Hà Nội
23°C / 22-25°C

Đến cửa hàng đồ ăn quá sớm lại còn không mang tiền, chàng trai ngỏ ý ghi nợ và cái kết ấm lòng

Thứ hai, 08:15 27/03/2023 | Chuyện đó đây

Dù chỉ là một tình huống chàng trai đặt ra nhưng sự đối xử của người bán hàng đã khiến chính anh và cư dân mạng ấm lòng.

Zachery Dereniowski là một vlogger người Canada, sở hữu gần 20 triệu người theo dõi trên nhiều nền tảng như Tiktok, Facebook hay Instagram. Anh thường xuyên đi đến nhiều nơi, nhiều thành phố, đất nước khác nhau trên thế giới, gặp mặt những người lạ và xây dựng những tình huống như một "phép thử lòng tốt" đối với họ. Với những người thực sự tốt bụng và có câu chuyện cảm động, chàng vlogger sẵn sàng dành tặng họ một khoản tiền, được trích từ chính tiền mà cộng đồng những người theo dõi anh quyên góp. 

Đến cửa hàng đồ ăn quá sớm lại còn không mang tiền, chàng trai ngỏ ý ghi nợ và cái kết ấm lòng - Ảnh 1.

Zachery Dereniowski là một vlogger người Canada đi khắp nơi để lan tỏa sự tử tế. (Ảnh IG Zachery Dereniowski)

Một video được đăng tải vào ngày 20/1 trên kênh Tiktok của Zachery Dereniowski và nhận về hơn 100 triệu lượt xem và hàng triệu bình luận từ người dùng trên khắp thế giới. Trong video lần này, nơi anh ghé tới là một nhà hàng mang tên Caribbean Island Spice, ở Windsor, ON, Canada. 

Zachery Dereniowski ghé cửa hàng vào buổi sáng khá sớm, khi này cửa hàng chưa mở cửa. Ban đầu, anh ngỏ ý mua một thứ gì đó, song nhận được câu trả lời từ người chủ nhà hàng rằng chưa có món ăn nào sẵn sàng, phải đến 11h00 nhà hàng mới bắt đầu nhận khách. Tuy nhiên, chàng vlogger đã cố gắng thuyết phục, bằng cách nói rằng anh có thể ăn gì cũng được, bởi anh đang rất đói và sẽ có một lớp học ngay sau 30 phút nữa.

Người chủ cửa hàng cuối cùng cũng mủi lòng rồi mời anh vào trong, làm cho anh một phần gà nướng, bởi đây là món ăn có thể chế biến nhanh nhất bây giờ. Thậm chí khi Zachery Dereniowski nói rằng anh không mang theo ví, người phụ nữ cũng rất vui vẻ và nói rằng anh có thể thanh toán vào lần sau.

Dù cửa hàng chưa mở cửa và gần như chưa có món ăn nào sẵn sàng, nhưng người phụ nữ vẫn mời chàng vlogger vào dù cho anh không mang ví. (Ảnh Tiktok Zachery Dereniowski)

Trong lúc đợi đồ ăn, Zachery Dereniowski hỏi chuyện người phụ nữ về thời gian cũng như lý do cô bắt đầu mở nhà hàng này. Và câu chuyện sau đó đã khiến chính bản thân chàng vlogger và những người xem video cảm thấy ấm áp. 

"Tôi luôn cố gắng đối xử với mọi người thật tốt"

Theo lời người phụ nữ, cô đã mở cửa hàng này được gần 10 năm. Điều khiến cô quyết định có một cửa hàng cho riêng mình bắt đầu từ khi cô đi làm phục vụ cho một nhà hàng khác ở Windsor Raceway. "Khi ấy, tôi chỉ là một cô gái da đen, và là cô gái da đen duy nhất trong cửa hàng. Vì vậy, họ đối xử với tôi chẳng mấy tốt đẹp. Mỗi khi đi làm, tôi đều cảm thấy thật mệt mỏi." - người phụ nữ chia sẻ với Zachery Dereniowski

Chính vì vậy, cô đã quyết tâm dành dụm để có một nhà hàng cho riêng mình và tự hứa với bản thân sẽ đối xử với mọi người thật tốt. "Chính tôi cũng tìm được sự yên bình cho riêng mình khi sở hữu một nhà hàng riêng. Tôi cố gắng đối xử với mọi người thật tốt vì tôi luôn nhớ về khoảng thời gian mình bị đối xử tệ và mình đã cô đơn như thế nào." - người phụ nữ nói thêm. 

Nói đến đây, phần ăn dành cho  Zachery Dereniowski cũng đã hoàn thành. Anh chàng hỏi lại người phụ nữ một lần nữa rằng cô thực sự tin rằng anh ta sẽ trở lại và trả tiền ư. Và người phụ đáp rằng: “Đương nhiên, tôi tin vào điều đó”, kèm theo một nụ cười.

Thực chất, Zachery Dereniowski không hề để quên ví như đã nói từ đầu. Anh lấy từ trong ví ra 1000 đô la (tương đương hơn 23 triệu đồng) để trả cho phần ăn đặc biệt này. "Tất cả là dành cho sự tử tế của bạn. Bạn xứng đáng có được điều đó". Quá bất ngờ, người phụ nữ chủ cửa hàng òa khóc. "Tôi có thể ôm bạn không?", chàng vlogger ngỏ ý. Và thế là cả 2 dành cho nhau cái ôm vô cùng ấm áp. 

Bài học về sự tử tế, dù cho với bất kỳ ai, ở hoàn cảnh nào

Cũng trong một video khác được đăng tải vào tháng 12 năm 2022, Zachery Dereniowskicũng tạo ra tình huống tương tự tại một cửa hàng đồ ăn nhanh. Không những không hề khó chịu với việc chàng trai quên đem theo tiền, người nhân viên ở đây còn giúp anh trả luôn tiền cho suất ăn anh mua. "Hãy luôn làm điều gì đó tốt đẹp với những người xung quanh bạn hằng ngày. Mẹ tôi đừng nói với tôi rằng, chúng ta đều chảy chung một dòng máu, vậy đừng ghét bỏ ai cả."

Tiến sĩ Geshe Michael Roach, một tác giả, diễn giả, từng là cố vấn và thành viên của các tổ chức, cơ quan chính phủ như Thư viện Quốc Hội Hoa Kỳ, Hiệp hội nghiên cứu Nga, có câu nói rằng: "Khi bạn tuân theo dòng chảy tự nhiên của vũ trụ, khiến mọi thứ xảy ra bằng cách cư xử tốt hoặc cư xử có phẩm hạnh với mọi người thì toàn bộ cuộc đời sẽ trở nên vui vẻ và thanh thản hơn rất nhiều".

Một người phụ nữ khác cũng từng xuất hiện trong video của chàng vlogger người Canada. (Ảnh IG Zachery Dereniowski)

Đến cửa hàng đồ ăn quá sớm lại còn không mang tiền, chàng trai ngỏ ý ghi nợ và cái kết ấm lòng - Ảnh 5.

Tiến sĩ Geshe Michael Roach

Câu nói trên mang hàm ý, dù trong hoàn cảnh nào, cuộc sống của bạn ra sao, hãy cố gắng cư xử thật tử tế với tất cả mọi người. Sự tử tế được thể hiện qua từng thói quen, hành động nhỏ nhắn, qua lời ăn, tiếng nói hay lối sống thường ngày của mỗi con người. Cũng có thể nói, sự tử tế là một phần của tấm lòng nhân ái. Bởi cũng xuất phát từ sự tử tế, mỗi người trong chúng ta có thể sống vui vẻ, hạnh phúc hơn, mối quan hệ giữa người với người luôn tốt đẹp, nhã nhặn và tràn đầy yêu thương. 

Hiện nay, bài học về sự tử tế đã dần được ý thức và lan tỏa ngay từ trong môi trường giáo dục với các em nhỏ, giáo dục tại gia đình - cái nôi hình thành nhân cách cá nhân, và giáo dục tại nhà trường - nơi hoàn thiện nhân cách xã hội. 

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Cứ tới nửa đêm, Tử Cấm Thành lại đầy quạ: Giới khoa học nêu 3 nguyên nhân

Cứ tới nửa đêm, Tử Cấm Thành lại đầy quạ: Giới khoa học nêu 3 nguyên nhân

Chuyện đó đây - 2 giờ trước

Việc Tử Cấm Thành xuất hiện rất nhiều quạ bay tới đây lúc nửa đêm làm dấy lên nhiều tin đồn.

Cây liễu cổ thụ bị động đất 'cắt đôi' ở Trung Quốc: Biểu tượng hy vọng của người dân

Cây liễu cổ thụ bị động đất 'cắt đôi' ở Trung Quốc: Biểu tượng hy vọng của người dân

Chuyện đó đây - 5 giờ trước

Sau trận động đất kinh hoàng, cây liễu vẫn tồn tại, phát triển và chứng kiến sự thay da đổi thịt của huyện nghèo ở Trung Quốc.

'Giải quyết nỗi buồn' trong mộ cổ, chuyên gia lạnh sống lưng khi thấy khuôn mặt dưới đất

'Giải quyết nỗi buồn' trong mộ cổ, chuyên gia lạnh sống lưng khi thấy khuôn mặt dưới đất

Chuyện đó đây - 8 giờ trước

Bất ngờ hơn là 'khuôn mặt' này sau đó đã được công nhận là bảo vật quốc gia và bị cấm xuất cảnh để triển lãm.

Nhiệt độ cao bất thường trong nắng nóng kỷ lục ở châu Á và nguy cơ 'bầu ướt'

Nhiệt độ cao bất thường trong nắng nóng kỷ lục ở châu Á và nguy cơ 'bầu ướt'

Chuyện đó đây - 11 giờ trước

Các đợt nóng đã xảy ra thường xuyên tại Nam Á và Đông Nam Á. Tuy nhiên nhiệt độ cao bất thường trong thời gian vừa qua cùng với nắng nóng đang dấy lên những lo ngại. Một trong những nguy cơ đối với sức khỏe con người được các chuyên gia cảnh báo là giới hạn “bầu ướt” trong nắng nóng.

Chuyên gia công nghệ dự đoán rằng loài người sẽ bất tử vào năm 2030

Chuyên gia công nghệ dự đoán rằng loài người sẽ bất tử vào năm 2030

Chuyện đó đây - 2 ngày trước

Nhân loại đã mơ ước đạt được sự bất tử trong nhiều thế kỷ. Bây giờ giấc mơ có thể gần trở thành hiện thực.

Ái nữ xinh đẹp nhất nhà ông trùm gia tộc Murdoch: Trở thành tỷ phú trong chốc lát, sở hữu học vấn đỉnh cao và anh bạn trai "vạn người mê"

Ái nữ xinh đẹp nhất nhà ông trùm gia tộc Murdoch: Trở thành tỷ phú trong chốc lát, sở hữu học vấn đỉnh cao và anh bạn trai "vạn người mê"

Chuyện đó đây - 3 ngày trước

Là con gái của tỷ phú truyền thông Rupert Murdoch, Grace Murdoch có cuộc sống mà bất cứ ai cũng phải trầm trồ ngưỡng mộ.

Đem khúc gỗ mục vứt đi ngoài đường về nhà, người đàn ông giật mình sau khi làm sạch nó

Đem khúc gỗ mục vứt đi ngoài đường về nhà, người đàn ông giật mình sau khi làm sạch nó

Chuyện đó đây - 3 ngày trước

GĐXH - Khúc gỗ tưởng bỏ đi ven đường hóa ra chứa đựng bí mật không ngờ, có thể đem lại sự đổi đời cho người đàn ông nhặt được.

Vì sao Tử Cấm Thành làm từ gỗ vẫn trụ vững dù trải qua hàng trăm trận hỏa hoạn?

Vì sao Tử Cấm Thành làm từ gỗ vẫn trụ vững dù trải qua hàng trăm trận hỏa hoạn?

Chuyện đó đây - 3 ngày trước

Tử Cấm Thành (còn gọi là Cố Cung) gồm 9.999 căn phòng chủ yếu được làm từ gỗ nhưng vẫn không bị thiêu rụi dù xảy ra hàng trăm trận hỏa hoạn.

Cảnh ngỡ chỉ có trong phim viễn tưởng xuất hiện trên biển khiến dân mạng sửng sốt

Cảnh ngỡ chỉ có trong phim viễn tưởng xuất hiện trên biển khiến dân mạng sửng sốt

Chuyện đó đây - 4 ngày trước

Nhiếp ảnh gia 74 tuổi đã ghi lại được khoảnh khắc hiếm thấy bằng máy ảnh của bà từ một chiếc thuyền ở vùng biển gần Vịnh Monterey, bang California (Mỹ).

Top