Dùng màng bọc thực phẩm: Sai một ly, đi một mạng
Màng bọc thực phẩm được ví là người trợ thủ đắc lực của các bà nội trợ, tuy nhiên, nếu không sử dụng đúng cách, người trợ thủ này sẽ thành kẻ sát nhân đầu độc cả gia đình bạn.
Chỉ cần gõ 4 từ “màng bọc thực phẩm” vào tính năng tìm kiếm của Google, trong 0.41 giây đã xuất hiện khoảng 337.000 kết quả.
Điều đó phần nào tiết lộ mức độ phổ biến của sản phẩm này tại Việt Nam. Sự phổ biến của nó còn được ghi nhận ở mức độ xuất hiện dày đặc trong các siêu thị, cửa hàng tạp hóa hay trong các khu chợ.
Không khó để nhận ra màng bọc thực phẩm có rất nhiều loại với các nguồn gốc xuất xứ khác nhau như: Việt Nam, Trung Quốc, Thái Lan, Mỹ, Nhật...
Thậm chí, các siêu thị lớn cũng bắt đầu sản xuất loại màng bọc riêng của mình. Chị Q.L, phụ trách gian hàng tại một siêu thị lớn ở Hà Nội khẳng định: “Màng bọc thực phẩm là một trong những sản phẩm bán chạy tại đây.
Tùy vào nơi sản xuất và độ dày mỏng, màng bọc thực phẩm có giá dao động từ khoảng 10.000 đến cả trăm nghìn đồng.
Không chỉ các bà nội trợ mới mua về dùng mà cả những nhà hàng bán hàng ăn, hoa quả cũng mua để bọc sản phẩm của mình. Ngay cả ở siêu thị của chúng tôi, màng bọc cũng được sử dụng rất phổ biến”.
Thực tế cho thấy, với khả năng bảo quản thực phẩm sạch sẽ, tiện dụng, màng bọc thực phẩm đã và đang trở thành một phần không thể thiếu trong gian bếp của mỗi gia đình.
Mặc dù lợi ích của những tấm màng bọc đều được chị em ghi nhận, song không ít người băn khoăn về tính an toàn của nó.
Chị Hoàng Thị Quỳnh (Cầu Giấy, Hà Nội), một người thường xuyên sử dụng các loại màng bọc này chia sẻ: “Ngày trước, nhà tôi thường xuyên dùng màng bọc để cất giữ thức ăn thừa trong tủ lạnh hay làm nóng thức ăn bằng lò vi sóng.
Tuy nhiên, thời gian gần đây, nghe nhiều người nói sử dụng chúng rất có hại cho sức khỏe, thậm chí còn gây cả ung thư. Chả biết thực hư thế nào, nên tôi cũng lo lắng và ít dùng hơn hẳn”.
Rõ ràng, đây không chỉ là băn khoăn của riêng chị Quỳnh mà hầu hết các bà nội trợ đều thắc mắc như vậy.
Chị Huỳnh Huyền Trang (TP. Hồ Chí Minh) trao đổi trên một diễn đàn: “Mình thường xuyên dùng màng bọc thực phẩm để bảo quản thức ăn cho con nhỏ, giờ đọc thông tin thấy bảo nó có hại. Không dùng nữa thì thấy bất tiện vô cùng, nhưng cứ nhắm mắt làm liều thì chết lúc nào chẳng biết.
Ai biết sản phẩm nào có công dụng tương tự mà an toàn, hoặc cách hạn chế tối đa mức độ độc hại của màng bọc thì chia sẻ cho mình với”.
Nên sử dụng màng PE
Trao đổi về vấn đề này, TS. Phạm Đình Hải (Khoa Công nghệ Hóa học, Đại học Công nghiệp T.P Hồ Chí Minh) khẳng định: Hiện nay, mang bọc thực phẩm được làm từ 2 nguyên liệu chính là PVC và PE.
Với màng PVC, nếu sử dụng không đúng cách, chẳng hạn như là sử dụng ở nhiệt độ cao (bọc thức ăn nóng, cho vào lò vi sóng quay) nó sẽ giải phóng chất clo hoặc các phụ gia ở trong PVC.
Dùng lâu ngày có thể gây nhiều nguy hại cho sức khỏe con người như rối loạn nội tiết, suy tim, gan, thận, thậm chí là ung thư. Trong khi đó, màng PE an toàn hơn vì nó chứa ít chất phụ gia gây hại hơn.
Chính vì vậy, để an toàn cho sức khỏe, cách tốt nhất là nên sử dụng màng PE để bảo quản thực phẩm.
Trong trường hợp không mua được màng PE, chúng ta chỉ nên sử dụng màng PVC để bọc thức ăn ở nhiệt độ thấp, trong thời gian ngắn bởi vì bản thân màng PVC có thời gian phân hủy và khi phân hủy, nó sẽ giải phóng ra chất clo.
Clo khi kết hợp với chất hữu cơ sẽ tạo ra hợp chất không mong muốn.
Tuy nhiên, thực tế cho thấy, lựa chọn màng PE thay cho PVC chưa chắc đã đảm bảo an toàn nếu như người sử dụng không dùng đúng cách.
Theo đó, để không phải đối mặt với các tác dụng phụ, khi hâm nóng đồ ăn, bạn cần bỏ màng bọc ra, dù là màng bọc loại nào.
Đối với thực phẩm có tính kiềm hoặc axit như dưa muối, salat hay thực phẩm nhiều dầu mỡ, không sử dụng màng bọc bọc trực tiếp sản phẩm mà nên cách thức ăn khoảng 2,5cm.
Bản thân màng bọc khi chưa dùng đến cũng cần bảo quản ở nơi sạch sẽ, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp chiếu vào vì nhiệt độ có thể làm thôi nhiễm các độc tố.
Cuối cùng, một yếu tố quan trọng nhất khi sử dụng màng bọc là cần mua sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng, có tên, địa chỉ của nhà sản xuất và đã được cơ quan chức năng chứng nhận an toàn.
Muốn như vậy, bạn nên mua màng bọc tại các siêu thị, cửa hàng lớn, tránh mua tại các chợ cóc hay hàng bán rong...
Cách nhận biết màng PE và PVC
Màng PE: Màu trắng, trong suốt, ít dính tay, dai, dễ bóc tách. Dễ cháy, lửa đều màu, không tắt, không có mùi hôi.
Màng PVC: Màu vàng ngà, trong suốt, hay dính tay, khó bóc tách. Khó cháy, chỉ cháy khi có lửa đốt, mùi hôi.
Theo Sức Khỏe Gia Đình
Loại vi khuẩn chết người có thể thành thuốc ung thư đột phá
Sống khỏe - 53 phút trướcCác nhà khoa học Anh đã tìm ra cách làm cho vi khuẩn salmonella thay vì tấn công cơ thể thì sẽ hợp sức với tế bào T để loại trừ khối u ung thư.
Điều trị thành công ca thuỷ tinh thể đục chín, thị lực chỉ còn 1/10
Sống khỏe - 58 phút trướcVới hơn 30 năm kinh nghiệm giảng dạy và điều trị bệnh đục thủy tinh thể, thực hiện thành công hơn 50,000 ca phẫu thuật thay thuỷ tinh thể, TS.BS Vũ Anh Tuấn - Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Mắt quốc tế Nhật Bản đã giúp bệnh nhân có thuỷ tinh thể đục chín tìm lại được ánh sáng.
Triệu chứng của xẹp đốt sống do loãng xương
Sống khỏe - 14 giờ trướcXẹp đốt sống đến từ rất nhiều nguyên nhân, nhưng thường gặp nhất là do thoái hóa. Bệnh có thể xảy ra với bất kỳ ai, nhưng chủ yếu là người lớn tuổi. Xẹp đốt sống cần được điều trị càng sớm càng tốt để tránh gây đau đớn, biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng đến khả năng vận động của người bệnh.
Bị cảm cúm khi giao mùa, đừng làm những điều này nếu không muốn bệnh nặng thêm
Sống khỏe - 15 giờ trướcGĐXH - Thông thường, người bị cảm cúm sẽ hồi phục trong vòng 3-7 ngày. Tuy nhiên, bệnh có thể kéo dài hơn ở người bệnh có miễn dịch kém hoặc có bệnh nền, thậm chí có biến chứng nếu điều trị sai cách.
Nữ sinh 17 tuổi bất ngờ mắc ung thư cổ tử cung giai đoạn 3 có biểu hiện rất nhiều chị em Việt gặp phải
Bệnh thường gặp - 15 giờ trướcGĐXH - Nghĩ mình chỉ bị rối loạn kinh nguyệt và đau nhức do ngồi học quá nhiều. Nhưng sau khi đi khám, cô gái nhận kết quả sốc khi biết mình bị ung thư tử cung giai đoạn 3.
Cần phát hiện sớm dị dạng lồng ngực bẩm sinh
Sống khỏe - 17 giờ trướcDị dạng lồng ngực còn gọi là ngực hình phễu hoặc lõm xương ức. Bệnh phổ biến ở nam giới hơn nữ giới. Nếu không phẫu thuật sớm, bệnh có thể gây ra các triệu chứng ảnh hưởng đến chức năng tim phổi, đồng thời gây ảnh hưởng tâm lý đến cha mẹ và trẻ.
7 bài tập kiểm soát cơn đau do viêm khớp dạng thấp
Sống khỏe - 18 giờ trướcNgười bệnh viêm khớp dạng thấp dễ bị sưng, đau khi thời tiết lạnh, do độ kết dính của khớp tăng lên, khiến đi lại hoạt động khó khăn. Thực hiện một số bài tập có thể giúp kiểm soát cơn đau hiệu quả.
Hơn cả hàm răng khoẻ và nụ cười xinh, 'Smart Habit – thói quen thông minh' gieo mầm lối sống lành mạnh
Sống khỏe - 18 giờ trướcKhám phá những câu chuyện thực tế từ các bậc phụ huynh Việt về hành trình tạo dựng và duy trì 'Smart Habit – Thói quen thông minh' cho con, vì một tương lai với nụ cười khỏe mạnh.
Hội nghị khoa học quốc tế về dự phòng Zona ở người lớn được tổ chức tại Việt Nam
Sống khỏe - 18 giờ trướcVừa qua, GSK tổ chức chuỗi Hội nghị khoa học quốc tế dành cho chuyên gia y tế tại khu vực các thị trường mới nổi ở ba quốc gia là Columbia, Dubai (UAE) trong tháng 10 và tại Việt Nam cùng với sự phối hợp của Tổng Hội Y học Việt Nam vào tháng 11/ 2024.
Người đàn ông ở Hải Phòng bị thủng dạ dày, thừa nhận một sai lầm mà nhiều người Việt mắc phải
Bệnh thường gặp - 20 giờ trướcGĐXH - Sau khi thăm khám và chỉ định chụp cắt lớp vi tính ổ bụng, bác sĩ phát hiện tăm tre xuyên thành dạ dày vào khoang sau phúc mạc của bệnh nhân.
Loại hạt nhỏ thơm kiểm soát đường huyết cực tốt, người bệnh tiểu đường nên ăn để tăng cường sức khỏe
Bệnh thường gặpGĐXH - Hạt hướng dương đem lại khá nhiều lợi ích sức khỏe. Do chứa nhiều hoạt chất chúng góp phần giảm nguy cơ mắc một số bệnh mạn tính trong đó có bệnh tiểu đường.