Cho thêm thứ lá này vào, thịt kho tàu trong veo, ngọt mềm, ăn ngày mưa thì cực đã miệng
GiadinhNet - Thịt kho tàu là món cầu kỳ trong chuẩn bị, mất nhiều thời gian chế biến nhưng vẫn hấp dẫn chị em bởi vị ngon, ăn cùng cơm thì vào vô cùng.
Trên diễn đàn ẩm thực, chị Nguyễn Ngọc Bích Trâm nói về xuất xứ của món "Thịt kho tàu" khiến nhiều người ngạc nhiên. Theo chị Bích Trâm, thịt kho tàu không phải món ăn của người tàu. Chữ "tàu" tức là "lạt hay nhạt", có nghĩa là món "thịt kho lạt".
Thịt và trứng béo mềm "hoà quyện" với nước dừa tươi thơm ngọt, ăn kèm với dưa giá, củ kiệu, cải chua thì cực kì đưa cơm.
Chị Trâm cũng giới thiệu công thức học tập, góp nhặt từ mẹ, từ người thân quen và từ internet. Tổng hợp thành một công thức kho thịt của riêng mình.
2 kg thịt ba rọi (thịt ba chỉ) rút xương cắt miếng vuông vừa ăn. Theo khẩu vị của chị Trâm, thịt kho tàu sử dụng ba rọi rút xương là ngon nhất. Đầu tiên sơ chế khử mùi hôi của thịt bằng cách ngâm thịt trong nước muỗi loãng và gừng tươi đập dập khoảnh 15 phút. Sau khi ngâm thì sửa sạch lại với nước.
Sau khi ngâm thì sửa sạch lại với nước. Sau đó dùng chanh tươi chà xát từng miếng thịt để miếng thịt nhất là phần mỡ sau khi kho sẽ trong, đẹp. Sau khi chà chanh nhớ rửa lại với nước
Dùng giấy ăn thấm từng miếng thịt cho thật khô ráo.
Bằm hoặc xay nhỏ hành tím, tỏi, ớt. Số lượng tuỳ thích
Pha hỗn hợp ướp theo tỉ lệ: 2kg thịt- 1 muỗng canh bột nêm, 1/2 muỗng canh muối, 3-5 muỗng canh đường tuỳ khẩu vị ăn ngọt, 15 muống canh nước mắm ngon (tất cả tỉ lệ ướp đều có thể gia giảm tuỳ theo khẩu vị)
Nhúng từng miếng thịt một vào hỗn hợp ướp cho thật đều, thật thấm. Sau khi nhúng hết phần thịt nếu còn dư nước ướp thì bỏ, cho hết vô thau thịt sẽ bị mặn.
Thịt sau khi ướp để ở ngoài khoảng 1-2 tiếng. Sau đó đậy kín cho vào tủ lạnh 5-8 tiếng, tốt nhất là ướp buổi tối rồi để tủ lạnh qua đêm, sáng kho.
Trước khi kho thịt thì nhớ lấy thịt từ tủ lạnh ra trước 1 tiếng cho thịt trở về nhiệt độ phòng. Bắc nồi lên cho nóng rồi cho thịt vào đảo đều nhẹ nhàng, kho khoảng nữa tiếng để phần nước ướp rút hết vào thịt.
Sau đó đổ nước dừa tươi ngập mặt thịt và kho với lửa liu riu. Nước dừa trước đó cần nấu sôi với một chút muối và đường để loại bỏ vị chua trong nước dừa. Trong quá trình kho cần phải canh hớt bọt thường xuyên. Nếu có lá mít thì cho lá mít lên mặt nồi thịt kho trong khoảng 30 phút rồi vớt ra, nước kho thịt sẽ rất trong.
Kho khoảng 2 tiếng thì cho trứng đã luộc vô kho chung thêm 1 tiếng nữa. Không nên kho rút nước quá vì còn hâm đi hâm lại. Thành phẩm nước rất trong, màu nâu cánh gián từ nước dừa rút lại mà không cần nước màu. Màu này sẽ còn đậm hơn ở những lần hâm sau
Thịt ba rọi rút xương vừa mỡ vừa nạc, nhưng không bị mỡ quá, miếng thịt vuông vức gọn gàng. Kho xong thịt béo ngậy nhưng thanh ngọt chứ không bị ngán, nước kho đậm đà chấm miếng dưa giá củ kiệu chua chua. Một sự kết hợp hoàn hảo.
Mâm cơm với món thịt kho tàu của chị Trâm
K.N
Miếng pizza bạn thích bộc lộ 'sự thật thú vị'
Ẩm thực 360 - 6 giờ trướcGĐXH - Miếng pizza bạn thích bộc lộ vấn đề đang khiến bạn stress và khó chịu gần đây.
Cô bé 11 tuổi nấu ăn cho cả gia đình khiến hội chị em 'muối mặt' với tài năng này
Ăn - 8 giờ trướcVới tài năng nấu nướng của mình bé gái 11 tuổi không chỉ khiến dân tình ngỡ ngàng mà còn thi nhau bào “xin vía”.
Cách làm cơm rang coca vừa lạ vừa ngon
Ăn - 12 giờ trướcCơm rang coca có lẽ là cái tên lạ tai với nhiều người nhưng ít ai từng ăn thử lại chê không ngon; cả nguyên liệu và cách làm đều rất đơn giản.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.
Món ngon mùa Đông bổ, rẻ: Loại trứng nhỏ xíu chỉ hơn 1000k/quả nhưng bổ hơn trứng gà, ngày lạnh làm những món này ngon tuyệt lại dễ làm
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Loại trứng này tuy nhỏ hơn trứng gà, giá chưa tới 1000 đồng/quả nhưng rất bổ dưỡng. Ngày lạnh, bạn có thể tham khảo cách chế biến món ngon dưới đây, tạo nên các món ăn tốt cho bệnh mất ngủ hay quên, cao huyết áp…
Bữa tối mà nấu 3 món tuy đơn giản nhưng ngon miệng và bổ dưỡng này sẽ cho thấy tâm huyết và tình yêu thương của bạn
Ăn - 1 ngày trướcTrong cuộc sống bận rộn, việc chuẩn bị bữa tối cho gia đình một cách chu đáo chính là một loại hạnh phúc và một cách thể hiện tình yêu thương.
Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm khiến cộng đồng mạng tranh cãi
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcGĐXH - Cách làm của cô nhận được nhiều bình luận trái chiều từ cộng đồng mạng. Nhiều người tỏ ra ngạc nhiên trước việc Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm.
Cách làm cá kèo kho nghệ cực đơn giản
Ăn - 1 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
Khám phá phong vị đặc sắc trong thực đơn cỗ cưới tại miền Nam
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Thực đơn cưới miền Nam là sự kết hợp hoàn hảo của các món ăn đậm chất truyền thống, mang đến hương vị quê hương thân thuộc và tạo không khí ấm cúng. Các món đám cưới miền Nam không chỉ ngon miệng mà còn gắn kết mọi người trong ngày trọng đại.
Chưa bao giờ làm trứng gà ngâm tương lại dễ như thế, dắt túi 2 mẹo nhỏ, làm mẻ trứng nào cũng thơm ngon, nịnh mắt
Ăn - 2 ngày trướcChuẩn bị sẵn cơm nóng thôi nào vì món trứng gà ngâm tương thơm ngon, đậm đà này sẽ là món ăn kèm "ruột" của bạn cho bữa sáng, bữa trưa và bữa tối! Nếu bạn chưa bao giờ thử công thức trứng gà ngâm tương này, bạn thực sự đã bỏ lỡ một món ngon tuyệt vời.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
ĂnGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.