Hà Nội
23°C / 22-25°C

Chuyện những người vượt đường biên đi hỗ trợ chống dịch COVID-19

Thứ tư, 09:42 13/10/2021 | Y tế

GiadinhNet - Khi dịch COVID-19 tại Quảng Bình đã dần ổn định, những nhân viên y tế và cán bộ, viên chức các sở, ngành của địa phương này lại lên đường thực hiện nhiệm vụ hỗ trợ chống dịch tại nước bạn. Họ xuất quân với quyết tâm cao hoàn thành nhiệm vụ.


Quảng Bình xuất quân giúp tỉnh Khăm Muộn, Lào chống dịch COVID-19

Hỗ trợ chống dịch – Tô thắm tình hữu nghị

Trong cơn mưa tầm tã, đoàn công tác 11 người là cán bộ, viên chức các sở, ngành và Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh (CDC) Quảng Bình cùng nhiều trang thiết bị y tế bắt đầu hành trình tới với tỉnh Khăm Muộn của nước bạn Lào để hỗ trợ công tác phòng, chống dịch COVID-19. PV Báo Sức khỏe & Đời sống (Bộ Y tế) may mắn có cơ hội tiễn chân đoàn tới Cửa khẩu Quốc tế Cha Lo (huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình) để được nghe những chia sẻ, tâm sự của cán bộ đoàn.

Chuyện những người vượt đường biên đi hỗ trợ chống dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Những thành viên trong đoàn công tác thể hiện quyết tâm cao, nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Ông Nguyễn Thanh Xuân, Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Quảng Bình, Trưởng đoàn công tác cho biết, với tình cảm của hai nước Việt – Lào nói chung và hai tỉnh Quảng Bình – Khăm Muộn nói riêng, khi tình hình dịch bệnh tại tỉnh nhà đã dần ổn định, còn tại Khăm Muộn dịch bệnh lại có những diễn biến phức tạp, tỉnh Quảng Bình đã thành lập và cử đoàn công tác sang tỉnh bạn thực hiện nhiệm vụ hỗ trợ tỉnh bạn trong công tác xét nghiệm COVID-19.

Đoàn công tác lên đường mang theo các thiết bị, vật tư y tế hiện đại để có thể sớm phát hiện và bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng. Việc này nhằm hạn chế dịch bệnh lây lan trong cộng đồng, tiến tới kiểm soát dịch bệnh tại địa phương này.

Chuyện những người vượt đường biên đi hỗ trợ chống dịch COVID-19 - Ảnh 2.

Lãnh đạo ngành Y tế Quảng Bình cùng cán bộ, nhân viên CDC Quảng Bình tiễn đồng nghiệp lên đường thực hiện nhiệm vụ.

Với thành phần đoàn đa dạng trong các lĩnh vực, ngoài công tác hỗ trợ xét nghiệm thì những kinh nghiệm thực tiễn từ quá trình phòng, chống dịch của tỉnh Quảng Bình và Việt Nam có được cũng cần chia sẻ cùng lực lượng chống dịch của tỉnh Khăm Muộn. Các thành viên đoàn mong muốn khi đoàn công tác thực hết thời gian thực hiện nhiệm vụ, đội ngũ chống dịch của tỉnh Khăm Muộn có thể nắm chắc quy trình và chủ động trong công tác xét nghiệm.

Ngoài việc mang theo tình cảm, trang thiết bị y tế và kinh nghiệm chống dịch sang nước bạn, các thành viên trong đoàn cũng có cơ hội học hỏi những cái hay trong công tác phòng, chống dịch của tỉnh bạn.

Chuyện những người vượt đường biên đi hỗ trợ chống dịch COVID-19 - Ảnh 3.

Chuyển vật tư, trang thiết bị y tế hỗ trợ tỉnh bạn tại khu vực Cửa khẩu Quốc tế Cha Lo.

"Các thành viên đoàn khi nhận nhiệm vụ đã xác định đây là nhiệm vụ rất quan trọng nên luôn nêu cao tinh thần cố gắng. Chúng tôi quyết tâm hoàn thành nhất nhiệm vụ nhiệm được giao phó. Các thành viên cảm thấy vinh dự bởi được đại diện cho tỉnh nhà đưa tình cảm, vật chất và kinh nghiệm hỗ trợ tỉnh bạn đang gặp nhiều khó khăn", ông Xuân cho biết.

Tỉnh nhà đỡ "ốm" họ lại đi hỗ trợ chống dịch

Trong thời gian dịch bệnh diễn biến phức tạp tại tỉnh Quảng Bình, các cán bộ, nhân viên y tế cùng lực lượng chống dịch đã nỗ lực hết mình thực hiện nhiệm vụ. Khi đó, họ phải gác lại những câu chuyện thường nhật của cuộc sống, những giây phút quây quần cùng gia đình để tỉnh nhà sớm kiểm soát dịch bệnh.

Chuyện những người vượt đường biên đi hỗ trợ chống dịch COVID-19 - Ảnh 4.

Đại diện tỉnh khăm Muộn, nước bạn Lào chào đón đoàn công tác tại Cửa khẩu Quốc tế Cha Lo.

Sau khi tình hình dịch bệnh tại Quảng Bình đã dần ổn định, họ lại hăng hái nhận nhiệm vụ hỗ trợ chống dịch tại nước bạn Lào. Trước lúc lên đường họ đã nhận rất nhiều những lời chúc, động viên từ người thân, bạn bè, đồng nghiệp và nhân dân.

Anh Đinh Nhân Tâm, nhân viên Khoa Xét nghiệm của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Quảng Bình vừa cùng đồng nghiệp trải qua những "đêm trắng" nơi labo xét nghiệm của trung tâm khi tỉnh nhà "bị ốm". Cũng chừng ấy thời gian anh cùng vợ là một chiến sĩ công an tham gia chống dịch. Hai con nhỏ đành gửi ông bà chăm sóc. Khi tỉnh bạn Khăm Muộn dịch bệnh diễn biến phức tạp, anh Tâm lại cùng đồng nghiệp và các thành viên đoàn công tác lên đường giúp Khăm Muộn.

Chuyện những người vượt đường biên đi hỗ trợ chống dịch COVID-19 - Ảnh 5.

Đoàn công tác làm việc với lực lượng chống dịch của tỉnh Khăm Muộn (Ảnh: Nh. Tâm).

"Mình còn trẻ, còn sức khỏe và có kinh nghiệm thì cứ cống hiến, giúp quê hương và tỉnh bạn khi gặp khó. Khi lên đường thì vợ và người thân, bạn bè cũng gửi lời chúc, động viên. Bản thân mình hứa sẽ cùng đoàn thực hiện tốt nhiệm vụ và nhắn vợ cố gắng cùng ba mẹ thu xếp chăm sóc con nhỏ chu đáo", anh Tâm cho biết.

Cùng với anh Tâm còn có những người cha, người chồng khác cũng cùng đoàn công tác sang nước bạn hỗ trợ chống dịch. Ông Lê Minh Tiến, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Quảng Bình cho biết, dự kiến đoàn công tác sẽ hỗ trợ giúp tỉnh bạn trong 15 ngày. Với nhiệm vụ trực tiếp xét nghiệm, chia sẻ các kinh nghiệm phòng, chống dịch COVID-19 của tỉnh Quảng Bình tăng cường năng lực phòng, chống dịch cho tỉnh bạn.

Chuyện những người vượt đường biên đi hỗ trợ chống dịch COVID-19 - Ảnh 6.

Cán bộ y tế lắp ráp máy móc thực hiện công tác xét nghiệm COVID-19 tại Khăm Muộn (ảnh: Nh. Tâm).

Trong trường hợp dịch bệnh diễn biến phức tạp, ngành Y tế Quảng Bình sẽ có kế hoạch tăng cường nhân lực, trang thiết bị y tế để chung tay cùng tỉnh bạn kiểm soát, đẩy lùi dịch bệnh.

Chuyện những người vượt đường biên đi hỗ trợ chống dịch COVID-19 - Ảnh 7.

Anh Nguyễn Văn Vân, là một lái xe dịch vụ đã cùng đoàn tới vùng dịch của tỉnh Khăm Muộn làm nhiệm vụ.

"Thực hiện chủ trương "Giúp bạn là giúp mình", cán bộ y tế và các thành viên đoàn thể hiện quyết tâm rất cao. Tham gia hỗ trợ tỉnh bạn chống dịch, các thành viên đoàn sẽ luôn chú ý việc đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bản thân. Tuân thủ các quy định phòng, chống dịch đảm bảo thực hiện hiệu quả nhiệm vụ được giao", ông Tiến chia sẻ.

Hùng Trần - Nguyễn Hoàng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Vụ ngộ độc chè đậu trắng tại An Giang: Một trường hợp tử vong

Vụ ngộ độc chè đậu trắng tại An Giang: Một trường hợp tử vong

Y tế - 15 giờ trước

Theo Sở Y tế tỉnh An Giang, liên quan vụ ngộ độc tập thể sau khi ăn chè đậu trắng phát từ thiện, trong số 4 ca ngộ độc nặng đã có 1 trường hợp tử vong, 3 ca còn lại sức khỏe có chuyển biến tích cực.

Đi khám viêm họng, bệnh nhân bất ngờ phát hiện mắc ung thư thực quản

Đi khám viêm họng, bệnh nhân bất ngờ phát hiện mắc ung thư thực quản

Y tế - 20 giờ trước

GĐXH - Trong quá trình nội soi, bác sĩ phát hiện ở đoạn thực quản 1/3 trên của người bệnh có khối u sùi lớn, che lấp gần hết chu vi thực quản, nhiều tổ chức hoại tử dễ chảy máu va kèm bã thức ăn ở phía trên u.

Ca mổ "cân não" kéo dài 6 giờ cứu sống bệnh nhân 52 tuổi thoát cửa tử

Ca mổ "cân não" kéo dài 6 giờ cứu sống bệnh nhân 52 tuổi thoát cửa tử

Y tế - 1 ngày trước

GĐXH - Ông L. được chuyển đến bệnh viện trong tình trạng hôn mê, mất nhận thức. Qua thăm khám và chụp cắt lớp dựng hình mạch não, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị xuất huyết não, chẩm phải do vỡ thông động tĩnh mạch não- AVM...

Trượt chân ngã vào bậc cầu thang khi chơi đùa, bé gái 10 tuổi bị vỡ thận

Trượt chân ngã vào bậc cầu thang khi chơi đùa, bé gái 10 tuổi bị vỡ thận

Y tế - 1 ngày trước

GĐXH – Trẻ được đưa vào viện trong tình trạng sốt cao, bụng chướng, có khối máu tụ lớn sau phúc mạc sau khi bị trượt ngã đập vùng thắt lưng vào bậc cầu thang.

Cứu sống em bé“chui” ra ổ bụng do mẹ vỡ tử cung

Cứu sống em bé“chui” ra ổ bụng do mẹ vỡ tử cung

Y tế - 1 ngày trước

GĐXH - Vết thủng dài 15cm do bệnh lý sản khoa nhau cài răng lược đã khiến thai nhi chui và nằm trong ổ bụng cùng với bọc ối.

Nhập viện cấp cứu sau khi uống 20 gói thuốc nam giá 10 triệu đồng chữa tiểu đường

Nhập viện cấp cứu sau khi uống 20 gói thuốc nam giá 10 triệu đồng chữa tiểu đường

Y tế - 1 ngày trước

GĐXH – Sau khi mua và sử dụng thuốc được gần 20 ngày, bệnh nhân tiểu đường xuất hiện tình trạng đau bụng, nôn mửa, khó thở, được đưa đi viện.

Gắp 2 dị vật lạ trong vùng kín của bé gái 5 tuổi

Gắp 2 dị vật lạ trong vùng kín của bé gái 5 tuổi

Y tế - 2 ngày trước

GĐXH – Tại bệnh viện, các bác sĩ nhận thấy vùng kín của bé bị viêm đỏ, chảy dịch mùi hôi. Kết quả siêu âm phát hiện có dị vật trong âm đạo của bé.

Vimedimex, Cermed GmbH ký kết Thỏa thuận hợp tác chiến lược

Vimedimex, Cermed GmbH ký kết Thỏa thuận hợp tác chiến lược

Y tế - 2 ngày trước

Ngày 6/2/2023, tại Hà Nội, Vimedimex, Cermed GmbH đã ký kết Thỏa thuận hợp tác chiến lược với các Tập đoàn dược phẩm, y tế hàng đầu của châu Âu.

Ăn chè miễn phí ngày Rằm, 35 người bị ngộ độc

Ăn chè miễn phí ngày Rằm, 35 người bị ngộ độc

Y tế - 2 ngày trước

GĐXH - Nhiều người sau khi ăn chè có triệu chứng đau bụng, tiêu chảy, nôn, sốt… trong đó có 4 bệnh nhân tiên lượng nặng được chuyển đến bệnh viện.

Khai mạc Lễ hội Xuân hồng 2023: Hiến máu đầu xuân - Nhân lên hạnh phúc

Khai mạc Lễ hội Xuân hồng 2023: Hiến máu đầu xuân - Nhân lên hạnh phúc

Y tế - 2 ngày trước

GĐXH – Lễ hội Xuân hồng đã góp phần khắc phục được tình trạng khan hiếm nguồn máu điều trị sau Tết Nguyên đán đồng thời thay đổi quan niệm của các tầng lớp nhân dân về hiến máu tình nguyện, hình thành nét đẹp, thói quen hiến máu mỗi dịp đầu xuân mới.

Top