Hà Nội
23°C / 22-25°C

Bề bề bổ dưỡng ăn như thế nào?

Thứ năm, 09:00 09/07/2015 | Ăn

GiadinhNet – Thịt bề bề ăn rất ngon, ngọt, dai chắc, không ngán. Tuy nhiên, chúng lại có lớp vỏ cứng và sắc nhọn trên thân dễ khiến bạn bị đứt tay trong quá trình chế biến và ăn.

Vậy làm thế nào để bóc vỏ bề bề dễ dàng? Dưới đây là clip hướng dẫn bạn cách bóc vỏ bề bề:

 

Bước 1: Bạn dùng kéo cắt bỏ phần đầu của bề bề ( hoặc giữ lại nếu bạn muốn).

Bước 2: Lật ngửa phần bụng của bề bề lên trên

Bước 3: Bạn dùng một tay cầm con bề bề hơi nghiêng một chút, tay còn lại cầm kéo cắt dọc 2 bên cạnh sườn.

Bước 4: Một tay giữ thân con bề bề, một tay bóc lớp vỏ cứng bề bề từ dưới đuôi lên.

Bước 5: Dùng tay lột phần thịt của con bề bề ra khỏi phần vỏ bụng, bạn sẽ thấy lộ ra phần thịt bề bề.

Cách chế biến bề bề

Bề bề có nhiều tên gọi như tôm tít, tôm tích, tôm búa… Nhìn bề ngoài nó có vẻ giống tôm nhưng nhiều chân hơn. Từ bề bề người ta có thể chế biến bằng nhiều cách như hấp, nướng, rang me,…..nhưng ngon nhất có lẽ là bề bề rang muối.

Để có thể làm được món ăn bề bề rang muối, người đầu bếp phải lựa chọn những chú bề bề to, bóng, mẩy và còn sống sao cho khi chế biến xong thì thịt còn nguyên, không vỡ và có hương vị đặc trưng.

- Làm nóng dầu trong chảo rồi cho bề bề vào chiên cho chín giòn rồi vớt ra để ráo.

- Chuẩn bị hỗn hợp muối rang gồm: bột gạo, bột nếp, bột đậu xanh, muối tinh loại nhỏ và trộn đều tất cả hỗn hợp đó lên, sau đó rang nóng và cho thêm ít tiêu để món ăn thơm hơn.

- Lấy bề bề đã chiên giòn lăn đều qua hỗn hợp muối rang để cho bám đều.

- Cho hành, tỏi đã băm nhỏ cùng xả thái dài khoảng 5 cm đập dập vào chảo để thơm rồi cho từng con bề bề đã lăn qua hỗn hợp muối vào. Sau khoảng ba phút thì gắp bề bề ra.

- Chuẩn bị tương ớt và rau thơm ăn cùng. Khi ăn, bạn chỉ cần đưa đũa dọc sống lưng con bề bề rồi lột nhẹ là vỏ sẽ bong ra ngay.

 

Ngoài bề bề rang muối, món bề bề hấp bia chế biến đơn giản nhưng rất ngon, ăn không ngán.

Nguyên liệu: - Bề bề: 500g - Bia: ½ lon - Gừng (hoặc sả): 1 mẩu to

Thực hiện: - Bề bề nên chọn mua con còn sống, vẫn bật tanh tách, chắc mẩy và có trứng thì càng ngon. Cho bề bề vào rổ rồi xóc đều dưới vòi nước chảy để rửa sạch.

- Gừng để cả vỏ, rửa sạch, thái chỉ.

- Cho bề bề vào nồi, thêm bia, gừng thái chỉ.

- Đun sôi trong khoảng 8 – 10 phút là bề bề chín.

Minh Minh (th)/Báo Gia đình và Xã hội

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Cách làm bánh khoai lang rán siêu ngon

Cách làm bánh khoai lang rán siêu ngon

Ẩm thực 360 - 4 giờ trước

Ngoài cách luộc, nướng hay chiên, bạn có thể dùng khoai lang để làm những chiếc bánh thơm ngon và bổ dưỡng; bánh khoai lang rán rất hợp với ngày mát trời.

Đổi vị làm món thịt ba chỉ chiên kiểu này ngày mát trời, bữa cơm ngon gấp đôi

Đổi vị làm món thịt ba chỉ chiên kiểu này ngày mát trời, bữa cơm ngon gấp đôi

Ăn - 16 giờ trước

GĐXH - Thịt ba chỉ chiên nước mắm là món ăn không quá lạ lẫm với người Việt chúng ta nhưng nếu thỉnh thoảng được đổi vị cho bữa cơm gia đình với món ba chỉ chiên nước mắm giòn tan thì đảm bảo cả gia đình ăn sẽ rất ngon miệng.

Một số món ăn được làm từ những nguyên liệu rất giàu dinh dưỡng nhưng rẻ tiền, dễ tìm

Một số món ăn được làm từ những nguyên liệu rất giàu dinh dưỡng nhưng rẻ tiền, dễ tìm

Ăn - 20 giờ trước

GĐXH - Làm sao để chuẩn bị được một bữa ăn dinh dưỡng nhưng tiết kiệm là bài toán khó đối với các bà nội trợ. Bài viết dưới đây sẽ cho chúng ta biết thêm về một số món ăn được làm từ nguyên liệu dễ kiếm mà lại tiết kiệm chi phí.

Mẹo chế biến mướp đắng không còn đắng

Mẹo chế biến mướp đắng không còn đắng

Mẹo nấu nướng - 20 giờ trước

Tìm hiểu cách xử lý mướp đắng để giảm vị khó ăn và thưởng thức món ăn ngon hơn.

Tìm thấy chất chống ung thư từ loại gia vị quen thuộc trong bếp của nhiều gia đình

Tìm thấy chất chống ung thư từ loại gia vị quen thuộc trong bếp của nhiều gia đình

Ẩm thực 360 - 21 giờ trước

GĐXH - Loại quả này là một loại gia vị phổ biến ở các tỉnh vùng núi và trung du phía Bắc.

TS Anh chỉ đích danh loại quả Việt là 'thuốc' hạ đường huyết tự nhiên, giúp chống ung thư hiệu quả, tốt cho người bị tiểu đường

TS Anh chỉ đích danh loại quả Việt là 'thuốc' hạ đường huyết tự nhiên, giúp chống ung thư hiệu quả, tốt cho người bị tiểu đường

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

GĐXH - Một trong những tác dụng to lớn mà quả này mang đến cho sức khỏe là khả năng kiểm soát đường huyết.

Loại quả ăn hơi nhớt nhưng cực tốt với người tiểu đường, giúp cải thiện thị lực và làm nhiều món ngon

Loại quả ăn hơi nhớt nhưng cực tốt với người tiểu đường, giúp cải thiện thị lực và làm nhiều món ngon

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Với nguồn dinh dưỡng thiết yếu, nguồn chất xơ dồi dào… tuy ăn quả này hơi nhớt nhưng lại cực tốt với người bệnh tiểu đường, giúp cải thiện thị lực.

Món canh giúp bổ phổi vào mùa thu, chỉ mất 15 phút để nấu mà nước canh tươi ngon, mềm mát và sảng khoái

Món canh giúp bổ phổi vào mùa thu, chỉ mất 15 phút để nấu mà nước canh tươi ngon, mềm mát và sảng khoái

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

Món ăn rất đơn giản và dễ thực hiện, bạn chỉ tốn khoảng 15 phút để nấu mà đảm bảo ngon tuyệt!

Mẹo biến sầu riêng sượng thành món ngon

Mẹo biến sầu riêng sượng thành món ngon

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

Với một chút sáng tạo, bạn có thể biến sầu riêng bị sượng thành những món ngon, giúp tận dụng hết giá trị của nó khi mua nhầm phải quả chưa chín hẳn.

2 món tráng miệng giúp nhanh phân hủy mỡ sau ăn

2 món tráng miệng giúp nhanh phân hủy mỡ sau ăn

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

GĐXH - Dứa, kiwi đều giàu enzyme tiêu hóa, giúp đẩy nhanh quá trình phân hủy protein, hạn chế tích tụ mỡ thừa, thích hợp tiêu thụ sau khi ăn các món nhiều đạm.

Top