Hà Nội
23°C / 22-25°C

Hà Nội: Chênh lệch điểm chuẩn vào lớp 10 THPT công lập nội và ngoại thành

Thứ sáu, 13:05 28/04/2023 | Giáo dục

So sánh điểm chuẩn vào lớp 10 các trường THPT công lập tại Hà Nội cho thấy, các trường "top" đầu chủ yếu tập trung ở nội thành - nơi có lượng dân cư đông đúc.

Điểm chuẩn lệch rõ nét: Có trường 8 điểm/môn vẫn trượt, có trường 3 điểm/môn là đỗ

Thực tế, so sánh điểm chuẩn của các trường THPT công lập ở Hà Nội cho thấy, các trường có điểm chuẩn vào lớp 10 cao đều tập trung ở các khu vực nội thành. Còn các trường có mức điểm chuẩn thấp chủ yếu ở khu vực ngoại thành.

Theo thống kê, top 10 trường THPT công lập có điểm chuẩn cao nhất năm 2022 bao gồm các trường: THPT Chu Văn An 43.25 điểm; THPT Yên Hòa 42.25 điểm; THPT Phan Đình Phùng 42 điểm; THPT Nguyễn Thị Minh Khai, THPT Lê Quý Đôn - Hà Đông, THPT Việt Đức, THPT Nguyễn Gia Thiều đều 41.75 điểm; THPT Thăng Long 41.5 điểm; THPT Kim Liên 41.25 điểm; THPT Nhân Chính 40.75 điểm.

Có thể thấy, năm 2022, nhiều trường THPT tại Hà Nội lấy mức điểm chuẩn trên 40. Theo đó, nếu không có điểm ưu tiên thì kể cả đạt 8 điểm/môn, thí sinh vẫn có thể trượt nguyện vọng vào lớp 10.

Tuy nhiên, ở chiều ngược lại, một số trường THPT, chủ yếu ở ngoại thành Hà Nội lại có điểm chuẩn trung bình chỉ từ 3 điểm/ môn. Có thể kể đến một số trường như: THPT Bắc Lương Sơn 15 điểm; THPT Mỹ Đức C 15.75 điểm; THPT Đại Cường 16.5 điểm; THPT Minh Quang và THPT Bất Bạt 17 điểm; THPT Ba Vì 17.5 điểm, THPT Lưu Hoàng 15.75 điểm...

Chênh lệch tỷ lệ tuyển sinh giữa các quận, huyện Hà Nội

Chia sẻ về tỷ lệ tuyển sinh vào lớp 10 ở các quận huyện, đặc biệt là những quận đông dân cư có tỷ lệ chọi cao như Quận Long Biên chỉ 46%, Hà Đông 33% học sinh có cơ hội được vào lớp 10 công lập, ông Nghiêm Văn Bình - Phó Trưởng phòng Quản lý thi và Kiểm định chất lượng giáo dục, Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, từ ngày 22/4, Sở GD&ĐT Hà Nội đã công bố quyết định giao chỉ tiêu cho các trường THPT công lập, công lập tự chủ, tư thục, Trung tâm GDNN-GDTX và các cơ sở giáo dục nghề nghiệp có đào tạo văn hóa trên địa bàn thành phố.

Hà Nội: Chênh lệch điểm chuẩn vào lớp 10 THPT công lập nội và ngoại thành - Ảnh 1.

Thí sinh tại kỳ thi vào lớp 10 THPT công lập Hà Nội năm 2022 (Ảnh: M.Q.).

Theo quyết định giao chỉ tiêu, số lượng chỉ tiêu vào các trường công lập có tăng so với năm trước. Tuy nhiên, tại một số quận, huyện cũng có sự chênh lệch. Nguyên nhân có thể do số lượng các trường THPT công lập trên địa bàn các quận, huyện không đồng đều.

Để giúp cho các em có cơ hội được vào học tại các trường THPT công lập, đáp ứng nguyện vọng của học sinh và cha mẹ học sinh, cũng để tránh lãng phí cơ sở vật chất…, toàn thành phố Hà Nội đã chia 12 khu vực tuyển sinh và mỗi khu vực tuyển sinh có thể có từ 4-5 trường THPT công lập trở lên để giúp học sinh lựa chọn.

"Ví dụ, Quận Cầu Giấy, ngoài Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam thì chỉ có 2 trường là THPT Yên Hòa và THPT Cầu Giấy. Tuy nhiên, với khu vực tuyển sinh là khu vực 3 gồm các quận Thanh Xuân, Cầu Giấy, Đống Đa thì số lượng các trường nhiều hơn.

Đó là mong muốn của Sở GD&ĐT Hà Nội giúp các em có thêm cơ hội lựa chọn và trúng tuyển vào ngôi trường mình mơ ước. Ngoài ra, các em được đăng ký 3 nguyện vọng, trong đó có 1 nguyện vọng ở khu vực bất kỳ", đại diện Sở GD&ĐT nhấn mạnh.

Ông Bình cho biết thêm: "Học sinh lớp 9 tốt nghiệp THCS năm học 2022-2023 tại Hà Nội dự kiến trên 129.000 học sinh. Theo lịch kỳ thi, ngày 18/5, Sở GD&ĐT sẽ công bố số lượng thí sinh đăng ký dự tuyển.

Sau khi nộp phiếu đăng ký dự tuyển, các em học sinh cùng nhà trường kiểm tra lại thông tin trên phiếu, đặc biệt thông tin liên quan đến ngoại ngữ thi, nguyện vọng, điểm ưu tiên. Đây là những nội dung giúp các em chuẩn bị tốt nhất về mặt tâm lý cũng như thông tin cho kỳ thi vào lớp 10".

Theo kế hoạch, năm nay, Hà Nội sẽ tuyển khoảng 72.000 học sinh vào lớp 10 các trường THPT công lập, chiếm 55,7% tổng số học sinh đăng ký dự tuyển.

Lịch thi cụ thể như sau: Sáng 10/6, thí sinh thi môn ngữ văn (từ 8h - 10h); chiều 10/6, thí sinh thi môn ngoại ngữ (từ 14h - 15h). Sáng 11/6, thí sinh thi môn toán (từ 8h - 10h).

Điểm xét tuyển vào lớp 10 công lập được tính bằng tổng điểm bài thi môn Toán và điểm bài thi môn ngữ văn (nhân hệ số 2) cộng điểm bài thi môn ngoại ngữ, cộng điểm ưu tiên (nếu có).

Bài thi môn toán và bài thi môn ngữ văn thi theo hình thức tự luận, thời gian làm bài 120 phút/bài thi; bài thi môn ngoại ngữ thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan, thời gian làm bài 60 phút.


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025: Tranh luận về Lịch sử trở thành môn thi bắt buộc

Thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025: Tranh luận về Lịch sử trở thành môn thi bắt buộc

Giáo dục - 3 giờ trước

Bộ GD&ĐT dự kiến tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 với 11 môn thi bắt buộc và lựa chọn, nhưng việc thi 3 hay 4 môn bắt buộc vẫn còn nhiều ý kiến trái chiều.

96% ý kiến mong muốn giáo viên mầm non nghỉ hưu ở tuổi 55

96% ý kiến mong muốn giáo viên mầm non nghỉ hưu ở tuổi 55

Giáo dục - 3 giờ trước

Công đoàn Giáo dục đã tổ chức thăm dò ý kiến cán bộ quản lý, giáo viên mầm non trực tiếp giảng dạy, trong đó 96% chọn tuổi nghỉ hưu 55, khoảng 4% chọn tuổi nghỉ hưu 60.

Tổng hợp các chuyên ngành về tài chính - ngân hàng hot nhất hiện nay

Tổng hợp các chuyên ngành về tài chính - ngân hàng hot nhất hiện nay

Giáo dục - 14 giờ trước

Ngành tài chính - ngân hàng được chia thành nhiều chuyên ngành khác nhau, mang đến cho sinh viên cơ hội việc làm lớn sau khi ra trường.

Lạm thu đầu năm: Nên xóa bỏ quỹ Ban đại diện cha mẹ học sinh?

Lạm thu đầu năm: Nên xóa bỏ quỹ Ban đại diện cha mẹ học sinh?

Giáo dục - 19 giờ trước

Đầu năm học, câu chuyện lạm thu, đóng tiền quỹ Ban phụ huynh trường, lớp lại được bàn tán sôi nổi trong phụ huynh học sinh và cũng là gánh nặng của không ít gia đình có con đi học.

Không đi học thêm, nam sinh đạt điểm SAT top 1% thế giới sau 2 tháng tự học

Không đi học thêm, nam sinh đạt điểm SAT top 1% thế giới sau 2 tháng tự học

Giáo dục - 1 ngày trước

Trong 2 tháng tự học SAT tại nhà, Ngô Tiến Anh (học sinh Trường THCS và THPT Nguyễn Siêu) có 2 tuần đi du lịch tìm hiểu các di tích lịch sử dọc dải miền Trung. Thời gian ôn thực tế chỉ 1,5 tháng.

Hơn 1.700 thí sinh dự thi viên chức giáo dục Hà Nội

Hơn 1.700 thí sinh dự thi viên chức giáo dục Hà Nội

Giáo dục - 1 ngày trước

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức vòng 2 Kỳ tuyển dụng viên chức làm việc tại các cơ sở giáo dục công lập trực thuộc Sở năm 2023.

Kiểm tra bài cũ bất chợt, có áp lực mới tạo kim cương?

Kiểm tra bài cũ bất chợt, có áp lực mới tạo kim cương?

Giáo dục - 2 ngày trước

Nhiều ý kiến cho rằng trong bối cảnh học sinh “có nhiều thứ để chơi hơn để học”, vẫn cần kiểm tra đầu giờ bất chợt để khiến các em không mất động lực học bài. Tuy nhiên, để giảm căng thẳng cho học sinh, giáo viên có thể thay đổi hình thức đánh giá.

Trường học 'siết' quy định đón trả trẻ sau vụ bé gái 2 tuổi bị bắt cóc ở Gia Lâm

Trường học 'siết' quy định đón trả trẻ sau vụ bé gái 2 tuổi bị bắt cóc ở Gia Lâm

Giáo dục - 2 ngày trước

Nhiều trường học tại Hà Nội tiếp tục siết chặt quy định đón/trả trẻ sau vụ một bé gái 21 tháng tuổi ở huyện Gia Lâm bị bắt cóc, tống tiền.

'Không học thêm, cô không nhớ tên, dù giỏi đến mấy con cũng chỉ được 5 điểm'

'Không học thêm, cô không nhớ tên, dù giỏi đến mấy con cũng chỉ được 5 điểm'

Giáo dục - 2 ngày trước

Nhiều độc giả cho rằng việc dạy thêm đã trở thành vấn nạn, thậm chí thầy cô trù dập, cho học sinh điểm kém chỉ vì không đi học thêm.

Vinschool được vinh danh với bộ đôi giải thưởng
tại Asian Technology Excellence Awards 2023

Vinschool được vinh danh với bộ đôi giải thưởng tại Asian Technology Excellence Awards 2023

Giáo dục - 4 ngày trước

Hệ thống Giáo dục Vinschool vừa vinh dự nhận 2 giải thưởng cho các hạng mục Digital - Education (Vietnam) và Mobile - Education (Vietnam) tại Lễ Trao giải quốc tế Asian Technology Awards.

Top