Hà Nội
23°C / 22-25°C

Cách làm món chả cá trứ danh thết đãi Tổng thống Mỹ Donald Trump

Thứ sáu, 08:00 01/03/2019 | Ăn

GiadinhNet – Món ăn đậm chất Việt Nam và đặc trưng của Hà Nội xuất hiện trong bữa tiệc thết đãi của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với ông Donald Trump chính là chả cá Lã Vọng.

Trong cuộc gặp gỡ trưa ngày 27/2 vừa qua, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã thết đãi ông chủ Nhà Trắng những món đặc sản truyền thống của người Việt như nộm xoài, nem rán... đặc biệt nhất là món chả cá Lã Vọng.

Theo Reuters, thực đơn bữa trưa có chả cá Lã Vọng, món ăn đặc trưng của Hà Nội.
Theo Reuters, thực đơn bữa trưa có chả cá Lã Vọng, món ăn đặc trưng của Hà Nội.

Chả cá Lã Vọng – đặc sản vô cùng nổi tiếng của Hà Nội đã làm nức lòng biết bao du khách khi tới thăm nơi đây bởi hương vị thơm ngon đậm đà của nó. Không chỉ thơm ngon, hấp dẫn, nổi tiếng cả trong và ngoài nước mà những món ăn này còn hội tụ nhiều nét đẹp truyền thống, đặc trưng của người Hà Nội.

Để chế biến được món chả cả Lã Vọng ngon không khó, mời các bạn tham khảo hướng dẫn cách làm chả cá Lã Vọng “chuẩn vị” Hà Nội dưới đây để tự chế biến món ăn nức tiếng này ngay tại bếp nhà mình cho cả nhà có cơ hội cùng thưởng thức.

NGUYÊN LIỆU

- 1kg phi lê cá lăng hoặc cá nheo sông

- 1 nắm rau thì là

- 1 nắm hành hoa

- 1 muỗng canh mẻ đã lọc mịn

- 1 muỗng canh mắm tôm

- 1 muỗng cà phê đường

- 1 củ riềng non

- 1 củ nghệ 100gr

- lạc (đậu phộng)

- Mỡ nước hoặc dầu ăn

- Chanh hoặc quất (tắc), ớt, rau húng láng

- 1kg bún

- Mẻ

HƯỚNG DẪN

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Cá sau khi phi lê, rửa qua với nước rồi thấm khô, thái miếng dày khoảng 1,5cm

Riềng, nghệ các bạn xay nhỏ rồi vắt lấy nước cốt, để riêng.

Bước 2:

Ướp cá với hỗn hợp gồm: nước cốt riềng, nghệ, mắm tôm, đường, mẻ trong 1 giờ. Lượng mắm tôm dùng để ướp cá các bạn có thể điều chỉnh cho nhạt đi một chút vì chỉ cần đủ mắm tôm để miếng chả cá dậy mùi thơm và ăn vẫn cảm nhận được vị ngọt tự nhiên. Nếu nhạt thì đã có mắm tôm chấm kèm.

Bước 3:

Kẹp cá vào vỉ, nướng cá trên than hoa là thơm ngon nhất. Trong quá trình nướng, các bạn nhớ phết dầu ăn hoặc mỡ nước lên cho miếng cá bóng đẹp và không bị khô. Nếu không có điều kiện nướng chả cá bằng than hoa thì bạn có thể dùng lò nướng cũng được, nướng đến khi hai mặt miếng chả cá chín vàng là được.

Bước 4:

Húng láng, hành lá và rau thì là nhặt rửa sạch, để ráo nước.

Phần đầu hành đem chẻ sợi mỏng, phần lá hành và rau thì là cắt khúc dài 3cm.

Lạc (đậu phộng) rang chín, xát bỏ vỏ, để nguyên hạt.

Mắm tôm pha với đường, một chút rượu trắng để khử tanh cho vừa miệng rồi vắt thêm nước cốt chanh hoặc quất, đánh cho sủi bọt lên, thêm ớt thái nhỏ.

Bước 5: Trình bày

Bày chả cá đã nướng cùng các gia vị đi kèm ra bàn. Chuẩn bị bếp và chảo nhỏ đặt ở giữa. Khi ăn, các bạn cho mỡ nước vào chảo, tiếp đó là chả cá và cuối cùng là rắc hành, thì là, đảo nhẹ cho rau chín và chả cá nóng lên là món ăn đã sẵn sàng để thưởng thức.

Từng miếng chả cá vàng ruộm thơm ngon khó cưỡng
Từng miếng chả cá vàng ruộm thơm ngon khó cưỡng

Gắp những miếng chả màu vàng ruộm còn đang nóng hổi ra chén, đặt trên đĩa bún rối trắng tinh cùng rau thơm xanh mướt pha lẫn sắc tím của mắm tôm quyện với màu đỏ của vài lát ớt đã giúp món chả cá Lã Vọng tạo nên tổng thể của một bức tranh ẩm thực hài hòa, đẹp mắt.

Đây chắc chắn sẽ là món ăn giúp bữa cơm nhà bạn thêm phần ngon miệng và ấm cúng hơn. Chúc bạn thực hiện thành công món chả cá Lã Vọng “chuẩn vị” Hà Nội nhất!

Lưu ý: Để mắm tôm được ngon mà không tanh, trước khi ăn, các bạn hòa vào bát mắm một ít rượu trắng rồi đem hấp cách thủy 5′. Sau đó, lấy ra thêm đường – vắt chanh rồi đánh sủi bọt nhé!

Món gia đình thành đặc sản Hà Nội

Theo nhà văn Nguyễn Trương Quý, từ món ăn của một gia đình trên phố Hàng Sơn cũ, chả cá Lã Vọng đã trở thành đặc sản của Hà Nội và nổi tiếng đến mức được dùng gọi thay tên con phố nơi nó sinh ra.

Gọi là chả cá nhưng đây là cá tươi được lọc thịt, cắt miếng tẩm ướp kỹ lưỡng rồi dùng kẹp tre hoặc vỉ nướng sơ qua.

Khi ăn, bắc chảo mỡ lên lò than ở giữa bàn, cho cá đã nướng vào chảo rồi bỏ kèm hành và rau thì là vào. Khi rau chín tới, gắp cá và rau ra bát cùng bún, rau thơm, vài hạt lạc rang, bánh đa nướng bẻ nhỏ, rồi rưới chút mắm tôm hoặc nước mắm nguyên chất để dùng.

Cũng theo ông Quý, tương truyền, chả cá ngon nhất làm từ cá anh vũ đánh bắt ở ngã ba Bạch Hạc, Việt Trì. Cá lăng cũng là loại cá tuyệt ngon và thường được sử dụng khi làm món này. Tuy nhiên, hiện nay cá lăng có khi được thay thế bằng cá quả (cá lóc).

Châu Anh (th)

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Trắc nghiệm: Món ăn vặt bạn chọn khi xem phim hé lộ phần tính cách bạn thường giấu kín

Trắc nghiệm: Món ăn vặt bạn chọn khi xem phim hé lộ phần tính cách bạn thường giấu kín

Ẩm thực 360 - 44 phút trước

GĐXH - Món ăn vặt bạn chọn khi xem phim hé lộ phần tính cách bạn thường giấu kín, không thể hiện trước đám đông, và gần như không ai có thể nhìn thấu.

Liên hoan Ẩm thực Quốc tế 2024: Đến Ngoại giao đoàn thưởng thức các món ăn công phu của nhiều nước trên thế giới

Liên hoan Ẩm thực Quốc tế 2024: Đến Ngoại giao đoàn thưởng thức các món ăn công phu của nhiều nước trên thế giới

Ẩm thực 360 - 1 giờ trước

GĐXH - Người tham gia sẽ được thưởng thức các ăn nổi tiếng thế giới do các đầu bếp "5 sao" thực hiện. Phía Việt Nam sẽ giới thiệu phở, nem và nhiều đặc sản ẩm thực vùng miền khác.

Miếng pizza bạn thích bộc lộ 'sự thật thú vị'

Miếng pizza bạn thích bộc lộ 'sự thật thú vị'

Ẩm thực 360 - 17 giờ trước

GĐXH - Miếng pizza bạn thích bộc lộ vấn đề đang khiến bạn stress và khó chịu gần đây.

Cô bé 11 tuổi nấu ăn cho cả gia đình khiến hội chị em 'muối mặt' với tài năng này

Cô bé 11 tuổi nấu ăn cho cả gia đình khiến hội chị em 'muối mặt' với tài năng này

Ăn - 19 giờ trước

Với tài năng nấu nướng của mình bé gái 11 tuổi không chỉ khiến dân tình ngỡ ngàng mà còn thi nhau bào “xin vía”.

Cách làm cơm rang coca vừa lạ vừa ngon

Cách làm cơm rang coca vừa lạ vừa ngon

Ăn - 23 giờ trước

Cơm rang coca có lẽ là cái tên lạ tai với nhiều người nhưng ít ai từng ăn thử lại chê không ngon; cả nguyên liệu và cách làm đều rất đơn giản.

Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt

Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.

Món ngon mùa Đông bổ, rẻ: Loại trứng nhỏ xíu chỉ hơn 1000k/quả nhưng bổ hơn trứng gà, ngày lạnh làm những món này ngon tuyệt lại dễ làm

Món ngon mùa Đông bổ, rẻ: Loại trứng nhỏ xíu chỉ hơn 1000k/quả nhưng bổ hơn trứng gà, ngày lạnh làm những món này ngon tuyệt lại dễ làm

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Loại trứng này tuy nhỏ hơn trứng gà, giá chưa tới 1000 đồng/quả nhưng rất bổ dưỡng. Ngày lạnh, bạn có thể tham khảo cách chế biến món ngon dưới đây, tạo nên các món ăn tốt cho bệnh mất ngủ hay quên, cao huyết áp…

Bữa tối mà nấu 3 món tuy đơn giản nhưng ngon miệng và bổ dưỡng này sẽ cho thấy tâm huyết và tình yêu thương của bạn

Bữa tối mà nấu 3 món tuy đơn giản nhưng ngon miệng và bổ dưỡng này sẽ cho thấy tâm huyết và tình yêu thương của bạn

Ăn - 1 ngày trước

Trong cuộc sống bận rộn, việc chuẩn bị bữa tối cho gia đình một cách chu đáo chính là một loại hạnh phúc và một cách thể hiện tình yêu thương.

Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm khiến cộng đồng mạng tranh cãi

Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm khiến cộng đồng mạng tranh cãi

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

GĐXH - Cách làm của cô nhận được nhiều bình luận trái chiều từ cộng đồng mạng. Nhiều người tỏ ra ngạc nhiên trước việc Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm.

Cách làm cá kèo kho nghệ cực đơn giản

Cách làm cá kèo kho nghệ cực đơn giản

Ăn - 2 ngày trước

Cá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.

Top