CEO Tim Cook thưởng thức cà phê trứng khi đến Việt Nam: Các quán cà phê trứng ngon ở Hà Nội và cách pha ngon tại nhà
GĐXH - CEO Apple Tim Cook vừa đăng ảnh đầu tiên kể từ khi đặt chân đến Việt Nam. Ông gặp gỡ mẹ con ca sỹ Mỹ Linh – Mỹ Anh và thưởng thức món cà phê trứng.
Tim Cook đến Việt Nam và thưởng thức cà phê trứng
"Xin chào Việt Nam! Cảm ơn các nghệ sỹ tài năng Mỹ Linh và Mỹ Anh đã tiếp đón nồng hậu. Và tôi cũng rất yêu thích cà phê trứng", CEO Apple Tim Cook viết trên X hôm nay (ngày 15/4). Bài đăng uống cà phê trứng của Tim Cook cũng đã đạt gần 20.000 lượt xem chỉ sau hơn 10 phút đăng tải.
Cà phê trứng là gì?
Cà phê trứng là một loại thức uống được pha chế từ cà phê với lòng đỏ trứng gà. Cà phê đen pha xong được để sang một bên và được ủ nóng. Người pha lúc này đi đánh nhuyễn lòng đỏ trứng gà cùng với chút mật ong và sữa đặc có đường cho hết tanh và lên màu vàng tươi óng ả. Sau đó đem đổ lớp kem trứng đó lên trên phần cà phê thành 2 phần riêng biệt. Khi uống thực khách sẽ đánh đều hoặc ăn trước lớp trứng tùy thích. Đồ uống này vừa là một loại cà phê yêu thích của người dân Hà Nội lại vừa là một món "must-try" mà khách du lịch trong và ngoài nước ai nấy cũng đều muốn trải nghiệm khi đặt chân đến Hà Nội.
Quán "Cà phê Giảng" được xem là lâu đời và nổi tiếng nhất Hà thành phục vụ thức uống này. Theo lời ông chủ hiện tại của quán thì cà phê trứng ra đời vào những năm cuối thập niên 1940, xuất phát từ việc khan hiếm mặt hàng sữa tươi thời điểm bấy giờ nên cha của ông, - người chủ đầu tiên của quán đã dùng lòng đỏ trứng gà để thay thế. Và từ đó cà phê trứng trở thành đặc sản Hà Nội.
Các quán cà phê trứng nổi tiếng tại Hà Nội
Cafe Giảng phố Nguyễn Hữu Huân, Café Đinh phố Đinh Tiên Hoàng, Cafe Phố cổ phố Hàng Gai, Lacafe phố Nguyễn Hữu Huân, Oriberry Coffee phố Ấu Triệu, Hanoi Social Club - Quán cafe trứng đông khách nước ngoài ở phố Hội Vũ, Cafe trứng Bà Khanh phố Hai Bà Trưng, Thọ Cafe - vị cafe và kem trứng hòa quyện hoàn hảo ở phố Triệu Việt Vương, My Way Café & Lounge - quán cafe thiết kế châu Âu ở số 24T2 phố Hoàng Đạo Thúy v.v…
Cách làm cà phê trứng thơm ngon, không bị tanh tại nhà
Cà phê trứng - thức uống đậm đà này có thể được chế biến rất dễ tại nhà. Dưới đây là công thức pha chế cà phê trứng thơm ngon và không bị tanh.
Nguyên liệu làm cà phê trứng
3 quả trứng gà
3 muỗng canh sữa đặc
1 gói cà phê hoà tan/hoặc cà phê phin
Dụng cụ: Máy đánh trứng, ly
Mẹo hay:
- Cách chọn cà phê ngon thì bạn nên chọn loại nguyên chất, không pha trộn với các nguyên liệu khác. Khi chạm vào cà phê không bị vón cục, tơi và xốp. Bạn nên chọn loại cà phê từ những thương hiệu uy tín để đảm bảo chất lượng. Không mua cà phê kém chất lượng, không rõ nguồn gốc.
- Cách chọn trứng ngon thì bạn quan sát vỏ trứng, nếu vỏ nâu sẫm và đều màu thì là trứng tươi. Không mua trứng có những đốm đen, vết nứt ở ngoài vỏ.
Cách làm cà phê trứng
Bước 1: Tách lòng đỏ trứng
Bạn tách và lấy lòng đỏ 3 quả trứng gà, sau đó cho vào ly.
Bước 2: Đánh bông trứng
Bạn cho 3 muỗng canh sữa đặc vào ly trứng, dùng máy đánh trứng đánh khoảng 10 phút đến khi hỗn hợp bông nhẹ và sệt là được.
Bước 3: Hoàn thành món cà phê trứng
Cho cà phê hoà tan vào ly, cho nước sôi vào khuấy đều. Sau đó từ từ cho hỗn hợp trứng vào cà phê.
Mẹo hay:
Bạn có thể dùng cà phê phin với cách pha như sau: Cho bột cà phê vào phin và nén nhẹ. Cho 1 ít nước sôi vào phin và chờ 1 phút.
Bước 4: Thành phẩm
Ly cà phê có phần bọt trứng thơm béo phía trên, hương thơm hấp dẫn không thể chối từ. Bạn có thể dùng bánh mì chấm với phần kem bên trên. Vào buổi sáng uống tách cà phê trứng thì còn gì bằng đúng không nào!
Thưởng thức cà phê trứng
Khi thưởng thức, bạn có thể khuấy đều hoặc múc từng muỗng để cảm nhận rõ vị cà phê và vị kem trứng. Vị ngọt béo, đắng nhẹ hòa quyện vào nhau rất độc đáo.
Lưu ý khi làm cafe trứng
Bạn cần đánh trứng đủ lâu và liên tục cho đến khi hỗn hợp thật bông, đặc và mịn thì lớp kem mới không bị tanh. Bên cạnh đó, không đánh trứng quá lâu khiến hỗn hợp không giữ được kết cấu đặc.
Khi cho lớp kem trứng lên bề mặt của tách cà phê, hãy pha theo tỷ lệ 1:1 với cà phê. Tuy nhiên, bạn có thể điều chỉnh tỷ lệ này cho phù hợp theo ý thích của mình.
Bảo quản lớp kem trứng trong tủ lạnh khi không sử dụng.
Chúc bạn thành công và ngon miệng!
Hướng dẫn làm canh gà lá giang cực ngon
Ẩm thực 360 - 17 giờ trướcGà nấu lá giang là món canh có vị chua thanh của lá giang và vị béo béo, đậm đà của thịt gà. Món ăn này có thể ăn kèm bún hay cơm trắng đều rất ngon.
9 sai lầm khiến trứng luộc nứt vỡ, mất chất lại khó bóc vỏ
Mẹo nấu nướng - 17 giờ trướcGĐXH - Cách luộc trứng không khó nhưng để trứng ngon, mềm thơm và róc vỏ thì ít người làm được. Phần lớn mọi người thường cho trứng vào nồi, bật bếp và chờ trứng chín. Tuy nhiên, cách làm này dễ khiến trứng bị nứt, mất chất dinh dưỡng, lại khó bóc vỏ khi trứng chín.
Mẹo luộc tai heo trắng giòn sần sật
Ẩm thực 360 - 20 giờ trướcĐể tai heo trắng, giòn sần sật mà không hôi, bí quyết từ những nguyên liệu nằm ngay trong căn bếp của bạn.
Món canh mát bổ, dễ làm giàu dưỡng chất giúp ổn định đường huyết, ngày hè càng nên dùng để thải độc
Ăn - 20 giờ trướcGĐXH – Đây là loại quả có chứa nhiều vitamin, khoáng chất và dưỡng chất giúp ổn định đường huyết ở người tiểu đường. Quả có nhiều ngày hè nên tận dụng làm 4 món canh mát bổ dưới đây vừa giúp giải nhiệt và thải độc.
Bí quyết giải nhiệt ngày nóng nằm cả ở món mì thạch này, vị chua ngọt hấp dẫn lại cực kỳ dễ làm
Ẩm thực 360 - 23 giờ trướcMì thạch trộn chua ngọt sẽ là món giải nhiệt hấp dẫn vào những ngày trời nắng nóng.
Sấu mua về nên cạo vỏ hay không cạo vỏ trước khi trữ đông và các món ngon mix cùng quả sấu
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcGĐXH - Quả sấu trước khi trữ đông trong tủ lạnh có nên cạo vỏ cho sạch, chia thành túi để cất giữ hay không là băn khoăn của nhiều người.
Chán cơm thì hãy thử 2 công thức mì và bún này: Làm cực đơn giản mà ngon, ăn sáng, trưa hay tối đều tiện
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcVới công thức mì và bún này, bạn hoàn toàn có thể thay đổi thực đơn bữa ăn hàng ngày khi chán cơm.
Bột sắn dây không nên chọn loại ướp hoa bưởi, người bán hàng 'mách nước' cực chuẩn
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Nhiều người thích dùng bột sắn dây ướp hương hoa để tạo mùi khi dùng. Tuy nhiên, đây không phải là loại sắn dây mà chính người bán hàng khuyến khích bạn mua.
Cách chế biến món ngon từ khoai sọ
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcKhoai sọ là món ăn quen thuộc được bà nội trợ biến tấu với nhiều món ngon từ mặn đến ngọt như chè, bánh, các loại canh, xào độc đáo và cách nấu lại cực kỳ đơn giản.
Tiết lộ 3 công thức bánh ăn sáng dễ làm lại ngon miệng, bận rộn mấy cũng làm được vì tiết kiệm thời gian
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcNếu bạn không có quá nhiều thời gian để chuẩn bị bữa sáng, đây là 3 công thức bánh ăn sáng dành cho bạn.
Siêu thực phẩm bán phổ biến ở chợ Việt giúp hạ đường huyết, 'cải lão hoàn đồng' hiệu quả, đem làm nhiều món ngon
ĂnGĐXH – Chất xơ trong siêu thực phẩm này giúp giảm đường sau bữa ăn nên rất tốt với người tiểu đường và còn giúp 'cải lão hoàn đồng' hiệu quả, đem làm những món ăn này vô cùng ngon miệng.