Hà Nội
23°C / 22-25°C

Giá vàng biến động ảnh hưởng như thế nào tới thị trường chứng khoán đang "nhảy múa"?

Thứ hai, 19:35 22/11/2021 | Sản phẩm - Dịch vụ

GiadinhNet - Theo chuyên gia kinh tế, mặc dù giá cổ phiếu có thời điểm chững lại, giá vàng biến động, tăng rồi lại giảm nhưng cơ bản sự biến động của giá vàng trong nước không ảnh hưởng đến giá cổ phiếu, cũng như sự tăng điểm của thị trường chứng khoán.

Khuyến cáo không đầu cơ lướt sóng, chuyên gia kinh tế dự báo giá vàng trung và dài hạn Khuyến cáo không đầu cơ lướt sóng, chuyên gia kinh tế dự báo giá vàng trung và dài hạn

GiadinhNet - Theo chuyên gia kinh tế, ở thời điểm giá vàng trong nước có sự chênh lệch lớn so với giá vàng thế giới, người mua nên cân nhắc tích trữ, lướt sóng. Bởi dự báo về trung và dài hạn, giá vàng có thể tiếp tục đi lên nhưng về ngắn hạn, sẽ có sự giảm.

Trong bối cảnh giá vàng biến động, giá cổ phiếu "nhảy múa", ngày 22/11, trao đổi với PV chuyên trang Gia đình & Xã Hội (Báo Sức khỏe và Đời sống), PGS.TS Đinh Trọng Thịnh – chuyên gia kinh tế, giảng viên cao cấp Học viện Tài chính khẳng định, sự biến động của thị trường vàng không ảnh hưởng tới sự "nhảy múa" của thị trường chứng khoán.

PGS.TS Đinh Trọng Thịnh phân tích, tại Việt Nam, từ khi Thủ tướng ban hành Nghị định 24/2012NĐ-CP về quản lý hoạt động kinh doanh vàng thì vàng không còn có vai trò trong thanh toán, cũng không có vai trò là hàng hóa để các nhà đầu tư kinh doanh, buôn bán.

Giá vàng biến động ảnh hưởng như thế nào tới thị trường chứng khoán đang "nhảy múa"? - Ảnh 2.

Thực tế, Việt Nam đã khống chế thị trường vàng trong nước không có quan hệ chặt chẽ với thị trường vàng thế giới, đặc biệt là vấn đề nhập khẩu. Chỉ có một vài công ty được Ngân hàng Nhà nước cho phép nhập khẩu nhưng mỗi lần nhập, phải xin phép NHNN về mặt thời gian, số lượng, khối lượng và phải được NHNN đồng ý bằng văn bản.

Do đó, giá vàng ở Việt Nam không liên quan nhiều tới giá vàng ở các quốc gia khác trên thế giới.

Mặt khác, thời gian qua, giá vàng trong nước lên xuống liên tục nhưng lượng người dân tham gia vào mua bán, kinh doanh, đầu cơ cũng rất ít.

Do đó, có thể khẳng định, chuyện lên xuống của giá vàng ở thị trường vàng Việt Nam không ảnh hưởng nhiều tới thị trường chứng khoán, cổ phiếu.

Giá vàng biến động ảnh hưởng như thế nào tới thị trường chứng khoán đang "nhảy múa"? - Ảnh 3.

Giá vàng ngày hôm nay (22/11) có sự biến động so với hôm qua (21/11).

Giá vàng biến động ảnh hưởng như thế nào tới thị trường chứng khoán đang "nhảy múa"? - Ảnh 4.

Biểu đồ giá vàng trong nước trong 30 ngày qua.

PGS.TS Đinh Trọng Thịnh cho biết: "Từ đầu năm đến nay, giá vàng trong nước giãn cách với giá vàng thế giới rất xa, lên đến 10,5 triệu đồng/lượng, mức tương đương gần 500 đô la/lượng. Vì thế, người mua không nhiều, chủ yếu là mua để đầu tư lướt sóng, hoặc người có công việc như cưới xin".

"Sự phục hồi của nền kinh tế Việt Nam đã khiến thị trường chứng khoán có sự "nhảy múa" trong thời gian qua. Nói cách khác là tăng trưởng, tăng điểm và dự báo trong thời gian tới, thị trường cổ phiếu sẽ tiếp tục tăng điểm", PGS.TS Đinh Trọng Thịnh cho hay.

Bởi theo PGS.TS Đinh Trọng Thịnh, dù kinh tế Việt Nam tăng trưởng âm (-6,19%, theo báo cáo của Tổng cục Thống kê) hoặc ngay cả thời điểm Việt Nam có sự giảm sút sâu nhất (tháng 8, 9/2021) thì giá cổ phiếu vẫn lên.

Giá vàng biến động ảnh hưởng như thế nào tới thị trường chứng khoán đang "nhảy múa"? - Ảnh 5.

Theo chuyên gia kinh tế Đinh Trọng Thịnh, chuyện lên xuống của giá vàng ở thị trường vàng Việt Nam không ảnh hưởng nhiều tới thị trường chứng khoán, cổ phiếu.

Theo PGS.TS Đinh Trọng Thịnh, nguyên nhân khiến giá cổ phiếu tăng là do mỗi doanh nghiệp thích nghi với dịch COVID-19, các doanh nghiệp vừa và nhỏ ở Việt Nam cũng biết tự lo cho mình. Bởi trên thực tế, lượng doanh nghiệp mới thành lập hoặc quay trở lại sản xuất tăng vọt.

Doanh nghiệp lập mới ở tháng 10/2021 tăng 112% so với tháng 9/2021, hay số doanh nghiệp quay trở lại sản xuất cũng tăng đến 30% so với tháng 9/2021. Như vậy, nhà đầu tư trong nước cũng kỳ vọng sản xuất phục hồi, tăng trưởng nên giá cổ phiếu có thể chững lại ở một thời điểm nhưng rồi lại tăng lên nhanh chóng.

PGS.TS Đinh Trọng Thịnh thông tin thêm, thời gian gần đây, giá vàng thế giới tăng, nhiều nhà kinh doanh đầu tư vào vàng để mong muốn tìm kiếm sự bình ổn. Bởi với tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế thế giới chậm lại, dẫn đến lạm phát cao, thì ở Việt Nam, giá của các loại hàng hóa, vật tư nguyên liệu đầu vào như sắt, thép, xăng dầu, thức ăn chăn nuôi gia súc… cũng đều tăng.

"Mặc dù một số người dè chừng với tốc độ tăng trưởng của sản xuất không được như mong muốn nên giá cổ phiếu đã có lúc xuống hoặc chững lại, nhưng với sự thích ứng linh hoạt của các doanh nghiệp thì thị trường chứng khoán vẫn tăng điểm, khối lượng giao dịch vẫn rất lớn", PGS.TS Đinh Trọng Thịnh cho hay và dự báo, trong thời gian tới, thị trường chứng khoán sẽ tiếp tục trên đà tăng.

Xung quanh việc Viện dinh dưỡng Quốc gia bị mạo danh: Nhà sản xuất An Đường Đan, An Đường Trà nói gì?Xung quanh việc Viện dinh dưỡng Quốc gia bị mạo danh: Nhà sản xuất An Đường Đan, An Đường Trà nói gì?

GiadinhNet – Cơ sở sản xuất cho biết, họ chỉ là đơn vị sản xuất, chịu trách nhiệm về chất lượng sản phẩm, còn việc mua bán ngoài thị trường thì do công ty khác thực hiện, họ không kiểm soát được…

Bảo Loan
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
3 tỷ đồng gửi tiết kiệm có nên rút ra mua đất khi lãi suất ngân hàng ngày một giảm?

3 tỷ đồng gửi tiết kiệm có nên rút ra mua đất khi lãi suất ngân hàng ngày một giảm?

Giá cả thị trường - 34 phút trước

GĐXH - Lãi suất ngân hàng đang khá thấp, nhiều khách hàng gửi tiền tại ngân hàng băn khoăn không biết có nên rút tiền để đầu tư bất động sản trong thời gian này hay không?

Điểm tên 5 nội thất thông minh tối ưu không gian cho ngôi nhà nhỏ

Điểm tên 5 nội thất thông minh tối ưu không gian cho ngôi nhà nhỏ

Siêu thị thông minh - 1 giờ trước

GĐXH - Sản phẩm nội thất thông minh ngày càng được ưa chuộng đối với những gia đình có không gian nhỏ hẹp. Dưới đây là những kiểu nội thất thông minh cho nhà nhỏ hẹp, được ưa chuộng nhất hiện nay:

Loại trái chỉ quý tộc mới mua giá hàng triệu đồng/kg, vì sao bày ở chợ dân sinh, chỉ bán được vài chục ngàn đồng?

Loại trái chỉ quý tộc mới mua giá hàng triệu đồng/kg, vì sao bày ở chợ dân sinh, chỉ bán được vài chục ngàn đồng?

Sản phẩm - Dịch vụ - 3 giờ trước

GĐXH - Nho sữa- loại trái cây đắt đỏ, nếu muốn ăn người tiêu dùng thường phải chi đến hơn 2 triệu đồng/kg thì nay, ở các chợ dân sinh, nho sữa có giá bán lẻ chỉ khoảng 80.000 đồng/kg.

Giá vàng hôm nay 4/10: Vàng nhẫn giảm sốc khi SJC tăng mạnh

Giá vàng hôm nay 4/10: Vàng nhẫn giảm sốc khi SJC tăng mạnh

Giá cả thị trường - 4 giờ trước

GĐXH - Giá vàng hôm nay SJC tăng sát mốc 69 triệu/lượng trong khi vàng nhẫn lại giảm tới 150.000 đồng/lượng.

Giá xe SH 2023 mới nhất: 'Đe dọa' tăng giá trở lại dịp cuối năm?

Giá xe SH 2023 mới nhất: 'Đe dọa' tăng giá trở lại dịp cuối năm?

Giá cả thị trường - 5 giờ trước

GĐXH - Giá xe SH 2023 mới nhất ở thời điểm hiện tại có sự tăng nhẹ về giá bán.

Chiêm ngưỡng diện mạo mới của huyền thoại xe Cub của Honda: Thiết kế đẹp mĩ mãn, giá bán gây bất ngờ

Chiêm ngưỡng diện mạo mới của huyền thoại xe Cub của Honda: Thiết kế đẹp mĩ mãn, giá bán gây bất ngờ

Giá cả thị trường - 7 giờ trước

GĐXH - Xe máy số Honda Cross Cub 110 2023 vừa gia nhập thị trường Việt Nam với giá hơn 80 triệu đồng.

Sự thật nho 'quý tộc' giá rẻ bất ngờ, hạt điều chỉ 79.000 đồng/kg

Sự thật nho 'quý tộc' giá rẻ bất ngờ, hạt điều chỉ 79.000 đồng/kg

Bảo vệ người tiêu dùng - 8 giờ trước

Loại nho 'quý tộc' từng có giá tiền triệu giờ chỉ từ 40.000 đồng/kg thực ra là hàng Trung Quốc chứ không phải trồng ở Nhật Bản. Còn loại hạt điều giá rẻ chỉ 79.000 đồng/kg có thể là hàng loại hoặc hàng tồn kho.

Giá gas tăng, người thuê trọ buộc phải chuyển sang dùng bếp điện để tiết kiệm túi tiền

Giá gas tăng, người thuê trọ buộc phải chuyển sang dùng bếp điện để tiết kiệm túi tiền

Xu hướng - 20 giờ trước

GĐXH - Hiện nay, nhiều người thuê trọ ở Hà Nội đã quyết định chuyển từ bếp gas sang sử dụng bếp điện hoàn toàn, để tiết kiệm chi phí và an toàn.

Loại ốc đặc sản mang tên 'hoàng tộc' giá tiền triệu vẫn được lùng mua

Loại ốc đặc sản mang tên 'hoàng tộc' giá tiền triệu vẫn được lùng mua

Giá cả thị trường - 22 giờ trước

Ốc hoàng hậu là món ăn đặc sản của giới nhà giàu. Không chỉ có thịt thơm ngon, loại ốc này còn có vỏ bắt mắt và có thể dùng để trưng bày. Muốn thưởng thức loại ốc nữ hoàng này, khách thường phải đặt trước.

Giá vàng hôm nay 3/10: Vàng nhẫn giảm sốc, SJC vẫn đứng vững ở mức cao

Giá vàng hôm nay 3/10: Vàng nhẫn giảm sốc, SJC vẫn đứng vững ở mức cao

Giá cả thị trường - 1 ngày trước

GĐXH - Giá vàng hôm nay giảm mạnh đối với vàng trang sức, vàng nhẫn 24K các loại trong khi duy trì mức cao đối với vàng SJC.

Top