Hà Nội
23°C / 22-25°C

Đặt tên 2 quận mới của Hà Nội: Chín người mười ý

GiadinhNet - Ngay khi đề án tách huyện Từ Liêm thành 2 quận được đưa ra, UBND huyện Từ Liêm muốn đặt tên 2 quận mới là Nam Từ Liêm và Bắc Từ Liêm.

Đặt tên 2 quận mới của Hà Nội: Chín người mười ý 1

Theo đề án, trụ sở làm việc khu liên cơ quan của huyện Từ Liêm đang sử dụng (4ha) sẽ được dùng làm trụ sở quận Nam Từ Liêm. Ảnh: L.M

Bí thư Huyện ủy Từ Liêm cũng viết thư “tha thiết đề nghị” người dân góp ý và ủng hộ đề án của huyện. Tuy nhiên, nhiều người dân Từ Liêm lại “thích” tên 2 quận mới là Mỹ Đình và Từ Liêm.

Chính quyền: Nam Từ Liêm – Bắc Từ Liêm

Theo đề án điều chỉnh địa giới hành chính huyện Từ Liêm thành 2 quận và 23 phường của UBND huyện Từ Liêm, 2 quận mới sẽ mang tên: quận Bắc Từ Liêm và quận Nam Từ Liêm. 23 phường thuộc 2 quận mới sẽ được hình thành trên cơ sở điều chỉnh địa giới hành chính từ 1 thị trấn và 15 xã hiện nay.

Cụ thể, quận Bắc Từ Liêm gồm: phần đất ở phía Bắc huyện Từ Liêm hiện tại với toàn bộ diện tích trong địa giới hành chính của 9 xã: Thượng Cát, Tây Tựu, Liên Mạc, Thụy Phương, Đông Ngạc, Xuân Đỉnh, Phú Diễn, Minh Khai, Cổ Nhuế và phần đất thị trấn Cầu Diễn phía Tây sông Nhuệ. Đơn vị hành chính dự  kiến trực thuộc quận Bắc Từ Liêm gồm 13 phường: Thượng Cát, Tây Tựu, Liên Mạc, Thụy Phương, Đông Ngạc 1, Đông Ngạc 2, Xuân Đỉnh 1, Xuân Đỉnh 2, Phú Diễn 1, Phú Diễn 2, Minh Khai, Cổ Nhuế 1, Cổ Nhuế 2. Trụ sở làm việc của quận Bắc Từ Liêm được dự kiến tại khu đất nông nghiệp xã Minh Khai với diện tích khoảng 20ha.

Bí thư Huyện ủy giải nghĩa tên gọi Từ Liêm

“Từ Liêm là vùng đất cổ giàu truyền thống văn hóa và cách mạng, luôn gắn với truyền thống Thăng Long - Hà Nội. Theo sử sách ghi lại thì “Từ” có nghĩa là “Người trên thương yêu người dưới” hay “Tình thương chung” hoặc “Xưng mẹ là Từ”, còn “Liêm” có nghĩa là “trong sạch”, “ngay thẳng”, hay “không tham của người”. Tên Từ Liêm đã xuất hiện ở vùng đất này từ hàng ngàn năm trước. Thật tự hào cho vùng đất này có cái tên đầy ý nghĩa. Do vậy, để tri ân các thế hệ cha, ông và những lớp người đi trước và cũng là để cái tên “Từ Liêm” không bao giờ phai nhạt trong tâm trí của các thế hệ con, cháu sau này, trong đề án điều chỉnh địa giới hành chính để thành lập 2 quận và 23 phường đã xác định tên 2 quận là: “Bắc Từ Liêm”, “Nam Từ Liêm”, cũng như đã xác định tên các phường mới đều được gắn với tên truyền thống của các xã, thị trấn hiện nay”. (Trích thư của ông Lê Văn Thư, Bí thư Huyện ủy Từ Liêm).

Quận Nam Từ Liêm là phần đất phía Nam huyện Từ Liêm hiện tại bao gồm toàn bộ diện tích trong địa giới hành chính 7 xã: Mễ Trì, Mỹ Đình, Trung Văn, Tây Mỗ, Đại Mỗ, phần lớn diện tích tự nhiên xã Xuân Phương (phía Nam QL 32) và phần đất thị trấn Cầu Diễn (phía Nam quốc lộ 32). Đơn vị hành chính dự kiến trực thuộc gồm 10 phường: Mễ Trì, Trung Văn, Tây Mỗ, Đại Mỗ, Phú Đô, Mỹ Đình 1, Mỹ Đình 2, Cầu Diễn, Xuân Phương 1, Xuân Phương 2. Trụ sở làm việc sẽ sử dụng toàn bộ khu liên cơ quan của huyện Từ Liêm đang sử dụng (4ha) đã được xây dựng hoàn chỉnh, đồng bộ.

Người dân: Mỹ Đình – Từ Liêm

Trao đổi với chúng tôi, bà Nguyễn Nhung Hạnh (Tổ trưởng Tổ dân phố số 3 The Manor) cho biết, người dân rất vui mừng khi biết Thủ tướng Chính phủ đồng ý với chủ trương điều chỉnh địa giới hành chính huyện Từ Liêm thành 2 quận. Nhưng qua việc lấy ý kiến cho đề án của huyện, đa số người dân trong tổ không đồng tình với phương án đặt tên 2 quận mới như đề án là Nam Từ Liêm và Bắc Từ Liêm. Người dân kiến nghị đặt tên một quận là Từ Liêm, một quận là Mỹ Đình.

Cùng quan điểm trên, anh Nguyễn Minh Trí (xã Tây Mỗ) cho hay: “Nhà tôi không ở Mỹ Đình nhưng tôi ủng hộ việc đặt tên một quận mới là quận Mỹ Đình, quận còn lại đặt tên là Từ Liêm để giữ lại những giá trị đã có từ ngàn xưa. Tôi thấy mọi người lo ngại tên Mỹ Đình vốn là tên một xã, rồi lo xã này tỵ với xã khác. Nhưng trong thời gian qua, nhiều công trình lớn của Thủ đô và quốc gia đã được xây dựng tại khu vực này. Do đó, tên Mỹ Đình đã vượt khỏi tầm tên gọi của một xã. Người dân Hà Nội, người dân cả nước khi nghe tới khu Mỹ Đình đều có thể định hình được khu vực cần đi tới”.

Góp ý cho việc này, bạn đọc Nguyễn Thiên Hương cho rằng, chỉ nên lấy tên quận là 2 từ cho dễ gọi. Huyện Từ Liêm khi tách thành 2  quận mới có thể đặt tên là quận Từ Liêm và quận Mỹ Đình. Những xã tách ra thành 2 phường cũng không nên đặt theo thứ tự 1 hoặc 2 mà vẫn nên giữ nguyên tên xã khi thành phường, phần diện tích còn lại có thể lấy tên của một thôn trong xã đặt tên phường. Ngày trước huyện Từ Liêm tách một phần thành quận Cầu Giấy đã lấy tên xã Nghĩa Đô đặt tên phường Nghĩa Đô. Quận Tây Hồ khi thành lập cũng lấy tên thôn Tây Hồ (thuộc xã Quảng An) thành tên quận.

Chị Hà Tân (ngõ 20, đường Mỹ Đình) nêu: “Tôi thấy tên Nam Từ Liêm và Bắc Từ Liêm nghe không lọt tai tí nào. Từ xưa tới nay, dân ta rất trọng tên gọi và mỗi một làng, một thôn đều có ý nghĩa chuyển tải nhiều mong ước của họ. Tôi cho rằng, đặt tên như trên thể hiện sự lười biếng của các vị làm quy họach. Tôi cũng là người dân ở trên vùng đất này, tôi không đồng tình với tên do huyện đưa ra. Thiết nghĩ nếu lấy ý kiến của người dân trên địa bàn chắc chắn đại đa số không đồng ý. Tôi ủng hộ tên 2 quận mới là Từ Liêm và Mỹ Đình”.

Tuy nhiên, cũng có những ý kiến đề nghị phương án đặt tên khác. Ông Nguyễn Thượng Hiền (tổ dân phố số 22, thị trấn Cầu Diễn) thông tin, có hai luồng ý kiến trong tổ dân phố nơi ông ở. Một số người ủng hộ như đề án là Nam Từ Liêm và Bắc Từ Liêm. Nhưng đa số lại đề nghị thay đổi lại là Từ Liêm Nam và Từ Liêm Bắc. “Chúng tôi thấy đặt Từ Liêm Nam và Từ Liêm Bắc cho thấy ý nghĩa quan trọng của 2 từ Từ Liêm, Nam hay Bắc chỉ là bổ nghĩa cho Từ Liêm. Nếu đặt như đề án của huyện thì Từ Liêm lại thành phụ ”, ông Hiền nói.

Bạn đọc Hải Giang (tổ dân phố số 15, thị trấn Cầu Diễn) phản hồi ngay sau buổi lấy ý kiến người dân cho đề án: “Đúng là chín người mười ý. Dân ta hăng hái phát biểu lắm. Chỉ có điều họp về một vấn đề lớn mà thời gian gấp như chuẩn bị đi đánh giặc, sáng gửi giấy mời, tối đi họp luôn. Tài liệu tham khảo không có, thời gian trình bày đề án không có. Chủ tọa hỏi có mấy câu: đồng ý tách huyện thành 2 quận không? đồng ý tên gọi không? có giữ nguyên thị trấn Cầu Diễn thành phường Cầu Diễn không? Thế là dân có ý kiến ào ào, rất cảm tính, rất phiến diện... Sau đó là biểu quyếtcái doẹt rồi phấn khởi ra về...”.

 Lê Minh

baoin
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Bàng hoàng phát hiện thi thể 2 cha con dưới giếng nước

Bàng hoàng phát hiện thi thể 2 cha con dưới giếng nước

Xã hội - 1 giờ trước

GiadinhNet - Trước khi xảy ra sự việc, trên trang Facebook của nạn nhân có dòng trạng thái ""Xin lỗi và vĩnh biệt mọi người".

Thi thể nam sinh ở Bình Phước cách đôi dép bỏ lại 100 mét

Thi thể nam sinh ở Bình Phước cách đôi dép bỏ lại 100 mét

Thời sự - 1 giờ trước

Nam sinh lớp 8 xin phép gia đình đi chơi nhưng sau đó mất tích rồi được phát hiện tử vong.

Dùng liềm hái chôm chôm, nam sinh lớp 7 bị điện giật tử vong

Dùng liềm hái chôm chôm, nam sinh lớp 7 bị điện giật tử vong

Thời sự - 2 giờ trước

Bé trai 14 tuổi tử nạn do bị điện giật khi dùng liềm cán sắt để hái chôm chôm nhà bà ngoại.

Phạt tù nam thanh niên bạo dâm khiến bạn tình đồng giới tử vong

Phạt tù nam thanh niên bạo dâm khiến bạn tình đồng giới tử vong

Pháp luật - 3 giờ trước

Ngày 17/8, Tòa án Nhân dân quận Bình Thạnh (TPHCM) tuyên phạt bị cáo N.Q.V. (34 tuổi, quê Bến Tre) 2 năm tù nhưng cho hưởng án treo về tội Vô ý làm chết người.

Ba công viên lớn nhất Hà Nội trong cảnh xuống cấp, nhếch nhác

Ba công viên lớn nhất Hà Nội trong cảnh xuống cấp, nhếch nhác

Thời sự - 3 giờ trước

Nhiều hạng mục trong công viên Thủ Lệ, Bách Thảo, Thống Nhất (Hà Nội) xuống cấp, nhếch nhác, ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị và sự trải nghiệm của người dân.

Bé trai 5 tháng tuổi bị mẹ ruột bỏ ở ven đường kèm mảnh giấy cậy nhờ người nhặt chăm sóc

Bé trai 5 tháng tuổi bị mẹ ruột bỏ ở ven đường kèm mảnh giấy cậy nhờ người nhặt chăm sóc

Xã hội - 4 giờ trước

GiadinhNet - Ngay sau khi được phát hiện bị bỏ lại ven đường, cháu bé 5 tháng tuổi đã được đưa đến Trạm y tế thị trấn Nham Biền (Yên Dũng, Bắc Giang) để chăm sóc, theo dõi sức khỏe. Hiện cơ quan chức năng huyện Yên Dũng đang phát thông báo tìm người thân của bé.

Cô gái thiệt mạng khi rơi từ tầng cao chung cư ở TP.HCM

Cô gái thiệt mạng khi rơi từ tầng cao chung cư ở TP.HCM

Thời sự - 4 giờ trước

Nghe tiếng động mạnh, nhiều người sống tại chung cư ở phường An Phú (TP Thủ Đức) kiểm tra và phát hiện cô gái rơi từ lầu cao xuống tầng trệt, tử vong tại chỗ.

Thi thể thiếu phụ dưới vực sâu hé lộ tội ác của kẻ "cuồng yêu"

Thi thể thiếu phụ dưới vực sâu hé lộ tội ác của kẻ "cuồng yêu"

Pháp luật - 5 giờ trước

GiadinhNet - Chị M đi hái củi từ sáng sớm mà tối mịt vẫn chưa về nhà. Bóng đêm đã giăng khắp các khe núi ở Sín Chén (huyện Si Ma Cai, Lào Cai). Chị M đã đi đâu? Liệu người phụ nữ ấy có gặp điều chẳng lành nào hay không?

Quảng Ninh: Tai nạn lao động, một công nhân ngành than tử vong

Quảng Ninh: Tai nạn lao động, một công nhân ngành than tử vong

Xã hội - 5 giờ trước

GiadinhNet - Vào ca 1 làm việc, công nhân Vũ Văn S -công nhân kỹ thuật than hầm lò thuộc Công ty than Dương Huy, TP. Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh không may bị tai nạn, tử vong.

Chạy sang đường, 2 học sinh bị cuốn dưới gầm xe container

Chạy sang đường, 2 học sinh bị cuốn dưới gầm xe container

Thời sự - 6 giờ trước

2 học sinh băng sang đường cùng lúc xe container lao tới đã cán một em tử vong.

Top