Hà Nội
23°C / 22-25°C

Dùng màng bọc thực phẩm: Sai một ly, đi một mạng

Thứ sáu, 08:47 18/03/2016 | Sống khỏe

Màng bọc thực phẩm được ví là người trợ thủ đắc lực của các bà nội trợ, tuy nhiên, nếu không sử dụng đúng cách, người trợ thủ này sẽ thành kẻ sát nhân đầu độc cả gia đình bạn.

Chỉ cần gõ 4 từ “màng bọc thực phẩm” vào tính năng tìm kiếm của Google, trong 0.41 giây đã xuất hiện khoảng 337.000 kết quả.

Điều đó phần nào tiết lộ mức độ phổ biến của sản phẩm này tại Việt Nam. Sự phổ biến của nó còn được ghi nhận ở mức độ xuất hiện dày đặc trong các siêu thị, cửa hàng tạp hóa hay trong các khu chợ.

Không khó để nhận ra màng bọc thực phẩm có rất nhiều loại với các nguồn gốc xuất xứ khác nhau như: Việt Nam, Trung Quốc, Thái Lan, Mỹ, Nhật...

Thậm chí, các siêu thị lớn cũng bắt đầu sản xuất loại màng bọc riêng của mình. Chị Q.L, phụ trách gian hàng tại một siêu thị lớn ở Hà Nội khẳng định: “Màng bọc thực phẩm là một trong những sản phẩm bán chạy tại đây.

Tùy vào nơi sản xuất và độ dày mỏng, màng bọc thực phẩm có giá dao động từ khoảng 10.000 đến cả trăm nghìn đồng.

Không chỉ các bà nội trợ mới mua về dùng mà cả những nhà hàng bán hàng ăn, hoa quả cũng mua để bọc sản phẩm của mình. Ngay cả ở siêu thị của chúng tôi, màng bọc cũng được sử dụng rất phổ biến”.

Thực tế cho thấy, với khả năng bảo quản thực phẩm sạch sẽ, tiện dụng, màng bọc thực phẩm đã và đang trở thành một phần không thể thiếu trong gian bếp của mỗi gia đình.

Mặc dù lợi ích của những tấm màng bọc đều được chị em ghi nhận, song không ít người băn khoăn về tính an toàn của nó.

Chị Hoàng Thị Quỳnh (Cầu Giấy, Hà Nội), một người thường xuyên sử dụng các loại màng bọc này chia sẻ: “Ngày trước, nhà tôi thường xuyên dùng màng bọc để cất giữ thức ăn thừa trong tủ lạnh hay làm nóng thức ăn bằng lò vi sóng.

Tuy nhiên, thời gian gần đây, nghe nhiều người nói sử dụng chúng rất có hại cho sức khỏe, thậm chí còn gây cả ung thư. Chả biết thực hư thế nào, nên tôi cũng lo lắng và ít dùng hơn hẳn”.

Rõ ràng, đây không chỉ là băn khoăn của riêng chị Quỳnh mà hầu hết các bà nội trợ đều thắc mắc như vậy.

Chị Huỳnh Huyền Trang (TP. Hồ Chí Minh) trao đổi trên một diễn đàn: “Mình thường xuyên dùng màng bọc thực phẩm để bảo quản thức ăn cho con nhỏ, giờ đọc thông tin thấy bảo nó có hại. Không dùng nữa thì thấy bất tiện vô cùng, nhưng cứ nhắm mắt làm liều thì chết lúc nào chẳng biết.

Ai biết sản phẩm nào có công dụng tương tự mà an toàn, hoặc cách hạn chế tối đa mức độ độc hại của màng bọc thì chia sẻ cho mình với”.

Nên sử dụng màng PE

Trao đổi về vấn đề này, TS. Phạm Đình Hải (Khoa Công nghệ Hóa học, Đại học Công nghiệp T.P Hồ Chí Minh) khẳng định: Hiện nay, mang bọc thực phẩm được làm từ 2 nguyên liệu chính là PVC và PE.

Với màng PVC, nếu sử dụng không đúng cách, chẳng hạn như là sử dụng ở nhiệt độ cao (bọc thức ăn nóng, cho vào lò vi sóng quay) nó sẽ giải phóng chất clo hoặc các phụ gia ở trong PVC.

Dùng lâu ngày có thể gây nhiều nguy hại cho sức khỏe con người như rối loạn nội tiết, suy tim, gan, thận, thậm chí là ung thư. Trong khi đó, màng PE an toàn hơn vì nó chứa ít chất phụ gia gây hại hơn.

Chính vì vậy, để an toàn cho sức khỏe, cách tốt nhất là nên sử dụng màng PE để bảo quản thực phẩm.

Trong trường hợp không mua được màng PE, chúng ta chỉ nên sử dụng màng PVC để bọc thức ăn ở nhiệt độ thấp, trong thời gian ngắn bởi vì bản thân màng PVC có thời gian phân hủy và khi phân hủy, nó sẽ giải phóng ra chất clo.

Clo khi kết hợp với chất hữu cơ sẽ tạo ra hợp chất không mong muốn.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy, lựa chọn màng PE thay cho PVC chưa chắc đã đảm bảo an toàn nếu như người sử dụng không dùng đúng cách.

Theo đó, để không phải đối mặt với các tác dụng phụ, khi hâm nóng đồ ăn, bạn cần bỏ màng bọc ra, dù là màng bọc loại nào.

Đối với thực phẩm có tính kiềm hoặc axit như dưa muối, salat hay thực phẩm nhiều dầu mỡ, không sử dụng màng bọc bọc trực tiếp sản phẩm mà nên cách thức ăn khoảng 2,5cm.

Bản thân màng bọc khi chưa dùng đến cũng cần bảo quản ở nơi sạch sẽ, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp chiếu vào vì nhiệt độ có thể làm thôi nhiễm các độc tố.

Cuối cùng, một yếu tố quan trọng nhất khi sử dụng màng bọc là cần mua sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng, có tên, địa chỉ của nhà sản xuất và đã được cơ quan chức năng chứng nhận an toàn.

Muốn như vậy, bạn nên mua màng bọc tại các siêu thị, cửa hàng lớn, tránh mua tại các chợ cóc hay hàng bán rong...

Cách nhận biết màng PE và PVC

Màng PE: Màu trắng, trong suốt, ít dính tay, dai, dễ bóc tách. Dễ cháy, lửa đều màu, không tắt, không có mùi hôi.

Màng PVC: Màu vàng ngà, trong suốt, hay dính tay, khó bóc tách. Khó cháy, chỉ cháy khi có lửa đốt, mùi hôi.

Theo Sức Khỏe Gia Đình

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
TH true MILK: Những dấu ấn tiên phong và sáng tạo của một “chuyên gia dinh dưỡng”

TH true MILK: Những dấu ấn tiên phong và sáng tạo của một “chuyên gia dinh dưỡng”

Sống khỏe - 1 giờ trước

Trên nền tảng sữa tươi sạch, đơn vị sở hữu thương hiệu TH true MILK liên tục mang tới cho người tiêu dùng những sản phẩm mới thể hiện rõ nét sự sáng tạo, đột phá và tính tiên phong trong công thức dinh dưỡng.

Loại nước ca sĩ Mỹ Tâm dùng làm đẹp lại chính từ quả này, phụ nữ sau tuổi 40 rất nên học hỏi

Loại nước ca sĩ Mỹ Tâm dùng làm đẹp lại chính từ quả này, phụ nữ sau tuổi 40 rất nên học hỏi

Sống khỏe - 2 giờ trước

GĐXH - Mỹ Tâm từng chia sẻ, cô có thói quen uống nước dừa và ăn thạch dừa thường xuyên để duy trì làn da căng bóng, trẻ trung hơn tuổi thật.

8 cách hỗ trợ 'đảo ngược' tiền đái tháo đường

8 cách hỗ trợ 'đảo ngược' tiền đái tháo đường

Sống khỏe - 4 giờ trước

Tiền đái tháo đường nghĩa là đang phát triển bệnh đái tháo đường type 2, một căn bệnh làm tăng đáng kể nguy cơ đau tim và đột quỵ. Việc thay đổi chế độ ăn uống lành mạnh có thể trì hoãn hoặc thậm chí ngăn ngừa sự khởi phát của bệnh đái tháo đường type 2.

Bé 3 tuổi ngộ độc chì nặng, tiên lượng xấu do dùng thuốc nam không rõ nguồn gốc

Bé 3 tuổi ngộ độc chì nặng, tiên lượng xấu do dùng thuốc nam không rõ nguồn gốc

Y tế - 5 giờ trước

GĐXH – Theo các bác sĩ, chì là 1 loại kim loại nặng, rất độc gây ảnh hưởng đến tất cả cơ quan của con người, đặc biệt là đối với trẻ em.

Dấu hiệu u nang buồng trứng thường gặp và giải pháp hỗ trợ hiệu quả

Dấu hiệu u nang buồng trứng thường gặp và giải pháp hỗ trợ hiệu quả

Sống khỏe - 5 giờ trước

U nang buồng trứng phổ biến ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Nếu không được điều trị sớm, bệnh có thể ảnh hưởng sức khỏe lâu dài. Do đó, việc nhận biết các dấu hiệu u nang buồng trứng có vai trò quan trọng, giúp người bệnh kịp thời điều trị bệnh.

4 dấu hiệu cảnh báo bạn không nhận đủ chất xơ trong chế độ ăn uống

4 dấu hiệu cảnh báo bạn không nhận đủ chất xơ trong chế độ ăn uống

Sống khỏe - 7 giờ trước

Không nhận đủ chất xơ trong chế độ ăn uống sẽ gây ra nhiều hệ lụy cho sức khỏe, trong đó có thể cản trở nỗ lực giảm cân. Dưới đây là bốn dấu hiệu chính cho thấy bạn không nhận đủ chất xơ…

Bỗng dưng mờ mắt, phát hiện khối phình động mạch não "khổng lồ"

Bỗng dưng mờ mắt, phát hiện khối phình động mạch não "khổng lồ"

Y tế - 19 giờ trước

Sau khi lần lượt mờ 2 mắt, với thị lực gần như bằng 0, đi qua rất nhiều bệnh viện khám, nữ bệnh nhân ở Quảng Bình được xác định có khối phình động mạch não rất lớn.

Bé 3 tuổi bị que xiên thịt đâm xuyên lưỡi

Bé 3 tuổi bị que xiên thịt đâm xuyên lưỡi

Y tế - 23 giờ trước

GĐXH - Bệnh nhi nhập viện trong tình trạng chiếc que xiên thịt sắc nhọn đâm xuyên lưỡi.

Đột phá mới: Có thể phát hiện ung thư nguy hiểm trong vài phút

Đột phá mới: Có thể phát hiện ung thư nguy hiểm trong vài phút

Sống khỏe - 23 giờ trước

Các thử nghiệm ban đầu cho thấy, chỉ cần một giọt máu rất nhỏ có thể phát hiện ba dạng ung thư nguy hiểm nhất và sẽ cần nhiều thời gian hơn nữa để thí nghiệm trên diện rộng thì mới có thể đưa vào thực tiễn.

8 loại thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất tốt cho phụ nữ

8 loại thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất tốt cho phụ nữ

Sống khỏe - 1 ngày trước

Đối với phụ nữ, việc mang thai, sinh nở hay tuổi tác khiến cơ thể dễ thiếu hụt các vitamin và khoáng chất thiết yếu. Những dưỡng chất đó là gì và chị em nên bổ sung những thực phẩm nào trong chế độ ăn uống hằng ngày?

Top