023 | Chuyện vợ chồng

GĐXH - Theo một khảo sát, mỗi cặp vợ chồng trung bình cãi nhau khoảng 189 lần mỗi năm. Nhiều người quên rằng dù thế nào đi nữa, có những câu không nên nói ra và có những điều không nên làm.

1. Đừng vô lý, lúc nào cũng cho là mình đúng

Nói chung, khi cãi nhau sẽ có đúng có sai, nhưng một số cặp đôi lại vô cùng cứng đầu, không ai chịu nhường ai một bước, hai bên cứ cãi cối cãi chày, không chịu thua, không chịu nhún nhường, cuối cùng cả hai bên đều chịu thiệt.

Phần lớn các cặp vợ chồng thích sự mềm mại hơn là cứng rắn, thích nhẹ nhàng thay vì thô lỗ. Cho nên dù lý do của bạn hợp lý đến đâu cũng đừng quá cứng đầu, thấy hợp lý thì cứ nhận, cũng đừng vô lý, như vậy chỉ khiến đối phương thêm tức giận, cái mất sẽ nhiều hơn cái được, gây lộn và bất hòa.

8 điều cấm kị khi vợ chồng cãi nhau, nếu vi phạm sẽ trở thành ngòi nổ cho một cuộc hôn nhân tan vỡ - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

2. Đổ lỗi cho nhau

Dù ai đúng ai sai cũng đừng đổ hết lỗi lầm cho đối phương. Mỗi người cần nghiêm khắc nhìn nhận lại về bản thân mình. Xem mình đã làm sai chuyện gì, không thể nào đổ hết lỗi cho bạn đời của mình được.

Hãy truy tìm nguyên nhân xảy ra cuộc cãi vã này. Khi tìm ra được nguyên nhân rồi, cả hai sẽ biết cách khắc phục và sau này không còn cãi nhau vì những điều này nữa. Có như vậy, vợ chồng mới hạnh phúc, hôn nhân mới được bền lâu.

3. Xúc phạm đối phương

"Trước tôi bị mù mới lấy anh/cô". Đây gần như câu cửa miệng mỗi khi xảy ra cãi vã. Nội dung câu nói này thể hiện sự coi thường đối phương, khiến người nghe "nhức tận óc".

Gần đây trên một diễn đàn có người vợ than rằng cô sắp ly hôn chồng. "Trưa đó do con quấy quá nên tôi quên dọn bàn ăn. Đến tối về chồng bực tức mắng tôi lười biếng", người vợ mở đầu câu chuyện. Dù sau đó cô giải thích, nhưng người chồng vẫn mắng vợ là ăn hại, bởi cô chỉ ở nhà chăm con mà không đi làm. Người phụ nữ quá tức giận, đòi ly hôn: "Tôi trước đây thực sự bị mù mới lấy một người như anh". Người chồng nghe thấy vậy không kém miếng, nói rằng trước đây anh ta cũng bị mù mới lấy phải cô vợ như vậy. Cuộc chiến giữa họ kết thúc khi cả hai người xác nhận, không thể sống chung nếu như hai bên liên tục công kích đối phương.

Khi cãi nhau, xúc phạm đối phương được sử dụng như một công cụ trút bỏ sự bất mãn để dành lấy ưu thế. Những lời này sẽ chỉ phá hủy lòng tự trọng của đối phương, đẩy mâu thuẫn lên cao trào, xảy ra nhiều việc đáng tiếc. Vì vậy, vợ chồng thật sự đừng làm tổn thương nhau.

4. Vạch trần điểm yếu của nhau

Ai cũng có những điểm yếu hay sai lầm. Mọi người đều có nỗi niềm của riêng mình. Cũng có những điều bí mật mà bạn quan tâm, không muốn bị chỉ ra trước công chúng, lộ điểm yếu trước mặt người khác.

Nhất là trong mối quan hệ vợ chồng, hai bạn cần phải giúp đỡ lẫn nhau, không nên vì trong lúc tức giận, nóng nảy mà lợi dụng điểm yếu của nhau để vạch trần, chê bai. Bởi nếu bạn làm vậy sẽ làm rạn nứt tình vợ chồng, khiến đối phương ngày càng xa cách mình.

5. Ngủ riêng

Một trong những điều cấm kỵ trong hôn nhân là ngủ riêng. Vợ chồng dù có cãi nhau lớn đến mấy cũng đừng ngủ riêng, đừng rời khỏi nhà. Bởi điều này dễ tạo khoảng cách lớn giữa hai vợ chồng. Bạn càng đẩy người kia ra khỏi mình càng khiến hôn nhân đổ vỡ. Thế nên dù vợ chồng mâu thuẫn, cả hai hãy ngủ chung để có cơ hội làm hòa.

6. Khơi lại nỗi đau muốn quên

Trong cuốn sách "Quan hệ bí mật", tác giả Christopher Moon từng viết: "Chúng ta, những người đang ở trong mối quan hệ thân mật luôn muốn chôn sâu sự tổn thương của mình và tương tác với người khác bằng mặt nạ phòng vệ".

Theo Christopher Moon, những người gần gũi nhất thường hiểu rõ về điểm yếu của đối phương nhất. Vì vậy hai người yêu nhau tưởng như bền chặt bao nhiêu thì khi cãi nhau lại tàn nhẫn chọc vào nỗi đau thầm kín của đối phương bấy nhiêu.

8 điều cấm kị khi vợ chồng cãi nhau, nếu vi phạm sẽ trở thành ngòi nổ cho một cuộc hôn nhân tan vỡ - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

7. Dọa ly hôn

Có những cặp vợ chồng hễ lúc cãi nhau luôn thích nói đến chuyện ly hôn, nhưng lại không biết rằng người xưa có câu "tu trăm năm mới có duyên cùng chung một thuyền, tu nghìn năm mới có duyên cùng ngủ một giường", làm phu thê thật sự rất đáng quý.

Nếu bạn cứ hễ có chút bất hòa là nói về việc ly hôn, điều đó sẽ thật đáng buồn, phản cảm và thậm chí là tự chuốc lấy thất bại.

8. Bỏ đi

Vợ chồng hãy thỏa thuận với nhau một điều là dù cãi nhau đến trời long đất lở nhưng vẫn phải ở nhà. Bởi khi rời khỏi nhà với tâm trạng bực dọc, người kia rất dễ rơi vào lưới tình với người khác.

Người đàn bà khôn ngoan đừng nói những lời khiêu khích khiến chồng bỏ đi khi nóng giận. Hãy cố gắng làm dịu bầu không khí trong nhà để anh ấy dù có tức giận cũng không thể nào bỏ đi được.

Phát hiện tin nhắn nhân tình ép chồng không được làm 'chuyện ấy' với vợ vì cô ta cảm thấy không vệ sinhPhát hiện tin nhắn nhân tình ép chồng không được làm "chuyện ấy" với vợ vì cô ta cảm thấy không vệ sinh

GĐXH - Thậm chí kẻ thứ 3 còn yêu cầu chồng cô nếu không tránh được, buộc phải phát sinh quan hệ với vợ thì phải dùng biện pháp an toàn.

Thường xuyên tăng ca để đi ngoại tình dù hạnh phúc mĩ mãn, chồng yêu chiều, gia đình chồng thoải máiThường xuyên tăng ca để đi ngoại tình dù hạnh phúc mĩ mãn, chồng yêu chiều, gia đình chồng thoải mái

GĐXH - Vợ liên tục lấy lý do tăng ca để đi sớm về muộn, có đêm không về. Thậm chí, có hôm đã về nhà rồi, cô lại nói sớm mai phải bay chuyến đầu, lập tức rời đi.

Các triệu chứng ốm nghén phổ biến của phụ nữ mang thai

Tường Vy (t/h)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Bỏ rơi bạn gái ngay lần đầu hẹn hò, chàng trai vẫn cưới được vợ xinh

Bỏ rơi bạn gái ngay lần đầu hẹn hò, chàng trai vẫn cưới được vợ xinh

Chuyện vợ chồng - 16 giờ trước

Gần đến điểm vui chơi, ông Thông bất ngờ quay xe, bỏ rơi bạn gái ngay lần đầu hẹn hò. Dẫu vậy, ông vẫn cưới được vợ xinh, có cuộc hôn nhân hạnh phúc.

Vợ bỏ về nhà mẹ đẻ, chồng suy sụp sau một ngày chăm con

Vợ bỏ về nhà mẹ đẻ, chồng suy sụp sau một ngày chăm con

Chuyện vợ chồng - 23 giờ trước

Sau một ngày bị vợ bỏ lại cùng đứa con trai, người đàn ông cảm thấy suy sụp và nhận ra trước giờ mình đã sai lầm.

Có con từ năm 19 tuổi, mẹ đơn thân tự nhận mình may mắn khi cưới được chồng triệu phú

Có con từ năm 19 tuổi, mẹ đơn thân tự nhận mình may mắn khi cưới được chồng triệu phú

Chuyện vợ chồng - 1 ngày trước

"Với những khó khăn mà tôi đã trải qua, không ai có quyền được chỉ trích tôi chỉ bởi tôi tái hôn với một người giàu" - Người phụ nữ khẳng định.

Để hôn nhân lúc nào cũng “như mới”

Để hôn nhân lúc nào cũng “như mới”

Gia đình - 1 ngày trước

GĐXH - Trong cuộc sống hối hả, xô bồ, việc “giữ lửa” hôn nhân lúc nào cũng “như mới” không phải dễ dàng. Việc giữ gìn hạnh phúc gia đình được xem là một trong những điều quan trọng nhất và cần có sự phối hợp ăn ý giữa hai vợ chồng.

Xúc động cách yêu thương vợ trầm cảm của một người chồng trẻ

Xúc động cách yêu thương vợ trầm cảm của một người chồng trẻ

Chuyện vợ chồng - 1 ngày trước

GĐXH - Xem cách anh chăm sóc vợ con, từ đút cho vợ ăn, tắm cho con trai đến tranh thủ thời gian đưa vợ con ra ngoài chơi, nhiều người rơi nước mắt vì vừa thương vừa nể.

Nếu soi gương phụ nữ thấy mình có 3 biểu hiện này, hôn nhân của bạn có thể đang ở trạng thái "báo động"!

Nếu soi gương phụ nữ thấy mình có 3 biểu hiện này, hôn nhân của bạn có thể đang ở trạng thái "báo động"!

Chuyện vợ chồng - 1 ngày trước

Chính vì thế nếu 1 lúc nào đó bình tâm lại, bạn nhìn vào gương và thấy bản thân có 3 biểu hiện sau, hãy “reset” ngay lại.

Tâm lý học chỉ ra 5 điều các cặp vợ chồng nên tự hỏi bản thân trước khi quyết định ly hôn

Tâm lý học chỉ ra 5 điều các cặp vợ chồng nên tự hỏi bản thân trước khi quyết định ly hôn

Chuyện vợ chồng - 2 ngày trước

5 câu hỏi này sẽ giúp mỗi người có cái nhìn chính xác và sâu sắc hơn về cuộc hôn nhân mà họ đang có ý định chấm dứt.

Sống đạm bạc để gửi 90% tiền lương về cho vợ nuôi con, 30 năm sau phát hiện con trai không phải là con ruột

Sống đạm bạc để gửi 90% tiền lương về cho vợ nuôi con, 30 năm sau phát hiện con trai không phải là con ruột

Chuyện vợ chồng - 2 ngày trước

GĐXH - Người nông dân nghèo hơn 60 tuổi gần như không giữ nổi bình tĩnh khi nhận tờ xét nghiệm ADN trên tay.

Vợ đề nghị trò chơi thử thách 10 năm và cái kết: Tiệc tàn, người tan, nỗi buồn ở lại!

Vợ đề nghị trò chơi thử thách 10 năm và cái kết: Tiệc tàn, người tan, nỗi buồn ở lại!

Chuyện vợ chồng - 2 ngày trước

Trần Thăng bán vé trước hẳn 10 năm thì vợ chồng cô cũng "thắng game" này. Nhưng mọi thứ nó lạ lắm...

Top