Hà Nội
23°C / 22-25°C

Cái giá của cuộc sống độc thân

Thứ năm, 08:08 16/02/2023 | Gia đình

Không ít người độc thân cho biết họ phải tự lực cánh sinh trong nhiều vấn đề, chịu sự bất công và các gánh nặng chi phí khác khi sống một mình.

Cái giá của cuộc sống độc thân - Ảnh 1.

Nhiều người cho rằng hẹn hò là thứ xa xỉ trong tình hình hiện tại.

Sự thúc giục từ cha mẹ, dòng họ, bình luận khó nghe của bạn bè đã có người yêu, nhận xét ngẫu nhiên của một người xa lạ. Đó là trường hợp phổ biến với nhiều người Mỹ chưa lập gia đình khi đối mặt với các truy vấn về tình trạng mối quan hệ.

Tuy nhiên, ai cũng từng trải qua thời kỳ độc thân vào một thời điểm nào đó dù kết hôn sớm hay muộn. Gần 118 triệu người, trong đó nhóm trên 18 tuổi chiếm 46%, vẫn đang “cô đơn lẻ bóng”, số liệu từ Cục điều tra dân số Mỹ.

Theo một cuộc khảo sát với hơn 2.000 người trưởng thành ở xứ cờ hoa do The Harris Poll thực hiện, 35% Gen Z cho biết họ cũng không tích cực tìm kiếm một mối quan hệ.

Việc không bị ràng buộc dường như không còn là vấn đề lớn trong xã hội ngày nay. Khoảng 68% người Mỹ tin rằng sự kỳ thị về độc thân đang dần giảm bớt.

Ngoài ra, bất chấp các lợi ích về hôn nhân do bạn bè và gia đình truyền đạt, những người đơn độc có xu hướng cảm thấy tự tin hơn trong việc quản lý tài chính cá nhân, theo Fortune .

Cái giá của cuộc sống độc thân - Ảnh 3.

Những người chưa lập gia đình cho rằng họ có khả năng quản lý tài chính cá nhân tốt hơn nhóm còn lại.

Áp lực

Thống kê của The Harris Poll cho thấy cứ 10 người Mỹ độc thân thì có 7 người nghĩ rằng trải nghiệm đó đã dạy họ cách sử dụng đồng tiền hiệu quả.

“Chúng ta cần xem xét lại nhận thức của mình về nhóm nhân khẩu học này. Điều quan trọng là độc thân không có gì xấu. Có rất nhiều mối quan hệ sâu sắc và có ý nghĩa mà họ đang duy trì. Hãy chú ý đến cách lựa chọn sự kết nối của họ”, Libby Rodney, Giám đốc chiến lược tại The Harris Poll, nói.

Họ thích có nhiều thời gian hơn để tập trung vào đam mê, phát triển cá nhân và sự nghiệp. Hơn 8 trong số 10 người không muốn phải lo lắng về khoản nợ hoặc nghĩa vụ tài chính với bạn đời.

Lisa Gralnek (45 tuổi), nhà sáng lập của công ty tư vấn chiến lược độc lập LVG & Co., cho hay những người đơn độc có xu hướng tự lực cánh sinh vì không có ai để gánh vác cùng.

Theo cách đó, họ sẽ trở nên toàn diện hơn dù không có đối tác hẹn hò. Tuy nhiên, điều đó không hề dễ dàng.

Cái giá của cuộc sống độc thân - Ảnh 5.

Áp lực tiền bạc, các vấn đề trong cuộc sống sẽ nhẹ bớt khi có vợ/chồng cùng gánh vác.

“Tôi đã nỗ lực rất nhiều và hoàn thành các mục tiêu trong điều kiện của mình. Nhưng khi nhìn sang những bạn bè đang yêu đương, cho dù có nhiều tiền hay không, họ vẫn khá giả về tài chính hơn tôi”, Gralnek chia sẻ.

Trên thực tế, 3/4 người Mỹ cho rằng gánh nặng tiền bạc sẽ nhẹ bớt khi có bạn đời hỗ trợ. Đặc biệt là khi sinh hoạt phí như tiền nhà, thực phẩm hoặc hóa đơn hàng tháng được chia nhỏ.

Vào năm 2021, thu nhập hộ gia đình trung bình của các cặp vợ chồng là 106.921 USD. Phụ nữ độc thân kiếm được ít nhất 51.168 USD, trong khi nam giới là 70.525 USD.

Nhưng chi phí mà nhóm chưa lập gia đình phải đối mặt vượt xa các khoản chi tiêu thông thường.

Thời gian để thực hiện các nhiệm vụ mà một cặp đôi có thể chia sẻ, các biện pháp giảm thiểu rủi ro mà những người độc thân phải thực hiện vì không có mạng lưới an toàn và thậm chí cả sự phân biệt đối xử họ đang đối mặt, đặc biệt là đối với phụ nữ, tất cả đều tăng lên.

Mặt trái của độc thân

“Thuế đơn” (single tax) cũng là yếu tố gây khó chịu cho bộ phận không trong mối quan hệ tình cảm nào.

Theo Gralnek, khía cạnh tốn kém nhất của việc ở một mình là bỏ thêm nhiều công sức để hoàn thành các nghĩa vụ khác nhau, trong khi nếu có người giúp thì điều đó sẽ giảm đi phần nào.

60% người độc thân cho hay hẹn hò đang trở thành một thứ xa xỉ và ngày càng tốn kém do lạm phát.

“Thay vì mất thời gian, tiền bạc cho việc gặp gỡ ai đó thì tôi tập trung vào sự nghiệp, công việc và kiếm thêm thu nhập”, Gralnek nói.

Là một người chưa bao giờ nghĩ đến việc sẽ sống cô độc cả đời nhưng cô cũng không có ý định yên bề gia thất sớm.

“Cảm giác cô đơn khi ở bên ai đó còn tồi tệ hơn nhiều. Hạnh phúc khi đơn độc có lẽ là một cách nói quá. Thật tuyệt khi tìm được ‘nửa kia’ phù hợp, nhưng nếu chưa, tôi vẫn ổn với tình hình hiện tại”, Gralnek nói thêm.

Ngoài hẹn hò, nhóm không có người yêu thường phải tự hoàn thành các công việc hàng ngày.

Trừ khi thuê trợ lý cá nhân, quỹ thời gian của họ sẽ chia cho những việc lặt vặt như giặt khô, đổ xăng và nấu nướng.

Ngay cả khi đi du lịch, chi phí thuê phòng đơn cho một người cũng cao hơn.

Ngày nay, những người độc thân tại xứ cờ hoa có thể không gặp nhiều phiền phức khi chia sẻ thẳng thừng về hôn nhân, nhưng vẫn tồn tại một số bất bình đẳng. 79% trong số đó muốn chính phủ giảm thuế nhiều hơn cho họ.

“Thật không may, chúng tôi bị phân biệt đối xử rất công khai ở vài nơi”, Gralnek bày tỏ.

Cái giá của cuộc sống độc thân - Ảnh 8.

Những người sống một mình không thể chia sẻ việc nhà với ai.

Đối với Gralnek, rào cản lớn nhất là khi mua nhà. Sau khi bán căn hộ của mình ở Boston vào năm 2018, Gralnek chuyển đến thành phố New York và bắt đầu săn lùng nhà.

Khi được chấp thuận trước cho một khoản thế chấp lớn, cô đã bị nhân viên từ chối cho vay vì phát hiện ra tình trạng độc thân và đang tự kinh doanh.

Sau hai năm chờ đợi để tạo hồ sơ khai thuế cần thiết, Gralnek rơi vào tuyệt vọng lần nữa khi đại dịch Covid-19 bùng phát và ngân hàng thắt chặt chính sách tín dụng. Cuối cùng, dù có sẵn số tiền mặt kha khá, cô đành tạm mua một ngôi nhà ở Connecticut.

“Khi tôi đi ký giấy tờ, trên đó ghi là 'Cô Lisa Gralnek, một phụ nữ chưa lập gia đình'. Luật sư của tôi nói đừng lo lắng về điều đó, đó chỉ là ngôn ngữ pháp lý tiêu chuẩn của Connecticut. Nhưng tôi thực sự quan tâm”, cô kể.

'Ăn vụng' với sếp, 3 phụ nữ tiết lộ chính xác lý do khiến họ dễ dàng sa ngã"Ăn vụng" với sếp, 3 phụ nữ tiết lộ chính xác lý do khiến họ dễ dàng sa ngã

GĐXH - Dù biết sếp mình là một tay chơi, cô vẫn gật đầu qua lại với anh ta vì "chàng quá hấp dẫn".

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Tags:
Hot girl được 5000 chàng trai xin ứng tuyển nhưng vẫn độc thân vì không hài lòng: Có nên hạ thấp tiêu chuẩn để dễ tìm bạn đời?

Hot girl được 5000 chàng trai xin ứng tuyển nhưng vẫn độc thân vì không hài lòng: Có nên hạ thấp tiêu chuẩn để dễ tìm bạn đời?

Gia đình - 2 giờ trước

Dù được 5.000 chàng trai tỏ tình, cô gái 24 tuổi vẫn lựa chọn độc thân vì không thấy ai vừa ý.

5 biểu hiện đáng lo ở con buộc bố mẹ phải xem lại mình

5 biểu hiện đáng lo ở con buộc bố mẹ phải xem lại mình

Nuôi dạy con - 3 giờ trước

GĐXH - Những quyết định của bố mẹ có thể ảnh hưởng sâu sắc đến sự phát triển của trẻ nhỏ.

Chán ghét suy nghĩ thích sống dựa dẫm của chồng

Chán ghét suy nghĩ thích sống dựa dẫm của chồng

Chuyện vợ chồng - 4 giờ trước

Chồng tôi chấp nhận làm công việc văn phòng trong một cơ quan nhà nước để được nhàn hạ, nhưng lương rất thấp, chỉ 6 triệu mỗi tháng bởi suy nghĩ bố mẹ có điều kiện, không cần phải cố gắng làm gì cho vất vả.

Thất học đáng sợ đến mức nào? 2 câu chuyện sau đây khiến nhiều người giật mình

Thất học đáng sợ đến mức nào? 2 câu chuyện sau đây khiến nhiều người giật mình

Gia đình - 10 giờ trước

Không biết chữ, không được học hành tới nơi tới chốn có thể dẫn tới những hậu quả đáng sợ.

Hai cô em chồng khóc như mưa trong ngày luật sư đến công bố di chúc của mẹ: Cuộc phân chia không ai biết và cũng không ai ngờ tới

Hai cô em chồng khóc như mưa trong ngày luật sư đến công bố di chúc của mẹ: Cuộc phân chia không ai biết và cũng không ai ngờ tới

Gia đình - 11 giờ trước

Hai cô em chồng được mẹ bênh nên coi thường tôi ra mặt, nhưng sau khi nghe tiết lộ của luật sư thì bỗng khóc như mưa.

Mẹ khinh con dâu bán tôm bán cá, nam giảng viên làm một việc không ngờ

Mẹ khinh con dâu bán tôm bán cá, nam giảng viên làm một việc không ngờ

Chuyện vợ chồng - 1 ngày trước

Từ khi nghỉ việc để buôn bán hải sản, tôi bị mẹ chồng khinh rẻ ra mặt vì bà cho rằng tôi không xứng với con trai giảng viên đại học của bà. Không ngờ, chồng tôi làm một việc khiến những ấm ức của tôi tan biến.

Cuộc ly hôn của Xoài Non, MC Mai Ngọc dưới góc độ tâm lý học: Vì sao cuộc hôn nhân không con cái, tiền ai nấy xài lại dễ đổ vỡ?

Cuộc ly hôn của Xoài Non, MC Mai Ngọc dưới góc độ tâm lý học: Vì sao cuộc hôn nhân không con cái, tiền ai nấy xài lại dễ đổ vỡ?

Chuyện vợ chồng - 1 ngày trước

Từ câu chuyện của họ, chúng ta sẽ rút ra được một số điều cần tránh để cuộc sống hôn nhân trở nên trọn vẹn hơn.

5 cung hoàng đạo khó tán đổ nhất

5 cung hoàng đạo khó tán đổ nhất

Gia đình - 1 ngày trước

GĐXH - Với nét cá tính của bốn cung hoàng đạo này thì việc chinh phục trái tim của họ khó lên gấp nhiều lần.

Thấy người yêu cũ ly hôn, chồng tôi cũng muốn bỏ vợ

Thấy người yêu cũ ly hôn, chồng tôi cũng muốn bỏ vợ

Chuyện vợ chồng - 1 ngày trước

Biết trước lấy chồng ức chế thế này thì tôi ở vậy đến già cho rồi!

Top