Hà Nội
23°C / 22-25°C

Chuyện về những “chiến binh blouse trắng” của Yên Bái chi viện cho Bắc Giang chống dịch

Thứ sáu, 15:45 21/05/2021 | Y tế

GiadinhNet – Dù ở xa, lại là địa phương khó khăn, song với tinh thần tương thân tương ái, Yên Bái đã chi viện những cán bộ tốt nhất của ngành y tế để hỗ trợ Bắc Giang phòng chống dịch COVID-19.

Chuyện về những “chiến binh blouse trắng” của Yên Bái chi viện cho Bắc Giang chống dịch - Ảnh 1.

BSCKII Lê Đình Tiến, Trưởng đoàn công tác của Yên Bái xuống Bắc Giang chi viện chống dịch COVID-19 năm nay đã 59 tuổi. Trên có mẹ già ngoài 80 tuổi, dưới còn nuôi 1 người con tàn tật bẩm sinh, thế nhưng BS Tiến không chút do dự, nhanh chóng điền tên mình vào danh sách tham gia.

BS Tiến kể, vượt quãng đường dài từ Yên Bái xuống Bắc Giang, sau khi được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Bắc Giang phân công nhiệm vụ, tất cả mọi người vào việc ngay. Đoàn có 15 người thì 10 cán bộ làm công tác truy vết, 5 cán bộ còn lại đến các điểm dịch lấy mẫu xét nghiệm.

"Cũng như những cán bộ của CDC Bắc Giang, nhóm nhân viên y tế của Yên Bái làm việc từ sáng đến đêm. Mấy hôm đầu chưa quen nên mọi người có chút mệt, thậm chí bị say nắng. Thế những ai cũng tràn đầy nhiệt quyết và không hề kêu ca nửa lời. Tôi thường động viên mọi người: Các tỉnh bạn "binh hùng, tướng mạnh", họ tăng cường hàng trăm người. Mình tỉnh nghèo, quân ít, lực yếu nên anh em càng phải cố gắng nhiều hơn", BS Tiến tâm sự.

Chuyện về những “chiến binh blouse trắng” của Yên Bái chi viện cho Bắc Giang chống dịch - Ảnh 3.

15 cán bộ, y, bác sĩ được cử hỗ trợ Bắc Giang lần này đều là những người có chuyên môn tốt của ngành y tế Yên Bái.

Chờ đợi đến tối muộn, chúng tôi mới gặp được 2 thành viên nữ của đoàn y tế Yên Bái là KTV Trần Vân Anh và KTV Mai Thị Dung. Trở về sau ngày làm việc dài ở khu công nghiệp Vân Trung, cả hai cô gái tỏ ra ngại ngùng khi phóng viên hỏi chuyện.

"Các anh chị ở CDC Bắc Giang làm việc từ đầu đợt dịch đến nay mới mệt, chúng em vừa lên tham gia được mấy ngày đã ăn thua gì đâu. Mà quyết định lên đường của chúng em cũng ghi rõ rồi: "Đến khi tỉnh Bắc Giang kiểm soát được tình hình dịch bệnh mới trở về". Thế nên 2 đứa con gái chúng em xác định tâm lý và sẵn sàng chiến đấu lâu dài rồi", Mai Dung nói.

Vân Anh đứng bên cạnh, vừa xoa xoa vết hằn khẩu trang trên mặt vừa tiếp lời: "Đoàn y tế Quảng Ninh 200 y bác sỹ, Đoàn y tế Hải Dương 250 cán bộ, giảng viên, sinh viên. Đoàn em mỗi… 15 người. Anh trò chuyện với chúng em được rồi chứ đừng đưa lên báo, mọi người đọc được lại chê cười".

Vân Anh sinh năm 1992 còn Mai Dung sinh năm 1997, đều công tác tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Yên Bái. Cả 2 bảo, trước khi xuống Bắc Giang đã lường được những gian khổ, hiểm nguy khi vào tâm dịch. Thế nhưng các em cũng như 13 anh còn lại trong đoàn ai cũng đồng lòng, đồng sức với quyết tâm cao nhất giúp tỉnh bạn sớm khống chế dịch bệnh.

Chuyện về những “chiến binh blouse trắng” của Yên Bái chi viện cho Bắc Giang chống dịch - Ảnh 4.

Những đồ đạc cá nhân hết sức đơn sơ, giản gọn của đoàn y tế Yên Bái khi đến Bắc Giang.

Thường xuyên cập nhật tình hình phòng chống dịch bệnh ở Bắc Giang cũng như hoạt động của đoàn chi viện, ông Trần Huy Tuấn, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh Yên Bái tâm sự với PV Báo Gia đình & Xã hội: "Yên Bái là tỉnh miền núi, điều kiện kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn, nguồn lực hạn chế, nhất là nguồn lực con người. Trong đợt bùng phát dịch lần này, Yên Bái đã phải huy động và sử dụng hợp lý mọi nguồn lực để tập trung phòng, chống dịch một cách chủ động, hiệu quả. Đến thời điểm này chúng tôi đang kiểm soát tốt tình hình, ngoài 1 ca lây nhiễm chéo trong khu cách ly tập trung thì trên toàn tỉnh chưa có bất cứ ca F0 nào khởi phát hoặc lây nhiễm trong cộng đồng.

Đối với Bắc Giang, do dịch COVID-19 bùng phát trong khu công nghiệp, tốc độ lây nhiễm nhanh, nên một trong những giải pháp quan trọng nhất là phải truy vết thần tốc và xét nghiệm nhanh trên diện rộng để sớm khoanh vùng, dập dịch; chỉ cần phát hiện sớm được 1 ca F0, sẽ giảm nguy cơ lây nhiễm cho hàng chục, thậm chí hàng trăm người khác".

Với tinh thần đó, dù chưa nhận được đề nghị nhưng tỉnh Yên Bái đã quyết định lựa chọn từ 5 đơn vị trong ngành y tế (gồm Bệnh viện Đa khoa tỉnh, CDC và 3 Trung tâm y tế cấp huyện) để cử một đoàn cán bộ đến tham gia cùng các lực lượng phòng chống dịch tại Bắc Giang.

Chuyện về những “chiến binh blouse trắng” của Yên Bái chi viện cho Bắc Giang chống dịch - Ảnh 5.

Các cán bộ trong đoàn chi viện phối hợp cùng CDC Bắc Giang truy vết, lấy mẫu xét nghiệm cho công nhân ở khu công nghiệp.

Ngoài hỗ trợ về con người, tỉnh Yên Bái cũng hỗ trợ 2.000 bộ kit Realtime PCR xét nghiệm SARV-CoV-2 trị giá khoảng 1 tỉ đồng cho tỉnh Bắc Giang để phục vụ công tác xét nghiệm.

"Tuy số lượng không đông, nhưng đây đều là những cán bộ có trình độ, năng lực, tâm huyết với nghề, có nhiều kinh nghiệm trong công tác truy vết, xét nghiệm và sẵn sàng tình nguyện lên đường làm nhiệm vụ chống dịch. Chúng tôi mong muốn, được góp phần công sức nhỏ bé của mình, cùng với các lực lượng chức năng sớm đẩy lùi dịch bệnh tại Bắc Giang cũng như trên phạm vi cả nước để bảo vệ sức khỏe của nhân dân", Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái chia sẻ.

Trong khi đó, trao đổi với PV Báo Gia đình & Xã hội sau cuộc họp cuối ngày, ông Lê Ánh Dương, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bắc Giang cho biết: "Chúng tôi rất cảm ơn tấm lòng của lãnh đạo và nhân dân tỉnh Yên Bái. Sự hỗ trợ của lực lượng y tế của tỉnh bạn lúc "nước sôi lửa bỏng" là rất cần, rất quý. Không có sự chi viện kịp thời của Yên Bái và các địa phương là Bắc Giang làm không xuể, công tác dập dịch cũng sẽ khó khăn hơn".

Được biết, đến thời điểm này đã có 5 tỉnh thành chi viện cho tỉnh Bắc Giang về nhân sự để chống dịch COVID-19 gồm: 200 y bác sĩ Quảng Ninh; 250 cán bộ, giảng viên, sinh viên Trường đại học Kỹ thuật y tế Hải Dương; "Đội đặc nhiệm" của Hà Nội gồm 20 cán bộ, y, bác sĩ và chuyên gia; 15 cán bộ, y bác sĩ, nhân viên "tốt nhất có thể" của ngành y tế Yên Bái và 51 bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên của tỉnh Thái Nguyên.

Cao Tuân

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Đi khám vì đau bụng, người đàn ông nhận chẩn đoán ung thư

Đi khám vì đau bụng, người đàn ông nhận chẩn đoán ung thư

Y tế - 8 giờ trước

Bác sĩ chẩn đoán người đàn ông ở Quảng Nam bị ung thư giai đoạn sớm, phải phẫu thuật để điều trị triệt để.

Người đàn ông cao thêm 45cm sau khi cắt bỏ u não

Người đàn ông cao thêm 45cm sau khi cắt bỏ u não

Y tế - 8 giờ trước

Trước khi phẫu thuật, Jamie chỉ cao khoảng 1,25m. Nhưng chỉ một thời gian sau, anh cao thêm 45cm.

Cứu sống sản phụ gặp tai nạn giao thông

Cứu sống sản phụ gặp tai nạn giao thông

Y tế - 13 giờ trước

GĐXH - Đại diện Trung tâm Y tế huyện Tiên Yên (Quảng Ninh) cho biết, mới đây các bác sĩ của đơn vị đã cứu sống mẹ và con sản phụ đang mang thai tuần 21 gặp tai nạn giao thông vỡ lách, gãy xương cánh tay, mất máu nặng...

Đột ngột giảm 6kg một tháng, cô gái 22 tuổi phát hiện ung thư hay gặp ở nữ

Đột ngột giảm 6kg một tháng, cô gái 22 tuổi phát hiện ung thư hay gặp ở nữ

Y tế - 23 giờ trước

Một tháng trước khi vào viện, chị L., 22 tuổi, phát hiện vùng cổ to bất thường, ăn uống khó khăn hơn. Chị cũng đột ngột giảm 6kg/tháng, mệt mỏi nhiều, mất ngủ.

Vừa chào đời bị suy hô hấp nặng, trẻ sơ sinh được bác sĩ cứu sống

Vừa chào đời bị suy hô hấp nặng, trẻ sơ sinh được bác sĩ cứu sống

Y tế - 1 ngày trước

GĐXH - Mới đây, các bác sĩ Khoa Nhi-Bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh) đã cứu sống 1 trẻ sơ sinh đủ tháng bị suy hô hấp nặng, nhiễm khuẩn sơ sinh, tràn khí màng phổi, suy đa tạng nguy kịch...

Ra mắt trung tâm xét nghiệm hiện đại nhất ở Việt Nam, vươn tầm quốc tế

Ra mắt trung tâm xét nghiệm hiện đại nhất ở Việt Nam, vươn tầm quốc tế

Y tế - 2 ngày trước

GĐXH – Trung tâm Xét nghiệm MEDLATEC Việt Nam đã chính thức được ra mắt. Đây là đơn vị y tế ngoài công lập đi đầu cả nước, trang bị đồng bộ hệ thống máy móc, kỹ thuật hiện đại, tự động hoàn toàn như hệ thống Automation đầu tiên có ở khu vực Đông Nam Á.

Nhập viện sau 3 ngày ăn thịt vịt

Nhập viện sau 3 ngày ăn thịt vịt

Y tế - 2 ngày trước

Người phụ nữ nhập viện sau 3 ngày đau cổ, nuốt vướng. "Thủ phạm" là mảnh xương vịt sắc nhọn, đâm thủng 2 thành thực quản và gây tụ mủ.

Thông tin mới nhất vụ 10 người ngộ độc sau ăn cá chép muối ủ chua ở Quảng Nam

Thông tin mới nhất vụ 10 người ngộ độc sau ăn cá chép muối ủ chua ở Quảng Nam

Y tế - 2 ngày trước

GĐXH - Hiện các bệnh nhân đã được cai máy thở nhưng bác sĩ cho biết cần điều trị theo dõi 3 tuần mới cho ra viện, phòng biến chứng ngừng tim đột ngột.

Tiếc con lợn chết, người đàn ông ở Hà Nam rước bệnh và nhập viện cấp cứu trong tình trạng nguy kịch

Tiếc con lợn chết, người đàn ông ở Hà Nam rước bệnh và nhập viện cấp cứu trong tình trạng nguy kịch

Y tế - 3 ngày trước

GĐXH – Một trường hợp bị mắc bệnh sau khi giết mổ và ăn thịt lợn ốm, còn một trường hợp khác bị liên cầu lợn sau khi ăn tiết canh.

Mổ đẻ lần 3, người phụ nữ 38 tuổi bị băng huyết, nguy hiểm tính mạng

Mổ đẻ lần 3, người phụ nữ 38 tuổi bị băng huyết, nguy hiểm tính mạng

Y tế - 3 ngày trước

GĐXH – Người bệnh nhập viện trong tình trạng da xanh niêm mạc nhợt, mạch 120 lần/phút, huyết áp 60/40mmHg, tử cung co kém và to trên rốn, vết mổ băng thấm dịch, âm đạo ra máu cục.

Top