Hà Nội
23°C / 22-25°C

Đầu thú là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự nhưng kẻ sát hại người yêu cũ tại phố Vương Thừa Vũ vẫn khó thoát án tử?

Thứ tư, 11:11 18/01/2023 | Pháp luật

GĐXH - Với hành vi tước đoạt tính mạng trái pháp luật của nạn nhân, đối tượng sẽ bị xử lý hình sự về tội “Giết người” với tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự là “vì động cơ đê hèn” hoặc “có tính chất côn đồ”.

Thông tin mới nhất vụ sát hại bạn gái cũ dã man trên phố Vương Thừa Vũ, Hà NộiThông tin mới nhất vụ sát hại bạn gái cũ dã man trên phố Vương Thừa Vũ, Hà Nội

GĐXH - Do ghen tuông mù quáng, Thành đã dùng dao đâm hàng chục nhát khiến bạn gái cũ tử vong trên phố.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Thanh Xuân (Hà Nội) đã khởi tố bị can đối với Hoàng Văn Thành (25 tuổi, quê Thái Nguyên) về tội "Giết người". Thành là đối tượng đã sát hại chị P. (20 tuổi, quê Lai Châu) trước số nhà 82 phố Vương Thừa Vũ (phường Khương Trung, quận Thanh Xuân).

Tại cơ quan điều tra, đối tượng khai nhận từng có quan hệ yêu đương với nạn nhân. Khi biết chị P. có bạn trai mới, Thành đã nổi máu ghen tuông. Ngày 12/1, khi biết bạn gái cũ đang ở cửa hàng làm sơn sửa móng tại phố Vương Thừa Vũ, đối tượng đã mang theo dao nhọn để để tìm gặp. Tại đây, Thành đã dùng dao đâm bạn gái cũ tử vong tại chỗ.

Sau khi gây án, đối tượng rời hiện trường, bỏ trốn. Đến khoảng 22h40 ngày 14/1, Hoàng Văn Thành đến trụ sở công an đầu thú, thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội.

Đầu thú là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự nhưng nghi phạm sát hại người yêu cũ tại phố Vương Thừa Vũ vẫn khó thoát được án tử? - Ảnh 2.

Đối tượng Thành tại cơ quan điều tra

Tiến sĩ, luật sư Đặng Văn Cường- Trưởng văn phòng luật sư Chính Pháp chia sẻ, đầu thú có thể được xem xét là tình tiết giảm nhẹ nhưng với hành vi côn đồ, manh động, coi thường pháp luật như vậy thì đối tượng này có thể sẽ phải đối mặt với hình phạt cao nhất là tù chung thân hoặc tử hình.

Qua clip cho thấy hành vi của đối tượng hết sức côn đồ, manh động, coi thường pháp luật, cố ý phạm tội đến cùng. Hành vi của đối tượng này đã tước đoạt trái pháp luật tính mạng của người khác và gây ra thương tích cho người can ngăn bởi vậy đối tượng này sẽ bị xử lý hình sự về hai tội danh là tội "Giết người".

Theo thông tin ban đầu từ phía cơ quan chức năng thì sau khi giết hại nạn nhân bằng nhiều nhát dao, đối tượng đã bỏ trốn. Được sự động viên của gia đình và vận động của cơ quan chức năng thì đối tượng đã tự nguyện đến cơ quan điều tra đầu thú khai nhận toàn bộ sự việc.

Cơ quan điều tra sẽ tiến hành làm rõ nguyên nhân sự việc, làm rõ diễn biến hành vi của đối tượng gây án, xác định hậu quả đã gây ra đối với nạn nhân và xã hội để giải quyết theo quy định của pháp luật.

Hành vi giết người là rất rõ ràng, toàn bộ sự việc đã được camera an ninh ghi lại, đối tượng cũng đã thừa nhận hành vi của mình. Với hành vi tước đoạt tính mạng trái pháp luật của nạn nhân vì ghen tuông, ích kỉ thì đối tượng này sẽ bị xử lý hình sự về tội giết người theo quy định tại khoản 1 (Điều 123, BLHS) với tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự là "vì động cơ đê hèn" hoặc "có tính chất côn đồ".

Việc quyết định hình phạt cụ thể sẽ căn cứ vào quy định của bộ luật hình sự trên cơ sở đánh giá tính chất, mức độ của hành vi phạm tội, căn cứ vào nhân thân người phạm tội và các tình tiết tăng nặng, tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự. Với nhiều tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự thì đối tượng này có thể sẽ phải đối mặt với hình phạt cao nhất là tù chung thân hoặc tử hình.

Đối tượng sẽ phải đối mặt với nhiều tình tiết định khung tăng nặng trách nhiệm hình sự theo quy định tại điểm e, điểm k, khoản 1 (Điều 52, BLHS) là: Cố tình thực hiện tội phạm đến cùng; Phạm tội đối với người ở trong tình trạng không thể tự vệ được.

Ngoài ra, nếu thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, tự nguyện bồi thường khắc phục hậu quả thì đối tượng này cũng sẽ được những tình tiết giảm nhẹ được quy định tại Điều 51 bộ luật hình sự.

Đầu thú là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự nhưng nghi phạm sát hại người yêu cũ tại phố Vương Thừa Vũ vẫn khó thoát được án tử? - Ảnh 3.

Tiến sĩ, luật sư Đặng Văn Cường nhận định, với hành vi rất côn đồ, nghi phạm khó thoát án tử

Trong vụ án này có nội dung đáng chú ý là đối tượng này đã "đầu thú" sau khi có sự vận động, thuyết phục của cơ quan chức năng và gia đình. Đây có thể được xem xét là tình tiết giảm nhẹ theo quy định tại khoản 2 (Điều 51, BLHS). Nếu xác định đây là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự thì tòa án sẽ ghi rõ trong bản án.

Có nhiều yếu tố để quyết định đến hình phạt trong đó được chia làm hai nhóm là nhóm những yếu tố về nhân thân và nhóm những yếu tố về hành vi. Có những đối tượng thực hiện hành vi phạm tội mặc dù có nhiều tình tiết giảm nhẹ đáng kể nhưng xét tính chất nghiêm trọng của vụ án, hậu quả để lại đặc biệt nghiêm trọng đối với xã hội thì tòa án vẫn có thể áp dụng hình phạt cao nhất là tù chung thân hoặc tử hình.

Ngoài việc phải chịu trách nhiệm hình sự, đối mặt với mức hình phạt nghiêm khắc của pháp luật thì đối tượng này còn phải bồi thường toàn bộ thiệt hại cho gia đình nạn nhân và nạn nhân bị thương tích. Thiệt hại bao gồm chi phí cứu chữa, tiền công người chăm sóc, tiền thu nhập bị mất bị giảm sút của người bị thương tích và bồi thường tổn thất về tinh thần cho nạn nhân và thân nhân của nạn nhân. Đối với nạn nhân thiệt mạng thì còn phải bồi thường chi phí mai táng theo phong tục địa phương. Các bên có thể thỏa thuận với nhau về mức bồi thường, nếu không thỏa thuận được thì đề nghị tòa án giải quyết theo quy định pháp luật.

Với thông tin ban đầu sự việc thì đối tượng gây án là người yêu cũ của nạn nhân, do mâu thuẫn tình cảm mà đối tượng này sẵn sàng ra tay sát hại nạn nhân và còn đăng trạng thái trên Facebook. Hành vi của đối tượng này cho thấy ý thức coi thường pháp luật, xem nhẹ tính mạng, sức khỏe của người khác. Hành vi thể hiện tính ích kỷ cao độ, chỉ vì cảm xúc của bản thân và sẵn sàng ra tay sát hại người mình từng yêu mến. Nếu chỉ vì lý do nạn nhân đã có người yêu mới mà đối tượng này thực hiện hành vi sát hại nạn nhân thì đây là hành vi có yếu tố đê hèn, bội bạc, ích kỷ nên có thể xem xét là tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự.

Đây không phải là vụ việc duy nhất nạn nhân bị sát hại do mâu thuẫn tình cảm. Thời gian gần đây liên tục xuất hiện những vụ việc đối tượng vì ghen tuông nên sát hại người tình. những vụ việc sát hại người tình do mâu thuẫn, do ghen tuông diễn ra ngày càng nhiều trong xã hội là điều đáng lo ngại. Đây là hồi chuông đáng báo động cho nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của một bộ phận thanh thiếu niên hiện nay.

Nhiều đối tượng coi thường pháp luật, coi thường tính mạng, sức khỏe của người khác, sống ích kỷ, thiếu tu dưỡng rèn luyện đạo đức, không có kỹ năng sống, không biết cách quản lý cảm xúc nên khi quyền lợi của mình không được thỏa mãn, tình cảm của mình không được đáp ứng thì đối tượng sẵn sàng xuống tay với bất kỳ ai để thỏa mãn lòng ích kỷ của bản thân. Thực tế có rất nhiều đối xử cho đến khi bị bắt giữ, bị xử lý thì lúc đó mới ân hận, sám hối nhưng lúc đó đã muộn.

"Để giảm thiểu những vụ án mạng đau lòng như thế này thì giải pháp quan trọng là cần phải tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật để nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của người dân. Cần chú trọng hơn nữa công tác giáo dục đạo đức, nhân cách, giáo dục kỹ năng sống, giáo dục ý thức tôn trọng người khác, tôn trọng pháp luật. Đồng thời cần có sự quan tâm hơn nữa của cha mẹ, của chính quyền địa phương, cơ quan đoàn thể đối với các bạn trẻ, đặc biệt là ở độ tuổi mới lớn hoặc trong các mối quan hệ yêu đương", Tiến sĩ Cường chia sẻ.

Điều 123. Tội giết người

1. Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình:

n) Có tính chất côn đồ;

q) Vì động cơ đê hèn.

...............


Bình Minh
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Sát hại hàng xóm rồi lẩn trốn suốt 30 năm, bị bắt vì điều bất ngờ

Sát hại hàng xóm rồi lẩn trốn suốt 30 năm, bị bắt vì điều bất ngờ

Pháp luật - 2 giờ trước

GĐXH - Sau khi ra tay sát hại hàng xóm, Trường đã bỏ trốn suốt 30 năm cho tới khi bị bắt và đưa ra xét xử.

Mở lại phiên tòa hoa hậu Thùy Tiên bị kiện đòi nợ

Mở lại phiên tòa hoa hậu Thùy Tiên bị kiện đòi nợ

Pháp luật - 3 giờ trước

Sau hơn một tháng tạm dừng phiên tòa để thực hiện các biện pháp tố tụng, ngày mai (31/5), TAND quận Gò Vấp mở lại phiên tòa hoa hậu Thùy Tiên bị khởi kiện, đòi tiền đã vay trong thời gian tham gia cuộc thi hoa hậu.

Ngồi ngoài quân sư nước cờ tướng, chủ nhà bị cụ ông 72 tuổi đâm chết

Ngồi ngoài quân sư nước cờ tướng, chủ nhà bị cụ ông 72 tuổi đâm chết

Pháp luật - 3 giờ trước

Thua ván cờ tướng vì chủ nhà ngồi ngoài quân sư, bực tức cụ ông 72 tuổi ở Thanh Hóa về nhà lấy dao tới truy sát, đâm chết chủ nhà

Đòi hôn CSGT đến chết, người phụ nữ ở Thanh Hóa lĩnh 20 tháng tù

Đòi hôn CSGT đến chết, người phụ nữ ở Thanh Hóa lĩnh 20 tháng tù

Pháp luật - 3 giờ trước

Ngân gà, người phụ nữ chửi bới, lăng mạ, đụng chạm thân thể và đòi hôn CSGT đến chết gây bất bình dư luận xã hội ở Thanh Hóa đã bị tòa tuyên án 20 tháng tù giam

“Nữ quái” trộm cắp Macbook Air bị công an phát hiện, bắt giữ bởi chi tiết ít ai biết

“Nữ quái” trộm cắp Macbook Air bị công an phát hiện, bắt giữ bởi chi tiết ít ai biết

Pháp luật - 4 giờ trước

GĐXH - Nhờ một ứng dụng ít ai biết bên trong máy tính xách tay Macbook Air, công an đã phát hiện, bắt giữ đối tượng trộm cắp.

Mượn điện thoại người quen lấy ảnh nóng tống tiền

Mượn điện thoại người quen lấy ảnh nóng tống tiền

Pháp luật - 7 giờ trước

Mượn được điện thoại của người quen, Trần Văn Cường đã lấy hình ảnh, video nhạy cảm của một cô gái rồi đe dọa, ép nạn nhân chuyển 10 triệu đồng.

Không cho khách chơi game, chủ quán bị đâm tử vong

Không cho khách chơi game, chủ quán bị đâm tử vong

Pháp luật - 7 giờ trước

Do còn nợ tiền chơi game trước đó nên anh T. (chủ quán) không cho Sân vào chơi, lúc này 2 bên có xảy ra mâu thuẫn. Bực tức, Sân đã lấy dao đâm nhiều nhát vào người anh T. khiến nạn nhân tử vong.

Phá nhanh vụ án đôi trai gái bị đâm thương vong khi đang ngủ

Phá nhanh vụ án đôi trai gái bị đâm thương vong khi đang ngủ

Pháp luật - 8 giờ trước

Ngày 29/5, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Quảng Ngãi cho biết, chỉ sau 5 giờ điều tra đã điều tra làm rõ và bắt đối tượng Nguyễn Thanh Nhân, SN SN 2000, trú xã Tịnh Đông, huyện Sơn Tịnh (Quảng Ngãi) về hành vi dùng dao tấn công làm đôi nam nữ đang ngủ thương vong.

Hiện trường vụ phân xác ở Bình Dương là khu tái định cư bỏ hoang, ngập rác

Hiện trường vụ phân xác ở Bình Dương là khu tái định cư bỏ hoang, ngập rác

Pháp luật - 9 giờ trước

Sau 5 ngày tìm kiếm, danh tính nạn nhân trong vụ án mạng phân xác ở Bình Dương vẫn chưa được xác định. Điều này gây khó khăn cho công tác điều tra, xác định hung thủ.

Bắt tạm giam thanh niên 19 tuổi mang dao chém "đối thủ"

Bắt tạm giam thanh niên 19 tuổi mang dao chém "đối thủ"

Pháp luật - 9 giờ trước

GĐXH - Do mâu thuẫn từ trước, Phong đã dùng dao chém "đối thủ" khi tham gia giao thông.

Top