Hà Nội
23°C / 22-25°C

F0 điều trị tại nhà ở Hà Nội được chăm sóc, theo dõi ra sao?

Thứ bảy, 10:43 25/12/2021 | Tin tức - Sự kiện

PV Báo Sức khỏe và Đời sống đã tìm hiểu hoạt động của Trạm y tế, Trạm y tế lưu động và Tổ COVID- 19 cộng đồng trong quản lý, theo dõi, giám sát F0 tại nhà.

Trạm y tế vừa là nơi chống dịch, vừa là nơi test nhanh!

Ghi nhận của chúng tôi tại Trạm Y tế phường Đội Cấn, quận Ba Đình, Hà Nội có hàng chục trường hợp người dân và gia đình của họ đang có mặt tại đây để các các nhân viên y tế tiến hành test nhanh COVID- 19.

Sáng 23/12, hàng chục người dân có mặt tại Trạm y tế phường Đội Cấn.

Người dân có mặt tại Trạm y tế phường Đội Cấn thực hiện test nhanh.

Một người dân có mặt tại đây cho biết, hôm trước người trong gia đình của họ nghi ngờ có tiếp xúc với người nhiễm COVID-19 nên tự mua test về làm xét nghiệm và cho kết quả 2 vạch (dương tính). 

Để yên tâm hơn, gia đình đã gọi điện thông báo đến trạm y tế phường và sáng nay cả gia đình được mời tới đây để các nhân viên y tế làm test nhanh COVID… Kết quả chỉ một người dương tính, những thành viên còn lại trong gia đình cho kết quả âm tính.

Hà Nội – F0 được chăm sóc, điều trị tại địa bàn như thế nào ? - Ảnh 2.

Người dân đến Trạm để test nhanh COVID- 19.

Chị Trang, Trạm trưởng Trạm y tế Đội Cấn, cho biết: Trạm hiện có 6 nhân viên, phân công một người trực tại trạm nghe điện thoại, một người điều tra truy vết dịch tễ, hai người làm báo cáo, một người chuyên lấy mẫu xét nghiệm…

Khi người dân có triệu chứng hay nghi ngờ, họ sẽ thông báo đến Tổ COVID- 19 cộng đồng hoặc thông báo ra trạm theo số đường dây nóng. Nhân viên y tế sẽ gọi điện, điều tra dịch tễ, tư vấn và làm xét nghiệm cho trường hợp này. Nếu dương tính thì nhân viên y tế dễ dàng truy vết các F1, F2… để tiến hành theo dõi, lấy mẫu hay khoanh vùng.

Sàng lọc, phân loại, giám sát kỹ F0 khi cách ly, điều trị ở nhà

Bà Ngô Thị Minh Hằng, Chủ tịch UBND Phường Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội cho biết: Tính từ đợt dịch thứ 4 (27/4) đến nay tại địa bàn ghi nhận hơn 200 F0, trong đó số F0 đặc biệt tăng nhanh kể từ khi thực hiện chủ trương thích ứng an toàn với dịch. Những ngày gần đây có ngày ghi nhận 20 F0…

Với những trường hợp F0 nhẹ, không triệu chứng và đủ điều kiện (tiêm đủ 2 mũi vaccine, không bệnh nền, tuổi dưới 49… và đảm bảo cơ sở vật chất cách ly) bằng  khảo sát, xác minh của Uỷ ban, tổ COVID- 19, y tế… sẽ được cách ly tại nhà. 

Thông qua Ban chỉ đạo, Tổ COVID- 19 cộng đồng và phần mềm y tế, các bệnh nhân cách ly tại nhà sẽ được giám sát, theo dõi, tư vấn và can thiệp của các nhân viên y tế thường xuyên.

Hà Nội – F0 được chăm sóc, điều trị tại địa bàn như thế nào ? - Ảnh 3.

Tổ COVID đang tuyên truyền nâng cao ý thức cho người dân tại phường Đội Cấn.

Với những F0 không đủ điều kiện sẽ cách ly tại Trạm y tế lưu động. Được biết, mới đây, tại địa bàn đã trưng dụng nhà trẻ số 10 (ngõ 100 phố Đội Cấn) làm Trạm y tế lưu động - nơi thu dung điều trị các F0 ( cả 14 phường trên địa bàn quận).

Trạm có qui mô 15 phòng, mỗi phòng 12 giường bệnh, do 20 nhân viên gồm bác sĩ, đoàn thể dân quân, người dân là những tình nguyện viên trực tiếp chăm sóc và điều trị bệnh nhân.

Hà Nội – F0 được chăm sóc, điều trị tại địa bàn như thế nào ? - Ảnh 4.

Trạm y tế lưu động phường Đội Cấn.

Trên địa bàn phường Đội Cấn đang điều trị cho 169 F0/180 giường tại Trạm y tế lưu động. Tại đây bệnh nhân được chăm sóc, theo dõi, giám sát sức khỏe chặt chẽ của nhân viên và y tế. 

Nếu có trường hợp có triệu chứng trở nặng như sốt, khó thở, tức ngực… sẽ được chuyển xuống phòng cấp cứu theo dõi, sơ cứu và nếu cần sẽ có xe cấp cứu luôn túc trực tại Trạm y tê lưu động để chuyển tuyến…

Hà Nội – F0 được chăm sóc, điều trị tại địa bàn như thế nào ? - Ảnh 5.

F0 không đủ điều kiện cách ly, điều trị tại nhà được theo dõi tại Trạm y tế lưu động phường Đội Cấn.

Tương tự phường Đội Cấn, những ngày gần đây tại Phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai cũng ghi nhận số trường hợp F0 tăng mạnh. Thực trạng cũng đặt ra nhiều thách thức đối với chính quyền và lực lượng chức năng sở tại.

Hà Nội – F0 được chăm sóc, điều trị tại địa bàn như thế nào ? - Ảnh 6.

Trạm y tế lưu động phường Thịnh Liệt.

Trước tình hình diễn biến các ca bệnh có chiều hướng gia tăng, UBND phường đã trưng dụng Trường Mầm non Thịnh Liệt (cơ sở 2) và nhà Hội họp tổ dân phố 15-19 để thành lập Trạm y tế lưu động, với qui mô lên đến 150 giường bệnh và hiện đang có hàng trăm F0 đang điều trị tại đây.

Hà Nội – F0 được chăm sóc, điều trị tại địa bàn như thế nào ? - Ảnh 7.

Nơi đổ rác tại Trạm y tế phường Thịnh :Liệt.

Đối với những F0 đủ điều kiện cách ly tại nhà, UBND phường sẽ ban hành kèm theo Quyết định Hướng dẫn cách ly, điều trị tại nhà đối với người nhiễm, đồng thời thành lập tổ hỗ trợ, chăm sóc F0 điều trị tại nhà. Gọi điện thoại thăm hỏi, nhắc nhở, động viên 1 ngày 2 lần.

Hà Nội – F0 được chăm sóc, điều trị tại địa bàn như thế nào ? - Ảnh 8.

Thành viên BCĐ phòng chống dịch COVID- 19 Thịnh Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội đang tiến hành niêm phong một gia đình có F0.

Hà Nội – F0 được chăm sóc, điều trị tại địa bàn như thế nào ? - Ảnh 9.

Thành viên BCĐ phòng chống dịch COVID- 19 Thịnh Liệt tống đạt Quyết định và tổ chức cách ly y tế tại nhà đối với bệnh nhân F0 ngay trong đêm.

Anh Tuệ, Trạm trưởng y tế phường Thịnh Liệt, cho biết: Đối với các F0 điều trị tại nhà, khi có triệu chứng tăng nặng như ho, sốt, khó thở… họ sẽ thông báo đến Tổ COVID cộng đồng hay gọi điện đến Trạm. Chúng tôi sẽ cử người đến thăm khám và cấp phát thuốc thông dụng thuộc nhóm A ( thuốc hạ sốt, vitamin…). Nếu có dấu hiệu tăng nặng, nhân viên y tế sẽ phối hợp, chuyển bệnh nhân đến cơ sở điều trị phù hợp.

F0 không triệu chứng tại nhà là mô hình phù hợp

Hà Nội đã tiếp nhận, điều trị cho hơn 30.000 bệnh nhân mắc COVID-19, trong đó, xấp xỉ 50% đã khỏi, hiện còn hơn 15.700 người đang được bố trí ở các tầng điều trị, trong đó, chủ yếu ở tầng 1 với 5.900 người đang điều trị tại nhà và hơn 8.000 người đang được điều trị tại trạm y tế lưu động và các cơ sở thu dung.

F0 điều trị tại nhà ở Hà Nội: Được chăm sóc, theo dõi ra sao? - Ảnh 11.

Nhân viên y tế Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội kiểm tra quy trình F0 không triệu chứng điều trị ở nhà. Ảnh: Lê Hòa

Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp. Số ca F0 mới phát sinh bình quân mỗi ngày tăng cao. Có những ngày, số ca mắc COVID-19 ghi nhận 1.700 ca. Nâng tổng số ca mắc từ đầu đợt dịch thứ tư đến nay lên hơn 32.000 ca, trong đó hơn 1/3 là ca mắc ngoài cộng đồng.

Ông Nguyễn Quốc Hoàn, Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm, Hà Nội cho biết, để làm tốt công tác phòng, chống dịch và để thực hiện chỉ đạo của thành phố và hướng dẫn của Sở Y tế Hà Nội, Ban chỉ đạo phòng chống dịch quận đã triển khai ngay các biện pháp quản lý, điều trị, chăm sóc các trường hợp người nhiễm COVID-19 không triệu chứng, hoặc triệu chứng nhẹ tại nhà.

Quận cũng chỉ đạo các phường thành lập ngay Tổ hỗ trợ chăm sóc người nhiễm COVID-19 tại nhà với nòng cốt gồm có lực lượng đoàn thanh niên, phụ nữ, cựu chiến binh... 

Các thành viên trong tổ mỗi ngày 2 lần kiểm tra, nắm bắt tình hình, diễn biến sức khỏe của người bệnh, sau đó báo cáo về Ban chỉ đạo của phường. Mô hình tổ hỗ trợ chăm sóc người nhiễm COVID-19 tại nhà không chỉ hỗ trợ thiết thực, kịp thời cho bệnh nhân F0 điều trị, cách ly tại nhà, mà còn động viên tinh thần, giúp họ an tâm, bình tĩnh điều trị bệnh.

Điều trị F0 không triệu chứng và triệu chứng nhẹ tại nhà, nơi cư trú đang được xem là mô hình điều trị phù hợp khi tỷ lệ bao phủ vaccine phòng COVID-19 của Hà Nội đạt mức rất cao. Hướng điều trị này không chỉ giúp giảm áp lực cho các cơ sở điều trị COVID-19, tạo thuận lợi cho các gia đình mà còn được xem là hình thức phổ biến khi chuyển sang trạng thái bình thường mới, thích ứng an toàn phòng, chống dịch COVID-19.

Trong điều kiện số ca mắc COVID-19 ở Hà Nội vẫn cao, người mắc COVID-19 khi điều trị tại nhà cần bình tĩnh, tuân thủ sự hướng dẫn của nhân viên y tế, phối hợp tốt với chính quyền cơ sở trong sử dụng phần mềm quản lý F0 điều trị tại nhà, tránh phụ thuộc quá nhiều vào đường dây nóng gây quá tải không đáng có trên hệ thống và căng thẳng không cần thiết.

Giai đoạn từ khi thực hiện Nghị quyết 128/NQ-CP từ ngày 11/10 đến nay, Hà Nội ghi nhận 29.733 ca mắc, trong đó 10.840 ca ngoài cộng đồng, 15.216 ca tại khu cách ly, 3677 ca tại khu phong tỏa.

Hiện đang có khoảng gần 19.000 ca F0 đang được điều trị, trong đó 9.617 ca được điều trị tại bệnh viện, cơ sở thu dung, trạm y tế lưu động; gần 9.000 người đang cách ly điều trị tại nhà.


Phú Linh - Lê Hòa
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Người đàn ông Quảng Ninh lở loét, sẹo khắp người vì mồ hôi tiết ra mủ hiếm gặp

Người đàn ông Quảng Ninh lở loét, sẹo khắp người vì mồ hôi tiết ra mủ hiếm gặp

Y tế - 1 năm trước

GiadinhNet - Trường hợp bị viêm tuyến mồ hôi mủ là rất hiếm gặp, đặc biệt bệnh nhân này còn xuất hiện các sẩn cục, vỡ chảy mủ ở nhiều bộ phận trên cơ thể. 

3 cử nhân Vật lý trị liệu được trao bằng khen vì có hoạt động tích cực trong công tác điều trị bệnh nhân nhiễm COVID-19

3 cử nhân Vật lý trị liệu được trao bằng khen vì có hoạt động tích cực trong công tác điều trị bệnh nhân nhiễm COVID-19

Y tế - 2 năm trước

GiadinhNet - Ngày 4/3/2022, tại Bệnh viện Chợ Rẫy, ông Trần Văn Dần – Chủ tịch Hội Vật lý trị liệu Việt Nam đã đại diện trao bằng khen của Hội Vật lý trị liệu Việt Nam cho 3 cử nhân Vật lý trị liệu thuộc khoa Phục hồi chức năng Bệnh viện Chợ Rẫy, vì đã có đóng góp tích cực, tham gia vào công tác điều trị bệnh nhân nhiễm COVID-19.

Chuyên gia cảnh báo nguy cơ biến chủng Omicron xâm nhập vào Việt Nam

Chuyên gia cảnh báo nguy cơ biến chủng Omicron xâm nhập vào Việt Nam

Tin tức - Sự kiện - 2 năm trước

Theo chuyên gia, biến chủng mới đã lan rộng đến nhiều quốc gia và Việt Nam cũng khó tránh khỏi các trường hợp đi về từ nước ngoài mang theo biến chủng Omicron.

Bộ Y tế nói gì về việc tăng hạn sử dụng 2 lô vaccine Pfizer?

Bộ Y tế nói gì về việc tăng hạn sử dụng 2 lô vaccine Pfizer?

Tin tức - Sự kiện - 2 năm trước

GiadinhNet - Tân Cục tưởng Cục Y tế dự phòng Phan Trọng Lân khẳng định 2 lô vaccine Pfizer số 124001 và 123002 đảm bảo chất lượng, an toàn, hiệu quả. Hai lô vaccine này tăng hạn sử dụng thêm 3 tháng so với hạn cũ.

Ngã vào xô nước, bé 14 tháng tuổi tổn thương não không thể phục hồi

Ngã vào xô nước, bé 14 tháng tuổi tổn thương não không thể phục hồi

Tin tức - Sự kiện - 2 năm trước

Trong lúc không có người lớn bên cạnh, bé trai 14 tháng tuổi bị ngã chìm vào chậu nước. Khi được đưa vào Bệnh viện Củ Chi bé đã trong tình trạng ngưng tim ngưng thở.

Hải Phòng trưng dụng một số trường mầm non làm điểm cách ly tập trung

Hải Phòng trưng dụng một số trường mầm non làm điểm cách ly tập trung

Tin tức - Sự kiện - 2 năm trước

GiadinhNet - Việc một số trường mầm non và tiểu học, nhà văn hóa thôn tại huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng được trưng dụng làm điểm cách ly tập trung thời điểm này có thể đáp ứng khoảng 150 người đi từ vùng dịch về nhưng không đủ điều kiện cách ly tại nhà.

Thừa Thiên Huế liên tiếp ghi nhận các ca mắc COVID-19 trong cộng đồng

Thừa Thiên Huế liên tiếp ghi nhận các ca mắc COVID-19 trong cộng đồng

Tin tức - Sự kiện - 2 năm trước

GiadinhNet - Tính từ ngày 27/10 đến nay, tỉnh Thừa Thiên Huế đã ghi nhận 24 ca mắc COVID-19 trong cộng đồng.

Quảng Trị ghi nhận 10 ca dương tính với SARS-CoV-2, có 1 ca cộng đồng

Quảng Trị ghi nhận 10 ca dương tính với SARS-CoV-2, có 1 ca cộng đồng

Tin tức - Sự kiện - 2 năm trước

GiadinhNet - Tỉnh Quảng Trị vừa ghi nhận thêm 10 ca dương tính với SARS-CoV-2, trong đó có 1 ca cộng đồng.

Hà Tĩnh ghi nhận thêm 4 ca mắc COVID-19, 1 ca trong cộng đồng

Hà Tĩnh ghi nhận thêm 4 ca mắc COVID-19, 1 ca trong cộng đồng

Tin tức - Sự kiện - 2 năm trước

GiadinhNet - Trong 4 trường hợp vừa mới ghi nhận mắc COVID-19 tại Hà Tĩnh có 1 ca trong cộng đồng. Trường hợp này là tài xế xe khách chạy tuyến Hà Tĩnh - Sài Gòn.

TP HCM chuẩn bị 4 kịch bản chống dịch trong tình hình "bình thường mới"

TP HCM chuẩn bị 4 kịch bản chống dịch trong tình hình "bình thường mới"

Tin tức - Sự kiện - 2 năm trước

GiadinhNet - TS.BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu - Phó Giám đốc Sở Y tế TP HCM cho biết ngành y tế thành phố đã xây dựng 4 kịch bản tương ứng với 4 cấp độ, nguy cơ dịch trong tình hình mới.

3 cử nhân Vật lý trị liệu được trao bằng khen vì có hoạt động tích cực trong công tác điều trị bệnh nhân nhiễm COVID-19

3 cử nhân Vật lý trị liệu được trao bằng khen vì có hoạt động tích cực trong công tác điều trị bệnh nhân nhiễm COVID-19

Y tế

GiadinhNet - Ngày 4/3/2022, tại Bệnh viện Chợ Rẫy, ông Trần Văn Dần – Chủ tịch Hội Vật lý trị liệu Việt Nam đã đại diện trao bằng khen của Hội Vật lý trị liệu Việt Nam cho 3 cử nhân Vật lý trị liệu thuộc khoa Phục hồi chức năng Bệnh viện Chợ Rẫy, vì đã có đóng góp tích cực, tham gia vào công tác điều trị bệnh nhân nhiễm COVID-19.

Top