Hà Nội
23°C / 22-25°C

Cái "giá" cho 5 năm làm việc nhà của vợ

Thứ tư, 17:47 15/03/2023 | Gia đình

GĐXH - Người chồng đã “không gánh vác bất kỳ nhiệm vụ nội trợ hay chăm sóc con cái nào” trong thời gian hai người chung sống.

Một tòa án ở thủ đô Bắc Kinh (Trung Quốc) đã yêu cầu một người đàn ông phải 'bồi thường' cho vợ cũ của mình về những công việc nhà mà cô ấy làm trong thời gian hai người chung sống.

Theo phán quyết của tòa án, người phụ nữ có họ là Wang sẽ nhận được 50.000 Nhân dân tệ (gần 180 triệu đồng) cho những công việc nhà mà cô đã làm trong 5 năm, cùng với đó là 2000 Nhân dân tệ (hơn 7 triệu đồng) tiền trợ cấp hàng tháng sau khi ly hôn với chồng mình là anh Trần.

Cái "giá" cho 5 năm làm việc nhà của vợ - Ảnh 1.

Phụ nữ làm nhiều việc nhà hơn nam giới. Ảnh: Getty Images

Theo hồ sơ vụ việc, người phụ nữ họ Wang gặp chồng mình (họ Chen) vào năm 2010. Cả hai kết hôn vào năm 2015 và có một đứa con trai. Cặp vợ chồng bắt đầu sống ly thân vào năm 2018, người con trai sống cùng mẹ.

Sau đó, vào năm 2020, Chen đệ đơn ly hôn tại Tòa án nhân dân quận Fangshan ở Bắc Kinh, SCMP đưa tin.

Ban đầu, cô Wang miễn cưỡng chấp nhận ký vào đơn ly hôn, tuy nhiên sau đó cô cũng đã gửi đơn lên tòa án nhằm yêu cầu anh Chen phải bồi thường tài chính cho mình, với lý do anh này đã "không gánh vác bất kỳ nhiệm vụ nội trợ hay chăm sóc con cái nào" trong thời gian hai người chung sống.

Được biết tòa án đưa ra phán quyết theo hướng có lợi cho cô Wang với cơ sở là bộ luật dân sự mới có hiệu lực tại Trung Quốc kể từ đầu năm 2021.

Phán quyết này đã làm dấy lên cuộc tranh luận sôi nổi về việc đặt giá trị của đồng tiền vào công việc vốn không được trả công và chủ yếu vẫn do phụ nữ làm. Chủ đề này đã đạt được 400 triệu lượt xem và bình luận trên trang mạng xã hội Weibo của Trung Quốc.

"Đúng là cần có số tiền bồi thường như vậy, nhưng 50.000 Nhân dân tệ là quá ít. Nếu bạn ra ngoài và làm việc trong nửa năm, bạn sẽ kiếm được nhiều hơn thế" - một người dùng trên Weibo nhận xét.

Tuy nhiên, một người khác lại bình luận phản đối rằng: "Tại sao lại so sánh với việc dọn dẹp nhà cửa? Bản thân người phụ nữ này cũng được hưởng thành quả từ công việc nội trợ của mình mà".

Các ông chồng không nên né tránh việc nhà

Khi một gia đình mới hình thành, việc nhà cũng theo đó xuất hiện. "Nam chủ ngoại, nữ chủ nội" là mô hình chủ yếu nhất trong gia đình, đa số việc nhà đều do người vợ xử lý, rất ít có người chồng nào thật sự cảm nhận được sự vụn vặt và mệt mỏi khi làm việc nhà.

Một người chồng tốt, một người chồng ân cần, nên cố gắng tham gia vào các công việc trong nhà, đưa ra nhiều lời khuyên và giúp đỡ vợ trong việc nhà, tốt nhất là có thể làm giúp vợ một vài việc, không được phân chia rõ ràng em làm gì, anh làm gì, gia đình là chung, việc nhà cũng nên cùng nhau gánh vác.

Kết hôn khiến hai bên nam nữ đi đến với nhau, nhưng mức độ ảnh hưởng mà họ phải chịu đối với sự nghiệp thì lại rất khác nhau: Thời gian người vợ dành cho sự nghiệp giảm đi, thời gian và tinh thần cũng buộc phải phân chia, tức là vừa phải giải quyết công việc của mình, lại vừa phải làm người phụ nữ của gia đình, làm mẹ. Còn người chồng thì có thể một lòng một dạ, toàn tâm toàn lực theo đuổi thành công trong sự nghiệp của mình, thời gian dành cho công việc sẽ nhiều hơn.

Cái "giá" cho 5 năm làm việc nhà của vợ - Ảnh 3.

Cùng vợ làm việc nhà, bạn sẽ nhìn thấy rất rõ, cuộc sống ở ngay trước mắt các bạn, tình yêu ở ngay bên cạnh các bạn.

Các nhà xã hội học phát hiện, khoa học kỹ thuật tiến bộ nhưng thời gian những người phụ nữ đã có gia đình dành cho việc nhà không hề thay đổi.

Ở Mỹ, thời gian mà những người phụ nữ của gia đình dành cho việc nhà trung bình là 53 giờ mỗi tuần, giống với bà ngoại của họ. Tình hình ở Trung Quốc cũng không có gì khác biệt. Theo thống kê, sau khi có con, lượng việc nhà của người vợ sẽ tăng từ 5% đến 10%, trong khi đó tỷ trọng cống hiến của người chồng trong việc nhà thì lại giảm đi.

Làm việc nhà là vấn đề liên quan đến thái độ, các ông chồng thường không bận tâm tới việc nhà, cho rằng chúng không đáng để mình làm. Cuộc sống do những công việc nhà ấy xâu chuỗi lại với nhau, nếu không phải vợ các anh làm tất cả cho các anh, sao các anh có thể có được cuộc sống vừa thoải mái lại vừa ngăn nắp trật tự được?

Người chồng ân cần sẽ không cho rằng việc nhà không liên quan đến mình, thay vợ làm một số việc nhà, để cô ấy được giải thoát khỏi đống việc nhà không bao giờ làm hết, có thời gian quan tâm tới sự nghiệp và sở thích, cho dù chỉ là để cô ấy nghỉ ngơi một chút, có thời gian để thở thôi?

Việc nhà vĩnh viễn "không cắt được, không hết được", người chồng tốt sẽ đặt sự ân cần của mình ở chỗ thực tế nhất, chia sẻ việc nhà với vợ chính là sự ân cần thực tế nhất người chồng dành cho vợ.

Lý do hàng đầu dẫn đến ly hôn hoa râm ở các cặp vợ chồng trung niênLý do hàng đầu dẫn đến ly hôn hoa râm ở các cặp vợ chồng trung niên

GĐXH - Trong xã hội ngày nay, những cuộc chia tay ở tuổi trung niên dần phổ biến hơn so với các thế hệ trước, người ta gọi những cuộc ly hôn này bằng thuật ngữ "ly hôn hoa râm".

Đây là điều con cái phải làm khi bố mẹ muốn ly hôn ở tuổi xế chiềuĐây là điều con cái phải làm khi bố mẹ muốn ly hôn ở tuổi xế chiều

GĐXH - Có những điều mà con cái - những người đã trưởng thành - cần phải nhìn nhận đúng khi đứng trước việc bố mẹ muốn ly hôn.

Những mẫu mẹ chồng mà con dâu nên ra ở riêngNhững mẫu mẹ chồng mà con dâu nên ra ở riêng

GĐXH - Thực tế, duy trì một khoảng cách lành mạnh là chìa khóa cho một mối quan hệ tốt đẹp. Nếu cảm thấy mẹ chồng (hoặc mẹ chồng tương lai) có những dấu hiệu dưới đây, tốt nhất là nên cân nhắc về việc dọn ra ở riêng.

Thư Di (t/h)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Tổ chức đám cưới rình rang, ly hôn sau vài tháng thì có sao đâu?

Tổ chức đám cưới rình rang, ly hôn sau vài tháng thì có sao đâu?

Gia đình - 3 giờ trước

Từ bao giờ việc tổ chức đám cưới to hay nhỏ, ly hôn sau bao nhiêu năm tháng chung sống lại trở thành thước đo của hạnh phúc?

Vợ "lột xác" sau khi ly hôn chồng, nửa năm sau một điều bất ngờ xảy đến khiến cô phải cảm ơn quyết định lúc ấy

Vợ "lột xác" sau khi ly hôn chồng, nửa năm sau một điều bất ngờ xảy đến khiến cô phải cảm ơn quyết định lúc ấy

Chuyện vợ chồng - 6 giờ trước

GĐXH - Nhiều người cũng thán phục sự dứt khoát của cô, qua một chuyến đi chơi, cô đã nhận ra hai bên đang ở trong cuộc hôn nhân nhạt nhẽo ra sao.

Bị chế nhạo vì khoe rất thoải mái khi chồng vẫn qua lại với vợ cũ, cô gái có pha phản đòn cực hay

Bị chế nhạo vì khoe rất thoải mái khi chồng vẫn qua lại với vợ cũ, cô gái có pha phản đòn cực hay

Chuyện vợ chồng - 7 giờ trước

Mối quan hệ giữa vợ cũ và vợ mới của một người đàn ông luôn khó có thể hòa hợp. Tuy nhiên với cô nàng Eigo trong câu chuyện dưới đây lại rất khác.

Cách để nhanh quên người yêu cũ

Cách để nhanh quên người yêu cũ

Gia đình - 7 giờ trước

Việc hồi phục sau chia tay chưa bao giờ dễ dàng. Kết nối với bạn bè hay xây dựng chế độ tập luyện có thể là cách giúp vượt qua nỗi đau nhanh chóng và nhẹ nhàng hơn.

Bữa cơm với 6 món đặc biệt trước ngày ra tòa cứu vãn cả một cuộc hôn nhân đổ vỡ

Bữa cơm với 6 món đặc biệt trước ngày ra tòa cứu vãn cả một cuộc hôn nhân đổ vỡ

Chuyện vợ chồng - 9 giờ trước

Bữa cơm này thật đặc biệt, bữa cơm của những kỷ niệm, của cảm xúc ngập tràn, của vẹn tròn yêu thương. Hân đưa tay kìm chặt những tiếng nấc.

Vợ chồng nào có 9 thói quen này chứng tỏ hôn nhân cực kì viên mãn, hạnh phúc

Vợ chồng nào có 9 thói quen này chứng tỏ hôn nhân cực kì viên mãn, hạnh phúc

Gia đình - 9 giờ trước

GĐXH - Mối quan hệ nào cũng có thể đứng trước nhiều thử thách. Dưới đây là những điều các cặp đôi hạnh phúc thường làm để vun đắp cho mối quan hệ của họ.

Vợ chồng trẻ nên biết 5 luật bất thành văn trong đời sống hôn nhân: Số 1 phải đặc biệt ghi nhớ!

Vợ chồng trẻ nên biết 5 luật bất thành văn trong đời sống hôn nhân: Số 1 phải đặc biệt ghi nhớ!

Chuyện vợ chồng - 22 giờ trước

Chẳng có cuộc hôn nhân nào tự tin sẽ hạnh phúc mãi mãi, hôn nhân cũng có những luật mà vợ chồng nào cũng nên biết để giữ gìn được sự bền chặt, gắn kết.

Chồng ngủ với vợ của bạn thân, người vợ có màn trả đũa "cực gắt"

Chồng ngủ với vợ của bạn thân, người vợ có màn trả đũa "cực gắt"

Chuyện vợ chồng - 22 giờ trước

GĐXH - "Người đàn ông mà tôi đã cưới làm chồng đã ban cho tôi một "ân sủng của cuộc đời", đó là ngủ với vợ của bạn anh ta" - cô tâm sự đầy đau đớn.

Vì sao anh ấy che giấu mối quan hệ với bạn?

Vì sao anh ấy che giấu mối quan hệ với bạn?

Gia đình - 1 ngày trước

Người yêu của bạn muốn giữ bí mật về chuyện tình cảm. Điều này thực sự đáng ngờ...

Nhìn sự "trở lại" thành công của Song Hye Kyo, phụ nữ hậu ly hôn cần ghi nhớ 6 điều

Nhìn sự "trở lại" thành công của Song Hye Kyo, phụ nữ hậu ly hôn cần ghi nhớ 6 điều

Gia đình - 1 ngày trước

Ly hôn là một bước ngoặt trong cuộc sống. Phụ nữ nên làm gì để giữ vững được sự cân bằng và mang đến nguồn năng lượng tích cực cho bản thân mình?

Top