eMagazine

Dối trá trong đào tạo cao đẳng y - dược (5): Đề nghị đình chỉ hoạt động các trường để xem xét trách nhiệmDối trá trong đào tạo cao đẳng y - dược (5): Đề nghị đình chỉ hoạt động các trường để xem xét trách nhiệm

SKĐS - Tiếp nhận thông tin từ loạt bài "Dối trá trong đào tạo cao đẳng y - dược", PGS.TS.Trần Xuân Nhĩ - Nguyên Thứ trưởng Bộ GD&ĐT, hiện là Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam bức xúc: "Không hiểu sao những chuyện tày đình như vậy vẫn tồn tại?".

"Không hiểu vì sao trường CĐ Dược Hà Nội lại tuyển sinh, thu học phí còn trường CĐ Y tế Phú Thọ lại tổ chức kỳ thi tốt nghiệp tại viện trong khi chúng tôi không hề có hợp tác hay liên quan gì", Viện trưởng Viện Y học dự phòng Quân đội thông tin.

Sau khi Báo Sức khoẻ & Đời sống đăng tải loạt bài viết: Dối trá trong đào tạo cao đẳng y - dược, lãnh đạo Viện Y học Dự phòng Quân đội đã có buổi làm việc với Trường Cao đẳng Y dược Tuệ Tĩnh Hà Nội để làm rõ các thông tin có liên quan.

Theo hợp đồng nguyên tắc về đào tạo thực hành giữa 2 đơn vị này ký ngày 3/11/2019 thì Trường Cao đẳng Y dược Tuệ Tĩnh được phép sử dụng thực hành tại 3 giảng đường của Viện Y học Dự phòng Quân đội, có trả tiền hàng tháng. Ngoài ra Viện Y học Dự phòng Quân đội giao cho Trường Cao đẳng Y dược Tuệ Tĩnh Hà Nội sử dụng 1 phòng để phục vụ công tác quản lý sinh viên thực hành tại viện.

Tuy nhiên, phía Trường Cao đẳng Y dược Tuệ Tĩnh Hà Nội cho biết, trường không có liên kết đào tạo nào với bên thứ ba và cũng không có hợp tác, quan hệ nào với các Trường Cao đẳng Dược Hà Nội, Trường Cao đẳng Y tế Phú Thọ và Trường Cao đẳng Lê Quý Đôn.

Những hoạt động như chiêu sinh, thu tiền học phí, thi tốt nghiệp, cấp bằng của các trường nói trên tại Viện Y học Dự phòng Quân đội thì Trường Cao đẳng Y dược Tuệ Tĩnh Hà Nội khẳng định không biết và không liên quan.

Dối trá trong đào tạo cao đẳng y - dược (6): Thông tin bất ngờ từ Viện Y học Dự phòng Quân đội - Ảnh 2.

Cả trường Cao đẳng Y dược Tuệ Tĩnh và Viện Y học Dự phòng Quân đội đều khẳng định không tổ chức liên kết hay phối hợp tổ chức chiêu sinh, ôn và thi tốt nghiệp với các trường nêu trên.

Trao đổi với PV Báo Sức khoẻ & Đời sống, PGS.TS, Đại tá Lê Văn Đông - Viện trưởng Viện Y học dự phòng Quân đội cho biết: "Tôi cũng là giảng viên của Học viện Quân y, tham gia công tác đào tạo y khoa từ bác sĩ đến dược sĩ nên sau khi đọc những thông tin trên Báo tôi cực kỳ phản đối cách đào tạo gian dối của các trường cao đẳng y - dược".

Theo Đại tá Lê Văn Đông, Viện Y học dự phòng Quân đội chỉ hợp tác với Trường Cao đẳng Y dược Tuệ Tĩnh Hà Nội chứ không hề biết có sự xuất hiện, tuyển sinh, thu tiền học phí của Trường Cao đẳng Dược Hà Nội hay hội đồng thi tốt nghiệp được cho là của Trường Cao đẳng Y tế Phú Thọ tổ chức tại văn phòng, giảng đường của viện.

"Chúng tôi rất muốn hợp tác với cơ quan chức năng, trong đó có báo chí để ngăn chặn việc xấu, nhất là Viện Y học dự phòng có chức năng phòng ngay những cái xấu trong tương lai có thể xảy ra", Đại tá Lê Văn Đông nhấn mạnh.

Dối trá trong đào tạo cao đẳng y - dược (6): Thông tin bất ngờ từ Viện Y học Dự phòng Quân đội - Ảnh 3.

Dối trá trong đào tạo cao đẳng y - dược (6): Thông tin bất ngờ từ Viện Y học Dự phòng Quân đội - Ảnh 4.

Kỳ thi tốt nghiệp được cho là của Trường Cao đẳng Y tế Phú Thọ tổ chức, diễn ra tại Viện Y Học Dự Phòng Quân Đội (21 Trung Liệt, Đống Đa, Hà Nội).

Trước đó, trong vai là những người có nhu cầu cần bằng cao đẳng y - dược để làm trình dược viên và mở quầy thuốc, nhóm phóng viên được những người giới thiệu là cán bộ tuyển dụng, giảng viên của Trường Cao đẳng Dược Hà Nội tiếp nhận hồ sơ, thu tiền học phí, đưa đề bài, đáp án thi kết thúc các môn, chép báo cáo thực tập… tại Viện Y học Dự phòng Quân đội.

Do không phải đi học hay thực hành bất kỳ một buổi nào nên học viên được gửi nộp những bài chép lại qua bưu điện, địa chỉ tiếp nhận cũng gửi đến Viện Y học Dự phòng Quân đội tại địa chỉ 21 Trung Liệt, Đống Đa, Hà Nội.

Dối trá trong đào tạo cao đẳng y - dược (6): Thông tin bất ngờ từ Viện Y học Dự phòng Quân đội - Ảnh 5.

Đề thi và đáp án các môn thi cuối kỳ được giáo viên phát cho học viên mang về chép rồi gửi lại đến địa chỉ Viện Y học dự phòng Quân đội.

Sau đó, chúng tôi được những người này thu thêm tiền học phí và chuyển hồ sơ sang dự thi tốt nghiệp, lấy bằng sớm được cho là của Trường Cao đẳng Y tế Phú Thọ. Một hội đồng thi được thành lập và tổ chức cho cả trăm thí sinh các lớp Văn bằng 2 và liên thông diễn ra ngay tại giảng đường của Viện Y học Dự phòng Quân đội (trước khi thí sinh vào, đã có lực lượng cảnh vệ của Viện Y học Dự phòng Quân đội kiểm tra từ cổng). Các đề thi tốt nghiệp cũng thể hiện như Trường Cao đẳng Y tế Phú Thọ tổ chức, còn thí sinh thoải mái được sử dụng tài liệu và làm bài liên tiếp cả chục môn trong một ngày.

Một năm sau, chúng tôi bất ngờ khi nhận được bảng điểm toàn khoá, giấy chứng nhận tốt nghiệp và bằng tốt nghiệp Cao đẳng Danh hiệu Cử nhân Thực hành Dược, hình thức đào tạo Chính quy của Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Lê Quý Đôn ở tận TP Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai cấp. Đây được giới thiệu là một trong những trường đào tạo ngành y - dược hàng đầu miền Nam.

Dối trá trong đào tạo cao đẳng y - dược (6): Thông tin bất ngờ từ Viện Y học Dự phòng Quân đội - Ảnh 6.

Bảng điểm toàn khoá của trường Cao đẳng Lê Quý Đôn cấp cho học viên không qua đào tạo.

Liên quan đến loạt bài "Dối trá trong đào tạo cao đẳng y - dược", Tổng cục Giáo dục Nghề nghiệp, Bộ Lao động - Thương binh & Xã hội đã có văn bản hoả tốc gửi hiệu trưởng các trường Cao đẳng Dược Hà Nội, Cao đẳng Y tế Phú Thọ, Cao đẳng Lê Quy Đôn yêu cầu báo cáo, làm rõ những thông tin đăng tải trên Báo Sức khoẻ & Đời sống.

Tổng cục Giáo dục Nghề nghiệp yêu cầu cả 3 trường nói trên báo cáo quy trình tuyển sinh, tổ chức đào tạo và cấp văn bằng tốt nghiệp của trường…

Phía Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo, Bộ Y tế cũng có văn bản gửi Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội về việc phối hợp xác minh thông tin liên quan đến loạt bài này.

Dối trá trong đào tạo cao đẳng y - dược (6): Thông tin bất ngờ từ Viện Y học Dự phòng Quân đội - Ảnh 7.

Dối trá trong đào tạo cao đẳng y - dược (6): Thông tin bất ngờ từ Viện Y học Dự phòng Quân đội - Ảnh 8.

Dối trá trong đào tạo cao đẳng y - dược (6): Thông tin bất ngờ từ Viện Y học Dự phòng Quân đội - Ảnh 9.

Người phụ nữ này giới thiệu là giáo viên của Cao đẳng Dược Hà Nội, ngồi tại phòng của Viện Y học dự phòng Quân đội để tuyển sinh, thu học phí.

Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo đề nghị Tổng cục theo thẩm quyền quản lý nhà nước về giáo dục nghề nghiệp được Chính phủ giao, khẩn trương tổ chức xác minh, làm rõ các thông tin và có biện pháp xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với các tổ chức, cá nhân liên quan (nếu có).

Ngoài ra, Cục Khoa học công nghệ và đào tạo có văn bản gửi Trường Cao đẳng Dược Hà Nội; Trường Cao đẳng Lê Quý Đôn; Trường Cao đẳng Y tế Phú Thọ yêu cầu báo cáo việc tuyển sinh, đào tạo trình độ cao đẳng các ngành thuộc lĩnh vực sức khỏe theo phản ánh của Báo Sức khoẻ & Đời sống.

Các trường khẩn trương xác minh, làm rõ và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với các tổ chức, cá nhân liên quan (nếu có).

Dối trá trong đào tạo cao đẳng y - dược (4): Nở rộ thuê bằng mở hiệu thuốcDối trá trong đào tạo cao đẳng y - dược (4): Nở rộ thuê bằng mở hiệu thuốc

SKĐS - Sau loạt bài "Dối trá trong đào tạo cao đẳng y dược", Báo Sức khỏe & Đời sống tiếp cận được nhiều thông tin về vấn nạn dược sĩ cho thuê bằng để mở hiệu thuốc tràn lan từ thành thị đến nông thôn.

Báo Sức khoẻ & Đời sống tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Đường đi Cửa khẩu Cầu Treo tê liệt hoàn toàn do đất đá bị sạt lở

Đường đi Cửa khẩu Cầu Treo tê liệt hoàn toàn do đất đá bị sạt lở

Thời sự - 23 phút trước

Mưa phùn kéo dài làm hàng ngàn khối đất đá bị sạt lở đổ xuống chắn ngang quốc lộ 8A, đoạn qua địa phận huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh), khiến đường đi Cửa khẩu Cầu Treo bị tê liệt hoàn toàn.

Sắp đến ngày nền nhà Miền Bắc ướt nhẻm như mưa do nồm ẩm

Sắp đến ngày nền nhà Miền Bắc ướt nhẻm như mưa do nồm ẩm

Thời sự - 3 giờ trước

GĐXH - Theo dự báo thời tiết, miền Bắc tiếp tục mưa và rét, nhiệt độ phổ biến dưới 15 độ. Khả năng trong những ngày tới nhiệt độ nhích dần, thời tiết xuất hiện nồm ẩm.

Xe khách chở gần 30 cán bộ hưu trí lao xuống vực đầy sương mù ở Tam Đảo

Xe khách chở gần 30 cán bộ hưu trí lao xuống vực đầy sương mù ở Tam Đảo

Thời sự - 4 giờ trước

Từ Tam Đảo xuống núi, xe khách chở gần 30 cán bộ hưu trí ở Bắc Ninh bất ngờ đâm gãy hàng rào hộ lan, lao xuống vực.

Phát ấn đền Trần kiểu 'tùy tâm nhưng thấp nhất 20.000 đồng', du khách bỏ đủ tiền mới có ấn

Phát ấn đền Trần kiểu 'tùy tâm nhưng thấp nhất 20.000 đồng', du khách bỏ đủ tiền mới có ấn

Thời sự - 15 giờ trước

GĐXH - Người dân và du khách không đăng ký xin lộc ấn ở đền Trần trước Tết Nguyên đán, đến thời gian phát ấn có thể xin trực tiếp và lễ tùy tâm. Ban quản lý đền luôn phát ngôn rằng "lễ tùy tâm nhưng mức thấp nhất 20.000 đồng/ấn", chỉ cần có tiền bỏ vào công đức, ấn sẽ được trao tận tay người dân.

Tin sáng 25/2: Làm cộng tác viên online, người đàn ông bị mất gần 600 triệu đồng; yêu cầu kiểm định chung cư mini bị nứt khiến 60 hộ dân phải di dời

Tin sáng 25/2: Làm cộng tác viên online, người đàn ông bị mất gần 600 triệu đồng; yêu cầu kiểm định chung cư mini bị nứt khiến 60 hộ dân phải di dời

Thời sự - 1 ngày trước

GĐXH - Công an TP Hà Nội cho biết, Công an quận Tây Hồ đang điều tra, xác minh vụ lừa đảo chiếm đoạt gần 600 triệu đồng với thủ đoạn lừa làm cộng tác viên online; UBND quận Thanh Xuân đã thông tin về dấu hiệu không đảm bảo an toàn tại công trình nhà ở số 22, ngách 236/17 đường Khương Đình, phường Hạ Đình.

Top 15 Hoa hậu Đại dương 2023 tình nguyện lên đường nhập ngũ

Top 15 Hoa hậu Đại dương 2023 tình nguyện lên đường nhập ngũ

Thời sự - 1 ngày trước

Tân cử nhân Đại học Luật TPHCM, Top 15 Hoa hậu Đại dương năm 2023 Bùi Thị Phương Ngọc là một trong 4 nữ thanh niên của tỉnh Đồng Nai tình nguyện lên đường nhập ngũ.

Chung cư mini ở Hà Nội nứt cột bê tông, gần 60 hộ dân phải di dời

Chung cư mini ở Hà Nội nứt cột bê tông, gần 60 hộ dân phải di dời

Thời sự - 1 ngày trước

Gần 60 hộ dân sống trong tòa chung cư mini 8 tầng ở phường Hạ Đình (quận Thanh Xuân, Hà Nội) buộc phải di dời do nhiều cột bê tông, cốt thép dưới tầng để xe bỗng nhiên bị nứt toác.

Kho chứa vải cháy đỏ rực trong đêm ở TPHCM

Kho chứa vải cháy đỏ rực trong đêm ở TPHCM

Thời sự - 1 ngày trước

Cơ quan chức năng đang điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ cháy kho chứa vải ở quận Bình Tân (TPHCM) làm hư hỏng nhiều tài sản.

Chùa Phúc Khánh khác lạ trong lễ cầu an rằm tháng Giêng

Chùa Phúc Khánh khác lạ trong lễ cầu an rằm tháng Giêng

Thời sự - 1 ngày trước

Tối 23/2 (ngày 14 tháng Giêng), khác với nhiều năm trước, năm nay lễ cầu an tại chùa Phúc Khánh (Hà Nội) không còn tình trạng người ngồi tràn ra lòng đường vái vọng.

Người dân giúp tài xế bắt gần 200 con heo sau vụ lật xe tải

Người dân giúp tài xế bắt gần 200 con heo sau vụ lật xe tải

Thời sự - 1 ngày trước

Thấy xe tải chở heo bị lật, lực lượng chức năng và người dân đã hỗ trợ giúp tài xế bắt, thu gom lại gần 200 con heo.

Top