eMagazine

Dối trá trong đào tạo cao đẳng y - dược (5): Đề nghị đình chỉ hoạt động các trường để xem xét trách nhiệmDối trá trong đào tạo cao đẳng y - dược (5): Đề nghị đình chỉ hoạt động các trường để xem xét trách nhiệm

SKĐS - Tiếp nhận thông tin từ loạt bài "Dối trá trong đào tạo cao đẳng y - dược", PGS.TS.Trần Xuân Nhĩ - Nguyên Thứ trưởng Bộ GD&ĐT, hiện là Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam bức xúc: "Không hiểu sao những chuyện tày đình như vậy vẫn tồn tại?".

"Không hiểu vì sao trường CĐ Dược Hà Nội lại tuyển sinh, thu học phí còn trường CĐ Y tế Phú Thọ lại tổ chức kỳ thi tốt nghiệp tại viện trong khi chúng tôi không hề có hợp tác hay liên quan gì", Viện trưởng Viện Y học dự phòng Quân đội thông tin.

Sau khi Báo Sức khoẻ & Đời sống đăng tải loạt bài viết: Dối trá trong đào tạo cao đẳng y - dược, lãnh đạo Viện Y học Dự phòng Quân đội đã có buổi làm việc với Trường Cao đẳng Y dược Tuệ Tĩnh Hà Nội để làm rõ các thông tin có liên quan.

Theo hợp đồng nguyên tắc về đào tạo thực hành giữa 2 đơn vị này ký ngày 3/11/2019 thì Trường Cao đẳng Y dược Tuệ Tĩnh được phép sử dụng thực hành tại 3 giảng đường của Viện Y học Dự phòng Quân đội, có trả tiền hàng tháng. Ngoài ra Viện Y học Dự phòng Quân đội giao cho Trường Cao đẳng Y dược Tuệ Tĩnh Hà Nội sử dụng 1 phòng để phục vụ công tác quản lý sinh viên thực hành tại viện.

Tuy nhiên, phía Trường Cao đẳng Y dược Tuệ Tĩnh Hà Nội cho biết, trường không có liên kết đào tạo nào với bên thứ ba và cũng không có hợp tác, quan hệ nào với các Trường Cao đẳng Dược Hà Nội, Trường Cao đẳng Y tế Phú Thọ và Trường Cao đẳng Lê Quý Đôn.

Những hoạt động như chiêu sinh, thu tiền học phí, thi tốt nghiệp, cấp bằng của các trường nói trên tại Viện Y học Dự phòng Quân đội thì Trường Cao đẳng Y dược Tuệ Tĩnh Hà Nội khẳng định không biết và không liên quan.

Dối trá trong đào tạo cao đẳng y - dược (6): Thông tin bất ngờ từ Viện Y học Dự phòng Quân đội - Ảnh 2.

Cả trường Cao đẳng Y dược Tuệ Tĩnh và Viện Y học Dự phòng Quân đội đều khẳng định không tổ chức liên kết hay phối hợp tổ chức chiêu sinh, ôn và thi tốt nghiệp với các trường nêu trên.

Trao đổi với PV Báo Sức khoẻ & Đời sống, PGS.TS, Đại tá Lê Văn Đông - Viện trưởng Viện Y học dự phòng Quân đội cho biết: "Tôi cũng là giảng viên của Học viện Quân y, tham gia công tác đào tạo y khoa từ bác sĩ đến dược sĩ nên sau khi đọc những thông tin trên Báo tôi cực kỳ phản đối cách đào tạo gian dối của các trường cao đẳng y - dược".

Theo Đại tá Lê Văn Đông, Viện Y học dự phòng Quân đội chỉ hợp tác với Trường Cao đẳng Y dược Tuệ Tĩnh Hà Nội chứ không hề biết có sự xuất hiện, tuyển sinh, thu tiền học phí của Trường Cao đẳng Dược Hà Nội hay hội đồng thi tốt nghiệp được cho là của Trường Cao đẳng Y tế Phú Thọ tổ chức tại văn phòng, giảng đường của viện.

"Chúng tôi rất muốn hợp tác với cơ quan chức năng, trong đó có báo chí để ngăn chặn việc xấu, nhất là Viện Y học dự phòng có chức năng phòng ngay những cái xấu trong tương lai có thể xảy ra", Đại tá Lê Văn Đông nhấn mạnh.

Dối trá trong đào tạo cao đẳng y - dược (6): Thông tin bất ngờ từ Viện Y học Dự phòng Quân đội - Ảnh 3.

Dối trá trong đào tạo cao đẳng y - dược (6): Thông tin bất ngờ từ Viện Y học Dự phòng Quân đội - Ảnh 4.

Kỳ thi tốt nghiệp được cho là của Trường Cao đẳng Y tế Phú Thọ tổ chức, diễn ra tại Viện Y Học Dự Phòng Quân Đội (21 Trung Liệt, Đống Đa, Hà Nội).

Trước đó, trong vai là những người có nhu cầu cần bằng cao đẳng y - dược để làm trình dược viên và mở quầy thuốc, nhóm phóng viên được những người giới thiệu là cán bộ tuyển dụng, giảng viên của Trường Cao đẳng Dược Hà Nội tiếp nhận hồ sơ, thu tiền học phí, đưa đề bài, đáp án thi kết thúc các môn, chép báo cáo thực tập… tại Viện Y học Dự phòng Quân đội.

Do không phải đi học hay thực hành bất kỳ một buổi nào nên học viên được gửi nộp những bài chép lại qua bưu điện, địa chỉ tiếp nhận cũng gửi đến Viện Y học Dự phòng Quân đội tại địa chỉ 21 Trung Liệt, Đống Đa, Hà Nội.

Dối trá trong đào tạo cao đẳng y - dược (6): Thông tin bất ngờ từ Viện Y học Dự phòng Quân đội - Ảnh 5.

Đề thi và đáp án các môn thi cuối kỳ được giáo viên phát cho học viên mang về chép rồi gửi lại đến địa chỉ Viện Y học dự phòng Quân đội.

Sau đó, chúng tôi được những người này thu thêm tiền học phí và chuyển hồ sơ sang dự thi tốt nghiệp, lấy bằng sớm được cho là của Trường Cao đẳng Y tế Phú Thọ. Một hội đồng thi được thành lập và tổ chức cho cả trăm thí sinh các lớp Văn bằng 2 và liên thông diễn ra ngay tại giảng đường của Viện Y học Dự phòng Quân đội (trước khi thí sinh vào, đã có lực lượng cảnh vệ của Viện Y học Dự phòng Quân đội kiểm tra từ cổng). Các đề thi tốt nghiệp cũng thể hiện như Trường Cao đẳng Y tế Phú Thọ tổ chức, còn thí sinh thoải mái được sử dụng tài liệu và làm bài liên tiếp cả chục môn trong một ngày.

Một năm sau, chúng tôi bất ngờ khi nhận được bảng điểm toàn khoá, giấy chứng nhận tốt nghiệp và bằng tốt nghiệp Cao đẳng Danh hiệu Cử nhân Thực hành Dược, hình thức đào tạo Chính quy của Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Lê Quý Đôn ở tận TP Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai cấp. Đây được giới thiệu là một trong những trường đào tạo ngành y - dược hàng đầu miền Nam.

Dối trá trong đào tạo cao đẳng y - dược (6): Thông tin bất ngờ từ Viện Y học Dự phòng Quân đội - Ảnh 6.

Bảng điểm toàn khoá của trường Cao đẳng Lê Quý Đôn cấp cho học viên không qua đào tạo.

Liên quan đến loạt bài "Dối trá trong đào tạo cao đẳng y - dược", Tổng cục Giáo dục Nghề nghiệp, Bộ Lao động - Thương binh & Xã hội đã có văn bản hoả tốc gửi hiệu trưởng các trường Cao đẳng Dược Hà Nội, Cao đẳng Y tế Phú Thọ, Cao đẳng Lê Quy Đôn yêu cầu báo cáo, làm rõ những thông tin đăng tải trên Báo Sức khoẻ & Đời sống.

Tổng cục Giáo dục Nghề nghiệp yêu cầu cả 3 trường nói trên báo cáo quy trình tuyển sinh, tổ chức đào tạo và cấp văn bằng tốt nghiệp của trường…

Phía Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo, Bộ Y tế cũng có văn bản gửi Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội về việc phối hợp xác minh thông tin liên quan đến loạt bài này.

Dối trá trong đào tạo cao đẳng y - dược (6): Thông tin bất ngờ từ Viện Y học Dự phòng Quân đội - Ảnh 7.

Dối trá trong đào tạo cao đẳng y - dược (6): Thông tin bất ngờ từ Viện Y học Dự phòng Quân đội - Ảnh 8.

Dối trá trong đào tạo cao đẳng y - dược (6): Thông tin bất ngờ từ Viện Y học Dự phòng Quân đội - Ảnh 9.

Người phụ nữ này giới thiệu là giáo viên của Cao đẳng Dược Hà Nội, ngồi tại phòng của Viện Y học dự phòng Quân đội để tuyển sinh, thu học phí.

Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo đề nghị Tổng cục theo thẩm quyền quản lý nhà nước về giáo dục nghề nghiệp được Chính phủ giao, khẩn trương tổ chức xác minh, làm rõ các thông tin và có biện pháp xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với các tổ chức, cá nhân liên quan (nếu có).

Ngoài ra, Cục Khoa học công nghệ và đào tạo có văn bản gửi Trường Cao đẳng Dược Hà Nội; Trường Cao đẳng Lê Quý Đôn; Trường Cao đẳng Y tế Phú Thọ yêu cầu báo cáo việc tuyển sinh, đào tạo trình độ cao đẳng các ngành thuộc lĩnh vực sức khỏe theo phản ánh của Báo Sức khoẻ & Đời sống.

Các trường khẩn trương xác minh, làm rõ và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với các tổ chức, cá nhân liên quan (nếu có).

Dối trá trong đào tạo cao đẳng y - dược (4): Nở rộ thuê bằng mở hiệu thuốcDối trá trong đào tạo cao đẳng y - dược (4): Nở rộ thuê bằng mở hiệu thuốc

SKĐS - Sau loạt bài "Dối trá trong đào tạo cao đẳng y dược", Báo Sức khỏe & Đời sống tiếp cận được nhiều thông tin về vấn nạn dược sĩ cho thuê bằng để mở hiệu thuốc tràn lan từ thành thị đến nông thôn.

Báo Sức khoẻ & Đời sống tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Thời tiết hôm nay (28/3): Trung Bộ mưa to, cảnh báo mưa đá và gió giật mạnh, Bắc Bộ tăng nhiệt

Thời tiết hôm nay (28/3): Trung Bộ mưa to, cảnh báo mưa đá và gió giật mạnh, Bắc Bộ tăng nhiệt

Thời sự - 1 giờ trước

GĐXH - Theo dự báo thời tiết hôm nay (28/3), không khí lạnh suy yếu Bắc Bộ nền nhiệt tăng dần, dao động ở 19-24 độ. Trung Bộ mưa to, có nơi lượng mưa trên 50mm/24h, nguy cơ xảy ra mưa đá và gió giật mạnh. Thời tiết hôm nay thế nào?

Tin 28/3: Diễn biến mới vụ xách hơn 11 kg ma túy về nước; miền Bắc còn mưa lạnh đến khi nào?

Tin 28/3: Diễn biến mới vụ xách hơn 11 kg ma túy về nước; miền Bắc còn mưa lạnh đến khi nào?

Thời sự - 1 giờ trước

GĐXH - Tiếp viên B.T.P.T. là người cung cấp số điện thoại đầu mối gửi hàng tại Pháp. Bốn nữ đồng nghiệp sau đó đã nhận hàng (chứa ma túy) và chia nhau đưa về Việt Nam; Từ 30/3, miền Bắc chuyển sang thời tiết không mưa, ngày nắng, nền nhiệt tăng dần.

Tin vui dành cho người dân đi du lịch hè 2023

Tin vui dành cho người dân đi du lịch hè 2023

Thời sự - 15 giờ trước

Một tin vui dành cho người dân đi du lịch hè 2023 là các công ty đường sắt bắt đầu mở bán vé tàu Bắc – Nam với nhiều ưu đãi, để đáp ứng nhu cầu di chuyển tăng cao dịp này.

Bắc Ninh: Va chạm giao thông 2 người tử vong tại chỗ

Bắc Ninh: Va chạm giao thông 2 người tử vong tại chỗ

Thời sự - 16 giờ trước

GĐXH - Tai nạn giao thông nghiêm trọng trên đường Quốc lộ 17, huyện Thuận Thành làm 02 người tử vong tại chỗ.

Điều kiện và mức hưởng trợ cấp thất nghiệp mới nhất năm 2023

Điều kiện và mức hưởng trợ cấp thất nghiệp mới nhất năm 2023

Thời sự - 17 giờ trước

Từ ngày 1/7 tới đây, khi lương cơ sở tăng thêm hơn 300.000 đồng/tháng, mức hưởng trợ cấp thất nghiệp tối đa với người lao động mất việc làm cũng tăng theo.

Những chính sách mới về BHXH, tiền lương công chức, viên chức áp dụng từ tháng 4/2023

Những chính sách mới về BHXH, tiền lương công chức, viên chức áp dụng từ tháng 4/2023

Thời sự - 20 giờ trước

Từ 1/4/2023, một số chính sách mới về BHXH, tiền lương sẽ có hiệu lực bao gồm bổ sung thêm bệnh nghề nghiệp được hưởng BHXH, xếp lương viên chức chuyên ngành tuyên truyền viên văn hóa...

Cưa, đục, đập... đầu đạn gây nổ và gây ra hậu quả đặc biệt nghiêm trọng

Cưa, đục, đập... đầu đạn gây nổ và gây ra hậu quả đặc biệt nghiêm trọng

Thời sự - 22 giờ trước

GĐXH - Trên địa bàn huyện Đăk Hà (tỉnh Kon Tum) vừa xảy ra vụ nổ đầu đạn khiến 3 người tử vong và 2 người bị thương. Trước đó, ở nước ta đã xảy ra không ít vụ nổ gây thiệt hại lớn về người và của.

Lắp thêm camera xe buýt sau vụ nữ khách bị kẻ biến thái quấy rối

Lắp thêm camera xe buýt sau vụ nữ khách bị kẻ biến thái quấy rối

Thời sự - 23 giờ trước

Liên quan đến vụ kẻ biến thái quấy rối nữ hành khách trên xe buýt tại Hà Nội, lãnh đạo Bus Liên Ninh cho biết sẽ lắp thêm camera ở cuối xe để phòng ngừa hành vi này.

Thời tiết hôm nay (27/3): Không khí lạnh tác động cường độ ổn định, Bắc Bộ và Trung Bộ có mưa và dông

Thời tiết hôm nay (27/3): Không khí lạnh tác động cường độ ổn định, Bắc Bộ và Trung Bộ có mưa và dông

Thời sự - 1 ngày trước

GĐXH - Theo dự báo thời tiết hôm nay (27/3), không khí lạnh vẫn hoạt động với cường độ ổn định, tác động đến thời tiết Bắc Bộ và Trung Bộ. Trời nhiều mây, có mưa và dông. Nhiệt độ về đêm giảm khá thấp trong khoảng 16-19 độ. Thời tiết hôm nay thế nào?

Video: Tìm kiếm được thi thể người đàn ông đuối nước khi bơi qua cống ngăn mặn

Video: Tìm kiếm được thi thể người đàn ông đuối nước khi bơi qua cống ngăn mặn

Thời sự - 1 ngày trước

GĐXH - Thi thể người đàn ông tử vong do đuối nước khi bơi qua cống ngăn mặn đã được lực lượng chức năng tìm thấy cách hiện trường hơn 20m.

Top