Ba loại rau mùa lạnh là "thần dược" cho gan, ăn hàng ngày còn tốt hơn trăm viên thuốc bổ
Nhiều người sẵn sàng bỏ tiền để mua đống thuốc bổ về uống mà không hề biết có những loại rau có tác dụng nuôi dưỡng gan rất tốt.
Ba loại rau tốt cho gan, có lợi cho sức khỏe thể chất
1. Củ cải trắng
Có câu: “Ăn củ cải vào mùa đông và gừng vào mùa hè", để giúp chữa bạch bệnh. Củ cải trắng rất giàu vitamin C, vitamin A, vitamin E, dầu mù tạt, niacin (một loại vitamin), amylase (enzym phân hủy tinh bột thành đường), axit folic, chất xơ,… những thành phần dinh dưỡng này đều có lợi cho sức khỏe con người.
Theo “Bản thảo cương mục” (sách dược thảo nổi tiếng Trung Quốc, thời Minh biên soạn), có viết: Củ cải có tác dụng loại bỏ độc tố, thanh nhiệt, tiêu đờm, lý khí, loại bỏ chất cặn bã trong cơ thể, đồng thời có thể làm thuận khí, kiện dạ dày, có ích cho những người muốn thanh nhiệt tiêu đờm do cơ thể bị nóng. Trong củ cải có chứa nhiều flavonoid cùng beta-carotene giúp thanh lọc, cải thiện chức năng gan. Một bát canh củ cải hầm với xương lợn hoặc củ cải kho thịt ăn trong những ngày lạnh, thực sự là một lựa chọn tốt.
2. Bắp cải trắng
So với các loại rau củ khác, bắp cải chiếm ưu thế hơn về lượng các vitamin dồi dào. Bắp cải rất dễ mua, dễ chế biến, dễ ăn. Không chỉ là món ăn ngon, bắp cải còn được mệnh danh là “thần dược” cho gan và ngăn ngừa ung thư hiệu quả.
Đối với gan, bắp cải kích thích hoạt động của các enzym nhằm tăng cường chức năng giải độc gan. Trong số đó, bắp cải giúp đào thải khoảng 50% độc tố phóng xạ nguy hiểm. Bắp cải có chứa chất kiềm giúp trung hòa và đẩy lùi các chất béo trong cơ thể. Từ đó hạn chế nguy cơ ung thư.
3. Rau muống
Rau muống là một loại rau thông dụng được sử dụng nhiều trong các bữa ăn của gia đình. Có thể bạn không biết, các thành phần có trong rau muống như protein, chất béo, muối vô cơ…. có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, rất tốt cho gan. Đối với những người bị bệnh gan, sử dụng rau muống để xào, luộc hay nấu canh và sử dụng trong thực đơn bữa ăn hàng ngày sẽ giúp phục hồi chức năng gan hiệu quả.
Ngoài việc ăn ba loại rau trên để bảo vệ, nuôi dưỡng gan. Chuyên gia y tế khuyên mọi người nên chú ý đến việc duy trì giấc ngủ ngon, thập thể dục và giữ tâm trạng luôn thoải mái.
- Thức khuya là thủ phạm gây ra các bệnh gan, làm việc nghỉ ngơi không hợp lý sẽ làm tăng gánh nặng cho gan, thậm chí gây suy gan. Do đó, mọi người cần hạn chế thức khuya, cân bằng thời gian làm việc – nghỉ ngơi, đàm bảo chất lượng giấc ngủ tốt.
- Tập thể dục cũng là một cách tốt để bảo vệ gan, chẳng hạnh như đi bộ, đạp xe, bơi lội hoặc khiêu vũ… Mỗi ngày luyện tập 30 phút, cố gắng tập thể dục 4-5 lần/tuần. Sau khi tập thể dục, cơ thể đổ mồ hôi nhẹ, không cảm thấy quá mệt là được.
- Cảm xúc ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe thể chất, cảm xúc tiêu cực cũng khiến chức năng gan bị suy giảm. Do đó, mọi người cần phải học cách kiểm soát cảm xúc của bản thân, duy trì thái độ tích cực và lạc quan, cố gắng loại bỏ những cảm xúc xấu một cách kịp thời.
Theo Khám phá
Cách ngăn ngừa và giảm táo bón khi đi du lịch
Sống khỏe - 1 giờ trướcTáo bón gây bất tiện, khó chịu và làm giảm niềm vui khi đi du lịch. Tuy nhiên, có một số cách có thể ngăn ngừa và giảm táo bón…
Bệnh lý nào dẫn đến hôi miệng?
Bệnh thường gặp - 1 giờ trướcNhiều người nghĩ hôi miệng là do vệ sinh răng miệng không sạch hoặc ăn các loại gia vị nặng mùi như hành, tỏi… mà không biết hôi miệng còn có thể do liên quan đến một số bệnh lý.
Loại hạt 'siêu thực phẩm' giúp ngừa bệnh xương khớp và tim mạch, được bán rẻ ở nhiều chợ Việt Nam
Sống khỏe - 3 giờ trướcGĐXH - Nhiều nghiên cứu chứng minh, isoflavone trong đậu nành còn giúp ngăn ngừa sự mất xương và tăng mật độ khoáng của xương, giúp xương chắc khỏe hơn.
Tế bào ung thư cực 'ghét' 6 nhóm người sau, bạn yên tâm nếu có mặt trong danh sách này
Sống khỏe - 4 giờ trướcGĐXH - Ai cũng ghét bệnh ung thư xong ngay cả ung thư cũng có những kiểu người mà nó rất ghét. Nếu bạn nằm trong số 6 kiểu người dưới đây thì có thể phần nào yên tâm căn bệnh quái ác này sẽ không tấn công.
4 loại trứng càng ăn càng có hại cho cơ thể
Sống khỏe - 4 giờ trướcGĐXH - Trứng nứt, trứng sống, trứng lòng đào, trứng chế biến quá kỹ... đều không tốt cho cơ thể, dễ gây tăng cân, nhiễm khuẩn.
5 cách ''làm mát cơ thể tự nhiên' trong những ngày nắng nóng mà không cần điều hòa, giúp bạn khỏe khoắn và ngủ ngon tới sáng
Sống khỏe - 17 giờ trướcCác chuyên gia tiết lộ 5 cách làm mát cơ thể tự nhiên, để ngủ ngon suốt đêm mà không cần mở điều hòa.
Bật mí công dụng chữa ‘bách bệnh’ từ loại lá rụng đầy vườn, sử dụng theo cách này rất tốt cho người bệnh tiểu đường
Bệnh thường gặp - 1 ngày trướcGĐXH - Ổi được biết đến là một loại quả chứa nhiều vitamin C rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, tác dụng của lá ổi đối với sức khỏe không phải ai cũng nắm rõ. Bài viết dưới đây cung cấp các thông tin hữu ích liên quan đến loại lá này.
Thiếu vitamin và khoáng chất có thể gây ung thư
Bệnh thường gặp - 1 ngày trướcDinh dưỡng có vai trò quan trọng trong phòng ngừa và điều trị ung thư. Sự thiếu hụt một số vitamin, khoáng chất có liên quan đến việc tăng nguy cơ ung thư...
Mùa hè, uống trà xanh theo cách này còn tốt hơn thuốc bổ, đây có thể là 'bí quyết sống thọ' của người Nhật
Bệnh thường gặp - 1 ngày trướcGĐXH - Trà xanh không chỉ ngon mà còn nhiều lợi ích cho sức khỏe, nó giúp chống oxy hóa cực mạnh, chống các gốc tự do và làm giảm quá trình lão hóa và tất nhiên là cả giảm cân nữa rồi.
Bí quyết để đạt được mục tiêu đi bộ 10.000 bước mỗi ngày
Sống khỏe - 1 ngày trướcĐi bộ 10.000 bước mỗi ngày đã trở thành một khuyến nghị phổ biến được sử dụng để thúc đẩy hoạt động thể chất thường xuyên. Tuy nhiên, cần làm gì để thực hiện đủ mục tiêu 10.000 bước mỗi ngày?
Nam sinh lớp 8 bị đánh chấn thương sọ não hiện ra sao trong thời gian điều trị tại BVĐK Phú Thọ
Y tếGĐXH - Về tình hình sức khỏe của nam sinh bị đánh chấn thương sọ não khi chơi bóng rổ, đại diện Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ cho biết hiện tại, bệnh nhân vẫn hôn mê, thở hoàn toàn theo máy...