Hà Nội
23°C / 22-25°C

Facebooker Đặng Như Quỳnh bị bắt: Thế giới ảo nhưng tù thật

Thứ sáu, 18:59 15/04/2022 | Pháp luật

GiadinhNet - Theo quy định, đưa thông tin sai sự thật lên mạng xã hội mà gây dư luận xấu, xâm phạm đến lợi ích Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự

Bắt Facebooker Đặng Như Quỳnh Bắt Facebooker Đặng Như Quỳnh

GiadinhNet - Cơ quan ANĐT Bộ Công an đã phối hợp với Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao đã tiến hành bắt khẩn cấp Đặng Như Quỳnh để điều tra về tội "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, tổ chức, cá nhân".

Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an phối hợp với Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao tiến hành bắt khẩn cấp Đặng Như Quỳnh để điều tra về tội "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, tổ chức, cá nhân" theo Điều 331 (Bộ luật Hình sự 2015).

Việc bắt giữ Facebooker Đặng Như Quỳnh không khiến dư luận bất ngờ bởi trước đó đối tượng đã có nhiều bài viết thiếu kiểm chứng đăng lên mạng xã hội và từng bị xử phạt hành chính về hành vi này.

Pháp luật Việt Nam ghi nhận vào đảm bảo các quyền tự do dân chủ của công dân trong đó có quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tự do hội họp, tự do tín ngưỡng, tự do tôn giáo và các quyền tự do khác theo quy định của pháp luật. Mọi công dân đều có quyền bày tỏ quan điểm thái độ của mình về các vấn đề xã hội, có quyền đánh giá bình luận về một sự kiện.

Tuy nhiên, việc bày tỏ quan điểm thái độ của mình về các vấn đề xã hội không được quy chụp, suy diễn, đưa ra những thông tin sai sự thật, thiếu căn cứ, kết tội người khác. Hành vi loan tin, bịa chuyện những điều biết rõ là sai sự thật nhằm xúc phạm danh dự nhân phẩm của người khác, xâm phạm đến lợi ích của tổ chức, cá nhân là hành vi vi phạm pháp luật.

Đặc biệt là vào những thời điểm nhạy cảm như: Nhà nước đưa ra các chính sách lớn, trong phòng chống dịch bệnh, trong phát triển kinh tế, trong đấu tranh phòng chống tội phạm mà các tổ chức cá nhân lại đưa tin sai sự thật và những thời điểm nhạy cảm đó thì sẽ gây tác động tiêu cực đến xã hội. Do vậy, người đưa tin sai sự thật phải chịu trách nhiệm trước pháp luật, trong đó có trách nhiệm hình sự.

Bắt Facebooker Đặng Như Quỳnh: Từ thế giới ảo đến con đường tù tội - Ảnh 2.

Đối tượng Đặng Như Quỳnh. Ảnh:VTV

Theo Ts.Ls Đặng Văn Cường, Trưởng văn phòng luật sư Chính Pháp (Đoàn luật sư Hà Nội), tại Điều 8 (Luật An ninh mạng) đã quy định các hành vi bị cấm trên không gian mạng: "Thông tin sai sự thật gây hoang mang trong Nhân dân, gây thiệt hại cho hoạt động kinh tế - xã hội, gây khó khăn cho hoạt động của cơ quan nhà nước hoặc người thi hành công vụ, xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân khác...".

Cơ quan điều tra sẽ thu thập các thông tin tài liệu mà đói tượng đã đăng tải lên mạng xã hội trong thời gian qua, sẽ làm rõ tính trung thực của từng thông tin, căn cứ để đưa thông tin và đánh giá những tác động tiêu cực của những thông tin này đối với nhà nước, với tổ chức, cá nhân. Trong trường hợp kết quả điều tra cho thấy những thông tin mà facebooker này đưa ra là không đúng sự thật, người này nhận thức được điều đó nhưng vẫn cố ý đưa thông tin sai sự thật gây ra hậu quả tác động tiêu cực đến môi trường kinh doanh, ảnh hưởng đến uy tín của nhà nước, của doanh nghiệp, cá nhân, gây thiệt hại đến tài sản của tổ chức cá nhân thì đây là hành vi vi phạm pháp luật.

Đây không phải là lần đầu tiên người sử dụng mạng xã hội bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội danh này. Trước đó đã có rất nhiều người bị khởi tố bởi đã thực hiện những hành vi vi phạm pháp luật, đưa thông tin sai sự thật gây ảnh hưởng đến uy tín của nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức cá nhân. Điều đáng chú ý là người vi phạm về tội danh này không chỉ có những phần tử bất mãn, chống đối chính quyền mà cả những người có trình độ học thức, có địa vị xã hội, có hiểu biết xã hội. Tuy nhiên, vì muốn nổi tiếng, muốn thể hiện cái tôi cá nhân, muốn khoe tài, khoe chữ nhưng coi thường pháp luật, coi thường danh dự nhân phẩm của người khác, coi thường lợi ích của người khác nên đã bị xử lý bằng chế tài hình sự.

Bắt Facebooker Đặng Như Quỳnh: Từ thế giới ảo đến con đường tù tội - Ảnh 3.

Ts.Ls Đặng Văn Cường cho rằng, đấu tranh với những hành vi sai trái, tiêu cực trên không gian mạng thể hiện sự công bằng, thượng tôn pháp luật

Những vụ án xử lý các giang hồ mạng, các Facebooker, những người có lượng người theo dõi lớn trên mạng xã hội trong thời gian qua bằng chế tài hình sự cho thấy quyết tâm của Đảng và Nhà nước ta trong việc đấu tranh phòng chống tội phạm, đặc biệt là tội phạm công nghệ cao. Việc đấu tranh với tội phạm công nghệ cao trong bối cảnh hiện nay là cần thiết để đảm bảo an ninh, an toàn mạng, đảm bảo môi trường mạng được trong sạch, lành mạnh, là môi trường thuận lợi cho các hoạt động kinh tế văn hóa xã hội có điều kiện phát triển.

Đấu tranh với những hành vi sai trái, tiêu cực trên không gian mạng còn thể hiện sự công bằng, thượng tôn pháp luật, không có vùng cấm, không có ngoại lệ. Bất cứ tổ chức cá nhân nào thực hiện hành vi vi phạm pháp luật trong đời sống xã hội hoặc trong không gian mạng gây tổn hại đến các quan hệ xã hội thì đều bị xử lý trước pháp luật.

"Việc xử lý đối với những tin giả, tin độc hại trên không gian mạng, xử lý với những đối tượng phát ngôn thiếu chuẩn mực, thiếu suy nghĩ, xúc phạm danh dự nhân phẩm của người khác, đưa tin sai sự thật, gây hoang mang trong dư luận trong thời gian gần đây được sự đồng tình ủng hộ của đại đa số người dân. Điều này cũng khiến cho môi trường mạng ngày càng lành mạnh hơn, tạo điều kiện phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo tốt nhất quyền và lợi ích của nhà nước, của tổ chức, cá nhân theo quy định pháp luật", Ts.Ls Cường chia sẻ.

Điều 331. Tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân

1. Người nào lợi dụng các quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tự do tín ngưỡng, tôn giáo, tự do hội họp, lập hội và các quyền tự do dân chủ khác xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

2. Phạm tội gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm."


Bình Minh
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Bà Phương Hằng lĩnh ba năm tù

Bà Phương Hằng lĩnh ba năm tù

Pháp luật - 2 giờ trước

Tòa đánh giá hành vi phạm tội của bà Phương Hằng gây bất ổn trật tự xã hội, song cũng ghi nhận bị cáo có nhiều tình tiết giảm nhẹ.

Luật sư của Công Vinh - Thuỷ Tiên đọc nhầm tên thân chủ gây sốt cộng đồng mạng

Luật sư của Công Vinh - Thuỷ Tiên đọc nhầm tên thân chủ gây sốt cộng đồng mạng

Pháp luật - 5 giờ trước

GĐXH - Vắng mặt trong phiên tòa xét xử bà Phương Hằng, nhưng mọi vấn đề liên quan đến ca sĩ Thủy Tiên đều được công chúng đặc biệt quan tâm.

Đề nghị 3-4 năm tù  đối với bị cáo Nguyễn Phương Hằng

Đề nghị 3-4 năm tù đối với bị cáo Nguyễn Phương Hằng

Pháp luật - 6 giờ trước

GĐXH - Tại phiên xét xử sơ thẩm, cơ quan công tố đề nghị Tòa tuyên phạt bị cáo Nguyễn Phương Hằng từ 3-4 năm tù.

Ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng tại phiên toà xét xử Nguyễn Phương Hằng: "Danh dự tôi bị chà đạp rất nhiều"

Ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng tại phiên toà xét xử Nguyễn Phương Hằng: "Danh dự tôi bị chà đạp rất nhiều"

Pháp luật - 8 giờ trước

GĐXH - Nam ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng cho biết anh sẵn sàng hủy bỏ yêu cầu đòi bồi thường về vật chất, chỉ cần lời xin lỗi trực tiếp từ bị cáo Hằng.

Mua gần 1 cây vàng nhưng 'quên' trả tiền, cô gái 22 tuổi bị công an khởi tố

Mua gần 1 cây vàng nhưng 'quên' trả tiền, cô gái 22 tuổi bị công an khởi tố

Pháp luật - 8 giờ trước

GĐXH - Lợi dụng chủ cửa hàng không để ý, Loan đã lẳng lặng mang theo dây chuyền vàng, lắc vàng với trọng lượng gần 1 cây đi ra ngoài mà "quên" chưa trả tiền. Sau đó, Loan mang số vàng trộm được đến một cửa hàng khác bán lại.

Nam thanh niên Hải Dương sang Hưng Yên phá khóa nhà dân trộm hơn 200 triệu đồng

Nam thanh niên Hải Dương sang Hưng Yên phá khóa nhà dân trộm hơn 200 triệu đồng

Pháp luật - 8 giờ trước

GĐXH - Tại cơ quan công an, đối tượng khai nhận, do bản thân nghiện ma túy, không có công việc ổn định nên thường đi lang thang tìm sơ hở của người dân để trộm cắp tài sản...

Cựu Vụ phó Bộ Công thương bị bắt vì nhận hối lộ

Cựu Vụ phó Bộ Công thương bị bắt vì nhận hối lộ

Pháp luật - 8 giờ trước

GĐXH - Ông Nguyễn Lộc An, cựu Vụ phó Vụ Thị trường trong nước, Bộ Công thương vừa bị bắt giữ để điều tra hành vi nhận hối lộ.

Thân thế bất ngờ của nghi can bắt cóc bé 2 gái tuổi rồi sát hại

Thân thế bất ngờ của nghi can bắt cóc bé 2 gái tuổi rồi sát hại

Pháp luật - 8 giờ trước

GĐXH - Thông tin Trang chính là nghi can trong vụ bé gái 2 tuổi bị bắt cóc rồi sát hại khiến nhiều người dân sinh sống tại xã Việt Ngọc (Tân Yên, Bắc Giang) không khỏi sửng sốt.

Đang chạy xe trên đường, người phụ nữ bất ngờ bị tạt a xít

Đang chạy xe trên đường, người phụ nữ bất ngờ bị tạt a xít

Pháp luật - 8 giờ trước

Vụ tạt a xít đã khiến nạn nhân bị bỏng nặng ở cổ, mặt và ngực, hiện đang được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định.

Nỗi ám ảnh nào khiến người cha nhẫn tâm sát hại con gái?

Nỗi ám ảnh nào khiến người cha nhẫn tâm sát hại con gái?

Pháp luật - 10 giờ trước

Lưu khai trong đầu luôn nhớ việc mâu thuẫn tình cảm với vợ nên tức giận bóp cổ con gái tử vong rồi đăng lên nhóm Zalo.

Top