Có một loại quả cực giàu vitamin, ngon rẻ và đẹp nhưng khó bổ, ai ngờ lại rất dễ bổ nếu làm theo cách sau
GiadinhNet – Vì không biết cách chọn quả, cách bổ và chế biến nên thứ quả ngon bổ rẻ này nhiều người không thích, thậm chí ít khi mua. Nhưng biết cách làm sau đây chắc chắn nhiều người sẽ chọn nó làm thức quả khoái khẩu của mình.
Đi chợ chọn mua quả lựu
Mới về làm dâu nên tôi được mẹ chồng truyền cho nhiều mẹo nội trợ bà tích lũy cả đời để... "về già mẹ được ăn ngon". Khi các cháu vào năm học mới mẹ chồng đã giục tôi mua quả lựu ngon bổ rẻ về cho cả nhà ăn. Tôi ghét thứ quả đấy vì vỏ dày, bổ khó, chẳng biết làm gì ngoài tẽ từng hạt ăn vừa tốn thời gian, vừa chua loét, ngon bổ rẻ gì đâu.
Nhưng mẹ chồng bảo nhầm, và giục tôi đi chợ nhanh để bà dạy cách mua thứ quả thơm ngon ngọt mát, rất giàu vitamin và khoáng chất, tốt cho sức khỏe. Mua về bà sẽ hướng dẫn cách bổ lấy hạt lựu nhanh, tốn ít thời gian mà ăn thì ngon miệng...
Vừa đi mẹ chồng vừa giảng giải rằng, trong quả lựu có nhiều VitaminC, các chất oxy hóa giúp tăng cường hệ miễn dịch, phòng chống nhiều bệnh tật, đặc biệt là phòng chống các bệnh về xương khớp, tim mạch, ung thư… Quả lựu tốt cho phụ nữ và người già vì ngăn ngừa các bệnh về tim mạch, tốt cho gan thận. Ăn hạt lựu, uống nước lựu đều còn làm đẹp da, giảm các vết thâm nám, mỡ thừa đáng kể...
Đối với cánh đàn ông thì lựu cũng rất tốt giúp "cậu nhỏ" cải thiện phong độ trong quan hệ. Nhưng vì không biết cách bổ, cách chế biến để ăn ngon nên nhiều người không thích, thậm chí coi thường quả lựu.
Mua lựu phải biết cách chọn mới được quả ngon. Ảnh minh họa.
Tới hàng bán quả lựu, tôi hăng hái chọn những quả lựu đỏ tươi, đỏ sẫm rất đẹp mắt vì cho rằng màu càng đậm càng chín ngon. Nhưng mẹ chồng gạt hết, bảo quả lựu đỏ là do được phơi đủ ánh nắng, hạt bên trong chưa đỏ sẽ không ngọt, ruột vẫn chua. Những quả lựu màu nhạt, hoặc màu hồng, lục lam, vàng… bà cũng không chọn vì làm món gì cũng bị chua. Những quả lựu tròn như quả táo, nắn có chỗ mềm tuy hình dáng tròn trịa, đẹp mắt, nhưng cũng chưa chín, hoặc vỏ dày, ít hạt, không ngọt. Những quả lựu có vỏ hơi ngả xanh thì cả vị và độ ngọt sẽ kém.
Chỉ có những quả lựu chín, cầm nặng tay, vỏ săn chắc, ăn mới ngọt và nhiều nước ép. Bà ưu tiên chọn những quả hình dáng hơi vuông cạnh, có vỏ bóng, màu sáng vàng (bảo đó là quả tiếp xúc đủ ánh sáng mặt trời, hạt sẽ đỏ như mã não, ăn rất ngọt, mát). Những chỗ gồ vuông hơn làm quả không tròn là biểu hiện hạt lựu bên trong chứa đầy nước khiến lớp vỏ căng lên. Nắn vỏ thấy chắc và không có đốm sần sùi, cũng không có vết thâm đen là quả tươi mới hái.
Bà còn lật quả lựu lên chỉ cho tôi thấy phần rốn quả lựu phía dưới - và lần đầu tiên tôi được biết nhìn rốn lựu là biết quả nào nụ đang nở, quả nào nụ chưa nở hết. Nếu nụ đã nở hoàn toàn là quả đã chín hẳn, vị ngọt, thanh, căng mọng nước. Quả lựu càng chín thì các vết nứt ở phần nụ này sẽ càng lộ ra. Nhưng nếu phần nụ chưa nở hết chứng tỏ nó còn xanh, vị chua chát – không nên chọn.
Mẹ chồng còn chỉ cho tôi xem những quả lựu Việt Nam, bảo lựu ta chỉ có từ tháng 9 năm trước đến tháng 2 năm sau là hết vụ. Quả lựu Việt Nam không dùng thuốc nên chỉ một tuần là bắt đầu hỏng, nhưng ăn ngon ngọt hơn lựu Tàu. Lựu Việt Nam quả nhỏ, vỏ dày có màu nhạt hơn. Ruột lựu đặc, nhiều hạt và màu cũng nhạt hơn, Nhưng hạt nhiều nước, có vị ngọt thanh mát và có mùi thơm đặc trưng của lựu, nước ép lựu ta có mùi rất dễ chịu.
Quả lựu ta không để được lâu, chỉ mua về vài ngày đã héo vỏ, dù bên trong ruột vẫn tươi. Giá bán lựu Việt Nam thường cao hơn các loại lựu Tàu, và đã có những thương nhân đã bịp khách hàng bán giá lựu Tàu như lựu ta.
Tách lấy hạt lựu nhanh. Ảnh minh họa.
Cách bổ lấy hạt lựu nhanh, không vỡ hạt
Quả lựu làm được nhiều món ăn, đồ uống. Rất nhiều người không biết cách bổ quả lựu nên hạt vỡ nát, đãi thì khách sẽ ngại ăn bởi nước bắn ra hay rơi vãi hạt... Để bổ lựu nhanh chóng, ăn dễ và ngon miệng hãy làm theo cách sau để có bát đầy hạt lựu trong vài phút.
- Đầu tiên bạn cắt 1 khoanh ngay đầu quả lựu, dùng tay bóc khoanh đó ra.
- Dùng 2 bàn tay lăn mạnh quả lựu dưới bàn bếp/nền đá hoa... để dễ tách hạt lựu sau đó.
- Lật quả lựu lên, dùng dao cắt dọc thân quả (cắt ở những chỗ có màng trắng bên trong để hạt lựu dễ bong ra hơn).
- Lấy đĩa đặt xuống bàn, 1 tay cầm quả lựu, 1 tay cầm cái muỗng có độ nặng gõ vài vòng quanh quả lựu cho hạt lựu rơi hết xuống đĩa. Chỉ vài phút là bạn đã có đĩa hạt lựu ngon lành, muốn ăn tươi, muốn làm nộm, salad hay các món nước uống đều ngon.
Làm nước ép lựu nhanh, ít tốn công. Ảnh minh họa.
Cách làm nước ép lựu nhanh mà ít tốn công
- Bổ quả lựu ra làm đôi chiều ngang.
- Dùng đồ vắt cam ép hết nước trong quả lựu ra rất dễ và nhanh chóng có ly nước ép lựu thơm ngon.
Tách quả lựu bày vào đĩa để đãi khách. Ảnh minh họa.
Tách lựu để đãi khách
- Cắt 1 khoanh vỏ ở nơi đầu quả lựu, bóc tách vứt đi.
- Dùng dao khía dọc theo mùi gỗ của quả lựu (chú ý chỉ cầm trên tay, tránh chà quả lựu trên sàn).
- Sau đó dùng tay tách nhẹ các miếng lựu sẽ tự tách ra dễ dàng, và bạn sẽ có một đĩa lựu đẹp mắt để đãi khách.
- Nếu quả lựu quá nhỏ vì còn non, xanh ăn sẽ không ngọt và có vị chát. Hoặc hạt lựu ăn hơi chua thì có thể tách hạt rồi bỏ vào xay làm nước ép lựu, thêm thìa mật ong rất bổ dưỡng.
- Chọn quả lựu tươi ngon có vỏ bóng mịn, màu vàng tươi sáng, săn chắc, ấn thử vào thấy căng mọng. Cầm thấy chắc tay và nặng thì ăn rất ngon ngọt.
- Rốn lựu càng lớn thì vị của quả lựu sẽ càng ngọt. Rốn chưa nở hết thì quả đó vẫn còn xanh, vị chua chát, ít nước.
- Chọn những quả lựu to, hơi vuông, rám chút vỏ, cầm thấy chắc tay, sờ hoặc nhìn có thể thấy những hạt hơi lồi ở lớp vỏ (do hạt căng mọng nước), quả lựu không méo mó - mới là quả ngon, hạt to nhiều nước.
- Không nên chọn những quả lựu nhỏ, tròn, da trơn láng vì còn non, vị chua, ít nước.
- Không nên chọn quả lựu vỏ thô ráp, không mịn, có đốm đen, nhiều vết trầy xước - vì đã hái từ lâu, không còn tươi ngon. Quả lựu sứt sẹo, có mùi lạ - có thể nhận ra ngay từ lớp vỏ bên ngoài cũng không nên chọn.
- Ăn lựu nhiều cũng gây nóng.
- Người bị bệnh dạ dày, các vấn đề về răng miệng nên hạn chế ăn lựu.
- Sau khi ăn lựu cần phải đánh răng để ngừa sâu răng.
Ngọc Hà
Miếng pizza bạn thích bộc lộ 'sự thật thú vị'
Ẩm thực 360 - 7 giờ trướcGĐXH - Miếng pizza bạn thích bộc lộ vấn đề đang khiến bạn stress và khó chịu gần đây.
Cô bé 11 tuổi nấu ăn cho cả gia đình khiến hội chị em 'muối mặt' với tài năng này
Ăn - 9 giờ trướcVới tài năng nấu nướng của mình bé gái 11 tuổi không chỉ khiến dân tình ngỡ ngàng mà còn thi nhau bào “xin vía”.
Cách làm cơm rang coca vừa lạ vừa ngon
Ăn - 13 giờ trướcCơm rang coca có lẽ là cái tên lạ tai với nhiều người nhưng ít ai từng ăn thử lại chê không ngon; cả nguyên liệu và cách làm đều rất đơn giản.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.
Món ngon mùa Đông bổ, rẻ: Loại trứng nhỏ xíu chỉ hơn 1000k/quả nhưng bổ hơn trứng gà, ngày lạnh làm những món này ngon tuyệt lại dễ làm
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Loại trứng này tuy nhỏ hơn trứng gà, giá chưa tới 1000 đồng/quả nhưng rất bổ dưỡng. Ngày lạnh, bạn có thể tham khảo cách chế biến món ngon dưới đây, tạo nên các món ăn tốt cho bệnh mất ngủ hay quên, cao huyết áp…
Bữa tối mà nấu 3 món tuy đơn giản nhưng ngon miệng và bổ dưỡng này sẽ cho thấy tâm huyết và tình yêu thương của bạn
Ăn - 1 ngày trướcTrong cuộc sống bận rộn, việc chuẩn bị bữa tối cho gia đình một cách chu đáo chính là một loại hạnh phúc và một cách thể hiện tình yêu thương.
Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm khiến cộng đồng mạng tranh cãi
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcGĐXH - Cách làm của cô nhận được nhiều bình luận trái chiều từ cộng đồng mạng. Nhiều người tỏ ra ngạc nhiên trước việc Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm.
Cách làm cá kèo kho nghệ cực đơn giản
Ăn - 1 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
Khám phá phong vị đặc sắc trong thực đơn cỗ cưới tại miền Nam
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Thực đơn cưới miền Nam là sự kết hợp hoàn hảo của các món ăn đậm chất truyền thống, mang đến hương vị quê hương thân thuộc và tạo không khí ấm cúng. Các món đám cưới miền Nam không chỉ ngon miệng mà còn gắn kết mọi người trong ngày trọng đại.
Chưa bao giờ làm trứng gà ngâm tương lại dễ như thế, dắt túi 2 mẹo nhỏ, làm mẻ trứng nào cũng thơm ngon, nịnh mắt
Ăn - 2 ngày trướcChuẩn bị sẵn cơm nóng thôi nào vì món trứng gà ngâm tương thơm ngon, đậm đà này sẽ là món ăn kèm "ruột" của bạn cho bữa sáng, bữa trưa và bữa tối! Nếu bạn chưa bao giờ thử công thức trứng gà ngâm tương này, bạn thực sự đã bỏ lỡ một món ngon tuyệt vời.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
ĂnGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.