Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Axit độc trong rau quả gấp trăm lần bún tươi, bánh phở

Chủ nhật, 10:15 AM 29/12/2013 | Sống khỏe

Hàm lượng axit oxalic trong quả khế, măng tươi, hạt cacao và các loại rau trái cao gấp 100 lần hàm lượng được tìm thấy trong bún tươi, bánh phở, hủ tíu, mì tôm.

Vấn đề được nêu tại Hội thảo khoa học "An toàn thực phẩm và dinh dưỡng với Axit Oxalic" do Hội Y tế Công cộng TP HCM vừa tổ chức tại Trung tâm Truyền thông giáo dục sức khỏe TP HCM.

Giáo sư Chu Phạm Ngọc Sơn, Phó chủ tịch Hội Y tế công cộng TP HCM cho biết, kết quả phân tích axit oxalic trong thực phẩm do Trung tâm sắc ký Hải Đăng nơi ông làm việc thực hiện từ tháng 6 đến 10/12 ghi nhận nhiều loại chế biến từ tinh bột có chứa loại axit oxalic.

Axit độc trong rau quả gấp trăm lần bún tươi, bánh phở 1
Cacao, rau dền, khế và măng tươi không lợi cho người có tiền căn sỏi thận.

Cụ thể, có 112 mẫu bún tươi, bánh phở, hủ tiếu dương tính với nồng độ từ 40 đến 80 mg/kg. 120 mẫu bột mì nguyên liệu có nồng độ từ 150 đến 300 mg/kg. Đặc biệt cả 62 mẫu mì tôm các loại mang đi xét nghiệm đều có chứa axit oxalic ở nồng độ từ 100 đến 200 mg/kg.

Tuy nhiên, cũng theo ông Sơn, axit oxalic còn có mặt phổ biến trong nhiều loại thực phẩm tự nhiên. Nhiều loại thậm chí còn ở hàm lượng cao hơn nhiều lần so với trong thực phẩm chế biến. Cụ thể, ở măng tươi, hàm lượng axit oxalic khoảng 3.333 mg/kg; lá rau dền có hàm lượng 5.300 mg/kg; lạc rang khoảng 131 mg/kg; bắp nguyên hạt (386 mg/kg); hạt điều rang (263 mg/kg). Axit oxalic còn có nhiều trong củ gừng, quả chuối, đậu nành, củ cải đường, cà chua, cà phê...

Từ thực tế này, giáo sư Chu Phạm Ngọc Sơn cho rằng, cần nghiên cứu để ấn định hàm lượng tối đa cho từng loại thực phẩm. "Ví dụ sản phẩm chế biến từ bột gạo thuần túy thì hàm lượng axit oxalic không vượt quá 60 mg/kg. Đối với bột mì có nhiều axit oxalic hơn nên ấn định hàm lượng axit này cho mì tôm sẽ cao hơn", ông Sơn nói.

Tiến sĩ - bác sĩ Dương Thị Ngọc Thu, khoa Ngoại - Tiết niệu, Bệnh viện Chợ Rẫy, cho biết do axit oxalic có mặt trong nhiều loại thức ăn tự nhiên nên người dân không nên quá hoang mang. "Với người khỏe mạnh, ngộ độc axit oxalic là rất khó xảy ra. Nguy cơ sỏi thận khi ăn thực phẩm có axit oxalic là gần như không đáng kể nếu không ăn liên tục lâu dài hoặc ăn lượng lớn", bà Thu nói.

Tuy nhiên, bà Thu cảnh báo những người bị bệnh tăng oxalat máu, bệnh gút, viêm khớp dạng thấp, đau âm hộ mãn tính thì nên tránh dùng các loại thực phẩm chứa nhiều axit oxalic vì dễ làm bệnh nặng hơn.

Các bác sĩ cũng khuyên uống nhiều nước là cách tốt nhất để có thể loại bớt axit độc hại này khỏi cơ thể.

Theo VnExpress

lehuong
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Bệnh khớp do liên cầu lợn - Hiếm gặp nhưng hậu quả khôn lường

Bệnh khớp do liên cầu lợn - Hiếm gặp nhưng hậu quả khôn lường

Y tế - 52 phút trước

Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh) vừa tiếp nhận bệnh nhân nữ 64 tuổi, nhập viện với biểu hiện viêm khớp khuỷu tay.

7 món ăn dân công sở ưa chuộng lại là thủ phạm gây bệnh tim mạch, béo phì

7 món ăn dân công sở ưa chuộng lại là thủ phạm gây bệnh tim mạch, béo phì

Sống khỏe - 2 giờ trước

Các nhà khoa học thậm chí còn đưa ra nhận định, danh sách này bao gồm những thực phẩm tồi tệ nhất, bất cứ ai cũng không nên kết thân.

4 bộ phận có thể dễ bị tổn thương vào mùa hè cần được bảo vệ

4 bộ phận có thể dễ bị tổn thương vào mùa hè cần được bảo vệ

Sống khỏe - 4 giờ trước

Vào mùa hè chúng ta chịu tác động nhiều từ ánh nắng mặt trời, ăn uống thực phẩm lạnh để giải nhiệt, sử dụng điều hoà gần như 24/24. Những yếu tố này đều ảnh hưởng đến sức khoẻ con người, đặc biệt có 4 bộ phận dễ bị tổn thương nhất.

Mới 26 tuổi, cô gái đã mắc ung thư gan vì thói quen ăn uống sai cách mà nhiều bạn trẻ đang mắc phải

Mới 26 tuổi, cô gái đã mắc ung thư gan vì thói quen ăn uống sai cách mà nhiều bạn trẻ đang mắc phải

Bệnh thường gặp - 6 giờ trước

GiadinhNet - Các bác sĩ đã chỉ ra rất nhiều điểm sai lầm trong cách sinh hoạt của cô, trong đó phải kể đến thói quen ăn uống và bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh không đúng cách.

Cảm thấy bất tiện vì đổ mồ hôi nhưng bạn có biết cơ chế này rất tốt cho cơ thể?

Cảm thấy bất tiện vì đổ mồ hôi nhưng bạn có biết cơ chế này rất tốt cho cơ thể?

Sống khỏe - 6 giờ trước

Các chuyên gia đã tiết lộ, việc đổ mồ hôi thực sự có tác động tích cực đến làn da và cơ thể của chúng ta.

Nơi trú ngụ không ngờ của loài muỗi tinh khôn gây ra cái chết của hàng chục người

Nơi trú ngụ không ngờ của loài muỗi tinh khôn gây ra cái chết của hàng chục người

Y tế - 7 giờ trước

Không lựa chọn nơi ao tù, nước bẩn để sinh sống, đẻ trứng, muỗi vằn gây bệnh sốt xuất huyết rất ưa sạch. Chúng cũng được gọi là “kẻ ăn ngày” bởi tập tính đốt người vào sáng sớm và chiều tà.

Thi tốt nghiệp THPT, sĩ tử lưu ý 4 lời khuyên của chuyên gia dinh dưỡng học đường

Thi tốt nghiệp THPT, sĩ tử lưu ý 4 lời khuyên của chuyên gia dinh dưỡng học đường

Sống khỏe - 8 giờ trước

Các em học sinh đang trải qua những ngày ôn thi nước rút để chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp tới. PGS.TS Bùi Thị Nhung đưa ra lời khuyên giúp các em giữ được tinh thần bình tĩnh để tự tin thực hiện kỳ thi.

Trẻ chảy nước mũi màu đen, bác sĩ gắp ra viên bi sắt hoen gỉ

Trẻ chảy nước mũi màu đen, bác sĩ gắp ra viên bi sắt hoen gỉ

Y tế - 9 giờ trước

Bệnh nhi vào viện trong tình trạng đau, ho và chảy nước mũi có màu đen. Các bác sĩ đã phẫu thuật lấy dị vật và tiến hành vệ sinh hốc mũi cho bé.

6 thực phẩm dù đói đến mấy cũng tuyệt đối không ăn vào buổi tối

6 thực phẩm dù đói đến mấy cũng tuyệt đối không ăn vào buổi tối

Sống khỏe - 10 giờ trước

Nhiều người đói bụng tìm đến những món ăn này vào bữa tối mà không biết cực kỳ hại sức khỏe.

Trọng lượng và tuổi thọ có quan hệ ra sao, cân nặng nào sẽ sống lâu nhất?

Trọng lượng và tuổi thọ có quan hệ ra sao, cân nặng nào sẽ sống lâu nhất?

Sống khỏe - 10 giờ trước

GiadinhNet - Cân nặng không chỉ phản ánh hình dáng cơ thể mà còn giúp chúng ta nhìn nhận ban đầu về sức khỏe thể chất của mình. Dù quá béo hay quá gầy đều không tốt cho cơ thể, ảnh hưởng đến tuổi thọ của bạn.

Top