Hà Nội
23°C / 22-25°C

Con dâu bị bạo hành và cái kết cho người mẹ chồng

Thứ hai, 08:03 20/03/2023 | Gia đình

GĐXH - Chỉ sau một thời gian chung sống cô bắt đầu bị mẹ chồng ngược đãi về cả thế xác lẫn tinh thần.

Cô gái họ Yu (30 tuổi), kết hôn với Wu Hongbo (39 tuổi, ở huyện Minh Thủy, tỉnh Hắc Long Giang, Trung Quốc) vào năm 2017 và chỉ sau một thời gian chung sống thì bắt đầu bị ngược đãi.

Tháng 12/2020, Yu khai tại Tòa án Nhân dân huyện Minh Thủy rằng, Wu và mẹ chồng đã vừa chửi mắng vừa đánh đập cô. Họ không cho Yu ăn và bắt cô phải làm việc nặng nhọc. Yu phải ở trong chuồng lợn, bị bỏ đói, không được giữ ấm và tra tấn về cả thể xác lẫn tinh thần.

Bị mẹ chồng bạo hành - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Một nhân chứng cho hay anh nhiều lần nghe tiếng Wu và mẹ mình đánh đập Yu, khiến mặt cô lúc nào cũng đầy vết thương. Anh cũng thường thấy Yu bới rác để tìm thức ăn và nhận thấy cô gầy đi nhiều.

Một nhân chứng khác thì nói rằng Yu đã phải làm việc chân tay suốt ngày ở nhà. Cô cũng từng được một nhân chứng thứ ba đưa tới bệnh viện kiểm tra sau khi thấy khắp mặt, cơ thể toàn thương tích. Kết quả cho thấy Yu bị tổn thương khắp người. Ngoài ra cô còn có một cục máu đông trên mặt, hai tai biến dạng do bị thương, sống mũi gãy, rạn xương cổ tay phải và ngón giữa. Yu còn bị rạn xương sườn.

Bà Zou, mẹ chồng Yu, bị kết luận đã nhiều lần hành hung con dâu, còn Wu đáng lẽ nên ngăn cản thì lại tận dụng việc đang ở cùng mẹ để bạo hành vợ cả thể xác lẫn tinh thần. Đầu tháng trước, Wu bị tuyên án 18 tháng tù vì đã có hành vi phạm tội nghiêm trọng, trong khi đó bà Zou cũng bị truy tố.

Wu kháng án, nhưng Tòa án Nhân dân Trung cấp Tuy Hóa, nơi thụ lý đơn của Wu, tin rằng hai mẹ con anh ta đã bạo hành tàn nhẫn Yu và đáng bị luật pháp trừng trị.

Vụ việc khiến nhiều người bức xúc và phẫn nộ sau khi bản án của Wu cùng với các thông tin trong hồ sơ vụ án gần đây bị chia sẻ lên mạng xã hội. Nhiều người dùng mạng cho rằng mức 18 tháng tù là quá nhẹ so với nhừng gì mà Wu đã gây ra cho vợ.

Bạo hành phụ nữ: Hãy lên tiếng nói ra sự thật

Bạo hành phụ nữ chính là một dạng bạo lực gia đình phổ biến mà phụ nữ là nạn nhân của người chồng. Họ có thể trải qua những nỗi đau thầm kín khi bị bạo hành thể chất và bạo hành tinh thần.

Tình trạng bạo hành phụ nữ nghiêm trọng và lâu dài có thể dẫn đến một rối loạn tâm thần gọi là "hội chứng phụ nữ bị đánh đập" (battered woman syndrome). Hội chứng này có thể xem là một dạng rối loạn căng thẳng sau chấn thương (PTSD) và đôi khi còn được gọi là "hội chứng người vợ bị đánh đập".

Khi mắc hội chứng "phụ nữ bị đánh đập", nạn nhân cảm thấy bất lực đến mức cô ấy tin rằng mình đáng bị bạo hành và không thể thoát khỏi bạo hành gia đình. Trong nhiều trường hợp, hội chứng tâm lý này khiến phụ nữ không báo cáo cơ quan chức năng hoặc chia sẻ với bạn bè và gia đình.

Bị mẹ chồng bạo hành - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Nếu mắc hội chứng "phụ nữ bị đánh đập" do bạo lực gia đình, bạn có thể trải qua 4 giai đoạn tâm lý sau đây:

1. Phủ nhận sự thật: Bạn không thể chấp nhận rằng mình đang bị bạo hành hoặc bạn biện minh rằng điều này chỉ xảy ra một lần.

2. Cảm giác tội lỗi: Bạn tin rằng bản thân mình chính là nguyên nhân dẫn đến bạo lực gia đình. Niềm tin này có thể do những lời nói xúc phạm của chồng lặp lại khi bạo hành tinh thần.

3. Nhận thức sự bất công: Trong giai đoạn này, bạn nhận ra rằng mình không đáng bị bạo hành và đối phương đánh đập phụ nữ là vi phạm quyền bất khả xâm phạm về thân thể.

4. Thoát ra khỏi bạo hành: Bạn xác định rằng người bạo hành phải chịu trách nhiệm. Trong nhiều trường hợp, đây chính là thời điểm bạn tìm cách thoát khỏi bạo lực gia đình.

Một số người trong mối quan hệ bạo hành phụ nữ không vượt qua được 2 hoặc 3 giai đoạn đầu tiên. Đây có thể là vì bạo lực gia đình đã gây tử vong mà nạn nhân là phụ nữ. Tuy nhiên, nhiều phụ nữ không thoát ra khỏibạo hành là do họ nhẫn nhịn.

Chúng ta hoàn toàn có thể ngăn chặn nạn bạo hành phụ nữ và kiểm soát bạo lực gia đình. Đặc biệt, người trong cuộc cần biết những điều gì có tác dụng ngăn chặn bạo lực đối với phụ nữ. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (World Health Organization – WHO), chúng ta cần áp dụng các chiến lược sau đây để ngăn chặn nạn bạo hành phụ nữ:

Củng cố kỹ năng giao tiếp

Khẳng định quyền phụ nữ

Đảm bảo các dịch vụ cho phụ nữ

Giảm thiểu tình trạng nghèo đói

Tạo môi trường an toàn cho phụ nữ

Ngăn chặn bạo hành trẻ em và thanh thiếu niên

Thay đổi thái độ, niềm tin và chuẩn mực về người phụ nữ

Bị mẹ chồng bạo hành - Ảnh 3.

Ảnh minh họa

Trong cuộc hành trình đấu tranh tự bảo vệ bản thân, phụ nữ luôn có sự ủng hộ từ cộng đồng và các cơ quan chức năng. Bạn có thể từng bước vượt qua những rào cản của bản thân bằng cách áp dụng những cách thoát khỏi bạo hành phụ nữ sau đây:

1. Tìm kiếm sự hỗ trợ bên ngoài

Khi cảm thấy bất lực trước người đàn ông đã mất hết tình nghĩa vợ chồng, đã đến lúc bạn nên tìm kiếm sự giúp đỡ từ bên ngoài như bạn bè, gia đình và pháp luật.

Chụp ảnh hoặc quay phim bạn bị bạo hành

Đi kiểm tra sức khỏe để xác định tình trạng bạo hành

Báo cáo với các cơ quan chức năng tại địa phương đang sống

Khi bạn đã có đủ bằng chứng bị bạo hành, hãy mạnh dạn lên tiếng để nhận được sự giúp đỡ. Nếu không thể ra ngoài, bạn có thể chia sẻ trên mạng xã hội.

2. Suy nghĩ về tương lai của con

Thay vì cố gắng nhẫn nhịn để con có đủ cả ba lẫn mẹ, bạn cần suy nghĩ để trả lời câu hỏi: "Liệu con mình có hạnh phúc khi thấy ba đánh mẹ một cách tàn nhẫn?". Đó là chưa kể, chồng bạn cũng có thể đánh luôn cả con!

Bạo hành gia đình thời thơ ấu sẽ khiến trẻ bị sang chấn tâm lý suốt cuộc đời. Điều đáng lo ngại hơn, con bạn có thể sẽ trở thành nạn nhân tiếp theo của bạo hành gia đình vì đã "quen" chứng kiến cảnh đánh đập.

Nhiều đứa trẻ có cá tính nổi loạn còn có thể bị ảnh hưởng từ người cha dẫn đến phạm tội và sa vào vòng lao lý sau này.

3. Chuẩn bị tài chính thời gian lâu dài

Nếu bạn lo lắng về áp lực tài chính thì nên có sự chuẩn bị sớm từ khi chồng đã có những dấu hiệu đầu tiên của bạo hành phụ nữ. Ngay cả khi đời sống vợ chồng hòa thuận, bạn cũng nên tránh những sai lầm khiến phụ nữ mất độc lập tài chính.

Bạn nên tìm kiếm một công việc ổn định có thu nhập đủ để bạn trang trải các nhu cầu thiết yếu và mở tài khoản tiết kiệm để dành cho chuyện học hành của con.

4. Dành thời gian khám phá bản thân

Khi bạn tin rằng bản thân mình xứng đáng được yêu thương và trân trọng, bạn sẽ không chọn một người đàn ông tự cao và gia trưởng. Đàn ông tự cao tự đại và có tính cách gia trưởng là mầm mống đầu tiên dẫn đến bạo hành phụ nữ khi họ cho mình có quyền xem thường phụ nữ.

Bạn cần khám phá những giá trị tốt đẹp của bản thân để có thể đủ dũng khí rời bỏ người đàn ông không trân quý mình.

5. Đặt ra giới hạn với người bạo hành

Trường hợp bạn vẫn còn một chút "hy vọng" rằng người đàn ông đã từng yêu thương mình ngày xưa sẽ quay trở lại, hãy đặt ra giới hạn để ngăn chặn bạo hành phụ nữ. Mặc dù khả năng này hiếm hoi, song chồng bạn có thể đang trải qua một giai đoạn khó khăn nên nhất thời hơi nóng nảy.

Khi chồng bày tỏ sự ân hận, bạn cần kiên định đặt ra giới hạn là anh không được bạo hành vợ nữa. Nếu anh vi phạm quá 2 lần, cả hai sẽ cân nhắc quyết định ly hôn.

Những mẫu mẹ chồng mà con dâu nên ra ở riêngNhững mẫu mẹ chồng mà con dâu nên ra ở riêng

GĐXH - Thực tế, duy trì một khoảng cách lành mạnh là chìa khóa cho một mối quan hệ tốt đẹp. Nếu cảm thấy mẹ chồng (hoặc mẹ chồng tương lai) có những dấu hiệu dưới đây, tốt nhất là nên cân nhắc về việc dọn ra ở riêng.

Lấy lý do đến thăm cháu trai, bố mẹ chồng cũ đóng gói hành lý đến ở luôn trong nhà con dâu cũ, không chịu chuyển điLấy lý do đến thăm cháu trai, bố mẹ chồng cũ đóng gói hành lý đến ở luôn trong nhà con dâu cũ, không chịu chuyển đi

GĐXH - 5 năm đã trôi qua, bố mẹ chồng cũ ngày càng quá quắt, cô đành đưa mọi chuyện ra pháp luật, yêu cầu họ phải dọn ra khỏi nhà và trả lại chìa khoá.

Tường Vy (t/h)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Chỉ cần duy trì thói quen này, vợ chồng sẽ hạnh phúc viên mãn đến lúc đầu bạc, răng long

Chỉ cần duy trì thói quen này, vợ chồng sẽ hạnh phúc viên mãn đến lúc đầu bạc, răng long

Chuyện vợ chồng - 25 phút trước

GĐXH - 10 năm nhiều thứ đã thay đổi, tình yêu không còn mãnh liệt như trước nhưng hai người tin tưởng nhau, đồng hành giúp đỡ nhau thì chắc chắn họ sẽ là bạn đời tuyệt vời nhất của nhau.

Nghiên cứu: Hôn nhân giúp duy trì sức khỏe một cách tích cực

Nghiên cứu: Hôn nhân giúp duy trì sức khỏe một cách tích cực

Chuyện vợ chồng - 1 giờ trước

Mỗi năm, những người này đều gặp y tá để làm xét nghiệm và đo lượng đường.

Bạo lực lạnh của một cặp vợ chồng Nhật khiến ai nấy đều sửng sốt

Bạo lực lạnh của một cặp vợ chồng Nhật khiến ai nấy đều sửng sốt

Chuyện vợ chồng - 3 giờ trước

GĐXH - Hôn nhân cần được xây dựng từ cả hai phía. Nếu chỉ lầm lũi đi cạnh nhau, lời trách móc không nói ra được thì đó là bất hạnh.

Lấy vợ có đai đen Taekwondo, nhà vô địch điền kinh SEA Games bị 'hỏi khó'

Lấy vợ có đai đen Taekwondo, nhà vô địch điền kinh SEA Games bị 'hỏi khó'

Chuyện vợ chồng - 7 giờ trước

Nhiều người vẫn hỏi đùa vui với Trung Cường, bí quyết giúp anh chạy nhanh như vậy có phải do lấy được cô vợ giỏi võ hay không?

Câu trả lời thông minh khi được hỏi "Em sẽ làm gì nếu sau này gặp người tốt hơn anh?"

Câu trả lời thông minh khi được hỏi "Em sẽ làm gì nếu sau này gặp người tốt hơn anh?"

Gia đình - 13 giờ trước

Thu biết anh hỏi thế vì tâm lý đang không ổn định, anh cũng rất sợ mất cô. Thu mỉm cười đáp...

Gặp nhầm người không có gì ghê gớm, đáng sợ hơn là gặp nhầm người nhưng lại không kịp ra đi

Gặp nhầm người không có gì ghê gớm, đáng sợ hơn là gặp nhầm người nhưng lại không kịp ra đi

Chuyện vợ chồng - 1 ngày trước

GĐXH - Mọi người đều mong có một gia đình hòa thuận, cuộc sống hạnh phúc. Cô cũng muốn có một cuộc hôn nhân mỹ mãn những đó không phải điều dễ dàng.

Quốc gia duy nhất cấm vợ chồng ly hôn

Quốc gia duy nhất cấm vợ chồng ly hôn

Gia đình - 1 ngày trước

Philippines là quốc gia duy nhất cấm ly hôn. Lệnh cấm khiến các cặp vợ chồng khó cắt đứt quan hệ và tái hôn, cũng như thoát khỏi người vợ/chồng bạo lực.

Chồng keo kiệt hết sức khiến người vợ khuyết tật phẫn nộ nhưng khi nghe câu trả lời của anh cô đã bật khóc

Chồng keo kiệt hết sức khiến người vợ khuyết tật phẫn nộ nhưng khi nghe câu trả lời của anh cô đã bật khóc

Gia đình - 1 ngày trước

GĐXH - Chồng cô nổi tiếng keo kiệt, không cho dùng thẻ tín dụng, cũng chẳng bao giờ đưa gia đình đến nhà hàng dịp cuối tuần. Thậm chí, anh còn rất ít khi tặng quà cho vợ trừ ngày sinh nhật.

Khủng hoảng thầm lặng của nam giới

Khủng hoảng thầm lặng của nam giới

Gia đình - 1 ngày trước

Mặc cho những lợi thế có vẻ nhiều hơn trong xã hội, đàn ông trên thực tế lại kém cạnh hơn phụ nữ trong các vấn đề sức khỏe.

Điều gì xảy ra khi bạn đời không còn hỏi bạn: "Anh/em đang ở đâu?"

Điều gì xảy ra khi bạn đời không còn hỏi bạn: "Anh/em đang ở đâu?"

Gia đình - 1 ngày trước

GĐXH - Nếu có người hỏi về nơi ở hay suy nghĩ của bạn, điều đó có nghĩa người đó vẫn quan tâm và cố duy trì quan hệ tình cảm. Nhưng nếu bạn đời không còn câu hỏi nào cho bạn thì sao?

Top