Hà Nội
23°C / 22-25°C

Có bao nhiêu tiền mới nên mua chung cư để không phải lâm cảnh bán tháo, nợ nần?

Thứ sáu, 10:09 29/09/2023 | Giá cả thị trường

GĐXH - Nên mua chung cư khi có bao nhiêu tiền luôn là câu hỏi mà nhiều người quan tâm, đặc biệt là giới trẻ.

Chọn mua chung cư mini: Kinh nghiệm "sống còn" cần phải ghi nhớChọn mua chung cư mini: Kinh nghiệm 'sống còn' cần phải ghi nhớ

GĐXH - Nhiều người từng mua căn hộ mini đã phải sống khổ sở vì các tiện ích của dự án không giống như quảng cáo và rất nhiều câu chuyện dở khóc, dở cười khác.

Sở hữu một ngôi nhà cho riêng mình và tổ ấm chính là mơ ước của nhiều người, đặc biệt là những gia đình trẻ. Thay vì ngày ngày đi làm và trở về với căn phòng đi thuê tốn kém, nhiều người đắn đo và mong muốn sớm sở hữu cho mình một ngôi nhà. Thế nhưng, thật không đơn giản để sở hữu một ngôi nhà bởi giá bất động sản hiện không hề thấp. 

Có nên vay nhiều tiền để mua chung cư?

Có bao nhiêu tiền mới nên mua chung cư để không phải lâm cảnh bán tháo, nợ nần? - Ảnh 2.

Nên mua chung cư khi 50% thu nhập hàng tháng đủ để trả gốc và lãi cho căn hộ.


Để sở hữu một căn  chung cư không quá xa trung tâm, người mua cần có từ 2 tỷ đồng.

Thế nhưng, với thu nhập trung bình từ 100-200 triệu đồng/năm thì việc sở hữu căn nhà mơ ước ngay sau khi ra đi làm từ 1-10 năm là điều không hề đơn giản.

Cứ thử tính toán đơn giản bạn có mức thu nhập khoảng 20 triệu/tháng, trừ các khoản chi phí, sinh hoạt, thuê nhà mức dư sẽ khoảng 7 triệu/tháng và bạn phải mất 15 năm để có 1 tỷ 260 triệu. Chưa kể đến, trong vòng 15 năm đó liệu giá bất động sản có tăng không, dĩ nhiên là có thậm chí còn tăng lên chóng mặt bởi người càng đông, đất càng chật.

Nhiều người cho rằng, để mua một ngôi nhà bạn cần có ít nhất ⅔ số tiền phải trả. Vậy một ngôi nhà 2 tỷ bạn phải có ít nhất 1 tỷ 300 triệu đồng.

15 năm đủ để có được ⅔ số tiền nhà sau đó vẫn phải gánh thêm số nợ 700 triệu nữa.

Hiện nay nhiều ngân hàng sẵn sàng cho vay tới 70% giá trị căn hộ.

Theo đó, tại thời điểm mua mà chủ đầu tư sẽ kết hợp cùng với ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng sẽ cho người mua vay khoảng 70% giá trị căn nhà bằng cách thế chấp chính căn nhà định mua hoặc dùng tài sản thế chấp để đảm bảo khoản vay. Số tiền vay gốc và lãi vay sẽ được trả dần theo thời gian thanh toán cùng với mức lãi suất do hai bên cho vay và đi vay thỏa thuận.

Như vậy, để mua được nhà chung cư hiện nay khách hàng phải có ít nhất 30% giá trị căn hộ. Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia, việc mua nhà chỉ nên diễn ra khi tình hình tài chính khả quan.

Số tiền vay càng lớn cũng đồng nghĩa với việc các nghĩa vụ thanh toán nợ gốc và lãi cũng sẽ càng cao. Vì thế, người mua cũng nên cân nhắc đến một tỷ lệ vay phù hợp.

Mặc dù ngân hàng có thể cho vay tới 70%, thông thường ngưỡng vay an toàn là từ 30-50% tức là không nên vay quá 50% giá trị căn nhà muốn mua. Hoặc là số tiền lãi và gốc hàng tháng không vượt quá 50% thu nhập một tháng để tránh áp lực trả nợ.

Nên mua chung cư khi có bao nhiêu tiền?

Có bao nhiêu tiền mới nên mua chung cư để không phải lâm cảnh bán tháo, nợ nần? - Ảnh 3.

Nguồn cung căn hộ giá rẻ hiện rất khan hiếm


Về câu hỏi nên mua chung cư khi có bao nhiêu tiền, các chuyên gia tư vấn, với khoản vay 1 tỷ đồng, thời gian vay 15 năm và cho dù với lãi suất ưu đãi 7,99% trong suốt cả chu kỳ vay thì số tiền phải trả hàng tháng cũng đã trên dưới 10 triệu đồng. Nếu lãi suất cho vay cao hơn thì số tiền phải trả cao hơn nữa. Do đó, nếu số tiền cần trả (bao gồm gốc và lãi) là 10 triệu thì thu nhập tối thiểu phải từ 20 triệu trở lên thì mới nên cân nhắc đi vay mua nhà.

Nếu có sự hỗ trợ từ người thân và gia đình để vay mua nhà, nên đảm bảo nguồn tài chính của bản thân cộng với sự hỗ trợ của gia đình luôn lớn hơn nợ phải trả. Hơn nữa còn một yếu tố nữa cần xem xét đó là sự hỗ trợ này là không hoàn lại, hay chỉ đơn thuần là cho vay lãi suất thấp.

Bạn cũng không nên tính dùng toàn bộ nguồn tiền hỗ trợ từ gia đình dành cho việc thanh toán khoản vay mua nhà. Ví dụ giá trị căn nhà 2 tỷ, bạn có 600 triệu đồng, bạn không nên sử dụng toàn bộ tiền hỗ trợ của gia đình (giả sử 500 triệu đồng) để đủ 55% giá trị căn nhà rồi đi vay ngân hàng 45% còn lại. Bởi nghe qua thì sẽ thấy có lợi vì giảm số tiền vay ngân hàng xuống. Tuy nhiên, vay mua nhà thời gian khá dài, để an toàn, có thể bạn chỉ tính tới sự hỗ trợ từ gia đình một phần, chẳng hạn là 400 triệu đồng, tương đương với việc bạn chỉ có 50% và đi vay 50%.

Việc phân bổ như vậy là vì bạn không thể biết trước được khi nào những bất trắc có thể xảy đến với mình. Nếu gặp rủi ro tài chính như giảm thu nhập trong vài ba tháng, thì 100 triệu còn lại sẽ là phao cứu sinh giúp bạn lúc khẩn cấp, còn nếu không gặp rủi ro thì đến giai đoạn cuối, bạn vẫn có thể sử dụng khoản tiền hỗ trợ này để hoàn trả cho ngân hàng, hoặc có thể đem đầu tư sinh lời. Cho nên, trong ví dụ này, để an toàn, thì thu nhập nên sẵn sàng đủ trả lãi và gốc cho khoản vay trị giá 50% giá trị căn nhà thay cho 45% như cách tính ban đầu.

Kinh nghiệm mua chung cư khi chưa có đủ tiền

Có bao nhiêu tiền mới nên mua chung cư để không phải lâm cảnh bán tháo, nợ nần? - Ảnh 4.

Thị trường kỳ vọng sau năm 2024 sẽ có thêm nguồn cung nhà giá rẻ


Để giảm áp lực vay nợ, người mua nhà mà không đủ tiền được khuyến cáo có thể áp dụng quy tắc 30/30/3.

Thứ nhất, không vay vượt quá 30% tổng thu nhập hằng tháng. Sẽ đáng lo ngại khi nhiều người phá vỡ quy tắc này để mua ngôi nhà đắt đỏ hơn, đặc biệt trong bối cảnh lãi suất thấp.

Thứ hai, nên có khoản tiết kiệm bằng ít nhất 30% giá trị căn nhà. Trong đó, số tiền tương đương 20% căn nhà sẽ dùng để trả trước, còn 10% để làm dự trữ tiền mặt. Nếu bạn có kế hoạch mua nhà trong vòng 6 tháng tới hãy chuẩn bị ít nhất 20% tiền trả trước bằng tiền mặt. Đồng thời không nên đầu tư số tiền tiết kiệm vào cổ phiếu hoặc tài sản rủi ro cao nếu thời gian mua nhà của bạn quá ngắn.

Thứ ba, giá nhà không nên quá 3 lần tổng thu nhập hằng năm. Đây là một cách nhanh chóng để sàng lọc những ngôi nhà phù hợp với khả năng tài chính của mình.

Xu hướng tìm nhà trọ thay thế chung cư mini của người thuê nhà


K.N (th)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Giá vàng nhẫn 'bốc hơi' mạnh, nhà đầu tư thua lỗ nặng nề

Giá vàng nhẫn 'bốc hơi' mạnh, nhà đầu tư thua lỗ nặng nề

Giá cả thị trường - 11 giờ trước

GĐXH - Giá vàng nhẫn trong nước giảm khá mạnh khiến nhiều người lỗ lớn sau một tuần mua vào.

Thông tươi Noel nhập ngoại loạn giá

Thông tươi Noel nhập ngoại loạn giá

Giá cả thị trường - 17 giờ trước

Nhiều người lựa chọn trang trí nhà cửa dịp Giáng sinh bằng cành thông tươi thay vì thông giả như những năm trước. Giá bán thông tươi bị "thổi" lên đáng kể.

Giữa lúc giá cao kỷ lục, loại hạt tỷ USD của Việt Nam xuất khẩu ‘chạm đáy’

Giữa lúc giá cao kỷ lục, loại hạt tỷ USD của Việt Nam xuất khẩu ‘chạm đáy’

Giá cả thị trường - 1 ngày trước

Giá đang ở ngưỡng cao kỷ lục, song loại hạt thế mạnh của Việt Nam có tháng thứ 2 liên tiếp sụt giảm mạnh trong xuất khẩu. Sản lượng trong niên vụ tới dự báo giảm khoảng 3,5 triệu bao so với ước tính trước đó.

Tăng giá trần vé máy bay nội địa lên 4 triệu đồng

Tăng giá trần vé máy bay nội địa lên 4 triệu đồng

Giá cả thị trường - 1 ngày trước

Bộ Giao thông vận tải vừa ban hành Thông tư số 34/2023/TT-BGTVT sửa đổi bổ sung về khung giá dịch vụ vận chuyển hành khách trên các đường bay nội địa. Theo đó, giá vé nội địa phổ thông cho đường bay dài nhất từ 1.280km trở lên là 4 triệu đồng một chiều, t

Dở khóc dở cười bán chung cư lãi đậm, chật vật mua căn hộ mới

Dở khóc dở cười bán chung cư lãi đậm, chật vật mua căn hộ mới

Giá cả thị trường - 2 ngày trước

Dù lãi đậm khi bán căn chung cư với giá tăng gấp đôi chỉ trong vài năm nhưng chủ hộ lại rơi vào cảnh dở khóc dở cười vì khó tìm được căn hộ mới khi hầu hết các dự án từ cũ đến mới đều tăng giá “phi mã”.

Có 100 triệu gửi ngân hàng SHB nhận lãi bao nhiêu sau 12 tháng?

Có 100 triệu gửi ngân hàng SHB nhận lãi bao nhiêu sau 12 tháng?

Giá cả thị trường - 2 ngày trước

GĐXH - SHB áp dụng khung lãi suất tiết kiệm cho khách hàng cá nhân trong khoảng 5,6%/năm cho kỳ hạn 12 tháng. Do vậy, có 100 triệu gửi ngân hàng này cho lãi khoảng 5,6 triệu sau 12 tháng.

Giá vàng hôm nay 8/12: Nhẫn tròn trơn bật tăng giá dữ dội

Giá vàng hôm nay 8/12: Nhẫn tròn trơn bật tăng giá dữ dội

Giá cả thị trường - 2 ngày trước

GĐXH - Giá vàng hôm nay ở nhẫn tròn trơn tăng 600.000 đồng/lượng; giá vàng miếng SJC trụ vững trên mức 74,1 triệu đồng/lượng và cao hơn giá vàng thế giới khoảng 14 triệu đồng/lượng.

Giá iPhone 14 Plus, iPhone 14 Pro giảm giá, ưu đãi khó tin: Chuẩn hàng cao cấp giá rẻ

Giá iPhone 14 Plus, iPhone 14 Pro giảm giá, ưu đãi khó tin: Chuẩn hàng cao cấp giá rẻ

Giá cả thị trường - 2 ngày trước

GĐXH - Giá iPhone 14 Plus, iPhone 14 Pro hiện đang được các đại lý ưu đãi, với mức giá này đủ để biến nó thành hàng xịn giá rẻ.

Giá xe SH Mode 2024 mới nhất ở đại lý giảm khó tin, thiết kế vừa đẹp vừa chất

Giá xe SH Mode 2024 mới nhất ở đại lý giảm khó tin, thiết kế vừa đẹp vừa chất

Giá cả thị trường - 2 ngày trước

GĐXH - Giá xe SH Mode 2024 mới của Honda vừa ra mắt đã có nhiều ưu đãi hấp dẫn khiến người mua khó cưỡng.

Gần Tết, chủ trại buồn rầu bán lỗ vài chục triệu đến tiền tỷ mỗi lứa lợn

Gần Tết, chủ trại buồn rầu bán lỗ vài chục triệu đến tiền tỷ mỗi lứa lợn

Giá cả thị trường - 2 ngày trước

Cuối năm được coi là mùa cao điểm tiêu thụ nhưng giá lợn hơi vẫn “chạm đáy” và chưa có dấu hiệu phục hồi khiến người chăn nuôi thua lỗ nặng.

Top