Hà Nội
23°C / 22-25°C

Giáo dục tuần qua: Xử phạt 78 trường đại học tuyển sinh vượt chỉ tiêu; nữ sinh đột tử tại trường

Thứ bảy, 17:11 31/12/2022 | Giáo dục

GĐXH - Bộ GD&ĐT xử phạt 78 trường đại học tuyển sinh vượt chỉ tiêu; nữ sinh lớp 10 đột tử trong giờ học thể dục tại trường; thêm 1 đơn vị được tổ chức thi cấp chứng chỉ tiếng Trung;... là những tin giáo dục nổi bật trong tuần qua.

Bộ GD&ĐT xử phạt 78 trường đại học vi phạm tuyển sinh

Thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã có Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 78 cơ sở giáo dục đại học có hành vi vi phạm trong công tác tuyển sinh đại học năm 2021.

Việc xử lý các cơ sở đào tạo tuyển sinh không đúng quy định là việc làm thường niên hằng năm của Bộ GD&ĐT. Việc làm này nhằm bảo đảm chất lượng và sự công bằng, nghiêm túc trong triển khai công tác tuyển sinh của các nhà trường.

Hằng năm, sau khi kết thúc thời hạn tuyển sinh theo quy định pháp luật, các cơ sở đào tạo rà soát và cập nhật dữ liệu lên hệ thống tuyển sinh của Bộ. Căn cứ kết quả cập nhật của cơ sở đào tạo, Vụ Giáo dục Đại học rà soát và tổng hợp kết quả báo cáo Lãnh đạo Bộ.

Đối với các cơ sở đào tạo có dấu hiệu tuyển sinh không đúng quy định, Vụ Giáo dục Đại học tổng hợp danh sách kèm dấu hiệu gửi Thanh tra để xem xét xử lý theo quy định pháp luật.

Qua thống kê, năm 2021, có ngành của một trường đại học đã tuyển vượt chỉ tiêu gần 1.400%. Việc nhiều trường tuyển vượt chỉ tiêu sẽ gây khó khăn cho hệ thống lọc "ảo", làm nhiễu hệ thống tuyển sinh, ảnh hưởng tới quyền lợi người học.

Ngoài ra, nhiều trường còn bị xử lý vi phạm vì tuyển sinh không đúng đề án đã xác định và công khai dù chưa tuyển sinh vượt chỉ tiêu tối đa theo năng lực. Mức xử phạt cao nhất được áp dụng là 150 triệu đồng với tổ chức và 75 triệu đồng với cá nhân.

Theo quy định hiện hành, trường đại học vi phạm về đối tượng, điều kiện, chỉ tiêu tuyển sinh sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật. Ngoài ra, trường sẽ không được tự xác định chỉ tiêu tuyển sinh trong 5 năm, kể từ khi có kết luận về việc vi phạm của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Giáo dục tuần qua: Xử phạt 78 trường đại học tuyển sinh vượt chỉ tiêu; nữ sinh đột tử tại trường - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Để chuẩn bị cho kỳ tuyển sinh đại học, cao đẳng ngành giáo dục mầm non năm 2023, Bộ GD&ĐT đề nghị các cơ sở đào tạo nghiên cứu kỹ quy định liên quan để tổ chức thực hiện tại đơn vị mình. Bộ đề nghị các trường bảo đảm đúng quy định pháp luật, quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm.

Căn cứ hướng dẫn thanh tra, kiểm tra công tác tuyển sinh do Bộ GD&ĐT ban hành hằng năm, các nhà trường cần tăng cường công tác thanh tra nội bộ để giúp Hội đồng trường, Ban Giám hiệu phát hiện sớm những hạn chế, thiếu sót hoặc vi phạm để có biện pháp chấn chỉnh kịp thời.

Học sinh lớp 10 ở Bình Định đột tử trong giờ học thể dục

Ngày 30/12, lãnh đạo Sở GD&ĐT tỉnh Bình Định xác nhận một học sinh lớp 10 của trường THPT Nguyễn Diêu (xã Phước Sơn, huyện Tuy Phước, Bình Định) đã tử vong trong giờ học môn thể dục.

Thông tin ban đầu, khoảng 7h cùng ngày, N.T.H.L. (15 tuổi, thôn Mỹ Trung, xã Phước Sơn, huyện Tuy Phước) ra sân trường để học môn thể dục. Trong lúc học sinh đang khởi động tại chỗ để chuẩn bị vào buổi học chính thức, giáo viên phát hiện em L. có biểu hiện mệt, mặt tái.

Ngay sau đó, nhân viên y tế của trường tiến hành sơ cứu ban đầu rồi chuyển em L. đến Trạm y tế xã Phước Sơn. Sau đó, em L. được chuyển tiếp đến Trung tâm Y tế huyện Tuy Phước cấp cứu. Tuy nhiên, em L. đã tử vong sau đó.

Theo gia đình nạn nhân, trước khi tử vong, em L. có tiền sử bị bệnh tim.

Đại học Sư phạm TP. HCM được tổ chức thi chứng chỉ tiếng Trung HSK

Ngày 29/12, Bộ GD&ĐT ra quyết định phê duyệt liên kết tổ chức thi cấp chứng chỉ tiếng Trung HSK giữa Trường Đại học Sư phạm TP. HCM và Công ty TNHH Công nghệ Giáo dục quốc tế khảo thí Hán ngữ (Bắc Kinh).

Trong quyết định này, Bộ GD&ĐT quy định địa điểm tổ chức thi tại Trường Đại học Sư phạm TP. HCM (280 An Dương Vương, phường 4, Quận 5, TP. HCM). Chứng chỉ được cấp là HSK Examination Score Report.

Thời hạn của hoạt động liên kết tổ chức thi cấp chứng chỉ tiếng Trung HSK giữa Trường Đại học Sư phạm TP. HCM và Công ty TNHH Công nghệ Giáo dục quốc tế khảo thí Hán ngữ là 5 năm tính từ ngày quyết định có hiệu lực (29/12/2022).

ThS.Nguyễn Ngọc Trung - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm TP. HCM cho biết, sau 3 tháng ngưng thi, đợt thi đầu tiên của năm 2023 dự kiến tổ chức vào ngày 9 và 10/1/2023.

Thêm đơn vị thứ 2 được tổ chức thi cấp chứng chỉ tiếng Trung trở lại - Ảnh 1.

Trường Đại học Sư phạm TP. HCM được tổ chức thi cấp chứng chỉ tiếng Trung. (Ảnh: Internet)

Trước đó , Bộ GD&ĐT đã phê duyệt cho Đại học Thành Đông (tỉnh Hải Dương) phối hợp với Công ty TNHH Công nghệ Giáo dục Quốc tế khảo thí Hán ngữ (Bắc Kinh) tổ chức thi cấp chứng chỉ này sau 3 tháng hoãn thi.

Kỳ thi cấp chứng chỉ này sẽ được tổ chức tại Tòa nhà A và B, Đại học Thành Đông (số 3, đường Vũ Công Đán, phường Tứ Minh, TP Hải Dương, tỉnh Hải Dương).

Như vậy, Trường Đại học Thành Đông và Đại học Sư phạm TP. HCM là 2 trong 7 đơn vị tổ chức thi chứng chỉ HSK tại Việt Nam được cấp phép tổ chức thi trở lại.

Thêm 1 trường được tổ chức thi cấp chứng chỉ tiếng Trung trở lạiThêm 1 trường được tổ chức thi cấp chứng chỉ tiếng Trung trở lại

GĐXH - Trường Đại học Sư phạm TP. HCM vừa được Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) phê duyệt tổ chức thi cấp chứng chỉ tiếng Trung. Đây là đơn vị thứ 2 trong 7 đơn vị tổ chức thi cấp chứng chỉ tiếng Trung tại Việt Nam được cấp phép tổ chức thi trở lại.

Nam sinh lớp 10 ở Thái Bình bị bạn học dùng vật nhọn đâm trọng thương

Ban Giám hiệu trường THPT Tây Thụy Anh (huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình) xác nhận, vào giờ ra chơi buổi học ngày 26/12, một nam sinh khối lớp 10 của trường này bất ngờ bị bạn dùng vật nhọn đâm trọng thương phải nhập viện cấp cứu.

Giáo dục tuần qua: Xử phạt 78 trường đại học tuyển sinh vượt chỉ tiêu; nữ sinh đột tử tại trường - Ảnh 3.

Trường THPT Tây Thụy Anh. (Ảnh: N.T./Dân trí)

Theo thông tin ban đầu, nam sinh L.Q.T. (học sinh lớp 10A6 trường THPT Tây Thụy Anh), trong giờ ra chơi đã bất ngờ dùng vật nhọn đâm vào vùng ngực của nam sinh L.V.K. (học cùng trường) khiến nạn nhân bị trọng thương. Nạn nhân sau đó được mọi người đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Phúc Sơn.

Sau khi được đưa đi cấp cứu tại bệnh viện thì hiện tại sức khỏe của em K. đã tạm thời qua cơn nguy kịch. Phía trường THPT Tây Thụy Anh đang phối hợp với cơ quan công an để xử lý vụ việc.

Nữ sinh lớp 8 ở Thanh Hóa bị đánh vì không chào "đàn chị"

Lý do nữ học sinh lớp 8 bị đánh bầm tím, nhấn xuống bùn - Ảnh 1.

Hình ảnh nữ sinh lớp 8 ở Thanh Hóa bị đánh. (Ảnh cắt từ clip)

Ngày 30/12, Công an Thanh Hóa cho biết vào chiều ngày 15/11, em L.N.D. (SN 2008, học sinh lớp 9A) và em L.T.P. (SN 2009, học sinh lớp 8A, cùng trường THCS Phùng Giáo, huyện Ngọc Lặc, Thanh Hóa) đến trường để tập văn nghệ phục vụ chào mừng kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11.

Trong lúc gặp nhau ở khu vực cầu thang của trường, em P. nhìn thấy em D. - là khóa trên hơn tuổi mà không chào. D. nói với P. "khóa dưới mà không biết chào hỏi các chị khóa trên à" nên giữa 2 nữ sinh xảy ra mâu thuẫn với nhau.

Đến khoảng 16h cùng ngày, D. gọi P. ra cổng trường nói chuyện. Trong quá trình nói chuyện, D. dùng mũ bảo hiểm đánh vào vùng đầu của cháu P. Chưa dừng lại, D. dùng tay giật tóc và đấm liên tiếp vào người P., hai bên giằng co khiến P. rơi xuống ruộng bùn gần đó.

Sau đó, D. tiếp tục dùng tay, chân đánh nhiều cái vào người P. Hậu quả, P. bị thương với nhiều vết bầm tím vùng gò má, rách da trong khoang miệng.

Hiện trường THCS Phùng Giáo đang căn cứ theo kết quả xác minh của cơ quan công an để tiến hành các bước kỷ luật học sinh vi phạm theo quy định.


Thanh Hải (th)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Cú 'liều' giúp nữ sinh Việt vào trường thời trang tại  Paris

Cú 'liều' giúp nữ sinh Việt vào trường thời trang tại Paris

Giáo dục - 25 phút trước

Học tập tại “kinh đô thời trang Paris”, Phương Linh cho biết sinh viên phải học cách đối mặt với môi trường làm việc mang tính cạnh tranh cao. Ở đó, ai cũng muốn ý tưởng của mình phải nổi trội, độc đáo nhất.

4.300 học sinh một huyện phải nghỉ học vì mưa lớn

4.300 học sinh một huyện phải nghỉ học vì mưa lớn

Giáo dục - 16 giờ trước

Mưa lớn kéo dài hai ngày khiến một số tuyền đường ở huyện miền núi Hương Khê (Hà Tĩnh) ngập cục bộ, hàng nghìn học sinh phải nghỉ học.

Thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025: Tranh luận về Lịch sử trở thành môn thi bắt buộc

Thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025: Tranh luận về Lịch sử trở thành môn thi bắt buộc

Giáo dục - 1 ngày trước

Bộ GD&ĐT dự kiến tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 với 11 môn thi bắt buộc và lựa chọn, nhưng việc thi 3 hay 4 môn bắt buộc vẫn còn nhiều ý kiến trái chiều.

96% ý kiến mong muốn giáo viên mầm non nghỉ hưu ở tuổi 55

96% ý kiến mong muốn giáo viên mầm non nghỉ hưu ở tuổi 55

Giáo dục - 1 ngày trước

Công đoàn Giáo dục đã tổ chức thăm dò ý kiến cán bộ quản lý, giáo viên mầm non trực tiếp giảng dạy, trong đó 96% chọn tuổi nghỉ hưu 55, khoảng 4% chọn tuổi nghỉ hưu 60.

Tổng hợp các chuyên ngành về tài chính - ngân hàng hot nhất hiện nay

Tổng hợp các chuyên ngành về tài chính - ngân hàng hot nhất hiện nay

Giáo dục - 1 ngày trước

Ngành tài chính - ngân hàng được chia thành nhiều chuyên ngành khác nhau, mang đến cho sinh viên cơ hội việc làm lớn sau khi ra trường.

Lạm thu đầu năm: Nên xóa bỏ quỹ Ban đại diện cha mẹ học sinh?

Lạm thu đầu năm: Nên xóa bỏ quỹ Ban đại diện cha mẹ học sinh?

Giáo dục - 1 ngày trước

Đầu năm học, câu chuyện lạm thu, đóng tiền quỹ Ban phụ huynh trường, lớp lại được bàn tán sôi nổi trong phụ huynh học sinh và cũng là gánh nặng của không ít gia đình có con đi học.

Không đi học thêm, nam sinh đạt điểm SAT top 1% thế giới sau 2 tháng tự học

Không đi học thêm, nam sinh đạt điểm SAT top 1% thế giới sau 2 tháng tự học

Giáo dục - 1 ngày trước

Trong 2 tháng tự học SAT tại nhà, Ngô Tiến Anh (học sinh Trường THCS và THPT Nguyễn Siêu) có 2 tuần đi du lịch tìm hiểu các di tích lịch sử dọc dải miền Trung. Thời gian ôn thực tế chỉ 1,5 tháng.

Hơn 1.700 thí sinh dự thi viên chức giáo dục Hà Nội

Hơn 1.700 thí sinh dự thi viên chức giáo dục Hà Nội

Giáo dục - 2 ngày trước

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức vòng 2 Kỳ tuyển dụng viên chức làm việc tại các cơ sở giáo dục công lập trực thuộc Sở năm 2023.

Kiểm tra bài cũ bất chợt, có áp lực mới tạo kim cương?

Kiểm tra bài cũ bất chợt, có áp lực mới tạo kim cương?

Giáo dục - 2 ngày trước

Nhiều ý kiến cho rằng trong bối cảnh học sinh “có nhiều thứ để chơi hơn để học”, vẫn cần kiểm tra đầu giờ bất chợt để khiến các em không mất động lực học bài. Tuy nhiên, để giảm căng thẳng cho học sinh, giáo viên có thể thay đổi hình thức đánh giá.

Trường học 'siết' quy định đón trả trẻ sau vụ bé gái 2 tuổi bị bắt cóc ở Gia Lâm

Trường học 'siết' quy định đón trả trẻ sau vụ bé gái 2 tuổi bị bắt cóc ở Gia Lâm

Giáo dục - 3 ngày trước

Nhiều trường học tại Hà Nội tiếp tục siết chặt quy định đón/trả trẻ sau vụ một bé gái 21 tháng tuổi ở huyện Gia Lâm bị bắt cóc, tống tiền.

Top