Hà Nội
23°C / 22-25°C

Bí quyết mới hóa giải mâu thuận mẹ chồng nàng dâu: Không có mẹ chồng ác nếu nàng dâu hiểu chuyện thuận theo ý mẹ chồng

Thứ năm, 19:43 30/07/2020 | Gia đình

GiadinhNet – Rất nhiều ông chồng khốn khổ vì mâu thuẫn mẹ chồng - nàng dâu. Nhưng sẽ không có mẹ chồng ác nếu nàng dâu hiếu thảo, thuận theo ý mẹ chồng.


Tôi sai ở đâu?

Tại một phòng tư vấn có một bà bầu mắt đỏ hoe, sưng húp bước vào. Đó là nàng dâu Lê Thị Thủy (Hà Nội), đang có bầu, bức xúc kể chuyện của mình.

Tuần trước chị Thủy bức xúc vì chồng đi hát karaoke có "tay vịn", khiến chị ở nhà rất khó chịu và khóc vì tủi thân nên đã đăng lên facebook dòng trạng thái: "Khó chịu thật sự"… và hôm sau bà chị chồng phát hiện, mách với mẹ chồng. Thế là mẹ chồng chửi mắng cho chị một trận, bảo rằng: "Viết thế nhỡ người quen hay hàng xóm đọc được lại bảo làm dâu nhà này khổ lắm à mà con dâu phải than khó chịu".

Bí quyết mới hóa giải mẫu thuận mẹ chồng nàng dâu: Không có mẹ chồng ác nếu nàng dâu hiểu chuyện thuận theo ý mẹ chồng - Ảnh 2.

Bầu bí lại bị cả nhà chồng mắng mỏ nên nàng dâu tủi thân khóc... Ảnh minh họa.


Chị Thủy nghĩ rằng trang cá nhân mình nói chung chung cảm xúc của mình, có xúc phạm đến ai đâu, sao lại bị cả nhà chồng mắng mỏ, kêu bôi gio trát trấu vào mặt gia đình. Thế là chị khóa face lại, mẹ chồng và chị chồng lại tru tréo lên: "Sao phải khoá, khóa vào người ta lại nói không cho con dâu dùng facebook".

Kiểu gì mẹ chồng và chị chồng cũng nói được, đau hết cả đầu. Giờ thì khó chịu thật sự vì mảnh trời riêng cũng bị kiểm soát, chị chỉ muốn khóc, muốn tự tử... Ai ngờ sau chuyện đó cả tuần nay cứ thấy mẹ chồng là nước mắt chị tự nhiên lại chảy ra, nên phải tìm đến chuyên gia nhờ tư vấn xem "tôi sai ở đâu"?

Nghe chuyện, Chuyên gia tâm lý mỉm cười khuyên chị Thủy đang bầu bí nên hay khóc do thay đổi nội tiết tố, nhưng không nên để tình hình này kéo dài vì chắc chắn sẽ ảnh hưởng cho cả mẹ lẫn thai nhi. Mâu thuẫn mẹ chồng - nàng dâu của chị Thủy nhỏ, rất dễ giải quyết, nhưng cần làm ngay để không tích tụ thành mâu thuẫn lớn. Chuyên gia kể cho chị Thủy nghe hai câu chuyện xưa để chị tự rút ra cách giúp mình.

Bí quyết mới hóa giải mẫu thuận mẹ chồng nàng dâu: Không có mẹ chồng ác nếu nàng dâu hiểu chuyện thuận theo ý mẹ chồng - Ảnh 3.

Chuyện mẹ chồng - nàng dâu cần hóa giải sớm để không tích thành mâu thuẫn lớn. Ảnh minh họa.


Câu chuyện thứ nhất dưới triều Minh (Trung Quốc) có Trương Tấn cưới vợ là Lý Thị con nhà giàu, đẹp người lại đẹp nết. Mẹ Trương Tấn vô cùng khó tính, khắc nghiệt, hay ghen ghét đố kỵ. Bà có 3 con dâu nhưng không ai chịu nổi mẹ chồng nên đều ra ở riêng.

Lưu Thị là dâu út, nhưng ngay từ khi về làm dâu, mẹ chồng rất quý mến khiến cho mọi người trong thôn đều thấy kỳ lạ và tìm hiểu xem vì sao. Lưu Thị nói: "Tôi chỉ có hai chữ là "thuận theo" mà thôi. Chỉ cần mẹ chồng dạy bảo và sai khiến, tôi đều sẽ thuận theo, dù là việc không phù hợp lễ pháp hay là việc mà phụ nữ không thể làm nổi. Lúc mẹ chồng sai tôi làm, tôi tạm thời không từ chối thẳng ngay lập tức.

Thời điểm ấy qua đi rồi, tôi sẽ tìm cơ hội mà chậm rãi giải thích cho bà về đúng sai. Khi tôi giải thích cho mẹ chồng, thái độ phải bình tĩnh, dung hòa, bởi vậy thường thường lời tôi nói ra thì mẹ chồng đều sẽ nghe và hiểu." Sau 3 năm làm dâu, mẹ chồng Lưu Thị dần dần trở nên hiền lành và nhân hậu hơn, quan hệ mẹ chồng – nàng dâu không xảy ra bất kể mâu thuẫn nào.

Bí quyết mới hóa giải mẫu thuận mẹ chồng nàng dâu: Không có mẹ chồng ác nếu nàng dâu hiểu chuyện thuận theo ý mẹ chồng - Ảnh 4.

Mẹ chồng - nàng dâu hòa thuận là niềm vui cho cả gia đình. Ảnh minh họa.


Câu chuyện thứ hai được hậu thế truyền rất nhiều, kể về thương nhân Mã Văn An là người hiểu biết lễ nghĩa đã "trị" được quan hệ căng thẳng giữa mẹ chồng với cô con dâu ương bướng. Theo đó vợ của Mã Văn An là Ngô Thị xinh đẹp, giỏi tề gia nội trợ, nhưng ương bướng và mang tâm oán giận mẹ chồng nên hai người hay xảy ra cự cãi, thậm chí xô xát.

Mỗi lần Mã Văn An trở về nhà, mẹ và vợ lại thay nhau kể tội. Mẹ chồng nói con dâu bất hiếu. Con dâu nói mẹ chồng gay gắt, nhẫn tâm. Mã Văn An luôn rất khó xử, nhưng anh yêu vợ và biết rõ vợ mình là không muốn vâng lời mẹ chồng và tìm cách để vợ hiểu ra được sai trái của bản thân mình.

Một hôm sau khi nghe Ngô Thị kể tội mẹ chồng, Mã Văn An đã an ủi vợ:

- Mẹ đã già nên hay nói. Anh muốn đưa em ra ở riêng, nhưng giờ đột nhiên rời bỏ mẹ mà đi sẽ khó tránh khỏi dị nghị, chỉ trích của mọi người. Cho nên em tạm nhẫn nại vài tháng, chịu khổ một chút, tận tâm phụng dưỡng mẹ... để cho bạn bè, người thân đều biết được rằng em rất hiếu thuận, chỉ là mẹ không tốt. Sau đó chúng ta sẽ chuyển ra ngoài sống và có thể tránh được điều tiếng với họ mạc, xóm giềng.

Ngô Thị vẻ mặt vẫn cau có, An nói thêm:

- Trong thời gian ở lại ngắn ngủi, em cứ coi mẹ như là khách, tiếp đãi ân cần nồng hậu thì có gì khó xử đâu?

Bí quyết mới hóa giải mẫu thuận mẹ chồng nàng dâu: Không có mẹ chồng ác nếu nàng dâu hiểu chuyện thuận theo ý mẹ chồng - Ảnh 5.

Từ hôm đó nàng dâu vui vẻ thuận theo ý mẹ chồng. Ảnh minh họa.


Thế là từ hôm đó Ngô Thị vui vẻ hòa nhã, thuận theo ý mẹ chồng và phụng dưỡng chu đáo. Mẹ chồng thấy con dâu thay tính đổi nết, mọi việc đều thuận theo ý mình nên rất hài lòng, và đối tốt hơn với con dâu. Những xô xát hàng ngày dần được thay bằng sự hòa thuận. Lần sau An về thấy Ngô Thị đã không tỉ tê kể tội mẹ chồng, bèn hỏi xem gần đây mẹ đối xử với vợ ra sao. Ngô Thị đáp:

- Tốt hơn một chút so với trước đây rồi.

Mã Văn An lại nói với vợ:

- Em cố gắng phụng dưỡng mẹ tốt hơn nữa, hiếu đạo hơn nữa để cho tất cả mọi người biết, như thế anh mới dẫn em ra ngoài sống được.

Lần này thì Ngô Thị vui vẻ ưng thuận. Thêm một thời gian nữa Mã Văn An lại hỏi vợ về mẹ chồng. Ngô Thị trả lời:

- Bây giờ mẹ đối đãi với em rất tốt, em không muốn rời nhà đi chỗ khác ở nữa mà ở lại đây để phụng dưỡng mẹ, làm con dâu hiếu đạo.

Mã Văn An vui lắm, bèn bảo vợ:

- Trước đây, em phàn nàn rằng mẹ hay nói, khó phụng dưỡng... Anh đã sớm hiểu rõ là em không mở lòng chiếu cố mối quan hệ với người già. Nhưng lúc đó em đang nổi giận, trong tâm chỉ biết mẹ sai, mà không nghĩ đến chỗ sai của mình. Anh có nói thì em cũng nhất định không chịu thừa nhận, nếu bảo em cư xử tốt với mẹ trước thì em không làm được. Bất đắc dĩ anh phải dùng cách khiến cho em tạm thời nhẫn nại, nguyện ý phụng dưỡng mẹ, cải biến được tính ương ngạnh của em.

Bí quyết mới hóa giải mẫu thuận mẹ chồng nàng dâu: Không có mẹ chồng ác nếu nàng dâu hiểu chuyện thuận theo ý mẹ chồng - Ảnh 6.

Người chồng rất quan trọng để hóa giải mâu thuẫn mẹ và vợ. Ảnh minh họa.


Vậy đó, khi đứng trước mâu thuẫn với mẹ chồng, nếu nàng dâu không thể quản được đúng sai thì bản thân minh hãy nhường nhịn trước, nhẫn nại một chút, bình tâm tĩnh khí, dùng thiện tâm nhìn nhận vấn đề cho rõ ràng thì ít nhất cũng có thêm thời gian hòa hoãn, không khiến mâu thuẫn gay gắt hơn, vấn đề sẽ được giải quyết. Nàng dâu thương mẹ chồng thì mẹ chồng thương lại nàng dâu. Nàng dâu kính trọng mẹ chồng thì mẹ chồng quý mến lại nàng dâu.

Khi gặp mâu thuẫn, nếu chỉ chăm chăm tìm lỗi sai ở đối phương thì mâu thuẫn càng lớn hơn, gay gắt hơn, khoảng cách giữa hai người cũng xa hơn. Các ông chồng đứng trước mâu thuẫn mẹ chồng - nàng dâu không nên nghiêng về bên nào, mà hãy bình tĩnh, dùng thiện tâm thiện ngữ để người không biết phải trái, đúng sai cũng không có cớ làm sự tình trầm trọng hơn.

Sức mạnh của "thiện" và "nhẫn" cộng với sức mạnh của tình yêu thương giúp nàng dâu có hiểu biết sẽ xét lại phía mình xem có lỗi lầm gì, bớt nóng vội trách cứ mẹ chồng. Người xưa có câu "Biết làm con dâu sẽ không có mẹ chồng ác" không phải "đẩy" lỗi về phía nàng dâu, mà dạy nàng dâu cách đối nhân xử thế với mẹ chồng phù hợp nhất giữa mẹ chồng - nàng dâu, cũng là cách đối nhân xử thế giữa người với người trong toàn xã hội.

Chuyên gia tư vấn Hạnh phúc Gia đình Tuệ An

(CEO Công ty TNHH Tư vấn và Đào tạo Hạnh phúc)


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Mãi không có người yêu, cô gái 28 tuổi bị bố mẹ đuổi ra khỏi nhà

Mãi không có người yêu, cô gái 28 tuổi bị bố mẹ đuổi ra khỏi nhà

Gia đình - 1 giờ trước

Cô gái 28 tuổi bị mẹ đuổi ra khỏi ra vì mãi không chịu có người yêu. Cô gái cũng có hành động khiến nhiều người phải ngỡ ngàng để phản đối lại ý kiến của bố mẹ.

Lịch trình "áp lực" của nàng dâu hào môn, chỉ uống trà chiều mà hút gần 13 triệu lượt thích

Lịch trình "áp lực" của nàng dâu hào môn, chỉ uống trà chiều mà hút gần 13 triệu lượt thích

Chuyện vợ chồng - 2 giờ trước

Mẹ Shy khẳng định, các cô gái nên duy trì sự tỉnh táo và độc lập về tài chính dù chồng họ giàu thế nào.

Lên đồ đi đám cưới người yêu cũ, cô gái bị "ném đá" vì tâm cơ độc địa

Lên đồ đi đám cưới người yêu cũ, cô gái bị "ném đá" vì tâm cơ độc địa

Gia đình - 5 giờ trước

Không phải lúc nào việc "trả đũa" người yêu cũ cũng là hay...

Câu nói lạnh lùng của vợ khiến người chồng 'sụp đổ' giữa đêm khuya

Câu nói lạnh lùng của vợ khiến người chồng 'sụp đổ' giữa đêm khuya

Chuyện vợ chồng - 6 giờ trước

GĐXH - Hồi mới cưới, cả hai anh chị quấn quýt như đôi sam, có lúc anh nghĩ cuộc sống hôn nhân hóa ra thật dễ chịu.

Vừa kết hôn xong, vợ đã "lộ bộ mặt thật" chồng bàng hoàng tố nhà ngoại lừa đảo

Vừa kết hôn xong, vợ đã "lộ bộ mặt thật" chồng bàng hoàng tố nhà ngoại lừa đảo

Chuyện vợ chồng - 7 giờ trước

Cô vợ dịu dàng thay đổi hoàn toàn sau khi kết hôn, người chồng hỏi lí do mới biết được sự thật cực sốc.

Bạn trai cũ kết hôn, tôi bất ngờ khi thấy cô dâu trong ảnh cưới

Bạn trai cũ kết hôn, tôi bất ngờ khi thấy cô dâu trong ảnh cưới

Gia đình - 8 giờ trước

Nghe tin bạn trai cũ sắp cưới vợ, tôi không tránh khỏi tò mò. Tôi vào trang cá nhân của anh và xem ảnh đại diện mới. Nhìn cô dâu trong bức hình cưới, tôi phải dụi mắt mấy lần.

Bạn trai đòi người yêu trả tiền thuê nhà khi cùng sống trong căn hộ của anh ấy, lương tăng thì tiền thuê cũng tăng theo

Bạn trai đòi người yêu trả tiền thuê nhà khi cùng sống trong căn hộ của anh ấy, lương tăng thì tiền thuê cũng tăng theo

Gia đình - 8 giờ trước

GĐXH - Cô và bạn trai ở chung trong căn chung cư bố anh mua cho. Cô trả tiền thuê nhà mỗi tháng cho bạn trai bằng nửa giá thuê theo thị trường.

Cưới lần hai với người chồng hơn 40 tuổi, tôi gặp cú sốc đêm tân hôn

Cưới lần hai với người chồng hơn 40 tuổi, tôi gặp cú sốc đêm tân hôn

Gia đình - 11 giờ trước

Đêm tân hôn tưởng chừng hạnh phúc, ngọt ngào lại biến thành vũng lầy, khiến tôi nhận ra bộ mặt thật của chồng mới cưới.

Về hưu 5 năm, mẹ đơn thân hối tiếc vì đã không làm 3 điều này ở độ tuổi 20

Về hưu 5 năm, mẹ đơn thân hối tiếc vì đã không làm 3 điều này ở độ tuổi 20

Gia đình - 12 giờ trước

MỸ - Mẹ đơn thân nuôi 3 đứa con đang tận hưởng cuộc sống đơn giản, vui vẻ ở độ tuổi nghỉ hưu. Khi hoài niệm về quá khứ, về tuổi trẻ, cô cũng có những điều nuối tiếc.

4 điều đàn ông cần nhưng 90% phụ nữ không để ý

4 điều đàn ông cần nhưng 90% phụ nữ không để ý

Chuyện vợ chồng - 14 giờ trước

Phụ nữ thường chỉ để ý đến cảm xúc của mình hơn là xem đối phương nghĩ gì. Lâu ngày đàn ông không nói ra và anh ấy rời đi khi quá mệt mỏi.

Top