8 loại rau quả này không hề chua nhưng vẫn giàu vitamin C bậc nhất: Có loại còn nhiều gấp 6 lần chanh, cực kỳ tốt cho làn da và xương khớp
Nếu nói đến nguồn cung cấp vitamin C tự nhiên, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến cam, chanh. Nhưng thực ra 8 loại rau dưới đây còn nhiều vitamin C hơn cả.
Vitamin C là một trong 13 loại vitamin thiết yếu. Nó tham gia vào quá trình tổng hợp collagen, tăng cường sức khỏe xương, cơ bắp và mạch máu. Nếu cơ thể được cung cấp đầy đủ vitamin C sẽ tăng cường hệ miễn dịch, phòng ngừa nhiễm trùng đường hô hấp, tăng khả năng hấp thụ sắt, ngừa cháy nắng, làm đẹp da và giảm cân hiệu quả.
Nếu nói đến nguồn cung cấp vitamin C tự nhiên, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến cam, chanh. Theo phó giáo sư Fan Zhihong (Khoa Dinh dưỡng và An toàn Thực phẩm, Đại học Nông nghiệp Trung Quốc): Cam, chanh không phải thực phẩm chứa vitamin C nhiều nhất. Trong khi 100g chanh chứa 29,1mg vitamin C, 100g cam chứa 53,2mg vitamin C thì còn có nhiều loại rau củ khác chứa lượng vitamin C cao hơn nhiều, chẳng hạn như cải xoăn, ớt xanh, ớt chuông, súp lơ trắng…
8 loại rau chứa lượng vitamin C cao bậc nhất
1. Mướp đắng: Gấp 6 lần chanh
Trong Đông y, mướp đắng vị đắng, tính hàn, có công dụng thanh nhiệt, sáng mắt, giải độc, nhuận tràng, bổ thận tráng dương. Khi mướp đắng còn xanh, hàm lượng vitamin C được ghi nhận là 188mg vitamin C/100g mướp đắng (gấp hơn 6 lần so với chanh). Khi mướp đắng chín, hàm lượng vitamin C sẽ còn một nửa. Khi dùng mướp đắng để chế biến món ăn chín sẽ mất đi 40% vitamin C, tức là còn khoảng 56mg vitamin C/100g mướp đắng.
Phụ nữ ăn mướp đắng thường xuyên không những được bổ sung vitamin C mà còn giảm cân, đẹp da, phòng ngừa lão hóa . Người có hệ tiêu hóa kém cẩn trọng khi ăn vì có thể gây đầy hơi, khó chịu.
2. Cải xoăn: Gấp 2 lần chanh
Cải xoăn là thực phẩm lành mạnh với hàm lượng vitamin C dồi dào. Trung bình 100g cải xoăn cung cấp 63mg vitamin C, nghĩa là gấp 2 lần quả chanh. Một chén cải xoăn (67g) cung cấp lượng vitamin C tương đương 134% RDA (nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị hàng ngày). Lượng vitamin C này kết hợp với các chất chống oxy hóa khác trong thành phần như beta-carotene, flavonoid, có thể chống lại tổn thương bởi các gốc tự do, phòng ngừa lão hóa và bệnh tật.
Ngoài vitamin C, cải xoăn còn là nguồn cung cấp tuyệt vời chất dinh dưỡng thiết yếu như vitamin A, chất xơ, kali, mangan, canxi…
3. Ớt xanh: Giàu vitamin C hơn chanh
Ớt xanh nổi tiếng với đặc tính chống oxy hóa cao bởi thành phần giàu vitamin C. Một quả ớt xanh nặng 100g cung cấp 62mg vitamin C, cũng gấp 2 lần chanh. Lượng vitamin C dồi dào hỗ trợ duy trì hoạt động của mạch máu, các cơ quan nội tạng và xương. Theo nghiên cứu, ăn ớt xanh đúng cách làm giảm tỷ lệ mắc bệnh hoại huyết và tăng cường hệ miễn dịch. Ớt xanh phù hợp với sức khỏe bệnh nhân tim mạch vì thành phần ít chất béo bão hòa, cholesterol và natri.
4. Súp lơ trắng: Gấp 2 lần chanh
Súp lơ trắng là thực phẩm giàu dinh dưỡng, được đánh giá có thể phòng ngừa ung thư, giảm nguy cơ đột quỵ, giảm cân và tăng cường sức khỏe tim mạch.
Cũng giống như các thành viên thuộc họ cải khác, súp lơ trắng là thực phẩm tuyệt vời để phòng ngừa bệnh viêm, vốn là nguyên nhân khởi phát các bệnh mãn tính. Khả năng này đến từ hàm lượng chất chống oxy hóa cao và các hợp chất chống viêm, bao gồm vitamin C chất lượng cao. 100g súp lơ trắng cung cấp 61mg vitamin C, gấp 2 lần so với chanh. Nhờ vậy, ăn súp lơ trắng giúp giảm viêm, tránh tình trạng nhiễm khuẩn, nhiễm trùng và cảm lạnh thông thường.
5. Cải ngồng: Giàu vitamin C hơn cam, chanh
Cải ngồng là phần ngọn của cây cải, có hoa màu vàng và mọc thẳng đứng, khi ăn thấy vị đắng nhẹ. Trong 100g rau cải ngồng có 65mg vitamin C, nhờ đó giúp tăng cường sức đề kháng , ngừa tác hại của gốc tự do và tránh nhiễm trùng.
Bên cạnh vitamin C, rau cải ngồng cũng chứa nhiều vitamin A, chất dinh dưỡng này hỗ trợ sức khỏe đường hô hấp, làm sáng mắt, phòng ngừa bệnh ho, viêm họng và đau dạ dày. Một nghiên cứu được đăng tải Tạp chí Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ nhận định: Thành phần carotenoid trong cải ngồng có thể làm chậm tốc độ phát triển của bệnh thoái hóa điểm vàng do tuổi tác tăng cao.
6. Ớt chuông: Gấp 2 lần quả cam
Tương tự như ớt xanh, ớt chuông cũng là nguồn cung cấp dồi dào vitamin C với 104mg vitamin C/100g ớt chuông. Đây cũng là thực phẩm ít bị mất vitamin C nhất khi ăn sống.
7. Cải bẹ xanh: Gấp hơn 2 lần quả chanh
Cải bẹ xanh được biết đến với công dụng tăng cường hệ miễn dịch, chống lão hóa vì có lượng vitamin C cao. 100g cải bẹ xanh giúp bổ sung 72mg vitamin C cho cơ thể. Bên cạnh đó, chất dinh dưỡng thực vật glucosinolates trong cải bẹ xanh có đặc tính chống lại sự phát triển của ung thư, bao gồm ung thư buồng trứng, ung thư dạ dày, ung thư phổi, ung thư bàng quang. Ăn cải bẹ xanh hàng ngày giúp thanh nhiệt, tăng cường tiêu hóa và trị táo bón hiệu quả.
8. Cải chíp: Giàu vitamin hơn cả cam, chanh
Cải chíp là thực phẩm hàng đầu trong việc bổ sung vitamin C cho cơ thể. Trung bình 100g cải chíp có 64mg vitamin C, nhờ đó tăng cường hoạt động miễn dịch, cải thiện và duy trì sức khỏe đôi mắt.
Tờ Boldsky nhận định, cải chíp giàu khoáng chất như magie, sắt, canxi và kẽm. Các chất dinh dưỡng này ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, cấu trúc và mật độ xương, giảm thiểu các bệnh về xương ở người cao tuổi.
Theo Nhịp Sống Việt
Triệu chứng của xẹp đốt sống do loãng xương
Sống khỏe - 4 giờ trướcXẹp đốt sống đến từ rất nhiều nguyên nhân, nhưng thường gặp nhất là do thoái hóa. Bệnh có thể xảy ra với bất kỳ ai, nhưng chủ yếu là người lớn tuổi. Xẹp đốt sống cần được điều trị càng sớm càng tốt để tránh gây đau đớn, biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng đến khả năng vận động của người bệnh.
Bị cảm cúm khi giao mùa, đừng làm những điều này nếu không muốn bệnh nặng thêm
Sống khỏe - 6 giờ trướcGĐXH - Thông thường, người bị cảm cúm sẽ hồi phục trong vòng 3-7 ngày. Tuy nhiên, bệnh có thể kéo dài hơn ở người bệnh có miễn dịch kém hoặc có bệnh nền, thậm chí có biến chứng nếu điều trị sai cách.
Nữ sinh 17 tuổi bất ngờ mắc ung thư cổ tử cung giai đoạn 3 có biểu hiện rất nhiều chị em Việt gặp phải
Bệnh thường gặp - 6 giờ trướcGĐXH - Nghĩ mình chỉ bị rối loạn kinh nguyệt và đau nhức do ngồi học quá nhiều. Nhưng sau khi đi khám, cô gái nhận kết quả sốc khi biết mình bị ung thư tử cung giai đoạn 3.
Cần phát hiện sớm dị dạng lồng ngực bẩm sinh
Sống khỏe - 7 giờ trướcDị dạng lồng ngực còn gọi là ngực hình phễu hoặc lõm xương ức. Bệnh phổ biến ở nam giới hơn nữ giới. Nếu không phẫu thuật sớm, bệnh có thể gây ra các triệu chứng ảnh hưởng đến chức năng tim phổi, đồng thời gây ảnh hưởng tâm lý đến cha mẹ và trẻ.
7 bài tập kiểm soát cơn đau do viêm khớp dạng thấp
Sống khỏe - 8 giờ trướcNgười bệnh viêm khớp dạng thấp dễ bị sưng, đau khi thời tiết lạnh, do độ kết dính của khớp tăng lên, khiến đi lại hoạt động khó khăn. Thực hiện một số bài tập có thể giúp kiểm soát cơn đau hiệu quả.
Hơn cả hàm răng khoẻ và nụ cười xinh, 'Smart Habit – thói quen thông minh' gieo mầm lối sống lành mạnh
Sống khỏe - 9 giờ trướcKhám phá những câu chuyện thực tế từ các bậc phụ huynh Việt về hành trình tạo dựng và duy trì 'Smart Habit – Thói quen thông minh' cho con, vì một tương lai với nụ cười khỏe mạnh.
Hội nghị khoa học quốc tế về dự phòng Zona ở người lớn được tổ chức tại Việt Nam
Sống khỏe - 9 giờ trướcVừa qua, GSK tổ chức chuỗi Hội nghị khoa học quốc tế dành cho chuyên gia y tế tại khu vực các thị trường mới nổi ở ba quốc gia là Columbia, Dubai (UAE) trong tháng 10 và tại Việt Nam cùng với sự phối hợp của Tổng Hội Y học Việt Nam vào tháng 11/ 2024.
Người đàn ông ở Hải Phòng bị thủng dạ dày, thừa nhận một sai lầm mà nhiều người Việt mắc phải
Bệnh thường gặp - 11 giờ trướcGĐXH - Sau khi thăm khám và chỉ định chụp cắt lớp vi tính ổ bụng, bác sĩ phát hiện tăm tre xuyên thành dạ dày vào khoang sau phúc mạc của bệnh nhân.
Ăn thịt chó bị đánh bả, 8 người phải nhập viện
Y tế - 11 giờ trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
Mẹo hay giúp người tiểu đường hỗ trợ phòng và giảm nguy cơ biến chứng
Sống khỏe - 13 giờ trướcNgười bệnh tiểu đường nếu không biết cách kiểm soát tốt đường huyết sẽ dẫn đến các biến chứng trên tim mạch, thần kinh,... Vậy làm cách nào giúp người tiểu đường có thể phòng ngừa được các biến chứng này?
Loại hạt nhỏ thơm kiểm soát đường huyết cực tốt, người bệnh tiểu đường nên ăn để tăng cường sức khỏe
Bệnh thường gặpGĐXH - Hạt hướng dương đem lại khá nhiều lợi ích sức khỏe. Do chứa nhiều hoạt chất chúng góp phần giảm nguy cơ mắc một số bệnh mạn tính trong đó có bệnh tiểu đường.