Cơm rang trứng mềm tơi, săn chắc, bóng bảy, nảy từng hạt, tất cả phụ thuộc vào đúng thao tác này
GiadinhNet - Cách để món cơm rang với trứng đạt được "cảnh giới" từng hạt cơm tách rời, trứng nhuộm vàng cơm, từng hạt săn chắc, bóng, tơi phụ thuộc vào thời điểm cho trứng.
Khi làm món cơm rang trứng, yêu cầu cần từng hạt cơm không được dính vào nhau, lại vẫn phải nhuộm đều trứng chính là thử thách của người nấu.
Cơm rang trứng tưởng đơn giản nhưng để làm được ngon như ngoài hàng lại vẫn cần có những mẹo riêng.
Khi làm món cơm rang trứng, nhiều chị em thường làm theo cách phi thơm hành tỏi rồi cho trứng vào đảo đều cho chín. Sau đó, xúc trứng để riêng. Tiếp tục rang cơm rồi cho trứng đã chín vào.
Hay nhiều người làm theo cách phi thơm hành tỏi, cho cơm vào đảo săn cùng mắm muối rồi mới cho trứng vào.
Tuy nhiên, có thể nhận thấy là cả hai cách trên đều khiến trứng không thể bám vào từng hạt cơm. Cơm cũng không được nhuộm vàng đẹp mắt, hấp dẫn từ trứng. Vậy, cho trứng vào thời điểm nào là phù hợp nhất. Đây là cách mà đầu bếp chuyên nghiệp mách nước cho chị em.
Chuẩn bị: 1 bát cơm nguội, trứng gà (hoặc vịt) 2 quả; dầu (mỡ), gia vị, mắm, tiêu, xì dầu, hành...
Cách làm:
Trộn cơm nguội cùng 1 quả trứng
Bước 1: Lấy 1 quả trứng đánh tơi (có thể chỉ cần lòng đỏ trứng). Lấy 1 bát cơm nguội cho vào âu sạch, trộn đều trứng và cơm nguội. Thao tác này giúp trứng bám đều được vào từng hạt, cơm khi rang lên sẽ tơi từng hạt. Ở bước này lưu ý lượng trứng và cơm vừa phải, trứng nhiều quá cơm sẽ bị bết, ít quá sẽ không đủ độ bám.
Rang cơm trộn trứng trước
Bước 2: Phi thơm hành lên chảo, cho cơm trộn trứng vào đảo đều đến khi trứng và cơm vừa chín tới, bám chắc vào nhau. Khi cơm và trứng vừa chín, cho chút muối, mắm và hạt tiêu vào tiếp tục đảo cho săn. Tắt bếp, xúc cơm ra đĩa.
Xào trứng rồi đổ cơm trộn trứng vào cùng.
Bước 3: Quả trứng còn lại đánh tan trong bát. Đun nóng chút dầu, đổ trứng vào chảo, khuấy đều cho đến khi trứng se cứng lại. Sau đó, cho phần cơm đã rang vào đảo cùng. Bước này sẽ giúp món cơm rang có thêm vị bùi, béo của trứng chiên.
Cơm rang ngon miệng, đẹp mắt
Bước 4: Nêm nếm lại gia vị vừa miệng, cho hành lá vào đảo cùng rồi tắt bếp, xúc cơm ra đĩa. Trang trí thêm dưa chuột, cà chua cho đẹp mắt.
Lưu ý: Để cơm nảy, tơi từng hạt thì cơm nguội nên để khô. Có thể cho cơm vào tủ lạnh để cơm khô, tơi, khi rang sẽ nảy và giòn, ngon.
Ăn kèm dưa chuột, xì dầu thì hợp vô cùng
Món cơm rang ăn cùng xì dầu cắt vài lát ớt cay, dưa chuột ngâm giấm sẽ hợp vô cùng.
K.N (th)
Dân tình đổ xô đi ăn mì 'view triệu đô' trên khắp Việt Nam
Ẩm thực 360 - 11 giờ trướcGĐXH - Thời gian gần đây, cộng đồng mạng chia sẻ rầm rộ hình ảnh tô mì tôm “view triệu đô”, hoặc ăn mì trên đỉnh núi. Vậy thực hư 'trend' này bắt nguồn từ đâu và có ý nghĩa như thế nào mà bạn trẻ nào cũng thích thú?
Công thức làm món bò sốt vang ăn là ghiền
Ăn - 14 giờ trướcMón bò sốt vang không chỉ có hương vị thơm ngon, béo ngậy mà còn chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe.
Bí quyết nấu thịt bò sốt vang kiểu Hà Nội xưa ngon miệng, không ngấy, màu đỏ đẹp không phẩm màu
Ăn - 14 giờ trướcGĐXH – Món thịt bò sốt vang được người Pháp đưa vào Việt Nam, được người Hà Nội điều chỉnh gia vị cho hợp khẩu vị. Ngày mát trời Chuyên gia ẩm thực Vũ Thị Tuyết Nhung (Admin Hà thành Hương xưa vị cũ) chia sẻ cách nấu thịt bò sốt vang kiểu xưa, ngon miệng, ít thịt bạc nhạc, không cần phẩm màu vẫn đẹp mắt.
Đi chợ mua thịt lợn chỉ cần nhìn 5 điểm này là biết thịt sạch hay bẩn
Mẹo nấu nướng - 19 giờ trướcGĐXH - Nếu miếng thịt lợn có dấu hiệu này thì dù giá rẻ như cho bạn cũng đừng mua kẻo "mang họa cho bản thân".
Xào thịt bò chớ để dầu sôi mới đổ vào: Làm một bước ngay từ công đoạn ướp, đảm bảo thịt ngon, không dai
Ăn - 21 giờ trướcThói quen cho thịt bò vào xào khi dầu sôi, chảo nóng trên thực tế lại khiến thịt bò dễ dính, dễ cháy và dai hơn.
Mùa sen đã đến, 3 món ngon từ hoa sen nhất định bạn nên thử một lần
Ăn - 22 giờ trướcGĐXH – Mùa hoa sen đã đến, ngoài việc dùng để cắm trang trí cho không gian thêm đẹp, bạn cũng có thể dùng làm các món ăn ngon dưới đây. Món ngon từ hoa sen này nhất định bạn nên thử một lần vì rất hấp dẫn.
Cách làm thịt ba chỉ kho tiêu ngon đậm đà, mềm béo ăn hoài không ngán
Ăn - 1 ngày trướcThịt ba chỉ kho tiêu với hương vị thơm ngon, đậm đà, béo ngậy của thịt ba chỉ quyện cùng vị cay nồng của tiêu chắc chắn sẽ khiến bạn và gia đình thích mê.
Bữa cơm mùa hè có món gỏi đu đủ kiểu Thái giòn ngon mát lành
Ăn - 1 ngày trướcTrong những ngày thời tiết nóng nực của mùa hè, bữa cơm gia đình có thêm một đĩa gỏi đu đủ kiểu Thái với vị chua cay mặn ngọt đậm đà thì không chỉ ngon miệng mà còn giúp chống ngán cực kỳ hiệu quả.
Chọn ớt chuông có đáy 3 rãnh hay 4 rãnh thì ngon và món ngon bất ngờ từ ớt chuông
Ăn - 2 ngày trướcGĐXH - Nắm được bí quyết này trong tay, bạn chẳng lo mọi người cười chê vì không biết chọn ớt chuông phù hợp với món ăn của gia đình.
Cách nấu vịt om sấu thơm ngon, đậm đà chuẩn vị miền Bắc
Ăn - 2 ngày trướcVịt om sấu chinh phục cả nhà bởi hương vị chua thanh của sấu, vị béo ngậy của thịt vịt và vị cay nồng của ớt, gừng, sả hòa quyện tạo nên món ăn ngon khó cưỡng.
Cách nấu vịt om sấu thơm ngon, đậm đà chuẩn vị miền Bắc
ĂnVịt om sấu chinh phục cả nhà bởi hương vị chua thanh của sấu, vị béo ngậy của thịt vịt và vị cay nồng của ớt, gừng, sả hòa quyện tạo nên món ăn ngon khó cưỡng.