Ăn mực uống bia cứ tưởng là ngon bổ, ngờ đâu 2 món này "cấm kỵ" ăn cùng nhau và đây là nguyên nhân chính
GiadinhNet - Ăn mực uống bia là thói quen phổ biến của nhiều người, nhưng hầu như không ai nghĩ rằng đây là một sự kết hợp thực phẩm bị cấm kỵ.
Các món ăn được chế biến từ mực như mực hấp, mực xào, mực chiên, mực nướng… đều là món ăn thơm ngon và hấp dẫn. Theo phân tích trong thành phần cá mực thấy có nhiều protein và các vitamin như B1, B2, PP cùng các chất khoáng như canxi, phốt pho, sắt... Thường xuyên bổ sung mực và các loại hải sản vào thực đơn hàng ngày có tác dụng chống ung thư, ngăn chặn sự hình thành của các khối u, bổ máu, tốt cho gan và tăng cường lực.
Ảnh minh họa
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, ăn mực kết hợp uống bia là món khoái khẩu của nhiều người, cách ăn này được phổ biến ở nhiều địa phương. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo không ăn thường xuyên 2 món này cùng nhau bởi mực chứa một lượng lớn chất bismuth và glucosinolates, trong khi bia rất giàu vitamin B1.
Nếu kết hợp mực với bia, vitamin B1 trong bia sẽ thúc đẩy sự phân hủy và chuyển hóa chất purine nucleotide và các chất khác trong mực, không chỉ dễ dẫn đến bệnh gout, bệnh sỏi, mà thậm chí còn có thể gây ra mẩn đỏ toàn thân, sưng, đau và ngứa.
Vì vậy, nếu vẫn muốn kết hợp 2 món ăn này, bạn chỉ nên ăn để thưởng thức. Tuyệt đối không nên ăn với tần suất thường xuyên và với số lượng nhiều. Bên cạnh đó, khi ăn mực cần đảm bảo mực đã được chế biến kỹ ở nhiệt độ cao để không gây nguy hiểm cho sức khỏe.
Các chuyên gia cũng chỉ rõ những người có đặc điểm dưới đây nên hạn chế ăn mực:
Ảnh minh họa
Người bị dị ứng, bệnh ngoài da
Trong mực rất giàu protein, có thể là nguồn gốc gây dị ứng nhất định cho một số người dễ bị dị ứng. Nếu bị dị ứng với mực thì nên hạn chế hoặc tránh hoàn toàn món ăn này, bởi nếu ăn mực sẽ có thể gây ra kích ứng da, ngứa hoặc dị ứng gây đau và các triệu chứng khác. Những người mắc một số bệnh như chàm, phát ban hoặc bệnh viêm da thì cố gắng không ăn mực, khiến cho các nốt phát ban, chàm rộng hơn.
Người bị bệnh gan mật hoặc bệnh tim mạch
Hàm lượng cholesterol rất cao, sau khi ăn vào cơ thể nó sẽ làm tăng cholesterol trong mạch máu. Vì thế, những người bị gan nhiễm mỡ, bệnh bệnh tim mạch thì không nên ăn mực, để không làm tăng nồng độ cholesterol và khiến cho bệnh tình nặng hơn.
Người bị bệnh về dạ dày và lá lách
Đặc biệt, người bị bệnh dạ dày và lá lách thì không nên ăn mực, bản chất là một loại thực phẩm thuộc tính lạnh sau khi ăn món này vào, cơ thể sẽ trở nên lạnh hơn. Người có bệnh về lá lách và dạ dày hư yếu thường có thể trạng lạnh, nếu tiếp tục ăn thêm lạnh vào sẽ làm cho cơ thể dư thừa hàn khí, từ đó sẽ khiến bệnh trở nên tồi tệ hơn.
M.H (th)
Y bác sĩ xếp hàng xem dị vật trong miệng người đàn ông trẻ
Sống khỏe - 24 phút trướcPhim chụp X-quang cho thấy trong miệng của người đàn ông 41 tuổi có dị vật là chiếc kim dài 2,1cm.
Bất ngờ loại rau xuất hiện ở chợ Việt tốt cho đường huyết, người bệnh tiểu đường nên ăn để kéo dài tuổi thọ
Bệnh thường gặp - 2 giờ trướcGĐXH - Rau xà lách rocket vô cùng giàu dưỡng chất, có tác dụng ngăn ngừa và hạn chế sự tiến triển của bệnh tiểu đường loại 2.
Ai dễ bị thiếu máu não?
Sống khỏe - 6 giờ trướcThiếu máu não là tình trạng nghiêm trọng, xảy ra khi lưu lượng máu đến não bị giảm, dẫn đến thiếu oxy và dưỡng chất cần thiết cho hoạt động của não. Đây được xem là bệnh lý “tiền” đột quỵ, dễ gây tai biến và tử vong.
Người đàn ông 49 tuổi ở Phú Thọ nhập viện gấp, tăng nguy cơ suy thận do sỏi bàng quang gây tắc nghẽn đường tiểu
Bệnh thường gặp - 6 giờ trướcGĐXH - Người đàn ông 49 tuổi đến viện trong tình trạng đau tức vùng bụng dưới, tiểu khó, nước tiểu thường xuyên lẫn máu.
Bệnh thủy đậu ở người lớn, điều trị như thế nào?
Sống khỏe - 8 giờ trướcBệnh thủy đậu không chỉ gây ra triệu chứng khó chịu mà còn để lại nhiều biến chứng. Đặc biệt, bệnh thủy đậu ở người lớn thường ảnh hưởng nặng hơn trẻ em.
Ai mắc sốt xuất huyết sẽ có nguy cơ cao gặp nguy hiểm?
Sống khỏe - 8 giờ trướcTheo thống kê của Bộ Y tế, tích lũy từ đầu năm đến nay, cả nước ghi nhận 114.906 trường hợp mắc sốt xuất huyết, 19 ca tử vong. Một số trường hợp khi mắc bệnh sẽ có nguy cơ cao gặp biến chứng nặng, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.
4 loại đồ uống làm giảm mỡ máu một cách tự nhiên
Bệnh thường gặp - 10 giờ trướcViệc thay đổi chế độ ăn uống cũng có thể tạo ra sự khác biệt lớn trong việc hạ thấp mỡ máu xấu (cholesterol LDL) trong cơ thể.
Loại củ rẻ tiền đầy chợ Việt giúp ổn định đường huyết cực tốt, người bệnh tiểu đường nên ăn sẽ thấy cơ thể thay đổi tích cực
Bệnh thường gặp - 22 giờ trướcGĐXH - Nghệ là gia vị quen thuộc trong gian bếp của người Việt. Nhiều nghiên cứu cho thấy, chất curcumin ở trong nghệ có tác dụng chống viêm hiệu quả và giữ cho lượng đường trong máu ở mức ổn định.
Bé gái hơn 1 tuổi ở Phú Thọ liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên, bác sĩ chỉ rõ nguyên nhân rất hay gặp trong mùa lạnh
Sống khỏe - 1 ngày trướcGĐXH – Theo các bác sĩ, vào mùa nào, trẻ cũng có thể bị liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên nhưng mùa lạnh và lúc giao mùa, tình trạng này gia tăng nhiều hơn.
3 loại thực phẩm giàu protein, người sau 55 tuổi nên bổ sung
Bệnh thường gặp - 1 ngày trướcProtein cần thiết cho sức khỏe con người, góp phần kéo dài tuổi thọ, người già thường nằm trong nhóm thiếu protein.
Người phụ nữ 29 tuổi ở Quảng Ninh nhập viện gấp sau khi được tư vấn, uống thuốc hạ sốt tại nhà, bác sĩ chỉ rõ nguyên nhân
Bệnh thường gặpGĐXH - Người phụ nữ bị phản vệ thuốc là có tiền sử dị ứng với Paracetamol, Ibuprofen nhưng nhân viên bán thuốc nói rằng Ibuprofen là thuốc chống viêm, hạ sốt rất ít gây dị ứng nên vẫn bán cho bệnh nhân.