Hà Nội
23°C / 22-25°C

Dấu hiệu bị thao túng tâm lý trong tình yêu

Thứ ba, 21:13 21/03/2023 | Gia đình

Yêu đương say đắm khiến mọi người dễ dàng bỏ qua khuyết điểm hay sai lầm của đối phương, thậm chí không hề hay biết mình đã bị thao túng tâm lý.

Dấu hiệu bị thao túng tâm lý trong tình yêu - Ảnh 1.

Những kẻ thao túng tâm lý sẽ duy trì sự kiểm soát và khiến đối phương lo lắng, mất tự tin vào bản thân. Ảnh:

Thao túng tâm lý (Gaslighting) là hành động kiểm soát suy nghĩ, cảm xúc và hành vi của một người thông qua lời nói hoặc hành động. Mục đích là để ép người đó phải làm hay tuân theo những cách có lợi cho họ. Nó có thể xảy ra trong bất kỳ loại mối quan hệ nào.

Ngoài ra, đây cũng là hình thức lạm dụng tình cảm khiến nạn nhân bối rối, lo lắng, chán nản và không chắc chắn về bản năng và cảm xúc của họ. Đồng thời có thể gây tổn hại tâm lý và biến một mối quan hệ lành mạnh thành một mối quan hệ độc hại.

Nếu đang kề bên một người khiến bản thân cảm thấy bị ràng buộc, tội lỗi, bối rối hoặc bất an, có thể bạn đang yêu một kẻ thao túng, theo Momjunction.

15 dấu hiệu

Nhiều nạn nhân không thể nhận ra rằng họ đang bị thao túng tâm lý bởi những đối tác này thường rất sành sỏi trong việc đào bới điểm yếu của nạn nhân và khai thác chúng vì lợi ích của họ.

Luôn cảm thấy tội lỗi : Nếu đang bị thao túng về mặt cảm xúc, mọi người sẽ luôn cảm thấy tội lỗi về hành động của mình. Luôn chiều theo những ý tưởng bất chợt và tưởng tượng của đối tác ngay cả khi không muốn làm là dấu hiệu nghiêm trọng.

Đánh mất ý thức về bản thân : Khi một người bị thao túng tâm lý, họ có thể bắt đầu đánh mất ý thức, bản sắc và sự tự do của bản thân, trở thành con rối và luôn không được tôn trọng ý kiến và sở thích cá nhân.

Dấu hiệu bị thao túng tâm lý trong tình yêu - Ảnh 3.

"Anh làm thế là vì em" là một trong những câu nói thao túng tâm lý kinh điển. Ảnh: Andrea Piacquadio/Pexels.

Trừng phạt bằng cách im lặng: Đây là một kiểu trừng phạt mà nửa kia sẽ ngừng trò chuyện hoặc giao tiếp nếu không hài lòng về điều gì đó. Hành động này sẽ cứ tiếp diễn cho đến khi đối phương chịu nhượng bộ và làm theo yêu cầu của họ.

Cô lập với những người khác: Một dấu hiệu khác khi bị thao túng tâm lý sẽ là đối phương mong muốn tách bạn ra khỏi những người yêu thương, khi đó họ sẽ trở thành người duy nhất để bạn dựa vào.

Luôn phải xin lỗi: Những kẻ thao túng tâm lý thường cố gắng đổ lỗi cho đối tác hoặc người khác về điều họ đã làm. Họ sẽ chơi bài “nạn nhân” để biện minh cho hành động của mình và khiến mọi người cảm thấy tội lỗi, dằn vặt.

Dấu hiệu bị thao túng tâm lý trong tình yêu - Ảnh 4.

Luôn đổ lỗi, trách móc, áp đặt là dấu hiệu của kẻ thao túng tâm lý sành sỏi. Ảnh: Timur Weber/Pexels.

Dùng nỗi bất an để chống lại: Thao túng bắt nguồn từ sự lừa dối, vì vậy không có gì ngạc nhiên nếu kẻ thao túng sử dụng sự bất an để cưỡng chế bạn.

Người này đã nằm lòng những điểm yếu và biết cách sử dụng chúng để làm tê liệt sự tự tin của nửa kia. Những lời nhận xét mang tính sát thương này sẽ được che đậy như những trò bông đùa hoặc sự hài hước.

Bóp méo sự thật và lời nói: Những kẻ thao túng là những người giỏi nói dối. Họ có thể phóng đại hoặc hạ thấp một tình huống có lợi cho mình để giành được sự đồng cảm và ủng hộ của người khác. Đồng thời sẽ luôn thay đổi lời nói hết lần này đến lần khác, hôm nay nói điều gì đó rồi vài ngày sau lại có thể phủ nhận.

Không tôn trọng ranh giới: Họ là những người không quan tâm đến ranh giới của người khác, đồng thời luôn coi thường cảm xúc của đối tác và coi bản thân là tất cả.

Dấu hiệu bị thao túng tâm lý trong tình yêu - Ảnh 5.

Dũng cảm lên tiếng, phản bác, cảm thông và thấu hiểu là cách giúp bảo vệ mối quan hệ lành mạnh. Ảnh: Ketut Subiyanto/Pexels.

Luôn phải chứng minh tình yêu: Hết lần này đến lần khác, một đối tác thao túng sẽ khiến đối phương luôn phải chứng minh tình yêu của bản thân dành cho họ. Ban đầu có thể là những yêu cầu nhỏ đến những cử chỉ kịch tính nhằm kích hoạt cảm giác tội lỗi và cảm xúc của trong bạn chỉ để chiều theo mong muốn của người kia.

Dùng nỗi sợ hãi để kiểm soát: Một kẻ thao túng sử dụng nỗi sợ hãi để uy hiếp đối phương về mặt cảm xúc. Họ có thể sử dụng bất kỳ thông tin cá nhân và đe dọa để được người khác tuân theo yêu cầu.

Ngó lơ vấn đề: Mỗi khi bạn bè, người thân cố gắng giúp bạn nhận ra mình đang bị thao túng tâm lý, kẻ đó sẽ luôn đưa ra những trường hợp tương tự và so sánh trải nghiệm của họ với trải nghiệm của bạn. Họ sẽ chiếm lấy sự chú ý, buộc đối tác phải tập trung vào vấn đề của họ.

Đổi chủ đề để tránh bị bắt lỗi: Những người thao túng không bao giờ chịu trách nhiệm cho bất kỳ sai lầm nào họ đã phạm phải.

Nếu bạn đang cố lôi một kẻ thao túng ra ánh sáng, họ sẽ ngay lập tức thay đổi chủ đề của cuộc trò chuyện để tránh bị phơi bày và đổ lỗi. Điều này gây khó khăn và ức chế cho nạn nhân, làm rạn nứt mối quan hệ.

Dấu hiệu bị thao túng tâm lý trong tình yêu - Ảnh 7.

Nạn nhân bị thao túng tâm lý thường sẽ khó mở thoát ra khỏi bóng đen, thậm chí là bị trầm cảm. Ảnh: Interstid/Freepik.

Dọa nạt tiêu cực: Người thích thao túng tâm lý có thể luôn sử dụng các hành vi công khai như đe dọa để đảm bảo mọi thứ diễn ra theo cách của họ.

Ví dụ, họ có thể đe dọa ly hôn, rời bỏ bạn và gia đình, hoặc thậm chí đe dọa tự hành hạ bản thân, điều này có thể khiến chúng ta luôn phải nhượng bộ trước những yêu cầu quá quắt nào đó.

Phản ứng gay gắt: Họ sẽ luôn muốn được dồn mọi sự chú ý và tập trung vào mình. Nếu điều gì đó diễn ra không theo cách mong muốn, đối tác này sẽ khó kiểm soát cảm xúc cá nhân. Điều này là chất xúc tác thúc đẩy cơn thịnh nộ, khiến họ bị kích động và hung hăng.

Dùng lòng tốt như một vũ khí: Một người thích chà đạp, quản lý cảm xúc có thể đối tốt với bạn nhưng với mục đích sai trái. Họ chỉ làm điều tốt vì mong đợi được đáp lại một điều gì đó. Ngoài ra, những kẻ này nhiều khi sẽ dùng lòng tốt để uốn nắn hoặc biến bạn thành khuôn mẫu do họ tạo ra.

Thao túng tâm lý trong tình yêu có thể bào mòn cả sức khoẻ tinh thần, cũng như niềm tin, cảm xúc trong cuộc sống của một người. Đồng thời, nạn nhân sẽ dần chìm vào bi kịch, tiêu cực thậm chí là mắc chứng trầm cảm.

Con dâu bị bạo hành và cái kết cho người mẹ chồngCon dâu bị bạo hành và cái kết cho người mẹ chồng

GĐXH - Chỉ sau một thời gian chung sống cô bắt đầu bị mẹ chồng ngược đãi về cả thế xác lẫn tinh thần.

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Tags:
Cô dâu đeo vàng trĩu cổ, nhận 5 tỉ đồng trong ngày lễ nạp tài

Cô dâu đeo vàng trĩu cổ, nhận 5 tỉ đồng trong ngày lễ nạp tài

Gia đình - 1 giờ trước

Ngoài 20 cây vàng và 5 tỉ đồng tiền mặt được bố mẹ đẻ trao tặng, tại lễ nạp tài, cô dâu quê Thanh Hóa còn được anh em họ hàng trao tặng hàng chục cây vàng.

"Bạo lực lạnh" - bi kịch hôn nhân của cặp vợ chồng U60

"Bạo lực lạnh" - bi kịch hôn nhân của cặp vợ chồng U60

Gia đình - 2 giờ trước

GĐXH - Kết hôn với nhau gần 20 năm, từng là gia đình êm ấm, nhưng giờ đây họ là hai kẻ xa lạ sống cùng nhà.

'Chóng mặt' vì lương 30 triệu đồng, chi phí nuôi con hết 1/3

'Chóng mặt' vì lương 30 triệu đồng, chi phí nuôi con hết 1/3

Gia đình - 14 giờ trước

Chưa có nhiều kinh nghiệm tài chính, tiêu quá tay với những khoản không cần thiết sau khi sinh con, nhiều cặp vợ chồng trẻ chật vật để xoay xở, thậm chí vỡ kế hoạch tài chính.

Con dâu nhờ chăm cháu, mẹ chồng đòi lương 8 triệu gây tranh cãi

Con dâu nhờ chăm cháu, mẹ chồng đòi lương 8 triệu gây tranh cãi

Gia đình - 19 giờ trước

Mới đây, một diễn đàn mạng xã hội chia sẻ tình huống con dâu nhờ mẹ chồng chăm cháu. Bà không ngần ngại đưa ra yêu cầu con dâu phải trả lương 8 triệu/tháng cho mình, ngang với giá thuê giúp việc hiện tại.

Cặp đôi 'trúng tiếng sét ái tình' và cuộc hôn nhân 30 năm bền chặt

Cặp đôi 'trúng tiếng sét ái tình' và cuộc hôn nhân 30 năm bền chặt

Gia đình - 23 giờ trước

Một cặp đôi đính hôn chỉ sau 3 tháng hẹn hò nhưng mối quan hệ của họ vẫn bền chặt sau 30 năm vì lý do tưởng chừng đơn giản mà không phải ai cũng làm được.

Phụ nữ độc thân dễ bị đột nhập nhà riêng, tấn công tình dục

Phụ nữ độc thân dễ bị đột nhập nhà riêng, tấn công tình dục

Gia đình - 1 ngày trước

Những người phụ nữ độc thân, sống một mình dễ trở thành mục tiêu tấn công của nhiều kẻ gian.

Chồng ích kỷ bay khoang hạng nhất để vợ con ngồi hạng phổ thông

Chồng ích kỷ bay khoang hạng nhất để vợ con ngồi hạng phổ thông

Gia đình - 1 ngày trước

Người phụ nữ chia sẻ câu chuyện với chuyên gia để tìm kiếm lời khuyên về người chồng ích kỷ.

Nhìn hai ông chồng hàng xóm chăm chỉ lau nhà, dắt xe cho vợ mỗi sáng, mẹ đơn thân 'chốt hạ' mỗi gia đình chỉ cần điều này, hạnh phúc sẽ viên mãn, người phụ nữ lúc nào cũng lấp lánh, chẳng cần đến trang sức

Nhìn hai ông chồng hàng xóm chăm chỉ lau nhà, dắt xe cho vợ mỗi sáng, mẹ đơn thân 'chốt hạ' mỗi gia đình chỉ cần điều này, hạnh phúc sẽ viên mãn, người phụ nữ lúc nào cũng lấp lánh, chẳng cần đến trang sức

Gia đình - 1 ngày trước

GĐXH - 8h sáng cuối tuần, tôi vẫn còn muốn ngủ nướng vì đêm qua thức khuya xem lại bộ phim Casablanca - chiếc đĩa phim mình được tặng cách đây hơn một thập kỷ nhưng tiếng anh hàng xóm sát vách gọi vợ, kèm mùi thức ăn thơm thơm toả ra từ căn bếp nhà anh khiến tôi tỉnh giấc.

Quá sợ cuộc sống hôn nhân, chú rể bỏ trốn ngay trước đám cưới

Quá sợ cuộc sống hôn nhân, chú rể bỏ trốn ngay trước đám cưới

Gia đình - 1 ngày trước

Chưa chuẩn bị tốt tâm lý đã kết hôn, đúng ngày cưới, do quá sợ hãi, chú rể quyết định bỏ trốn.

Người có ít tình cũ trước khi kết hôn thường có hôn nhân hạnh phúc hơn

Người có ít tình cũ trước khi kết hôn thường có hôn nhân hạnh phúc hơn

Chuyện vợ chồng - 1 ngày trước

GĐXH - Các nghiên cứu cho thấy những người có nhiều người yêu cũ có khả năng ly hôn cao hơn nhiều người có ít tình cũ.

Top