Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Giá vàng biến động ảnh hưởng như thế nào tới thị trường chứng khoán đang "nhảy múa"?

Thứ hai, 7:35 PM 22/11/2021 | Sản phẩm - Dịch vụ

GiadinhNet - Theo chuyên gia kinh tế, mặc dù giá cổ phiếu có thời điểm chững lại, giá vàng biến động, tăng rồi lại giảm nhưng cơ bản sự biến động của giá vàng trong nước không ảnh hưởng đến giá cổ phiếu, cũng như sự tăng điểm của thị trường chứng khoán.

Khuyến cáo không đầu cơ lướt sóng, chuyên gia kinh tế dự báo giá vàng trung và dài hạn Khuyến cáo không đầu cơ lướt sóng, chuyên gia kinh tế dự báo giá vàng trung và dài hạn

GiadinhNet - Theo chuyên gia kinh tế, ở thời điểm giá vàng trong nước có sự chênh lệch lớn so với giá vàng thế giới, người mua nên cân nhắc tích trữ, lướt sóng. Bởi dự báo về trung và dài hạn, giá vàng có thể tiếp tục đi lên nhưng về ngắn hạn, sẽ có sự giảm.

Trong bối cảnh giá vàng biến động, giá cổ phiếu "nhảy múa", ngày 22/11, trao đổi với PV chuyên trang Gia đình & Xã Hội (Báo Sức khỏe và Đời sống), PGS.TS Đinh Trọng Thịnh – chuyên gia kinh tế, giảng viên cao cấp Học viện Tài chính khẳng định, sự biến động của thị trường vàng không ảnh hưởng tới sự "nhảy múa" của thị trường chứng khoán.

PGS.TS Đinh Trọng Thịnh phân tích, tại Việt Nam, từ khi Thủ tướng ban hành Nghị định 24/2012NĐ-CP về quản lý hoạt động kinh doanh vàng thì vàng không còn có vai trò trong thanh toán, cũng không có vai trò là hàng hóa để các nhà đầu tư kinh doanh, buôn bán.

Giá vàng biến động ảnh hưởng như thế nào tới thị trường chứng khoán đang "nhảy múa"? - Ảnh 2.

Thực tế, Việt Nam đã khống chế thị trường vàng trong nước không có quan hệ chặt chẽ với thị trường vàng thế giới, đặc biệt là vấn đề nhập khẩu. Chỉ có một vài công ty được Ngân hàng Nhà nước cho phép nhập khẩu nhưng mỗi lần nhập, phải xin phép NHNN về mặt thời gian, số lượng, khối lượng và phải được NHNN đồng ý bằng văn bản.

Do đó, giá vàng ở Việt Nam không liên quan nhiều tới giá vàng ở các quốc gia khác trên thế giới.

Mặt khác, thời gian qua, giá vàng trong nước lên xuống liên tục nhưng lượng người dân tham gia vào mua bán, kinh doanh, đầu cơ cũng rất ít.

Do đó, có thể khẳng định, chuyện lên xuống của giá vàng ở thị trường vàng Việt Nam không ảnh hưởng nhiều tới thị trường chứng khoán, cổ phiếu.

Giá vàng biến động ảnh hưởng như thế nào tới thị trường chứng khoán đang "nhảy múa"? - Ảnh 3.

Giá vàng ngày hôm nay (22/11) có sự biến động so với hôm qua (21/11).

Giá vàng biến động ảnh hưởng như thế nào tới thị trường chứng khoán đang "nhảy múa"? - Ảnh 4.

Biểu đồ giá vàng trong nước trong 30 ngày qua.

PGS.TS Đinh Trọng Thịnh cho biết: "Từ đầu năm đến nay, giá vàng trong nước giãn cách với giá vàng thế giới rất xa, lên đến 10,5 triệu đồng/lượng, mức tương đương gần 500 đô la/lượng. Vì thế, người mua không nhiều, chủ yếu là mua để đầu tư lướt sóng, hoặc người có công việc như cưới xin".

"Sự phục hồi của nền kinh tế Việt Nam đã khiến thị trường chứng khoán có sự "nhảy múa" trong thời gian qua. Nói cách khác là tăng trưởng, tăng điểm và dự báo trong thời gian tới, thị trường cổ phiếu sẽ tiếp tục tăng điểm", PGS.TS Đinh Trọng Thịnh cho hay.

Bởi theo PGS.TS Đinh Trọng Thịnh, dù kinh tế Việt Nam tăng trưởng âm (-6,19%, theo báo cáo của Tổng cục Thống kê) hoặc ngay cả thời điểm Việt Nam có sự giảm sút sâu nhất (tháng 8, 9/2021) thì giá cổ phiếu vẫn lên.

Giá vàng biến động ảnh hưởng như thế nào tới thị trường chứng khoán đang "nhảy múa"? - Ảnh 5.

Theo chuyên gia kinh tế Đinh Trọng Thịnh, chuyện lên xuống của giá vàng ở thị trường vàng Việt Nam không ảnh hưởng nhiều tới thị trường chứng khoán, cổ phiếu.

Theo PGS.TS Đinh Trọng Thịnh, nguyên nhân khiến giá cổ phiếu tăng là do mỗi doanh nghiệp thích nghi với dịch COVID-19, các doanh nghiệp vừa và nhỏ ở Việt Nam cũng biết tự lo cho mình. Bởi trên thực tế, lượng doanh nghiệp mới thành lập hoặc quay trở lại sản xuất tăng vọt.

Doanh nghiệp lập mới ở tháng 10/2021 tăng 112% so với tháng 9/2021, hay số doanh nghiệp quay trở lại sản xuất cũng tăng đến 30% so với tháng 9/2021. Như vậy, nhà đầu tư trong nước cũng kỳ vọng sản xuất phục hồi, tăng trưởng nên giá cổ phiếu có thể chững lại ở một thời điểm nhưng rồi lại tăng lên nhanh chóng.

PGS.TS Đinh Trọng Thịnh thông tin thêm, thời gian gần đây, giá vàng thế giới tăng, nhiều nhà kinh doanh đầu tư vào vàng để mong muốn tìm kiếm sự bình ổn. Bởi với tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế thế giới chậm lại, dẫn đến lạm phát cao, thì ở Việt Nam, giá của các loại hàng hóa, vật tư nguyên liệu đầu vào như sắt, thép, xăng dầu, thức ăn chăn nuôi gia súc… cũng đều tăng.

"Mặc dù một số người dè chừng với tốc độ tăng trưởng của sản xuất không được như mong muốn nên giá cổ phiếu đã có lúc xuống hoặc chững lại, nhưng với sự thích ứng linh hoạt của các doanh nghiệp thì thị trường chứng khoán vẫn tăng điểm, khối lượng giao dịch vẫn rất lớn", PGS.TS Đinh Trọng Thịnh cho hay và dự báo, trong thời gian tới, thị trường chứng khoán sẽ tiếp tục trên đà tăng.

Xung quanh việc Viện dinh dưỡng Quốc gia bị mạo danh: Nhà sản xuất An Đường Đan, An Đường Trà nói gì?Xung quanh việc Viện dinh dưỡng Quốc gia bị mạo danh: Nhà sản xuất An Đường Đan, An Đường Trà nói gì?

GiadinhNet – Cơ sở sản xuất cho biết, họ chỉ là đơn vị sản xuất, chịu trách nhiệm về chất lượng sản phẩm, còn việc mua bán ngoài thị trường thì do công ty khác thực hiện, họ không kiểm soát được…

Bảo Loan
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Người Việt chi hơn 1 tỷ USD mua iPhone

Người Việt chi hơn 1 tỷ USD mua iPhone

Giá cả thị trường - 4 giờ trước

Kim ngạch nhập khẩu iPhone của Việt Nam trong năm 2021 tăng gần 160% so với một năm trước đó.

Đỏ mắt chờ vay tiền ngân hàng mua nhà

Đỏ mắt chờ vay tiền ngân hàng mua nhà

Bảo vệ người tiêu dùng - 5 giờ trước

Người dân ngày càng khó vay ngân hàng để mua nhà khi room tín dụng dần cạn kiệt. Điều này khiến thanh khoản thị trường đi xuống dù giá nhà chưa có dấu hiệu hạ nhiệt như kì vọng.

Loạn giá đất khu vực Ngọc Trinh công bố đã mua ở Bảo Lộc

Loạn giá đất khu vực Ngọc Trinh công bố đã mua ở Bảo Lộc

Giá cả thị trường - 9 giờ trước

Xã Đại Lào - nơi Ngọc Trinh check-in và công bố mới tậu 11 ha - gây chú ý lẫn tranh cãi thời gian qua. Hiện, giá đất khu vực này nhiễu loạn với nhiều mức cao thấp khác nhau.

Gần 40% nhà đầu tư hối tiếc vì rút tiền khỏi thị trường

Gần 40% nhà đầu tư hối tiếc vì rút tiền khỏi thị trường

Giá cả thị trường - 11 giờ trước

Chiến sự Ukraine: Cuộc khảo sát chỉ ra 70% nhà đầu tư thuộc thế hệ Gen Z đã rút tiền khi thị trường có những biến động tiêu cực.

Nhà đầu tư hoang mang vì giá vàng lao dốc thảm

Nhà đầu tư hoang mang vì giá vàng lao dốc thảm

Giá cả thị trường - 13 giờ trước

GiadinhNet - Giá vàng bất ngờ quay đầu giảm mạnh sau 2 phiên tăng giá.

Bí quyết ăn ngon cuối tháng dù "mỏng ví" nhờ loạt deal đỉnh từ ngày hội ShopeeFood

Bí quyết ăn ngon cuối tháng dù "mỏng ví" nhờ loạt deal đỉnh từ ngày hội ShopeeFood

Sản phẩm - Dịch vụ - 16 giờ trước

Đến hẹn lại lên, Ngày hội ShopeeFood diễn ra vào ngày 26 hàng tháng cùng loạt ưu đãi siêu"hot" như: Thương hiệu giảm 50%, Siêu Deal 0 đồng, Ưu đãi kép 1 đồng cùng với Freeship...

Cá hồi tăng giá kỷ lục, người dân ngại chi tiền mua

Cá hồi tăng giá kỷ lục, người dân ngại chi tiền mua

Giá cả thị trường - 17 giờ trước

Theo giới kinh doanh hải sản, trong phân khúc sản phẩm thuộc nhóm trung và cao cấp, cá hồi là sản phẩm đang có mức tăng giá mạnh nhất trong 5 tháng đầu năm nay.

Cua hai da vào mùa được lùng mua, nhiều nơi không đủ hàng để bán

Cua hai da vào mùa được lùng mua, nhiều nơi không đủ hàng để bán

Giá cả thị trường - 1 ngày trước

Nhiều gạch, thịt chắc, thơm ngon lại hiếm nên loại cua này có giá khá đắt đỏ, từ 650-950 nghìn đồng/kg nhưng vẫn khó mua.

Những bộ bàn ghế gỗ nghìn năm tuổi giá tiền tỷ, đại gia mới dám tậu

Những bộ bàn ghế gỗ nghìn năm tuổi giá tiền tỷ, đại gia mới dám tậu

Giá cả thị trường - 1 ngày trước

Những bộ bàn ghế "khủng" có giá tiền tỷ, được chế tác từ các loại gỗ hiếm độ tuổi nghìn năm, đang trưng bày tại triển lãm ở Đà Nẵng thu hút sự chú ý của nhiều người.

Viên uống cho người tai biến Orihiro NattoKinase capsules 'nổ' công dụng như thần dược, bách bệnh đều tiêu tan

Viên uống cho người tai biến Orihiro NattoKinase capsules 'nổ' công dụng như thần dược, bách bệnh đều tiêu tan

Sản phẩm - Dịch vụ - 1 ngày trước

GiadinhNet - Trên các nền tảng internet, sản phẩm TPBVSK Orihiro NattoKinase capsules đang được quảng cáo như "thuốc tiên", có thể sử dụng với đối tượng có nhiều bệnh lý.

Top