Ăn bánh mì "chuẩn" ở 3 tiệm ngon nức tiếng phố cổ Hà Nội
Bánh mì xưa, vừa được hiểu theo nghĩa những hàng bánh mì ngon nức tiếng phố cổ đã có từ lâu đời, vừa được hiểu là loại bánh mì dùng những nguyên liệu "kinh điển" như pate, xá xíu...
Bánh mì đâu có phải món ăn lạ lẫm gì nữa đâu, thậm chí nó còn quen đến nỗi trở thành một nét ẩm thực vô cùng đẹp và đặc trưng của người mình để nhắc đến tên ngoài thòm thèm ra còn đầy hãnh diện. Nó là món không kén người ăn, cũng chẳng dành riêng cho bất cứ đối tượng nào cả. Bé con ăn, học sinh ăn, người lớn ăn, thậm chí cả những cụ già cũng phát "nghiền" vì bánh mì. Mà cái ưng ý nhất là ăn bánh mì vào giờ nào cũng được, thay bữa trưa, bữa tối cũng chả vấn đề, rồi ăn kèm với cái gì cũng đều thấy hợp. Đúng là một món ăn "dễ chịu" về cả khía cạnh ẩm thực lẫn... ví tiền.
Ngày ngày, bánh mì càng được biến tấu để thu hút nhiều thực khách hơn, bằng chứng là các loại nhân được nhồi vào trong hay đồ ăn kèm đều đa dạng, phong phú hơn hết thảy. Các quán bán bánh mì mọc lên như nấm sau mưa, mỗi nơi lại mang riêng một vị, nhưng chủ yếu nhân phía trong bánh mì đã được "Tây hóa" nào thịt nướng, trứng cuộn... chẳng còn mấy nữa mấy hàng bánh mì bán bơ phần, xúc xích bì, pate.
Đó cũng là lý do khiến người ta đôi khi thèm đến tha thiết một ổ bánh mì "xưa" đúng chuẩn hương vị ngày trước. Vào thời tiết lành lạnh mà bụng có thể đói bất cứ lúc nào, nếu như đang ở Hà Nội và bỗng lên cơn thèm, bạn có thể thử ghé qua những hàng bánh mì sau đây.
Bánh mì Phố cổ - 38 Đinh Liệt
Nằm ở phía đối diện với cửa hàng mì vằn thắn nức tiếng phố Đinh Liệt, bánh mì Phố cổ ở số 38 tạo cảm giác đơn giản đến không ngờ. Có nhiều lựa chọn cho khách hàng như bánh bao, bánh mì chảo... nhưng món chính ở đây vẫn là bánh mì kẹp với những nguyên liệu quen thuộc như dăm bông, pate, xá xíu. Không rõ chính xác thời gian ra đời của quán, nhưng món bánh mì ở đây khá nổi tiếng với nguyên liệu tự chế biến, đặc biệt giá cả lại khá mềm cho một tiệm ăn ở phố cổ. Với khoảng 20-25k, bạn đã có thể sở hữu một ổ bánh mì nóng hổi vừa thổi vừa ăn, cực kì hợp với thời tiết đang se lạnh của Hà Nội. Có thể xin thêm chút nước sốt gia truyền để vị bánh thêm đậm, nếu bạn là người không thích ăn nhạt.
Ổ bánh mì thơm ngon với những nguyên liệu tự chế biến.
Bạn cũng có thể lựa chọn nhiều loại nhân cho chiếc bánh của mình.
Bánh mì Bà Dần - 34 Lò Sũ
Xuất hiện ở Hà Nội từ năm 1979, bánh mì Bà Dần thuộc top những hàng bánh mì lâu đời nhất của thủ đô. Theo anh Bình (con trai bà Dần, người kế thừa thương hiệu này) kể lại, ngày trước, mỗi ngày cửa hàng bán tới vài nghìn chiếc bánh mì là điều hết sức bình thường. Qua thời gian, khi nhiều cửa hiệu bánh mì khác mọc lên, bánh mì Bà Dần vẫn giữ được thương hiệu là món pate ngon nức mũi. Anh Bình còn cho biết thêm, để đáp ứng nhu cầu của khách hàng, anh đã sáng tạo thêm vài công thức để chiếc bánh mì đậm đà và lạ miệng hơn. Quy tắc cứ 3 tiếng lại thay bánh mới một lần giúp cho bánh luôn nóng giòn, cắn tơi trong miệng. Một điểm cộng nữa của quán là khá sạch sẽ nếu bạn ngồi lại ăn. Nhưng nhớ đừng quên thử món pate ở đây nhé!
Cửa hàng bánh mì Bà Dần trên phố Lò Sũ luôn rất đông khách
Bánh mì được nhập mới liên tục để đảm bảo hương vị và độ giòn.
Bánh mì Nguyên Sinh - 19 Lý Quốc Sư
Tiền thân của bánh mì Nguyên Sinh là một trong những nhà hàng đầu tiên mở ra ở Hà Nội. Dù có rất nhiều công thức nguyên liệu đính mác bí kíp gia truyền, nhưng Nguyên Sinh vẫn nổi nhất là bánh mì pate gan. Ngoài ra nếu có thời gian, bạn có thể chọn nhiều loại khác như thịt xông khói, thịt nguội, xúc xích... ăn kèm theo đĩa ở ngoài. Vì là tiệm bánh lâu đời, lại có những bí kíp hương liệu riêng nên giá bánh mì Nguyên Sinh cũng hơi chát hơn so với các cửa hàng và thương hiệu khác.
Bánh mì Nguyên Sinh nổi trội với nhiều loại nguyên liệu đi kèm
Những chiếc bánh ở đây luôn tạo cảm giác sạch sẽ, ngon miệng.
Theo Trí thức trẻ
4 món ngon bổ dưỡng, dễ làm từ loại quả quen của người Việt được coi là siêu thực phẩm mùa Đông ở nước ngoài
Ăn - 3 giờ trướcGĐXH - Loại quả này đã được CDC Mỹ xếp vị trí hàng đầu trong biểu đồ mật độ dinh dưỡng của các loại rau củ quả. Tận dụng siêu thực phẩm mùa đông này, bạn có thể thử làm 4 món ngon tuyệt, dễ làm dưới đây.
Nhớ cơm trắng muối vừng
Ăn - 4 giờ trướcTôi nhớ những ngày mưa cuối thu rả rích, không đi làm vườn được, bà nội sẽ lấy lạc và vừng, tranh thủ giã một lọ muối vừng.
Trắc nghiệm: Món ăn vặt bạn chọn khi xem phim hé lộ phần tính cách bạn thường giấu kín
Ẩm thực 360 - 6 giờ trướcGĐXH - Món ăn vặt bạn chọn khi xem phim hé lộ phần tính cách bạn thường giấu kín, không thể hiện trước đám đông, và gần như không ai có thể nhìn thấu.
Liên hoan Ẩm thực Quốc tế 2024: Đến Ngoại giao đoàn thưởng thức các món ăn công phu của nhiều nước trên thế giới
Ẩm thực 360 - 7 giờ trướcGĐXH - Người tham gia sẽ được thưởng thức các ăn nổi tiếng thế giới do các đầu bếp "5 sao" thực hiện. Phía Việt Nam sẽ giới thiệu phở, nem và nhiều đặc sản ẩm thực vùng miền khác.
Miếng pizza bạn thích bộc lộ 'sự thật thú vị'
Ẩm thực 360 - 23 giờ trướcGĐXH - Miếng pizza bạn thích bộc lộ vấn đề đang khiến bạn stress và khó chịu gần đây.
Cô bé 11 tuổi nấu ăn cho cả gia đình khiến hội chị em 'muối mặt' với tài năng này
Ăn - 1 ngày trướcVới tài năng nấu nướng của mình bé gái 11 tuổi không chỉ khiến dân tình ngỡ ngàng mà còn thi nhau bào “xin vía”.
Cách làm cơm rang coca vừa lạ vừa ngon
Ăn - 1 ngày trướcCơm rang coca có lẽ là cái tên lạ tai với nhiều người nhưng ít ai từng ăn thử lại chê không ngon; cả nguyên liệu và cách làm đều rất đơn giản.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.
Món ngon mùa Đông bổ, rẻ: Loại trứng nhỏ xíu chỉ hơn 1000k/quả nhưng bổ hơn trứng gà, ngày lạnh làm những món này ngon tuyệt lại dễ làm
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Loại trứng này tuy nhỏ hơn trứng gà, giá chưa tới 1000 đồng/quả nhưng rất bổ dưỡng. Ngày lạnh, bạn có thể tham khảo cách chế biến món ngon dưới đây, tạo nên các món ăn tốt cho bệnh mất ngủ hay quên, cao huyết áp…
Bữa tối mà nấu 3 món tuy đơn giản nhưng ngon miệng và bổ dưỡng này sẽ cho thấy tâm huyết và tình yêu thương của bạn
Ăn - 1 ngày trướcTrong cuộc sống bận rộn, việc chuẩn bị bữa tối cho gia đình một cách chu đáo chính là một loại hạnh phúc và một cách thể hiện tình yêu thương.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
ĂnGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.