Cách ngâm chanh đào mật ong trị ho khi thời tiết giao mùa
Chanh đào mật ong có tác dụng rất tốt trong việc ngừa bệnh đường hô hấp. Khi thời tiết bắt đầu chuyển mùa, bạn làm ngay 1 hũ để dành cho cả nhà nhé!
Chanh đào thường có từ tháng 8, 9 trong năm. Chanh đào ngâm mật ong từ lâu đã là bài thuốc quý được lưu truyền trong dân gian do tính hiệu quả của nó đối với các bệnh về hô hấp như đau họng, ho do nhiễm khuẩn hay dị ứng thời tiết.
Theo Sức khỏe đời sống, chanh đào hay chanh thường đều có thể làm thuốc trị nhiều bệnh, trong đó có bệnh viêm họng, viêm họng hạt.
Vỏ và lá chanh chứa nhiều tinh dầu, được dùng để trị ho, cảm cúm, hạ sốt… nên thường có trong thành phần của nồi nước lá xông.
Ruột quả chanh chứa nhiều vitamin A, B1, B2, đặc biệt là vitamin C, có tác dụng giải nhiệt, lợi tiểu, kháng viêm, tiêu độc… Ngoài ra, ruột quả chanh chứa hàm lượng đáng kể acid xi-tric (khoảng 8% khối lượng khô) nên rất có tác dụng phòng trị ho, khàn tiếng.
Cũng bởi vậy mà các bài chia sẻ về cách làm chanh đào ngâm mật ong thường nhận được sự quan tâm chú ý của cộng đồng các chị em yêu bếp núc.
Bài viết về cách làm chanh đào ngâm mật ong của tác giả Châu Ngọc đã nhận được hơn gần 1,5 nghìn lượt yêu thích cùng hơn 1.000 lượt chia sẻ trên nhóm Facebook Yêu Bếp (Esheep Kitchen Family).
Chị Châu Ngọc (34 tuổi, Hà Nội) hiện đang làm Trưởng phòng Marketing và chăm sóc khách hàng của một chuỗi cửa hàng Thực phẩm sạch ở Hà Nội.
Chị Châu Ngọc chia sẻ: "Cơ địa mỗi người một khác, với mình, có những thời điểm sẽ ho rất nhiều: Giao mùa trở trời, bắt đầu có thai, lúc thai được khoảng 20-25 tuần và sau sinh. Chính vì vậy mà mình luôn sẵn sàng để đối phó với những thói quen của cơ thể bằng tỏi và chanh đào ngâm mật ong".
Theo chị Ngọc, cách ngâm chanh đào mật ong rất đơn giản, nhưng có 1 điểm mà mọi người chưa lưu ý tới, đó là chọn nguyên liệu ngâm.
Về tỷ lệ chanh - mật ong - đường thường là 2 - 2 -1.
Chị Châu Ngọc thường làm 2kg chanh đào - 2l mật ong hoa bạc hà và 1kg đường phèn mật mía + 2 củ gừng to.
Chọn chanh già quả, vỏ càng dày càng tốt (nhưng không bị khắt nhé). Chanh phải tươi để giữ được tinh dầu tốt nhất, không dùng chanh héo và hạn chế bỏ tủ lạnh.
Mật ong hoa đảm bảo không pha.
Đường phèn sử dụng đường mật mía, chưa qua tẩy. Càng to càng tốt để thay thế làm dụng cụ chèn không cho lát chanh nổi lên (Không ngâm bằng đường hoá học).
Gừng nên để nguyên vỏ (nhớ rửa sạch nhé), thái lát. Gừng sẽ tăng tính ấm cho hỗn hợp ngâm.
Nên sử dụng hũ thuỷ tinh để ngâm, rửa sạch tráng nước sôi, úp dốc ngược cho khô ráo hoàn toàn.
Có thể sử dụng thêm nan hoặc vỉ để chèn nhấn chanh xuống.
Nguyên liệu không dính nước.
Không bỏ hạt chanh.
Không ngâm quá đầy, toàn bộ nguyên liệu gồm cả mật ong sau khi rót vào chỉ khoảng 2/3 hũ ngâm là được. Để hỗn hợp không bị tràn bình trong quá trình ngâm vì chanh ra nước và thoát khí.
Trong quá trình ngâm, kiểm tra bình ngâm. Nếu thấy sủi bọt thì hớt sạch. Thỉnh thoảng mở nắp để khí thoát ra ngoài (giai đoạn đầu).
Đảm bảo chanh luôn ngập bằng cách chèn bởi đường phèn to hoặc nan.
Cách sử dụng:
Sau khi chanh đã ngấm mật ong, đường phèn tan hết, có thể giữ nguyên lọ để dùng cho người lớn. Nếu muốn dùng cho trẻ nhỏ, bạn có thể vớt chanh ra, ép lọc hạt qua rây, sau đó cho vào máy xay nghiền nhuyễn phần chanh, rồi trộn đều với phần dung dịch đã thu được thành một hỗn hợp sánh.
Chanh đào mật ong có thể sử dụng cho trẻ từ trên 1 tuổi để phòng hoặc chữa ho do nhiễm lạnh. Nếu để phòng, bạn có thể cho trẻ dùng mỗi sớm 1-2 thìa cà phê đã hâm ấm. Khi trẻ bị ho do nhiễm lạnh, có thể dùng 3-4 lần mỗi ngày, mỗi lần 1-2 thìa ấm.
Người lớn cũng có thể dùng hàng ngày hoặc khi bị ho với liều lượng khoảng 3-4 thìa cà phê mỗi lần.
Tuyệt đối, không được dùng hỗn hợp này thay thế kháng sinh sẽ vô cùng nguy hiểm cho gia đình bạn.
Không dùng chanh đào cho bệnh nhân ho kèm theo sốt.
Chúc các bạn thành công!
4 món ngon bổ dưỡng, dễ làm từ loại quả quen của người Việt được coi là siêu thực phẩm mùa Đông ở nước ngoài
Ăn - 3 giờ trướcGĐXH - Loại quả này đã được CDC Mỹ xếp vị trí hàng đầu trong biểu đồ mật độ dinh dưỡng của các loại rau củ quả. Tận dụng siêu thực phẩm mùa đông này, bạn có thể thử làm 4 món ngon tuyệt, dễ làm dưới đây.
Nhớ cơm trắng muối vừng
Ăn - 4 giờ trướcTôi nhớ những ngày mưa cuối thu rả rích, không đi làm vườn được, bà nội sẽ lấy lạc và vừng, tranh thủ giã một lọ muối vừng.
Trắc nghiệm: Món ăn vặt bạn chọn khi xem phim hé lộ phần tính cách bạn thường giấu kín
Ẩm thực 360 - 6 giờ trướcGĐXH - Món ăn vặt bạn chọn khi xem phim hé lộ phần tính cách bạn thường giấu kín, không thể hiện trước đám đông, và gần như không ai có thể nhìn thấu.
Liên hoan Ẩm thực Quốc tế 2024: Đến Ngoại giao đoàn thưởng thức các món ăn công phu của nhiều nước trên thế giới
Ẩm thực 360 - 7 giờ trướcGĐXH - Người tham gia sẽ được thưởng thức các ăn nổi tiếng thế giới do các đầu bếp "5 sao" thực hiện. Phía Việt Nam sẽ giới thiệu phở, nem và nhiều đặc sản ẩm thực vùng miền khác.
Miếng pizza bạn thích bộc lộ 'sự thật thú vị'
Ẩm thực 360 - 23 giờ trướcGĐXH - Miếng pizza bạn thích bộc lộ vấn đề đang khiến bạn stress và khó chịu gần đây.
Cô bé 11 tuổi nấu ăn cho cả gia đình khiến hội chị em 'muối mặt' với tài năng này
Ăn - 1 ngày trướcVới tài năng nấu nướng của mình bé gái 11 tuổi không chỉ khiến dân tình ngỡ ngàng mà còn thi nhau bào “xin vía”.
Cách làm cơm rang coca vừa lạ vừa ngon
Ăn - 1 ngày trướcCơm rang coca có lẽ là cái tên lạ tai với nhiều người nhưng ít ai từng ăn thử lại chê không ngon; cả nguyên liệu và cách làm đều rất đơn giản.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.
Món ngon mùa Đông bổ, rẻ: Loại trứng nhỏ xíu chỉ hơn 1000k/quả nhưng bổ hơn trứng gà, ngày lạnh làm những món này ngon tuyệt lại dễ làm
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Loại trứng này tuy nhỏ hơn trứng gà, giá chưa tới 1000 đồng/quả nhưng rất bổ dưỡng. Ngày lạnh, bạn có thể tham khảo cách chế biến món ngon dưới đây, tạo nên các món ăn tốt cho bệnh mất ngủ hay quên, cao huyết áp…
Bữa tối mà nấu 3 món tuy đơn giản nhưng ngon miệng và bổ dưỡng này sẽ cho thấy tâm huyết và tình yêu thương của bạn
Ăn - 1 ngày trướcTrong cuộc sống bận rộn, việc chuẩn bị bữa tối cho gia đình một cách chu đáo chính là một loại hạnh phúc và một cách thể hiện tình yêu thương.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
ĂnGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.