Bữa tối ngon với cơm sen, rau tập tàng và cá kho tộ
Món rau và món mặn quen thuộc với người miền Tây kết hợp với cơm sen tạo nên một mâm cơm đẹp mắt.
Dưới sự sắp xếp của chị Đoàn Thu Thủy - Top ba Masterchef Vietnam 2014, món ăn dân dã đã trở nên sang trọng và đẹp mắt như trong nhà hàng.
1. Nguyên liệu:
Cơm sen: 300g gạo trắng, 100g hạt sen tươi đã bỏ tâm.
Cá kho: 400g cá rô hay cá lóc (cá quả), 100g thịt ba chỉ, nước mắm, đường, tương ớt, tiêu, ớt, đầu hành.
Rau tập tàng: Các loại rau má, rau sam, rau cải trời, đọt nhãn lồng, rau dền cơm... Bạn có thể dùng rau lang, rau muống... thay thế.
2. Chế biến:
Cơm
Vo sạch gạo, hạt sen rửa sạch trộn với gạo rồi nấu như cơm bình thường.
Cá kho
Cá làm sạch, rửa với nước muối rồi thấm khô nước.
Thịt ba chỉ cắt lát mỏng, ướp chút đường cho trong, bỏ vào chảo xào sơ cho ra bớt mỡ, vớt thịt ra.
Kho nước mắm bằng cách cho 2 muỗng cà phê đường vào chảo mỡ, đợi đường vàng lên màu cánh gián thì đổ 5 muỗng cà phê nước mắm, một muỗng cà phê tương ớt, 2 muỗng cà phê đường (có thể thêm bớt gia vị tùy khẩu vị gia đình), nấu đến khi tan đường thì tắt bếp để nguội.
Ướp cá với đầu hành đập dập và nước mắm vừa kho trong khoảng 30 phút để cá thấm gia vị. Sau đó, cho tất cả cá và nước mắm kho lên bếp, đun với lửa lớn cho sôi bùng lên. Cho thịt ba chỉ vào, giảm nhỏ lửa, nêm ớt hoặc tiêu kho từ từ cho thấm gia vị. Đến khi cạn nước, cho thêm một muỗng cà phê mỡ nước hoặc dầu ăn vào nồi cá kho.
Rau
Nhặt và rửa rau sạch. Bắc nồi nước, thêm một chút muối, đợi nước thật sôi thì cho rau vào luộc. Rau chín, vớt ra để ráo nước. Muốn rau xanh ngon thì ngâm vào thau nước đá khoảng một phút sau khi luộc.
Chị Thu Thủy cũng lưu ý, nếu bạn muốn kho cá, thịt ngon và đỡ mất thời gian nêm nếm, nên kho sẵn một nồi nước mắm bỏ vào lọ dùng dần. Hỗn hợp nước mắm kho gồm có: một lít nước mắm, 600g đường, 100g tương ớt, 50g nước màu (kẹo đắng, nước hàng). Nấu chung các nguyên liệu trên cho tan hết gia vị, nêm nếm vừa ăn. Tuỳ vào độ mặn của nước mắm mà nêm đường cho vừa.
Khi kho cá, kho thịt chỉ cần múc vài muỗng nước mắm đã kho cho vào ướp cá, thịt. Nếu kho cá thì khi gần cạn nhớ cho thêm muỗng mỡ nước hoặc dầu ăn cho béo.
Theo Kim Anh/VnExpress
4 món ngon bổ dưỡng, dễ làm từ loại quả quen của người Việt được coi là siêu thực phẩm mùa Đông ở nước ngoài
Ăn - 46 phút trướcGĐXH - Loại quả này đã được CDC Mỹ xếp vị trí hàng đầu trong biểu đồ mật độ dinh dưỡng của các loại rau củ quả. Tận dụng siêu thực phẩm mùa đông này, bạn có thể thử làm 4 món ngon tuyệt, dễ làm dưới đây.
Nhớ cơm trắng muối vừng
Ăn - 2 giờ trướcTôi nhớ những ngày mưa cuối thu rả rích, không đi làm vườn được, bà nội sẽ lấy lạc và vừng, tranh thủ giã một lọ muối vừng.
Trắc nghiệm: Món ăn vặt bạn chọn khi xem phim hé lộ phần tính cách bạn thường giấu kín
Ẩm thực 360 - 3 giờ trướcGĐXH - Món ăn vặt bạn chọn khi xem phim hé lộ phần tính cách bạn thường giấu kín, không thể hiện trước đám đông, và gần như không ai có thể nhìn thấu.
Liên hoan Ẩm thực Quốc tế 2024: Đến Ngoại giao đoàn thưởng thức các món ăn công phu của nhiều nước trên thế giới
Ẩm thực 360 - 4 giờ trướcGĐXH - Người tham gia sẽ được thưởng thức các ăn nổi tiếng thế giới do các đầu bếp "5 sao" thực hiện. Phía Việt Nam sẽ giới thiệu phở, nem và nhiều đặc sản ẩm thực vùng miền khác.
Miếng pizza bạn thích bộc lộ 'sự thật thú vị'
Ẩm thực 360 - 20 giờ trướcGĐXH - Miếng pizza bạn thích bộc lộ vấn đề đang khiến bạn stress và khó chịu gần đây.
Cô bé 11 tuổi nấu ăn cho cả gia đình khiến hội chị em 'muối mặt' với tài năng này
Ăn - 22 giờ trướcVới tài năng nấu nướng của mình bé gái 11 tuổi không chỉ khiến dân tình ngỡ ngàng mà còn thi nhau bào “xin vía”.
Cách làm cơm rang coca vừa lạ vừa ngon
Ăn - 1 ngày trướcCơm rang coca có lẽ là cái tên lạ tai với nhiều người nhưng ít ai từng ăn thử lại chê không ngon; cả nguyên liệu và cách làm đều rất đơn giản.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.
Món ngon mùa Đông bổ, rẻ: Loại trứng nhỏ xíu chỉ hơn 1000k/quả nhưng bổ hơn trứng gà, ngày lạnh làm những món này ngon tuyệt lại dễ làm
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Loại trứng này tuy nhỏ hơn trứng gà, giá chưa tới 1000 đồng/quả nhưng rất bổ dưỡng. Ngày lạnh, bạn có thể tham khảo cách chế biến món ngon dưới đây, tạo nên các món ăn tốt cho bệnh mất ngủ hay quên, cao huyết áp…
Bữa tối mà nấu 3 món tuy đơn giản nhưng ngon miệng và bổ dưỡng này sẽ cho thấy tâm huyết và tình yêu thương của bạn
Ăn - 1 ngày trướcTrong cuộc sống bận rộn, việc chuẩn bị bữa tối cho gia đình một cách chu đáo chính là một loại hạnh phúc và một cách thể hiện tình yêu thương.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
ĂnGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.