Hà Nội
23°C / 22-25°C

Độc hại món xào mỡ sôi già bốc khói xanh

Thứ sáu, 16:05 16/08/2013 | Sống khỏe

Giadinhnet - Hình ảnh ngọn lửa xanh bùng lên trùm cả chiếc chảo đang xào rán khiến nhiều người có cảm giác thích thú vì trông nó… “đẹp mắt” và nấu ăn có vẻ “chuyên nghiệp”(!?). Tuy nhiên, khi mỡ nóng già, bốc khói xanh lại làm thực phẩm phát sinh ra chất độc, có hại cho sức khỏe.

Chúng ta thường có thói quen mỗi khi xào rán thường để mỡ sôi già hoặc sôi có bốc khói xanh mới bỏ thực phẩm vào. Làm như vậy là vì nếu rán khi mỡ chưa sôi thì việc tạo ra lớp vỏ có màu sắc, mùi vị hấp dẫn sẽ lâu, nước và chất dinh dưỡng hao tổn nhiều. Nếu đạt độ chín ăn được thì lớp vỏ rán lại chưa vàng, mùi vị kém thơm ngon, sẽ nhũn nát khi ăn có cảm giác như luộc.
 
Độc hại món xào mỡ sôi già bốc khói xanh  1

Khi dầu mỡ bị đun nóng ở nhiệt độ quá cao, thực phẩm để xào, rán dễ phát sinh chất độc.

 
Nhưng khi mỡ nóng già, bốc khói xanh rán cũng không tốt. Khi dầu mỡ bị đun nóng ở nhiệt độ quá cao dễ phát sinh chất độc, thậm chí có cả chất gây ung thư, chất độc hại này dễ theo dầu mỡ ngấm vào thức ăn khi xào, rán (các món xào có thể ngấm tới 10%, các món rán ngấm tới 40%) dầu mỡ). Do vậy khi rán chỉ cần nhiệt độ 170 độ C là đủ (nghĩa là mỡ sôi già) chưa bốc khói xanh. Khói xanh cho biết nhiệt độ vượt quá 180 độ C. Chính nhiệt độ này làm cho thực phẩm phát sinh ra chất độc.
 
Độc hại món xào mỡ sôi già bốc khói xanh  2
Rán ở nhiệt độ vừa đủ, không dùng đi dùng lại dầu mỡ dư thừa từ những lần xào rán trước để tránh độc hại.
 
Khi cho thực phẩm vào xào rán, cần đẩy qua đẩy lại ngay vài lần để tránh bị sát chảo, rồi đun nhỏ lửa. Khi lớp vỏ rán đủ vàng mới trở mặt đùng để thức rán bị vỡ vụn vì nó dễ bị cháy. Nếu là vụn thịt mỡ dễ tạo nên chất độc acrotein và một vào chất độc khác. Nếu là vụn thịt, cá sẽ tạo nên mutagen và axetiamino fluoren là những chất gây độc hại cho cơ thể.

Các món rán cần lượng dầu mỡ nhiều như bánh phồng tôm, bán rán, chả, nem… sau khi rán xong nếu còn dư mỡ cần lọc bỏ cặn bã thức ăn, đậy kín để chỗ tối, tánh bị oxy hóa và để dùng vào việc xào nấu khác. Nếu dùng lại để rán chỉ nên dùng thêm 2 – 3 lần. Bởi vì mỡ rán đi rán lại nhiều lần dễ tạo thành chất độc và rất khó tiêu hóa, hấp thụ. Dụng cụ xào rán xong cần phải cọ rửa sạch mỡ và các vết thực ăn vì những thứ đó còn dính ở chảo thì tới lần rán sau nó dễ trở thành chất độc.

Minh Ngọc

vietha
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Loại củ rẻ tiền đầy chợ Việt giúp ổn định đường huyết cực tốt, người bệnh tiểu đường nên ăn sẽ thấy cơ thể thay đổi tích cực

Loại củ rẻ tiền đầy chợ Việt giúp ổn định đường huyết cực tốt, người bệnh tiểu đường nên ăn sẽ thấy cơ thể thay đổi tích cực

Bệnh thường gặp - 9 giờ trước

GĐXH - Nghệ là gia vị quen thuộc trong gian bếp của người Việt. Nhiều nghiên cứu cho thấy, chất curcumin ở trong nghệ có tác dụng chống viêm hiệu quả và giữ cho lượng đường trong máu ở mức ổn định.

Bé gái hơn 1 tuổi ở Phú Thọ liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên, bác sĩ chỉ rõ nguyên nhân rất hay gặp trong mùa lạnh

Bé gái hơn 1 tuổi ở Phú Thọ liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên, bác sĩ chỉ rõ nguyên nhân rất hay gặp trong mùa lạnh

Sống khỏe - 11 giờ trước

GĐXH – Theo các bác sĩ, vào mùa nào, trẻ cũng có thể bị liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên nhưng mùa lạnh và lúc giao mùa, tình trạng này gia tăng nhiều hơn.

3 loại thực phẩm giàu protein, người sau 55 tuổi nên bổ sung

3 loại thực phẩm giàu protein, người sau 55 tuổi nên bổ sung

Bệnh thường gặp - 12 giờ trước

Protein cần thiết cho sức khỏe con người, góp phần kéo dài tuổi thọ, người già thường nằm trong nhóm thiếu protein.

Một vết cắt trên da cũng có thể gây tử vong do kháng kháng sinh

Một vết cắt trên da cũng có thể gây tử vong do kháng kháng sinh

Sống khỏe - 12 giờ trước

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), mỗi năm thế giới có khoảng 700.000 người tử vong do kháng thuốc. Dự báo, đến năm 2050, cứ 3 giây sẽ có 1 người tử vong do các siêu vi khuẩn kháng thuốc, tương đương với khoảng 10 triệu người mỗi năm. Khi đó, thậm chí các bệnh thông thường như ho, hay chỉ một vết cắt trên da cũng có thể gây tử vong.

Người đàn ông 30 tuổi mắc ung thư tuyến tụy thừa nhận thường xuyên ăn 3 món ăn mà người Việt ưa thích

Người đàn ông 30 tuổi mắc ung thư tuyến tụy thừa nhận thường xuyên ăn 3 món ăn mà người Việt ưa thích

Bệnh thường gặp - 12 giờ trước

GĐXH - Thanh niên phát hiện mắc ung thư tuyến tụy ở tuổi 30 thừa nhận thường xuyên ăn những đồ chiên rán, dầu mỡ và đồ ăn ngọt... mặc dù có tiền sử mắc bệnh gan nhiễm mỡ, viêm tuỵ mãn tính.

Tổ yến cực bổ dưỡng nhưng dùng kiểu này rất nguy hiểm

Tổ yến cực bổ dưỡng nhưng dùng kiểu này rất nguy hiểm

Bệnh thường gặp - 15 giờ trước

Việc dùng tổ yến sai cách sẽ dẫn đến nhiều tác dụng không mong muốn.

Cách gội đầu để ngăn rụng tóc trong mùa đông

Cách gội đầu để ngăn rụng tóc trong mùa đông

Sống khỏe - 16 giờ trước

Khi không khí lạnh, khô hanh, độ ẩm thấp, các tuyến dầu bị giảm hoạt động khiến tóc và da đầu dễ bị khô, rụng tóc nhiều. Có cách nào gội đầu để hạn chế rụng tóc?

Người đàn ông 62 tuổi ở Hà Nội suy thận cấp thừa nhận một sai lầm khi chữa bệnh tiểu đường nhiều người Việt mắc phải

Người đàn ông 62 tuổi ở Hà Nội suy thận cấp thừa nhận một sai lầm khi chữa bệnh tiểu đường nhiều người Việt mắc phải

Bệnh thường gặp - 18 giờ trước

GĐXH - Sau một tháng sử dụng thuốc điều trị bệnh tiểu đường, người bệnh ngừng thuốc, không tái khám và điều trị theo phương pháp của thầy lang gần nhà.

Cách giảm đau nhức xương khớp tại nhà khi trời lạnh

Cách giảm đau nhức xương khớp tại nhà khi trời lạnh

Sống khỏe - 21 giờ trước

Cơn đau nhức xương khớp có thể xuất hiện nhiều hơn khi trời lạnh. Vậy có những cách nào giúp giảm đau nhức xương khớp tại nhà?

Loại hạt nhỏ thơm kiểm soát đường huyết cực tốt, người bệnh tiểu đường nên ăn để bổ sung dinh dưỡng, tăng cường sức khỏe

Loại hạt nhỏ thơm kiểm soát đường huyết cực tốt, người bệnh tiểu đường nên ăn để bổ sung dinh dưỡng, tăng cường sức khỏe

Bệnh thường gặp - 22 giờ trước

GĐXH - Hạt kê được ví tốt ngang với insulin tự nhiên, cực giàu dinh dưỡng nhưng giúp hạ đường huyết rất hiệu quả. Loại hạt này được sử dụng chế biến nhiều món ăn rất nhiều người Việt yêu thích.

Top