Hà Nội
23°C / 22-25°C

Lý do hàng đầu dẫn đến ly hôn hoa râm ở các cặp vợ chồng trung niên

Chủ nhật, 13:06 12/03/2023 | Chuyện vợ chồng

GĐXH - Trong xã hội ngày nay, những cuộc chia tay ở tuổi trung niên dần phổ biến hơn so với các thế hệ trước, người ta gọi những cuộc ly hôn này bằng thuật ngữ "ly hôn hoa râm".

Ly hôn có thể tàn khốc với mọi lứa tuổi. Nhưng với tuổi già, "hạnh phúc cũ" hay "lỗi lầm mới" càng cần được cân nhắc thật kỹ…

Câu chuyện của vợ chồng tỷ phú Bill và Melinda Gates đặt ra một câu hỏi về tình trạng ly hôn ở người lớn tuổi. Tây phương gọi tình trạng này là "ly hôn hoa râm" vốn ám chỉ màu tóc "tuyết sương nhuốm nửa mái đầu hoa râm" của những kẻ chia tay nhau buổi xế chiều.

Tờ The Wall Street Journal cho biết, tỷ lệ ly hôn đã giảm ở Mỹ trong 20 năm qua, thế nhưng, tỷ lệ ly hôn ở những cặp trên 50 tuổi lại có xu hướng gia tăng. Còn theo tờ Korea Times, cứ 10 người Hàn Quốc ở độ tuổi 50 đến 60 thì có 4 người muốn "ly hôn hoa râm" hoặc "tốt nghiệp lớp kết hôn", theo cuộc khảo sát vào năm 2019.

Lý do hàng đầu dẫn đến ly hôn hoa râm ở các cặp vợ chồng trung niên - Ảnh 1.

"Ly hôn hoa râm" là một xu hướng xuất hiện ở nhiều quốc gia. Ảnh minh họa: shutterstock

Vậy thủ phạm chính dẫn đến ly hôn ở lứa tuổi tóc đã hoa râm là gì?

1. Ly hôn hoa râm vì không chung thủy

Bà Brown, nhà sáng lập và vận hành website chuyên về ly hôn ở tuổi trung niên (Midlife Divorce Recovery), cho rằng một trong những lý do lớn nhất dẫn đến ly hôn hoa râm là sự không chung thủy. Đây là lựa chọn của một trong hai đối tác khi phát hiện nửa kia phụ bạc mình, khiến họ không còn ý định níu kéo dù vì bất cứ lý do nào.

Brown cho rằng việc ly hôn giúp cho cuộc sống của mình trở nên độc lập hơn và có nhiều điều tích cực hơn, ví dụ như sự vui vẻ, những những mục đích mới...

2. Ly hôn hoa râm vì chênh lệch kinh tế

Dù giàu cỡ tỷ phú hay chỉ là người làm công ăn lương, theo chuyên gia phân tích tài chính Marguerita Cheng (Investopedia & Kiplinger), ly hôn vẫn là một thử thách lớn nhất đời với bất kỳ ai.

Câu hỏi tại sao ly hôn ngày càng tăng ở người có tuổi được bà Cheng giải đáp bằng các khía cạnh vốn ảnh hưởng hằng ngày đến hôn nhân, nhưng ít khi chúng ta nhận ra: "Nghiên cứu chỉ ra rằng hôn nhân phát triển mạnh mẽ hơn khi chồng tăng thu nhập và ngược lại, sẽ dễ đi đến tan vỡ nếu thu nhập của vợ tăng".

Lý do hàng đầu dẫn đến ly hôn hoa râm ở các cặp vợ chồng trung niên - Ảnh 2.

Các nhà nghiên cứu đã đưa ra nhiều yếu tố giải thích sự tăng đột biến của "ly hôn hoa râm", ví dụ như ly hôn được xã hội chấp nhận dễ dàng hơn, phụ nữ độc lập hơn về tài chính... Ảnh minh họa: shutterstock

3. Ly hôn hoa râm được xã hội chấp nhận dễ dàng hơn

Một lý do khác, khi sự kỳ thị xã hội quanh chuyện ly hôn giảm đi, những cặp đôi bị "dồn nén" trong thời gian dài chung sống sẽ dễ dàng quyết định chia tay.

Xã hội ngày nay bắt đầu nhìn nhận việc ly hôn cởi mở hơn. Sau một hành trình dài nuôi dạy con và chịu đựng người vợ/chồng, không ít người nhận ra họ vẫn còn quãng đời phía trước và không muốn bất hạnh nữa.

4. Ly hôn hoa râm vì các vấn đề không được giải quyết trong quá khứ

Những mâu thuẫn, bất đồng quan điểm tồn đọng suốt nhiều năm không được giải thích có thể giống như một đám lửa âm ỉ, một lúc nào đó sẽ bùng phát, cháy dữ dội và làm tan vỡ hôn nhân.

Bernadette Murphy, 58 tuổi, một phụ nữ Mỹ đã thông báo ly hôn năm 2021, sau nhiều năm sống với chồng. Cô nói bạn bè rất sốc khi vợ chồng cô tuyên bố ly hôn. Tuy nhiên, chỉ cô và chồng biết lý do tại sao họ đi đến lựa chọn này sau nhiều lần nung nấu ý định. Cô nhận xét giữa hai người có sự khác biệt về quan điểm sống và luôn không hợp nhau, dẫn đến rất nhiều vấn đề không được giải quyết trong quá khứ.

Theo các nhà tâm lý học, những vấn đề không được giải quyết trong suốt thời gian chung sống có thể gây ra sự ức chế tâm lý, tổn thương cảm xúc, khiến hạnh phúc hiện tại bị đe dọa. Trong khi đó, tuổi trung niên là khoảng thời gian mỗi người tạm biệt một giai đoạn của cuộc đời, đồng thời chào đón một giai đoạn khác. Do đó, việc thừa nhận, giải quyết các vấn đề chưa được giải quyết giúp giải phóng bản thân mỗi người khỏi những ràng buộc, kìm hãm họ khỏi sự thoải mái trọn vẹn.

5. Ly hôn hoa râm vì "Hội chứng tổ trống"

Các trường hợp "ly hôn hoa râm" còn xảy ra sau khi con cái lớn lên và rời khỏi cha mẹ. Đây được gọi là "hội chứng tổ trống".

Thông thường, vợ chồng dành cả đời nuôi dạy con cái và khi những đứa trẻ trưởng thành, ra riêng, mỗi người sẽ "ồ" lên tự hỏi: "Thế tiếp theo sẽ là gì"? Cả hai không còn nhận ra hoặc đánh mất đi "hào quang" từ người mà họ đã kết hôn nhiều năm trước. Ly hôn lúc này là một lựa chọn.

"Lý do quan trọng không thể bỏ qua khiến ly hôn xảy ra ở tuổi già nhiều hơn chính là tuổi thọ ngày nay cao và việc tiếp cận dễ dàng với các dịch vụ chăm sóc sức khỏe. Ở độ tuổi trên 50, mọi người có thể nghĩ rằng họ vẫn còn thời gian để khám phá con đường mới. Tinh thần, thể chất và tâm lý tốt ở các nền kinh tế phát triển giúp người lớn tuổi không còn né tránh ý định ly hôn vì họ tin rằng mình có thể tự tìm thấy hạnh phúc", chuyên gia phân tích tài chính Marguerita Cheng (Investopedia & Kiplinger) nhận định.

Lý do hàng đầu dẫn đến ly hôn hoa râm ở các cặp vợ chồng trung niên - Ảnh 3.

Những người ở độ tuổi 50 - 60 trở lên "ly hôn hoa râm" vì họ không muốn dành thêm 20 hoặc 30 năm nữa với người bạn đời mà họ không còn tình cảm. Ảnh minh họa: shutterstock

6. Phụ nữ ngày càng ít 'chịu đựng hôn nhân'

Xã hội càng phát triển, phụ nữ càng độc lập, tự tin, đồng nghĩa họ ít chịu đựng hơn xưa, là một nguyên nhân khiến tỷ lệ ly hôn hoa râm tăng.

Thời xưa, người phụ nữ trông cậy vào sự che chở từ cha mẹ, con và gia tộc, đặc biệt từ người chồng. Thời nay, phụ nữ hoàn toàn có thể sống độc lập, có công việc, vị thế và được pháp luật, xã hội bảo vệ. Nhiều người còn có thể tạo dựng kinh tế tốt hơn đàn ông nên có thể tự lo cho con cái khi ly hôn. Bên cạnh đó, họ có nhiều lực lượng xã hội hỗ trợ trong việc chăm sóc, nuôi dạy con cái và cuộc sống hàng ngày.

"Từ ngày lấy chồng, tôi quên hẳn rằng mình có những người bạn. Tôi dành hết thời gian, tâm trí cho gia đình với suy nghĩ chỉ cần gia đình hạnh phúc là mình có mọi thứ. Nhưng tôi đã bị chồng phụ bạc và chồng tôi kiên quyết dứt áo ra đi. Tôi tưởng mình ngã gục từ đấy. Nhưng tôi nhận ra, tại sao cuộc sống của mình, thế giới của mình lại phụ thuộc vào một người đàn ông. Cuộc sống vẫn còn nhiều điều đẹp đẽ, thú vị mà tôi chưa biết.

Chính trong những tháng ngày tôi yếu lòng nhất, bạn bè, đồng nghiệp, gia đình đã ở bên, nâng đỡ tinh thần tôi. Hôm nào thấy trống trải, cảm xúc nặng nề, tôi rủ người bạn thân đi tâm sự để khóc cho thoả nỗi lòng.

Tuần nào, tôi cũng đi ra ngoài cùng bạn bè, đồng nghiệp, lúc đi xem phim, lúc đi mua sắm, lúc đi cà phê ngắm phố phường...

Tôi chiều chuộng bản thân bằng việc mua những món đồ mình yêu thích mà trước kia vì tiếc tiền nên không mua. Tôi thường xuyên đi du lịch với bạn bè, gia đình và cảm thấy rất vui khi chụp những bức ảnh đẹp đăng trên facebook.

Tôi thay đổi cách ăn mặc, kiểu tóc, tôi chăm sóc da và trang điểm nhiều hơn. Tôi cảm thấy tự tin với diện mạo mới của mình. Chỉ sau một thời gian ngắn, ai cũng nói tôi như "lột xác", khác hẳn trước đây.

Và tôi cũng quên luôn quãng thời gian mình từng buồn và luôn nghĩ đến những điều tiêu cực" - một người phụ nữ chia sẻ.

7. Thiếu giao tiếp

Điều này nghe có vẻ không phải là một vấn đề lớn, nhưng thực sự rất nghiêm trọng.

Khi kết hôn, hai bạn nên là người đầu tiên mà người còn lại hướng đến để được hỗ trợ, giúp đỡ và tôn trọng.

Khi thiếu điều này, bạn có thể chuyển hướng sang người khác và điều này sẽ không mang lại kết quả tốt đẹp.

Khi hai vợ chồng không giao tiếp hoặc cảm thấy không thể nói chuyện với nhau và sự hỗ trợ biến mất, cả hai sẽ cảm thấy chỉ như những người bạn cùng phòng.

Thiếu giao tiếp trong hôn nhân còn có thể tăng khả năng ngoại tình. Bạn cảm thấy việc đã kết hôn không còn giống như trước đây nữa.

Ảnh hưởng của việc thiếu giao tiếp trong hôn nhân có thể tàn phá mối quan hệ của bạn.

Hôn nhân xuất hiện 7 dấu hiệu này là vợ chồng bạn đang đứng trước ngưỡng 'ly hôn hoa râm'Hôn nhân xuất hiện 7 dấu hiệu này là vợ chồng bạn đang đứng trước ngưỡng "ly hôn hoa râm"

GĐXH - "Ly hôn hoa râm" là một xu hướng xuất hiện ở nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam. Một mặt, ly hôn đem lại những cơ hội tốt hơn cho người trong cuộc, mặt khác nó cũng để lại những hậu quả nặng nề.

Tường Vy (t/h)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Nhân tình nói một câu khiến tôi vội hủy cuộc hẹn để về nhà với vợ

Nhân tình nói một câu khiến tôi vội hủy cuộc hẹn để về nhà với vợ

Chuyện vợ chồng - 2 giờ trước

Tôi buông lơi vòng tay ôm người tình rồi nói rằng nàng mặc cái gì cũng đẹp cả, nhưng bữa hẹn tối nay có lẽ tôi không cùng nàng được nữa. Tôi muốn trở về nhà.

Vợ "lột xác" sau khi ly hôn chồng, nửa năm sau một điều bất ngờ xảy đến khiến cô phải cảm ơn quyết định lúc ấy

Vợ "lột xác" sau khi ly hôn chồng, nửa năm sau một điều bất ngờ xảy đến khiến cô phải cảm ơn quyết định lúc ấy

Chuyện vợ chồng - 1 ngày trước

GĐXH - Nhiều người cũng thán phục sự dứt khoát của cô, qua một chuyến đi chơi, cô đã nhận ra hai bên đang ở trong cuộc hôn nhân nhạt nhẽo ra sao.

Bị chế nhạo vì khoe rất thoải mái khi chồng vẫn qua lại với vợ cũ, cô gái có pha phản đòn cực hay

Bị chế nhạo vì khoe rất thoải mái khi chồng vẫn qua lại với vợ cũ, cô gái có pha phản đòn cực hay

Chuyện vợ chồng - 1 ngày trước

Mối quan hệ giữa vợ cũ và vợ mới của một người đàn ông luôn khó có thể hòa hợp. Tuy nhiên với cô nàng Eigo trong câu chuyện dưới đây lại rất khác.

Bữa cơm với 6 món đặc biệt trước ngày ra tòa cứu vãn cả một cuộc hôn nhân đổ vỡ

Bữa cơm với 6 món đặc biệt trước ngày ra tòa cứu vãn cả một cuộc hôn nhân đổ vỡ

Chuyện vợ chồng - 1 ngày trước

Bữa cơm này thật đặc biệt, bữa cơm của những kỷ niệm, của cảm xúc ngập tràn, của vẹn tròn yêu thương. Hân đưa tay kìm chặt những tiếng nấc.

Vợ chồng trẻ nên biết 5 luật bất thành văn trong đời sống hôn nhân: Số 1 phải đặc biệt ghi nhớ!

Vợ chồng trẻ nên biết 5 luật bất thành văn trong đời sống hôn nhân: Số 1 phải đặc biệt ghi nhớ!

Chuyện vợ chồng - 2 ngày trước

Chẳng có cuộc hôn nhân nào tự tin sẽ hạnh phúc mãi mãi, hôn nhân cũng có những luật mà vợ chồng nào cũng nên biết để giữ gìn được sự bền chặt, gắn kết.

Chồng ngủ với vợ của bạn thân, người vợ có màn trả đũa "cực gắt"

Chồng ngủ với vợ của bạn thân, người vợ có màn trả đũa "cực gắt"

Chuyện vợ chồng - 2 ngày trước

GĐXH - "Người đàn ông mà tôi đã cưới làm chồng đã ban cho tôi một "ân sủng của cuộc đời", đó là ngủ với vợ của bạn anh ta" - cô tâm sự đầy đau đớn.

Bức thư cuối cùng của vợ cho phép chồng đi tìm hạnh phúc mới sau khi mình qua đời

Bức thư cuối cùng của vợ cho phép chồng đi tìm hạnh phúc mới sau khi mình qua đời

Chuyện vợ chồng - 3 ngày trước

GĐXH - Muốn tìm cho chồng một người đồng hành mới sau khi ra đi người vợ này đã viết một bức thư kể về những ưu điểm của chồng với tiêu đề “Bạn có thể muốn kết hôn với chồng tôi”.

Rủ vợ cũ đến ở chung nhà

Rủ vợ cũ đến ở chung nhà

Chuyện vợ chồng - 3 ngày trước

GĐXH - Thấy vợ cũ đang loay hoay tìm nhà để ở, anh đã mời cả vợ cũ và chồng mới của cô ấy về nhà mình.

Chồng sắp cưới và màn kịch lừa tình, tiền quá hoàn hảo khiến gái trẻ 'mất cả chì lẫn chài'

Chồng sắp cưới và màn kịch lừa tình, tiền quá hoàn hảo khiến gái trẻ 'mất cả chì lẫn chài'

Chuyện vợ chồng - 4 ngày trước

Bạn mất đời con gái, mất tiền cho trai chỉ vì yêu bằng tai mà không tỉnh táo để dò đến ngọn nguồn xuất thân, quê quán của người đàn ông dẻo mỏ đó.

Vợ chồng nên biết 5 luật bất thành văn trong đời sống hôn nhân

Vợ chồng nên biết 5 luật bất thành văn trong đời sống hôn nhân

Chuyện vợ chồng - 4 ngày trước

Chẳng có cuộc hôn nhân nào tự tin sẽ hạnh phúc mãi mãi, hôn nhân cũng có những luật mà vợ chồng nào cũng nên biết để giữ gìn được sự bền chặt, gắn kết.

Top