Không khó tìm một quán bún cá hay bún hải sản ở Hà Nội bởi nó đã rất phổ biến. Thông thường, bún cá nguyên bản sẽ ăn cùng miếng cá rán giòn, chả cá, chả lá lốt và dọc mùng (bạc hà). Còn bún hải sản thì có bề bề, thịt cua, tôm tươi, mực tươi, nước dùng chua cay. Nếu ghé những quán bún bán cả hai loại trên, bạn có thể tự chọn topping theo ý thích. Vì thế, trông tô bún của Bằng Kiều quen thuộc nhưng không kém phần lạ lẫm.
Cá rô phi thái lát vừa phải, ướp gia vị, bột nghệ. Nhiều quán rưới thêm chút nước cốt chanh giúp cá chiên xong cứng, giòn hơn, không bị gãy. Sau khi ướp khoảng 20 phút, cá được chiên ngập trong dầu nóng tới khi vàng giòn, lớp thịt bên trong vẫn mềm. Cua và bề bề thì sơ chế nhanh hơn, chỉ việc đem hấp hoặc luộc, sau đó lột vỏ, tách lấy thịt để riêng. Khi có khách chọn món, chủ quán lần lượt sắp topping lên trên, chan nước dùng, rắc hành lá thái nhỏ, rau thì là cho thơm. Nước dùng phải được ninh từ đầu và xương cá cho vị ngọt thanh, ít váng mỡ, ăn không bị ngấy.
Ngoài ra, một số quán còn có nhiều loại đồ ăn kèm khác cho bạn lựa chọn như chả cá hấp, lòng cá, giò tai... Bún cá phải ăn kèm rau cần ta (cần nước) mới đúng điệu. Khi ăn, bạn vắt thêm lát chanh tạo độ chua nhẹ, chút ớt cay xè. Món này phải ăn khi còn nóng mới ngon, thích hợp nhất để thưởng thức vào buổi sáng hoặc trưa mùa đông.
Theo Ngôi sao