Bí quyết để có món kho ngon 'đúng điệu'
Thời tiết giao mùa vẫn còn mát mẻ rất thích hợp để các bà nội trợ vào bếp trổ tài chế biến các món kho cho gia đình. Hãy cùng "bỏ túi" một vài bí quyết cho món kho ngon đúng điệu nhé.
1. Bí quyết kho thịt heo ngon
Thịt kho ngon phải đạt đủ các tiêu chí thịt mềm thơm, gia vị ngấm đậm đà và có màu đẹp. Có thể sử dụng nhiều phần thịt khác nhau để kho nhưng để đảm bảo thịt kho mềm, độ nạc mỡ đều đặn, bà nội trợ nên chọn thịt ba chỉ. Chọn miếng ba chỉ có các nạc mỡ đan xen đều đặn, thịt dẻo, các thớ thịt dính chắc.
Trước khi kho, cho thịt vào nồi nước sôi luộc khoảng 7 phút rồi đem thái miếng vuông vức. Bắc hảo lên bếp, cho dầu, đường lượng phù hợp vào thắng màu, khi đường chuyển sang màu cánh gián thì cho thịt vào xào săn.
Xào khoảng 7-8 phút thì cho nước tương, nước tương đen, gừng, tỏi, khánh hồi, nước mắm, nước dừa vào rim với lửa nhỏ cho đến khi nước hơi cạn, Nêm thêm cục nhỏ đường phèn, rim thêm 10 phút nữa là tắt bếp.
Ngoài nước đường, các bà nội trợ có thể kho thịt bằng nước dừa tươi. Với cách này thì không cần đường, chỉ cần ướp thịt với nước mắm, hoặc nước tương (xì dầu) và hành tỏi, rồi đổ nước dừa tươi ngập xâm xấp thịt và kho. Nước dừa sẽ giúp thịt có màu nâu đẹp và vị ngọt.
2. Phương pháp để có món gà kho gừng đậm đà
Món gà kho không đòi hỏi nhiều nguyên liệu cũng như thời gian chế biến nên cũng được không ít bà nội trợ ưa chuộng. Cách kho gà phổ biến hơn cả là kho cùng gừng, ăn cùng cơm trắng rất ngon.
Với một gia đình khoảng 4 người, mỗi lần kho bạn nên chọn nửa con gà hoặc 3-4 đùi gà nhỏ. Gà rửa sạch, chặt miếng vừa ăn, ướp vào gà 1 thìa nhỏ muối, tiêu, trộn đều, ướp trong vòng 30 phút.
Đun nóng 2 thìa nhỏ dầu ăn, phi tỏi thơm, đổ gà vào xào đều hai mặt, để gà săn lại. Nếu bạn muốn có màu đẹp thì thêm chút ớt màu xào chung với gà.
Nhanh tay đổ gừng đã thái sợi vào nồi thịt gà, nêm vào 1 thìa nhỏ nước mắm, nửa thìa nhỏ hạt nêm, ít hạt tiêu, trộn đều để gia vị được thấm. Đậy kín nắp nồi, đun lửa nhỏ, nếu cạn nước, bạn nhớ thêm vào ít nước lạnh. Nêm nếm tùy theo khẩu vị của bạn. Đun sôi đến khi gà mềm, nước kho kẹo lại là bạn đã có món thịt gà kho gừng ngon miệng, đậm đà đưa cơm.
3. Cách kho cá ngon
Kho cá cũng có nhiều cách. Từ khâu nguyên liệu, bà nội trợ cần chú ý mua cá tươi ngon. Sự tươi ngon đã chiếm 40% thành công của món cá kho.
Cá sau khi làm sạch rửa bằng nước sạch, sau đó lấy rượu gừng rửa cả bên trong lẫn ngoài con cá. Để cá vào cái rổ, đổ nước nóng khoảng 70 – 80 độ lên khắp con cá. Điều này giúp cho thịt con cá săn chắc lại rồi để cho ráo nước. Chú ý không để cá bị ngâm nước quá lâu, cá sẽ bị tróc da.
Riềng, sả hay lá chè xanh sẽ giúp món cá kho thơm ngon, không còn vị tạn. Các gia vị này lần lượt đem xếp dưới đáy nồi trước khi xếp cá lên trên. Chế lượng nước mắm ngập 1/3 miếng cá, ướp khoảng 30 phút cho cá ngấm và nước từ miếng cá tiết ra giúp thịt cá đanh lại. Sau đó đậy vung và đun to lửa cho cá sôi bùng khoảng 5 phút rồi tắt bếp, để cá nghỉ 30 phút - 1h rồi mới bật bếp đun cá sôi lại lần 2.
Chưng nước hàng rồi đồ vào nồi cá khi còn sôi để cá không bị tanh. Nêm nếm lại gia vị sao cho cá có độ mặn vừa miệng rồi đậy vung, hạ nhỏ lửa rồi tiếp tục đun đến khi nước cạn, cá chín nhừ và chuyển màu nâu bóng rất đẹp mắt.
Theo Depplus.vn/MASK
Miếng pizza bạn thích bộc lộ 'sự thật thú vị'
Ẩm thực 360 - 6 giờ trướcGĐXH - Miếng pizza bạn thích bộc lộ vấn đề đang khiến bạn stress và khó chịu gần đây.
Cô bé 11 tuổi nấu ăn cho cả gia đình khiến hội chị em 'muối mặt' với tài năng này
Ăn - 8 giờ trướcVới tài năng nấu nướng của mình bé gái 11 tuổi không chỉ khiến dân tình ngỡ ngàng mà còn thi nhau bào “xin vía”.
Cách làm cơm rang coca vừa lạ vừa ngon
Ăn - 12 giờ trướcCơm rang coca có lẽ là cái tên lạ tai với nhiều người nhưng ít ai từng ăn thử lại chê không ngon; cả nguyên liệu và cách làm đều rất đơn giản.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.
Món ngon mùa Đông bổ, rẻ: Loại trứng nhỏ xíu chỉ hơn 1000k/quả nhưng bổ hơn trứng gà, ngày lạnh làm những món này ngon tuyệt lại dễ làm
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Loại trứng này tuy nhỏ hơn trứng gà, giá chưa tới 1000 đồng/quả nhưng rất bổ dưỡng. Ngày lạnh, bạn có thể tham khảo cách chế biến món ngon dưới đây, tạo nên các món ăn tốt cho bệnh mất ngủ hay quên, cao huyết áp…
Bữa tối mà nấu 3 món tuy đơn giản nhưng ngon miệng và bổ dưỡng này sẽ cho thấy tâm huyết và tình yêu thương của bạn
Ăn - 1 ngày trướcTrong cuộc sống bận rộn, việc chuẩn bị bữa tối cho gia đình một cách chu đáo chính là một loại hạnh phúc và một cách thể hiện tình yêu thương.
Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm khiến cộng đồng mạng tranh cãi
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcGĐXH - Cách làm của cô nhận được nhiều bình luận trái chiều từ cộng đồng mạng. Nhiều người tỏ ra ngạc nhiên trước việc Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm.
Cách làm cá kèo kho nghệ cực đơn giản
Ăn - 1 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
Khám phá phong vị đặc sắc trong thực đơn cỗ cưới tại miền Nam
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Thực đơn cưới miền Nam là sự kết hợp hoàn hảo của các món ăn đậm chất truyền thống, mang đến hương vị quê hương thân thuộc và tạo không khí ấm cúng. Các món đám cưới miền Nam không chỉ ngon miệng mà còn gắn kết mọi người trong ngày trọng đại.
Chưa bao giờ làm trứng gà ngâm tương lại dễ như thế, dắt túi 2 mẹo nhỏ, làm mẻ trứng nào cũng thơm ngon, nịnh mắt
Ăn - 2 ngày trướcChuẩn bị sẵn cơm nóng thôi nào vì món trứng gà ngâm tương thơm ngon, đậm đà này sẽ là món ăn kèm "ruột" của bạn cho bữa sáng, bữa trưa và bữa tối! Nếu bạn chưa bao giờ thử công thức trứng gà ngâm tương này, bạn thực sự đã bỏ lỡ một món ngon tuyệt vời.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
ĂnGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.