Hà Nội
23°C / 22-25°C

Cha mẹ vô tình tạo ra những đứa trẻ kém cỏi, nhút nhát chì vì đang chăm con kiểu như thế này

Thứ ba, 20:42 12/07/2022 | Nuôi dạy con

GiadinhNet - Việc cha mẹ chăm sóc mọi khía cạnh trong cuộc sống của con dù là nhỏ nhất không tốt cho cả con và bạn. Chăm sóc quá nhiều có thể khiến con mất động lực và ngăn con tìm thấy sở thích mà chúng muốn theo đuổi.

Locke, tác giả của cuốn The Bonsai Child, sử dụng phép so sánh việc chăm nuôi cây cảnh bonsai để mô tả cách nuôi dạy một đứa trẻ trong một môi trường được bảo vệ quá mức, khiến chúng không thể đối phó tốt trong thế giới thực. Điều này rất có hại cho tương lai của đứa trẻ.

Dưới đây là những dấu hiệu cha mẹ đang chăm con thái quá:

1. Hỗ trợ con quá mức trong các nhiệm vụ từ nhỏ đến lớn

Biểu hiện đầu tiên là cha mẹ, có thể với mục đích tốt, hỗ trợ con quá mức trong các nhiệm vụ từ nhỏ đến lớn. Điều này có thể khiến đứa trẻ gặp khó khăn trong việc phát triển các kỹ năng thiết yếu.

Theo chuyên gia, điều này còn liên quan tới sự đáp ứng tình cảm một cách quá mức mà cha mẹ dành cho con. Nó được thể hiện ở mức độ yêu thương, chăm sóc, tình cảm và lời khen ngợi mà cha mẹ dành cho con cái vượt mức độ cần thiết.

Khi được khen ngợi thái quá, trẻ sẽ không quen với bất kỳ lời chỉ trích mang tính xây dựng nào, thậm chí luôn cần tới lời khen ngợi, trấn an đó thường xuyên.

Cha mẹ vô tình tạo ra những đứa trẻ kém cỏi, nhút nhát chì vì đang chăm con kiểu như thế này - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ

2. Thế giới phải xoay quanh trẻ

Những đứa trẻ được chăm sóc quá mức thích trở thành trung tâm của sự chú ý, thế giới phải xoay quanh chúng. Khi cha mẹ càng đáp ứng con, trẻ sẽ càng tăng mức đòi hỏi, yêu cầu của bản thân đối với mọi người.

3. Không cho con thất bại

Không ai muốn thất bại. Đôi khi chúng ta hoài nghi bản thân vì mong muốn trở nên hoàn hảo khiến chúng ta nghĩ rằng mình đang thất bại trong việc làm cha mẹ. Nỗi sợ thất bại đó có nghĩa là chúng ta đôi khi cố gắng đảm bảo con mình không thất bại.

Hãy để con trải qua thất bại và nhìn con đứng lên. Có thể con sẽ làm bạn ngạc nhiên. Nếu con không được nhận vào đội bóng đá, con có thể tập luyện chăm chỉ hơn và trở thành ngôi sao bóng đá trong mùa giải mới.

Nếu con không làm bài tập về nhà vì không có bạn ở bên thúc giục, con sẽ phải đối mặt với giáo viên và tìm cách tự hoàn thành bài tập.

4. Quản lý mọi thứ cho con bạn

Bạn có đang giữ con của bạn quá gần bản thân mình? Việc quản lí mọi khía cạnh trong cuộc sống của con cái đều không tốt cho cả hai. Quản lý vi mô có thể ngăn cản con bạn theo đuổi những đam mê và tìm thấy những sở thích mà chúng mong muốn.

Hãy mở lòng để con nói cho bạn biết chúng muốn làm gì, từ việc bắt đầu một sở thích cho đến việc ngủ lại nhà một người bạn nào đó.

Cha mẹ vô tình tạo ra những đứa trẻ kém cỏi, nhút nhát chì vì đang chăm con kiểu như thế này - Ảnh 2.

Ảnh minh hoạ

5. Nỗ lực làm cho con luôn vui vẻ

Ví dụ, trong những ngày nghỉ, thay vì để trẻ có "không gian buồn chán", cha mẹ tìm mọi cách lấp đầy thời gian rảnh đó của con bằng các hoạt động. Điều này vô tình cản trở sự chủ động, linh hoạt của trẻ để xoay sở một tình huống.

6. Không dạy con về trách nhiệm

Bạn dọn giường, quét phòng, cất quần áo cho con, làm hết mọi việc thay con. Có thể sẽ dễ dàng và tiết kiệm thời gian hơn khi để bạn tự làm tất cả. Nhưng bạn cũng cần dạy con về trách nhiệm.

Ngay cả trẻ nhỏ cũng có thể phụ giúp việc nhà và học được những bài học đầu đời về trách nhiệm. Hãy dành thời gian dạy con cách dọn dẹp phòng, phân công việc nhà phù hợp lứa tuổi cho mọi thành viên trong gia đình.

7. Tin tất cả những gì trẻ nói

Tin rằng tất cả những gì một đứa trẻ nói cũng có thể trở thành một vấn đề, Locke, tác giả của cuốn The Bonsai Child, chỉ ra. Ví dụ, khi con bạn về nhà và nói rằng bạn học đã bắt nạt mình, cô giáo đối xử bất công với mình, cha mẹ có xu hướng tin con hơn những người khác.

Đương nhiên, Locke cũng khuyến cáo các bậc cha mẹ không nên quá lo lắng mỗi khi con nói dối. Bà nhận định: "Ở một mức độ nhất định, nói dối ở trẻ em thực sự là sự phát triển của kỹ năng linh hoạt, nhằm thay đổi sự thật, làm cho nó phù hợp với hoàn cảnh mà trẻ rơi vào". Do đó, trong tình huống này, cha mẹ nên bình tĩnh để có cái nhìn khách quan với mọi vấn đề.

8. Liên tục nhắc nhở con về các mối nguy hiểm

Giữ an toàn cho con bạn luôn phải là ưu tiên hàng đầu. Tuy nhiên, đừng dọa con sợ hãi với mọi việc nhỏ mà con làm. Nếu bạn nhận thấy mình liên tục nói với con "đừng", "dừng lại!" thì đừng làm thế và hãy dừng chính bạn lại. Tất cả những gì con nghe thấy là sự tiêu cực đến từ mọi hướng và mọi thứ mà con định làm. Nếu con đang chơi giữa đường phố, chắc chắn bạn cần nhắc con dừng lại.

Tuy nhiên nếu con đang leo bậc thang ở khu trò chơi của trẻ em tới lần thứ 100 thì bạn có thể nghỉ ngơi, cẩn thận quan sát và biết rằng con có thể làm được.

Cha mẹ vô tình tạo ra những đứa trẻ kém cỏi, nhút nhát chì vì đang chăm con kiểu như thế này - Ảnh 3.

Ảnh minh hoạ

Cuộc sống không chỉ toàn ánh dương và màu hồng. Trẻ em ngày nay chơi những trò chơi điện tử mà chúng ta từng không thể nghĩ tới. Chúng đối mặt với những nguy hiểm mà chúng tôi từng không phải lo lắng và nhìn thấy trên TV những hình ảnh mà trước đây chúng ta chỉ có thể xem trên kênh trả phí sau nửa đêm. Cha mẹ muốn bảo vệ con càng lâu càng tốt khỏi những thứ có hại và xấu xa.

Tuy nhiên để con sống trong một quả bong bóng tách biệt với thế giới thực là điều không tưởng. Tốt hơn là bạn nên dạy con về một số thực tế khắc nghiệt của thế giới hiện đại để con có thêm kinh nghiệm sống mà không phải học hỏi từ bạn bè hay phải chạy theo đám đông vì không hiểu chuyện gì đang xảy ra. Quả bong bóng đó chỉ có thể bảo vệ con bạn nhất thời và cái bạn nên truyền cho con là những kinh nghiệm sống sẽ theo con suốt cuộc đời.

Gặp 7 kiểu đàn ông này bạn nên mạnh dạn nói lời chia tay nếu không muốn tương lai sống trong cô đơn, buồn tủiGặp 7 kiểu đàn ông này bạn nên mạnh dạn nói lời chia tay nếu không muốn tương lai sống trong cô đơn, buồn tủi

GiadinhNet - Người ta vẫn thường nói, khi một cuộc hôn nhân tan vỡ, phụ nữ sẽ là người chịu thiệt thòi nhất. Bởi thế, chị em hãy tỉnh táo mà suy nghĩ trước khi kết hôn, để sau này không phải dùng đến hai từ "hối tiếc".

Hàng nghìn cán bộ, công nhân viên Tổng cục Dân số - KHHGĐ và Tổng cục Đường bộ Việt Nam khốn khổ vì con đường làm mãi không xong

Khánh Huyền (t/h)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Tags:
Cha mẹ ngượng chín mặt vì câu chuyện đùa “con là lao động chính những ngày Tết”

Cha mẹ ngượng chín mặt vì câu chuyện đùa “con là lao động chính những ngày Tết”

Gia đình - 10 giờ trước

GĐXH – Trong những ngày tết, nhiều phụ huynh nói vui “con là lao động chính ngày Tết”. Câu nói đùa này đã vô tình khiến cho nhiều gia đình gặp chuyện bi hài vì trẻ đòi lì xì Tết.

Bố mẹ nói đùa "con là lao động chính", trẻ đi đòi tiền lì xì khắp nơi

Bố mẹ nói đùa "con là lao động chính", trẻ đi đòi tiền lì xì khắp nơi

Nuôi dạy con - 15 giờ trước

Dịp Tết, nhiều phụ huynh thường hay nói vui: "Con là lao động chính, kiếm nhiều tiền lì xì về nuôi bố mẹ". Họ cho rằng đây là lời đùa giỡn, nhưng thực tế lại đang dạy hư con trẻ.

Trẻ thiếu tự tin bắt nguồn từ gia đình: Ghi nhớ 9 câu sau, con lớn lên có cuộc sống thành công

Trẻ thiếu tự tin bắt nguồn từ gia đình: Ghi nhớ 9 câu sau, con lớn lên có cuộc sống thành công

Nuôi dạy con - 18 giờ trước

Sự tự tin của trẻ không chỉ liên quan đến hoàn cảnh gia đình mà quan trọng hơn, do cách nuôi dạy của cha mẹ.

Sao Việt với tuyệt chiêu quản lý tiền lì xì sau Tết của con

Sao Việt với tuyệt chiêu quản lý tiền lì xì sau Tết của con

Gia đình - 21 giờ trước

GĐXH – Dạy con quản lý tiền lì xì sau Tết và tiền bạc nói chung là vấn đề mà rất nhiều cha mẹ quan tâm. Cùng tìm hiểu cách các sao Việt Việt với tuyệt chiêu quản lý tiền lì xì sau Tết của con vô cùng khéo léo.

Cách giáo dục trẻ của một châu lục mà ai cũng học hỏi được: Trẻ lớn lên tự lập, bản lĩnh phi thường

Cách giáo dục trẻ của một châu lục mà ai cũng học hỏi được: Trẻ lớn lên tự lập, bản lĩnh phi thường

Nuôi dạy con - 2 ngày trước

Phương pháp giáo dục của châu lục này được nhiều người đánh giá cao.

Rèn con gái tự tin từ 4 thói quen hàng ngày của bố mẹ

Rèn con gái tự tin từ 4 thói quen hàng ngày của bố mẹ

Nuôi dạy con - 3 ngày trước

Con gái thường đa sầu, đa cảm, nhút nhát... nếu không có phương pháp dạy đúng, bạn sẽ khiến con gái của mình mất tự tin.

Dạy con sai cách, 'cậu bé khổng lồ' 33 tuổi vẫn phải mặc bỉm, ngủ cũi: Tưởng là thương con nhưng vô tình đánh mất cơ hội trưởng thành một đời

Dạy con sai cách, 'cậu bé khổng lồ' 33 tuổi vẫn phải mặc bỉm, ngủ cũi: Tưởng là thương con nhưng vô tình đánh mất cơ hội trưởng thành một đời

Nuôi dạy con - 3 ngày trước

Dẫu ở tuổi 33 song hàng đêm, chàng trai vẫn cần mẹ ru ngủ bằng những câu chuyện cổ tích. Dù đã già yếu song cha mẹ của anh vẫn phải giặt giũ, nấu ăn, bón cơm và thay quần áo, tắm rửa cho con trai hàng ngày.

Nếu con hỏi “tự tin” là gì, hãy cho trẻ trải nghiệm 7 cảm xúc này

Nếu con hỏi “tự tin” là gì, hãy cho trẻ trải nghiệm 7 cảm xúc này

Nuôi dạy con - 1 tuần trước

Sự tự tin bắt nguồn từ trải nghiệm, muốn con bạn trở thành một đứa trẻ tự tin và tích cực, bạn nên cho con trải nghiệm từ từ 7 cảm xúc sau.

2 cách nuôi dạy con của nữ diễn viên được yêu thích hàng đầu Hollywood

2 cách nuôi dạy con của nữ diễn viên được yêu thích hàng đầu Hollywood

Nuôi dạy con - 1 tuần trước

Bà mẹ 2 con có phương pháp dạy con được khen là tinh tế, khoa học.

Làm gì khi phát hiện trẻ có thói quen "tắt mắt"?

Làm gì khi phát hiện trẻ có thói quen "tắt mắt"?

Nuôi dạy con - 1 tuần trước

Arthur Lavin, Tiến sĩ - Bác sĩ Nhi khoa Hoa Kỳ cho biết, những sự cố này không phải là hiếm hoặc bệnh lý, đặc biệt là ở trẻ nhỏ.

Top