Hà Nội
23°C / 22-25°C

Bắc Kạn: Xử lý nghiêm tình trạng tăng giá vé, chèo kéo khách trong dịp Tết và Lễ hội xuân 2023

Thứ tư, 15:56 28/12/2022 | Thời sự

GĐXH - Vừa qua, ông Nguyễn Đăng Bình - Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn vừa ký văn bản văn số 8763/UBND-GTCNXD, chỉ đạo tăng cường công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Quý Mão và Lễ hội xuân 2023.

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn yêu cầu các Sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh và UBND các huyện, thành phố tổ chức, triển khai thực hiện nghiêm túc Công điện số 1174/CĐ-TTg ngày 19/12/2022 của Thủ tướng Chính phủ và các văn bản chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh về việc bảo đảm trật tự an toàn giao thông (TTATGT) và chống ùn tắc giao thông trên địa bàn. 

Qua đó, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, vận động công chức, viên chức, cán bộ chiến sĩ, học sinh, sinh viên và quần chúng nhân dân chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về TTATGT. 

Tuân thủ hiệu lệnh và hướng dẫn của lực lượng chức năng, tự giác chấp hành các quy định của pháp luật về an toàn giao thông. Thực hiện “Đã uống rượu bia - không lái xe”; Không phóng nhanh, vượt ẩu; Không chở quá số người quy định; Đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn khi đi mô tô, xe gắn máy, xe đạp điện; Phòng tránh tai nạn đường thủy nội địa,...

UBND tỉnh giao Sở Giao thông vận tải tăng cường công tác kiểm tra, bảo đảm điều kiện an toàn của các công trình kết cấu hạ tầng giao thông; Khẩn trương hoàn thành sửa chữa, bảo trì các tuyến giao thông đang thi công, đảm bảo giao thông thông suốt; 

Khắc phục kịp thời các đoạn đường bị hư hỏng, sạt lở do mưa, lũ gây ra; Chỉ đạo các đơn vị quản lý đường bộ tăng cường công tác duy tu, bảo dưỡng lòng, lề đường đảm bảo êm thuận, phát quang đảm bảo tầm nhìn, khơi thông cống rãnh.

Bắc Kạn: Xử lý nghiêm tình trạng tăng giá vé, chèo kéo khách trong dịp Tết và Lễ hội xuân 2023 - Ảnh 1.

Các đơn vị kinh doanh vận tải và các bến xe tăng cường phương tiện để phục vụ tốt nhu cầu đi lại của người dân, niêm yết tại nơi bán vé kế hoạch vận tải phục vụ Tết - (ảnh ST).

Đồng thời, chỉ đạo các đơn vị kinh doanh vận tải và các bến xe tăng cường phương tiện để phục vụ tốt nhu cầu đi lại của người dân, niêm yết tại nơi bán vé kế hoạch vận tải phục vụ Tết, thông tin chi tiết về biểu đồ chạy xe, thời gian bán vé. 

Tăng cường thực hiện quy trình an toàn trước khi cho xe xuất bến, kiên quyết không để xe không đủ điều kiện về an toàn và người lái xuất bến, gắn với việc tuyên truyền và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo quy định. 

Thanh tra giao thông kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm lòng, lề đường, hành lang an toàn giao thông. Kiểm tra công tác đảm bảo an toàn giao thông, vệ sinh môi trường khi thi công trên các tuyến đường đang khai thác, các tuyến đường đang có dự án triển khai thi công. 

Cụ thể như: Tuyến QL3B đoạn Xuất hóa - Cửa khẩu Pò Mã, ĐT 257B, vv. Phối hợp với lực lượng Cảnh sát giao thông xây dựng phương án tổ chức phân luồng giao thông khi có ùn tắc xảy ra. 

Kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm trong hoạt động kinh doanh vận tải hành khách. Kiểm tra các phương tiện thủy nội địa trên sông Năng - hồ Ba Bể, đảm bảo các quy định của pháp luật. Tuyệt đối không để xảy ra tình trạng tăng giá vé, chèo kéo khách tại các bến xe, bến thủy nội địa trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán và Lễ hội xuân 2023.

Đối với Công an tỉnh, thực hiện chỉ đạo lực lượng chức năng, Công an các huyện, thành phố tăng cường tuần tra, kiểm soát và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về TTATGT. Phối hợp với lực lượng Thanh tra giao thông tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định của pháp luật về kinh doanh vận tải.

Kiểm tra, xử lý nghiêm hành vi vi phạm gây mất an toàn giao thông cao như: Vượt đèn đỏ; đi sai làn đường, phần đường; vi phạm tốc độ, vi phạm nồng độ cồn; chở quá số người quy định; chở quá tải trọng, không đội mũ bảo hiểm khi đi mô tô, xe gắn máy, xe đạp điện; phương tiện hết niên hạn sử dụng; phương tiện không bảo đảm an toàn kỹ thuật,... 

Chủ động thực hiện và phối hợp với các lực lượng chức năng tổ chức ứng trực trên các tuyến giao thông trọng điểm, các khu vực giao thông phức tạp có nguy cơ ùn tắc cao. Xây dựng các phương án tổ chức, điều tiết giao thông, bố trí lực lượng và phương tiện sẵn sàng giải tỏa, cứu nạn kịp thời khi xảy ra va chạm hoặc tai nạn giao thông, không để phát sinh ùn tắc giao thông kéo dài.

Bắc Kạn: Xử lý nghiêm tình trạng tăng giá vé, chèo kéo khách trong dịp Tết và Lễ hội xuân 2023 - Ảnh 2.

Xử lý nghiêm tình trạng tăng giá vé, chèo kéo khách tại bến xe, bến thuỷ trong dịp Tết và Lễ hội xuân 2023 - (ảnh ST).

Ngoài ra, UBND tỉnh giao Sở Y tế chỉ đạo các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn tăng cường lực lượng, phương tiện, trang thiết bị y tế, thuốc chữa bệnh và máu để đảm bảo khả năng cao nhất trong việc cứu chữa nạn nhân tai nạn giao thông. Qua đó, nhằm giảm thiểu thiệt hại về người trong trường hợp xảy ra tai nạn giao thông. Tăng cường công tác kiểm tra, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, phòng chống dịch Covid-19 và các dịch bệnh khác tại các bến xe, khu vực đông dân cư,....

Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các Phòng Giáo dục và Đào tạo, cơ sở giáo dục và các trường học thực hiện nghiêm túc công tác giáo dục về TTATGT. Tổ chức các hoạt động tuyên truyền, giáo dục pháp luật về TTATGT, đảm bảo cho cán bộ, giáo viên, học sinh đều được phổ biến kiến thức, kỹ năng tham gia giao thông an toàn. 

Thường xuyên nhắc nhở, giáo dục học sinh tự giác chấp hành các quy định của pháp luật về an toàn giao thông. Đối với Giao Sở Thông tin và Truyền thông chỉ đạo, hướng dẫn tuyên truyền về công tác bảo đảm TTATGT, chú trọng tuyên truyền về các nguy cơ, nguyên nhân làm gia tăng tai nạn giao thông trong dịp Tết, nhất là tai nạn xe máy, tai nạn trên quốc lộ, tỉnh lộ, đường đèo dốc và khu vực nông thôn,…

Đối với, UBND các huyện, thành phố xây dựng kế hoạch, tổ chức thực hiện đồng bộ và hiệu quả các biện pháp bảo đảm TTATGT, phục vụ Nhân dân dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Quý Mão và Lễ hội xuân 2023. Chỉ đạo lực lượng chức năng của địa phương tăng cường công tác tuần tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định của pháp luật về TTATGT. Quản lý chặt chẽ các phương tiện thủy nội địa tại địa phương thuộc thẩm quyền theo quy định. 

Yêu cầu các cơ quan, đơn vị được giao quản lý hồ chứa nước, hồ thủy điện, bến thủy nội địa địa phương cương quyết không cho phương tiện, người điều khiển phương tiện hoạt động khi chưa đảm bảo đầy đủ các điều kiện an toàn về giao thông đường thủy nội địa. Xử lý nghiêm đối với phương tiện thủy nội địa tự phát đang hoạt động trên các hồ chứa nước, hồ thủy điện, bến khách ngang sông,… không đảm bảo các quy định của pháp luật. 

Ngoài ra, UBND tỉnh Bắc Kạn giao Ban An toàn giao thông tỉnh theo dõi, đôn đốc các Sở, ban, ngành và UBND các huyện, thành phố triển khai thực hiện nghiêm túc các nội dung chỉ đạo của UBND tỉnh về công tác bảo đảm TTATGT và tổng hợp, báo cáo kết quả triển khai thực hiện. Chủ động nắm tình hình và chỉ đạo của Trung ương để tham mưu, đề xuất cho UBND tỉnh những nội dung thuộc thẩm quyền, theo quy định.

Đồng Diệm
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Tags:
Lũ tràn vào trang trại ở Thanh Hóa, hơn 1.000 con lợn bị chết và cuốn trôi

Lũ tràn vào trang trại ở Thanh Hóa, hơn 1.000 con lợn bị chết và cuốn trôi

Thời sự - 16 phút trước

Nước lũ tràn vào một trang trại lợn ở huyện Như Xuân (Thanh Hóa) khiến hơn 1.000 con lợn bị chết và cuốn trôi.

Đợt mưa lớn ở Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ bao giờ kết thúc?

Đợt mưa lớn ở Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ bao giờ kết thúc?

Thời sự - 4 giờ trước

GĐXH - Theo dự báo thời tiết ngày mai 29/9, nhiều khu vực trên cả nước tiếp tục có mưa rất to đặc biệt là Bắc Bộ và Trung Bộ. Lượng mưa có nơi trên 100mm. Tuy nhiên, từ chiều mưa lớn ở các khu vực trên giảm nhanh. Chi tiết thời tiết ngày mai thế nào?

Phú Thọ: Phủ nhận thông tin cán bộ xã tự tử, cơ quan chức năng đang điều tra nguyên nhân

Phú Thọ: Phủ nhận thông tin cán bộ xã tự tử, cơ quan chức năng đang điều tra nguyên nhân

Thời sự - 4 giờ trước

GĐXH - Một cán bộ Kế hoạch - Tài chính xã Tu Vũ, huyện Thanh Thuỷ, Phú Thọ vừa tử vong chưa rõ nguyên nhân.

Hà Nội: Cháy một cửa hàng sửa chữa xe máy ở Thanh Oai

Hà Nội: Cháy một cửa hàng sửa chữa xe máy ở Thanh Oai

Thời sự - 6 giờ trước

GĐXH - Ngọn lửa bất ngờ bốc cháy tại nhà một hộ dân kết hợp kinh doanh sửa chữa, thay thế phụ tùng xe máy ở xã Thanh Cao, Thanh Oai, Hà Nội. Thời điểm cháy, trời đang mưa lớn nhưng ngọn lửa vẫn bùng lên rất dữ dội.

Thời tiết Hà Nội 3 ngày tới: Thủ đô còn mưa xối xả, người dân phải lội nước đi làm?

Thời tiết Hà Nội 3 ngày tới: Thủ đô còn mưa xối xả, người dân phải lội nước đi làm?

Thời sự - 8 giờ trước

GĐXH - Dự báo thời tiết Hà Nội 3 ngày tới cho thấy, khả năng mưa to vẫn xảy ra nhưng sau đó giảm mưa, trời có nắng và tăng nhiệt.

Hà Nội: Người dân 'rẽ nước' đội mưa đi làm, nhiều tuyến đường tắc cứng cả cây số

Hà Nội: Người dân 'rẽ nước' đội mưa đi làm, nhiều tuyến đường tắc cứng cả cây số

Thời sự - 9 giờ trước

Cơn mưa lớn kéo dài từ sáng sớm 28/9 đã khiến nhiều tuyến phố chìm trong biển nước, người dân "bơi" trên đường để đến nơi làm việc.

Tin sáng 28/9: Hàng nghìn nhà dân hư hại do mưa lũ; 110 tỷ đồng hỗ trợ nạn nhân vụ cháy chung cư mini được phân bổ thế nào?

Tin sáng 28/9: Hàng nghìn nhà dân hư hại do mưa lũ; 110 tỷ đồng hỗ trợ nạn nhân vụ cháy chung cư mini được phân bổ thế nào?

Thời sự - 14 giờ trước

GĐXH - Mưa lũ hai ngày qua khiến hàng nghìn nhà dân ở Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh bị hỏng, một người mất tích, hàng nghìn ha lúa và hoa màu hư hại; Sau khi có báo cáo của quận Thanh Xuân, Ủy ban MTTQ TP Hà Nội sẽ họp, lấy thêm ý kiến từ các bên liên quan và báo cáo xin ý kiến lãnh đạo thành phố về việc phân bổ số tiền hỗ trợ các nạn nhân vụ cháy chung cư mini.

Thời tiết hôm nay 28/9: Lũ tiếp tục lên do mưa lớn, nhiều nơi vẫn ngập sâu trong biển nước

Thời tiết hôm nay 28/9: Lũ tiếp tục lên do mưa lớn, nhiều nơi vẫn ngập sâu trong biển nước

Thời sự - 14 giờ trước

GĐXH - Theo dự báo thời tiết hôm nay 28/9, Bắc Bộ và Thanh Hóa, Nghệ An tiếp tục có mưa lớn. Lũ tiếp tục lên nguy cơ ngập lụt ở nhiều nơi. Ngoài ra, lũ quét và sạt lở đất dễ xảy ra ở khu vực miền núi. Thời tiết hôm nay thế nào?

Tiếp nhận 110 tỷ đồng ủng hộ, Hà Nội lên kế hoạch hỗ trợ các nạn nhân vụ cháy chung cư mini

Tiếp nhận 110 tỷ đồng ủng hộ, Hà Nội lên kế hoạch hỗ trợ các nạn nhân vụ cháy chung cư mini

Thời sự - 14 giờ trước

Đến nay, Ủy ban MTTQ TP Hà Nội đã tiếp nhận 110 tỷ đồng ủng hộ các nạn nhân vụ cháy chung cư mini ở quận Thanh Xuân. Hiện Ủy ban MTTQ thành phố đang xem xét, đánh giá từng hoàn cảnh và có mức hỗ trợ, phân bổ phù hợp với từng nạn nhân.

Nước lũ dâng ngập phòng trọ, hàng chục học sinh trèo lên nóc nhà cầu cứu

Nước lũ dâng ngập phòng trọ, hàng chục học sinh trèo lên nóc nhà cầu cứu

Thời sự - 1 ngày trước

Mưa lớn kéo dài, nước dâng nhanh gây ngập phòng trọ, hàng chục học sinh ở thị trấn Tân Lạc (huyện Quỳ Châu, tỉnh Nghệ An) phải trèo lên nóc nhà cầu cứu.

Top