Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Cách rửa rau củ quả an toàn cho sức khỏe

Chủ nhật, 7:15 PM 15/03/2015 | Ăn

Chế độ ăn nhiều rau củ rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, bạn cần biết cách rửa rau củ cho sạch sẽ trước khi chế biến để đảm bảo an toàn sức khỏe.

Việc đầu tiên là phải chọn rau củ thật tươi, không bị thâm đen, héo úa hay nấm mốc. Nếu mua rau củ đã cắt sẵn, chỉ nên mua rau củ được giữ trong ngăn mát tủ lạnh hay để trên ngăn đá ở siêu thị.

Khi mua về, bạn cất ngay rau củ vào tủ lạnh để bảo quản. Chỉ mang ra rửa trước khi nấu, vì rau củ đã rửa nếu để lâu trong tủ lạnh thì vi khuẩn dễ phát triển làm hư hỏng rau.

Rửa tay với xà bông và nước ấm trước và ngay sau khi rửa rau củ tươi.

Rửa sạch mọi thứ rau củ trước khi chế biến, kể cả rau củ đã cắt sẵn, rau củ sạch tự trồng hoặc mua, rau củ gọt vỏ, do đất cát và vi khuẩn trên vỏ dễ nhiễm vào dao và lây sang phần ruột.

Nên rửa rau dưới vòi nước sạch, sử dụng nước lạnh tốt hơn nước ấm. Dùng tay hoặc bàn chải để cọ rửa, tránh làm giập nát rau củ.

Không sử dụng xà bông, chất tẩy rửa và các hóa chất khác để tránh các chất này ngấm vào rau củ, gây nguy hiểm cho sức khỏe. Ngoài ra, cần lưu ý nước rửa rau củ cũng không tuyệt đối an toàn do chỉ rửa sạch bề mặt rau củ chứ không khử hết hóa chất độc hại trong rau củ, vì vậy vẫn phải rửa rau kỹ với nhiều nước.

Để ráo hoặc lau khô rau củ trước khi sử dụng để tránh vi khuẩn còn sót lại sau khi rửa.

Do mức độ nhiễm khuẩn ở các loại rau củ khác nhau, khi rửa cần lưu ý phân biệt để rửa rau dễ dàng và sạch sẽ hơn.

Rau lá: Là loại rau dễ bị ô nhiễm nhất và có nguy cơ mang mầm bệnh cao. Vì vậy sau khi nhặt sạch, cắt bỏ rễ và lá úa, nên ngâm rau trong nước vo gạo, nước muối nhạt hoặc nước pha giấm để loại trừ vi khuẩn. Sau đó, rửa riêng từng lá dưới vòi nước lạnh. Trường hợp rau lá nhỏ như cải xoong, tần ô… thì rửa nhiều lần, mỗi lần chỉ rửa khoảng một nắm tay dưới vòi nước. Sau đó đem rau rửa lại trong chậu thêm khoảng hai-ba lần nữa. Để ráo nước hoặc lau khô.

Rau lá: Là loại rau dễ bị ô nhiễm nhất và có nguy cơ mang mầm bệnh cao. Vì vậy sau khi nhặt sạch, cắt bỏ rễ và lá úa, nên ngâm rau trong nước vo gạo, nước muối nhạt hoặc nước pha giấm để loại trừ vi khuẩn. Sau đó, rửa riêng từng lá dưới vòi nước lạnh. Trường hợp rau lá nhỏ như cải xoong, tần ô… thì rửa nhiều lần, mỗi lần chỉ rửa khoảng một nắm tay dưới vòi nước. Sau đó đem rau rửa lại trong chậu thêm khoảng hai-ba lần nữa. Để ráo nước hoặc lau khô.

Rau quả trên cao: Là những loại cây leo trên cao hoặc trên giàn như cà chua, bầu, bí, mướp, khổ qua… nên ít bị dính phân khi tưới, vì vậy cũng ít bị nhiễm khuẩn. Tuy nhiên, để tránh nguy cơ bị nhiễm thuốc trừ sâu, vẫn phải rửa sạch dưới vòi nước và ngâm nước muối (nồng độ 5%) hoặc nước giấm nếu ăn ngay. Nếu không ăn ngay thì bảo quản ở tủ lạnh, không cần rửa nước muối hoặc giấm vì sẽ làm rau quả dễ bị hư.

Củ: Những loại như cà rốt, khoai tây, củ cải… tương đối an toàn nên chỉ cần cọ rửa sạch bên ngoài trước khi gọt vỏ mà không cần ngâm nước muối hay giấm. Sau khi gọt vỏ xong, rửa sạch dao và củ một lần nữa rồi mới cắt để đảm bảo sạch khuẩn.

Củ: Những loại như cà rốt, khoai tây, củ cải… tương đối an toàn nên chỉ cần cọ rửa sạch bên ngoài trước khi gọt vỏ mà không cần ngâm nước muối hay giấm. Sau khi gọt vỏ xong, rửa sạch dao và củ một lần nữa rồi mới cắt để đảm bảo sạch khuẩn.

Theo Phunuonline

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Bí quyết chọn vải tươi ngon, ngọt nước, dày cùi, 100% không sâu đầu

Bí quyết chọn vải tươi ngon, ngọt nước, dày cùi, 100% không sâu đầu

Ăn - 10 giờ trước

Mùa vải chín rộ là lúc chúng ta lại có thức quả ngon để thưởng thức. Nhưng chị em đã biết cách chọn vải dày cùi, hạt nhỏ và đặc biệt là không bị sâu đầu hay chưa?

Muốn có sấu dùng cả năm, chị em nhất định phải ghim ngay 2 bí quyết "nhỏ mà có võ" này!

Muốn có sấu dùng cả năm, chị em nhất định phải ghim ngay 2 bí quyết "nhỏ mà có võ" này!

Ăn - 13 giờ trước

Mùa sấu đến rồi, phải ghim ngay cách chọn và bảo quản sấu thôi chị em ơi.

Thêm một chút nước này, kem lựu có hương vị tuyệt phẩm không ngờ

Thêm một chút nước này, kem lựu có hương vị tuyệt phẩm không ngờ

Ăn - 16 giờ trước

Kem lựu tươi mát trở nên thơm ngon hơn khi có chút gừng tươi và loại rượu đặc biệt này.

Loại quả này là "vựa" chất chống oxy hóa, ăn vào không những da dẻ căng mọng mà còn ngăn ngừa ung thư hiệu quả

Loại quả này là "vựa" chất chống oxy hóa, ăn vào không những da dẻ căng mọng mà còn ngăn ngừa ung thư hiệu quả

Ăn - 19 giờ trước

Thạch nho ăn kiểu này khiến người khó tính nhất cũng phải thốt lên: "Xời, tuyệt vời!"

5 bước đơn giản và cách làm kem dễ nhất mềm mịn, không đông đá

5 bước đơn giản và cách làm kem dễ nhất mềm mịn, không đông đá

Ăn - 1 ngày trước

GiadinhNet – Nắng nóng giải tỏa bằng món kem thật là sung sướng. Thay vì ra cửa hàng để mua thì có thể tự làm kem ở nhà với công thức đơn giản, nguyên liệu dễ tìm, chất lượng mềm mịn, không đông đá với những hương vị kem theo ý thích và thành phẩm ngon không tưởng.

Phải là loại trứng gà này đem nấu các món ăn với trứng mới thơm ngon, nổi vị nhất

Phải là loại trứng gà này đem nấu các món ăn với trứng mới thơm ngon, nổi vị nhất

Ăn - 1 ngày trước

GiadinhNet - Những quả trứng gà quê được sáng tạo thành nhiều món ăn, trong đó nhiều người ngậm ngùi nhớ tới nồi canh trứng vàng, hành hoa xanh, cà chua đỏ... và những món trứng ở đâu cũng thích.

Có loại quả đang vào mùa, ép lấy nước thì ngon bất ngờ

Có loại quả đang vào mùa, ép lấy nước thì ngon bất ngờ

Ăn - 2 ngày trước

Nước ép mận chua chua, ngọt ngọt ngon lắm chị em ơi.

Cách nấu chè hạt sen đơn giản mà mát bổ đủ đường

Cách nấu chè hạt sen đơn giản mà mát bổ đủ đường

Ăn - 2 ngày trước

Chè hạt sen nấm tuyết không chỉ ngon mà còn rất bổ nữa đấy.

Cách làm món cá nướng giòn, trẻ nhỏ thích mê

Cách làm món cá nướng giòn, trẻ nhỏ thích mê

Ăn - 2 ngày trước

Cá nướng giòn được làm theo cách dưới đây chắc hẳn sẽ là một món ăn lý tưởng để giảm cân trong mùa hè.

Mẹo làm nhân thập cẩm bánh trung thu đúng vị

Mẹo làm nhân thập cẩm bánh trung thu đúng vị

Ăn - 2 ngày trước

Là một đầu bếp làm bánh chuyên nghiệp, chị Nguyễn Thu Quỳnh mới đây đã có những chia sẻ hữu ích đến cộng đồng về cách làm nhân thập cẩm trong bánh trung thu thơm ngon đúng vị truyền thống.

Top