Hà Nội
23°C / 22-25°C

Giấc ngủ ngon giúp đàn ông sống lâu hơn 5 năm

Chủ nhật, 13:39 26/02/2023 | Sống khỏe

Một nghiên cứu mới cho thấy ngủ ngon có thể giúp đàn ông sống lâu hơn gần 5 năm và phụ nữ sống lâu hơn 2 năm (so với những người ngủ không ngon giấc).

Giấc ngủ ngon giúp đàn ông sống lâu hơn 5 năm - Ảnh 1.

Một nghiên cứu cho thấy việc ngủ ngon có thể kéo dài tuổi thọ. Ảnh:

Independent thông tin các nhà nghiên cứu cho biết những phát hiện gần đây đã chỉ ra rằng ngủ đủ giấc thôi là chưa đủ; chất lượng giấc ngủ có một vai trò quan trọng đối với sức khỏe con người.

Cụ thể, theo nghiên cứu mới, ngủ ngon có thể đóng một vai trò trong việc hỗ trợ tim và sức khỏe tổng thể. Nó thậm chí có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ của mỗi người.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra những người trẻ tuổi có thói quen ngủ tốt hơn sẽ sống lâu hơn. Ngược lại, khoảng 8% trường hợp tử vong do bất kỳ nguyên nhân nào có thể là do thói quen ngủ kém.

Thế nào là giấc ngủ ngon?

Các nhà nghiên cứu "chấm điểm" giấc ngủ ngon dựa trên 5 yếu tố: Thời gian ngủ lý tưởng 7-8 tiếng/đêm; khó ngủ không quá 2 lần/tuần; không sử dụng bất kỳ loại thuốc ngủ nào; và ít nhất 5 ngày/tuần có cảm giác nghỉ ngơi đầy đủ sau khi thức dậy.

Mỗi yếu tố về giấc ngủ nêu trên sẽ được gán 0 hoặc 1 điểm. Mức điểm tối đa cho một giấc ngủ ngon là 5 điểm. Đạt được điểm số này nghĩa là giấc ngủ có chất lượng cao nhất.

"Chúng tôi nhận thấy mối quan hệ rõ ràng giữa liều lượng và phản ứng. Vì vậy, ai đó càng có nhiều yếu tố có lợi về chất lượng giấc ngủ thì họ càng có nhiều lợi ích, giảm dần tỷ lệ tử vong do mọi nguyên nhân và bệnh tim mạch", bác sĩ nội trú Frank Qian của Trung tâm Y tế Beth Israel Deaconess ở Boston (Mỹ) nói.

Tiến sĩ Qian nhận định những người có tất cả hành vi ngủ lý tưởng nêu trên sẽ có nhiều khả năng sống lâu hơn. Nếu cải thiện giấc ngủ một cách tổng thể và xác định các rối loạn giấc ngủ, chúng ta có thể ngăn ngừa một số trường hợp tử vong sớm.

Giấc ngủ ngon giúp đàn ông sống lâu hơn 5 năm - Ảnh 2.

Giấc ngủ ngon là giấc ngủ đạt 5 điểm về chất lượng. Ảnh: Raffles Medical Group.

Tăng tuổi thọ nhờ giấc ngủ ngon

Kết quả nghiên cứu trên được thực hiện từ dữ liệu của 172.321 người ở độ tuổi trung bình là 50 (trong đó 54% là phụ nữ). Họ đã tham gia khảo sát phỏng vấn sức khỏe quốc gia giai đoạn 2013-2018 để xem xét sức khỏe của người dân ở nước Mỹ. Khảo sát bao gồm các câu hỏi về giấc ngủ và thói quen ngủ.

Những người tham gia khảo sát được theo dõi trung bình 4,3 năm. Khoảng thời gian thực hiện khảo sát, 8.681 người đã chết. Trong đó, 2.610 người tử vong (30%) do bệnh tim mạch, 2.052 (24%) do ung thư và 4.019 (46%) do các nguyên nhân khác.

Tham gia khảo sát, so với những người đạt từ 0 đến 1 điểm về chất lượng giấc ngủ, những người đạt 5 điểm về chất lượng giấc ngủ ghi nhận 21% ít có khả năng tử vong vì bệnh tim mạch, 19% ít có khả năng tử vong vì ung thư và giảm 40% khả năng tử vong với các nguyên nhân khác.

Tiến sĩ Qian cho biết những trường hợp tử vong khác có thể do tai nạn, nhiễm trùng hoặc các bệnh thoái hóa thần kinh như chứng mất trí nhớ và bệnh Parkinson (nhưng cần phải nghiên cứu thêm).

Nghiên cứu cho thấy những người đàn ông và phụ nữ tham gia khảo sát đạt 5 điểm về chất lượng giấc ngủ có tuổi thọ trung bình cao hơn 4,7 năm đối với nam và 2,4 năm đối với nữ (so với những người không có hoặc chỉ có một trong các yếu tố có lợi cho giấc ngủ).

Đối với nghiên cứu hiện tại, các nhà nghiên cứu đã ước tính mức tăng tuổi thọ bắt đầu từ năm 30 tuổi. Họ cho rằng mô hình này cũng có thể được sử dụng để dự đoán mức tăng ở độ tuổi lớn hơn.

"Ngay cả khi còn trẻ, mọi người có thể phát triển những thói quen ngủ như ngủ đủ giấc, đảm bảo đang ngủ mà không có quá nhiều phiền nhiễu và vệ sinh giấc ngủ tốt. Điều này sẽ mang lại lợi ích to lớn lâu dài cho sức khỏe", tiến sĩ Qian nhấn mạnh.

Theo tiến sĩ Qian, vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn để xác định lý do đàn ông có tuổi thọ tăng gấp đôi so với phụ nữ có cùng giấc ngủ chất lượng. Nghiên cứu trên vẫn còn một hạn chế là thói quen ngủ do người tham gia khảo sát tự báo cáo và không được đo lường hoặc xác minh một cách khách quan.

Ba loại đồ uống giúp dễ ngủ và tăng chất lượng giấc ngủBa loại đồ uống giúp dễ ngủ và tăng chất lượng giấc ngủ

Chế độ ăn uống đóng một vai trò không thể thiếu đối với cả thời lượng và chất lượng giấc ngủ mà chúng ta có được vào ban đêm.

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Tags:
Quả đào cực tốt nhưng 4 nhóm người này tốt nhất không nên ăn

Quả đào cực tốt nhưng 4 nhóm người này tốt nhất không nên ăn

Sống khỏe - 2 giờ trước

GĐXH - Người bị suy nhược cơ thể, nhiều bệnh trong người hoặc chức năng tràng vị kém tốt nhất không nên ăn đào vì sẽ khiến bệnh nặng hơn.

5 lưu ý giúp trẻ có đường ruột khỏe mạnh trong mùa nóng

5 lưu ý giúp trẻ có đường ruột khỏe mạnh trong mùa nóng

Sống khỏe - 3 giờ trước

Ở trẻ em do hệ đường ruột chưa phát triển toàn diện, chế độ dinh dưỡng ảnh hưởng bởi cha mẹ, thói quen vệ sinh kém... sẽ dễ dẫn tới các bệnh về tiêu hóa. Vì vậy, việc chăm sóc trẻ đúng cách hàng ngày để cải thiện sức khỏe đường ruột là vô cùng quan trọng.

Buổi sáng sau khi ngủ dậy, cơ thể không có 3 triệu chứng này chứng tỏ gan của bạn rất khỏe mạnh!

Buổi sáng sau khi ngủ dậy, cơ thể không có 3 triệu chứng này chứng tỏ gan của bạn rất khỏe mạnh!

Sống khỏe - 5 giờ trước

GĐXH - Gan của mỗi người không ngừng hoạt động. Nó có hàng trăm công việc, bao gồm lọc các chất độc ra khỏi máu, cân bằng các vi chất dinh dưỡng vĩ mô và vi lượng, điều chỉnh các hormone.

Nỗi sợ đeo bám suốt hai năm và cái kết hạnh phúc!

Nỗi sợ đeo bám suốt hai năm và cái kết hạnh phúc!

Sống khỏe - 6 giờ trước

Hơn 70% phụ nữ đã từng ít nhất một lần bị viêm âm đạo do nấm. Bệnh lý này không loại trừ một ai và cũng gây ra không ít những phiền toái lo lắng đối với phái đẹp.

7 bài tập phục hồi giúp làm dịu cơ bắp sau khi tập luyện

7 bài tập phục hồi giúp làm dịu cơ bắp sau khi tập luyện

Sống khỏe - 6 giờ trước

Hạ nhiệt sau khi tập thể dục có thể làm giảm đau nhức cơ bắp, hỗ trợ phục hồi và giúp giảm nhịp tim. Chỉ cần vài phút hạ nhiệt là "chìa khóa" để bạn phục hồi tốt sau khi tập luyện.

Phát hiện ung thư đại tràng từ dấu hiệu nhiều người mắc nhưng dễ bỏ qua

Phát hiện ung thư đại tràng từ dấu hiệu nhiều người mắc nhưng dễ bỏ qua

Bệnh thường gặp - 16 giờ trước

Người đàn ông đau bụng quanh rốn khoảng nửa năm nay, kèm rối loạn đại tiện, đi ngoài lúc táo, lúc lỏng, đến viện nội soi, sinh thiết phát hiện ung thư đại tràng.

Lưỡi có những vị lạ này, coi chừng sức khỏe đang “lên tiếng kêu cứu”

Lưỡi có những vị lạ này, coi chừng sức khỏe đang “lên tiếng kêu cứu”

Sống khỏe - 18 giờ trước

Theo các chuyên gia, khi lưỡi xuất hiện những vị này thì hãy cẩn thận với bệnh tật.

Người trường thọ sẽ có chung 4 điểm khi đi đứng, ai sở hữu đủ thì thật đáng ghen tị

Người trường thọ sẽ có chung 4 điểm khi đi đứng, ai sở hữu đủ thì thật đáng ghen tị

Sống khỏe - 23 giờ trước

Tuổi thọ kéo dài bao lâu liên quan nhiều đến thói quen sinh hoạt, môi trường, sức khỏe, chế độ ăn uống và gen di truyền của con người.

5 loại nước tắm trị rôm sảy cho trẻ trong mùa hè

5 loại nước tắm trị rôm sảy cho trẻ trong mùa hè

Mẹ và bé - 1 ngày trước

Rôm sảy thường xuất hiện ở vị trí như cổ, ngực, lưng của trẻ với các biểu hiện nổi mụn nước dưới da. Những nốt mẩn đỏ này thường gây ngứa ngáy, khó chịu cho trẻ. Trường hợp nặng do trẻ gãi ngứa gây xước da, nhiễm trùng da.

Nắng nóng, uống nước đỗ đen cực tốt nhưng cũng cực độc với 3 nhóm người dưới đây

Nắng nóng, uống nước đỗ đen cực tốt nhưng cũng cực độc với 3 nhóm người dưới đây

Sống khỏe - 1 ngày trước

GĐXH - Nước đỗ đen khá lành tính nhưng lại có hại khi chúng ta lạm dụng, đặc biệt là uống thay nước, bởi sẽ làm ảnh hưởng tới khả năng hấp thu của các chất trong cơ thể.

Top