Hà Nội
23°C / 22-25°C

Hà Nội yêu cầu xử lý nghiêm việc 'ép' học sinh không thi vào lớp 10

Thứ tư, 22:17 26/04/2023 | Giáo dục

Sở GD-ĐT Hà Nội vừa yêu cầu các phòng GD-ĐT rà soát, kiểm tra hiện tượng vận động học sinh không tham dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm 2023.

Theo đó, Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết nhận được thông tin phản ánh tại một số cơ sở giáo dục có hiện tượng giáo viên định hướng cho học sinh lớp 9 có kết quả học tập chưa cao không đăng ký dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 các trường THPT năm nay.

Sở GD-ĐT Hà Nội yêu cầu trưởng phòng GD-ĐT các quận, huyện, thị xã rà soát, kiểm tra, xác minh và xử lý nghiêm (nếu có tình trạng nêu trên). Đồng thời, Sở quán triệt, chỉ đạo văn bản tới tất cả các trường THCS chấm dứt ngay việc vận động, tuyên truyền học sinh không đăng ký tham dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2023-2024 và các năm tiếp theo (nếu có).

Hà Nội yêu cầu xử lý nghiêm việc 'ép' học sinh không thi vào lớp 10 - Ảnh 1.

Thí sinh Hà Nội tại kỳ thi vào lớp 10. Ảnh minh họa: Thanh Hùng

“Việc học tập và đăng ký nguyện vọng tuyển sinh vào các trường THPT là quyền, nhu cầu của học sinh và cha mẹ học sinh. Công tác phân luồng sau cấp THCS, các nhà trường phải định hướng cho học sinh rõ để có sự lựa chọn phù hợp, không mang tính ép buộc”, Sở GD-ĐT Hà Nội nêu.

Sở GD-ĐT Hà Nội cũng đề nghị các trưởng phòng GD-ĐT và hiệu trưởng các trường THCS chịu trách nhiệm trước Sở, UBND các quận, huyện, thị xã nếu để xảy ra hiện tượng trên. Đồng thời tổng hợp, báo cáo bằng văn bản về Sở trước 15h ngày 28/4.

Theo một phụ huynh, sau buổi họp phụ huynh cuối tuần vừa qua, cô giáo chủ nhiệm tư vấn cho những phụ huynh được mời ở lại khuyên con không nên thi vào lớp 10 công lập . Cô định hướng các học sinh này nên vào học tại một trường trung cấp vì học lực chưa tốt.

Tuy nhiên, nhóm phụ huynh không đồng ý. Họ cho rằng, đó không phải là tư vấn, thực chất là “ép” các em phải từ bỏ ước mơ thi vào THPT công lập. Phụ huynh bức xúc đánh giá việc làm này phản giáo dục vì cô không động viên, thắp lên hy vọng cho các học sinh.

Về vấn đề này, lãnh đạo Trường THCS Kim Giang, cho biết chủ trương của Quận ủy, UBND quận cũng như Phòng GD-ĐT quận Thanh Xuân, không có chuyện "ép" học sinh không được thi vào lớp 10 công lập.

Người này cũng cho biết, kết quả thi vào THPT công lập không phải là tiêu chí để xếp thi đua hàng năm của trường. Bởi năm học kết thúc vào tháng 5, đầu tháng 6, học sinh mới thi vào lớp 10, lúc đó tất cả các tiêu chí thi đua đã xét xong.

“Trường nào cũng mong muốn các học sinh của mình đỗ cao, nhưng đó cũng chỉ là một trong các hoạt động về chuyên môn của nhà trường chứ không quá áp lực phải đặt ra để thi đua”, lãnh đạo này nói.

Ông Phạm Xuân Tiến, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội, cũng khẳng định ngành GD-ĐT Hà Nội không đưa kết quả kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT công lập thành tiêu chí xếp loại thi đua đối với các đơn vị, trường học trên địa bàn.

Ông Tiến cũng cho hay, ranh giới giữa việc tư vấn, định hướng với việc có dấu hiệu ép buộc học sinh không tham gia kỳ thi vào lớp 10 công lập trên thực tế rất mong manh.

Do đó, nếu giáo viên ứng xử không khéo léo có thể khiến phụ huynh, học sinh hiểu nhầm, dẫn đến sự việc đáng tiếc. Chúng ta cần xem xét ở từng tình huống cụ thể, xác minh từ nhiều phía.

Câu chuyện "ép" học sinh, thậm chí dọa nạt, yêu cầu học sinh không thi vào lớp 10 công lập không phải mới xảy ra.

Trước đó, vào tháng 4/2022, dư luận từng xôn xao thông tin một số trường THCS tại quận Cầu Giấy, Hà Nội “ép” học sinh lớp 9 yếu kém không thi vào 10 hoặc yêu cầu chuyển trường vì thành tích.

Các cơ quan chức năng từ Bộ GD-ĐT, UBND TP Hà Nội và Phòng GD-ĐT quận Cầu Giấy đã vào cuộc yêu cầu phải xác minh làm rõ, nếu có hiện tượng đó phải xử lý nghiêm.

Nhưng sau đó, Phòng GD-ĐT quận Cầu Giấy kết luận “qua kiểm tra hồ sơ không có hiện tượng ép học sinh yếu kém không được dự thi lớp 10 như thông tin trên mạng xã hội”.

“Cũng có thể có những trường hợp phụ huynh học sinh hiểu không đúng ý của giáo viên, dẫn đến việc có thể giáo viên nói về kết quả học tập của con lại nghĩ rằng ép buộc, định hướng con phải thi trường nào đó”, vị đại diện phòng GD-ĐT này nói.

Sự việc được giải thích với lý do “tư vấn” nên rất khó xác định, song vẫn gây nhiều ý kiến tranh cãi.

Tại hội nghị hướng dẫn thực hiện công tác tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2023-3024 diễn ra đầu tháng 4/2023, Sở GD-ĐT Hà Nội cũng đã quán triệt tới tất cả các phòng GD-ĐT, các nhà trường tuyệt đối không vận động học sinh không tham dự kỳ thi lớp 10 dưới bất kỳ hình thức nào.

Theo đó, các trường có trách nhiệm thông tin đầy đủ, chính xác tới tất cả học sinh về các quy định liên quan đến công tác tuyển sinh lớp 10 và định hướng phân luồng học sinh của thành phố Hà Nội để học sinh có lựa chọn phù hợp, không mang tính ép buộc, bảo đảm quyền lợi.

Bà giáo 25 năm mở lớp xóa mù chữ miễn phí giữa lòng Thủ đô

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Nam sinh miền núi đạt 10/10 kỳ học bổng, thành thủ khoa đầu ra của Bách khoa

Nam sinh miền núi đạt 10/10 kỳ học bổng, thành thủ khoa đầu ra của Bách khoa

Giáo dục - 16 phút trước

Từng cảm thấy ngợp vì xung quanh có nhiều người bạn đoạt giải quốc tế, là học sinh trường chuyên, nhưng sau đó Long đã bứt phá giành 10/10 kỳ học bổng loại A, có công việc lương cao vào năm 4 và trở thành thủ khoa đầu ra của ĐH Bách khoa Hà Nội.

Video: Nữ sinh lớp 9 ở Lạng Sơn bị hành hung gây phẫn nộ

Video: Nữ sinh lớp 9 ở Lạng Sơn bị hành hung gây phẫn nộ

Giáo dục - 1 giờ trước

GĐXH - Em L. T. T học sinh lớp 9 trường phổ thông dân tộc bán trú THCS Yên Lỗ, Yên Lỗ, huyện Bình Gia, tỉnh Lạng Sơn liên tục bị bạn đánh, tát, túm tóc và thi nhau quát gây bức xúc dư luận.

Hà Nội tiếp tục đưa giáo viên đạt IELTS từ 6.5 đi bồi dưỡng ở nước ngoài

Hà Nội tiếp tục đưa giáo viên đạt IELTS từ 6.5 đi bồi dưỡng ở nước ngoài

Giáo dục - 3 giờ trước

UBND TP Hà Nội vừa có quyết định phê duyệt Chương trình "Bồi dưỡng nâng cao phương pháp dạy học, công nghệ thông tin ở nước ngoài cho giáo viên đạt điểm IELTS từ cao xuống thấp" năm 2023.

Bức xúc, nữ sinh lớp 9 bị bạn học đánh hội đồng ở Lạng Sơn

Bức xúc, nữ sinh lớp 9 bị bạn học đánh hội đồng ở Lạng Sơn

Giáo dục - 14 giờ trước

GĐXH - Một nữ học sinh lớp 9, trường phổ thông dân tộc bán trú THCS thuộc xã Yên Lỗ, huyện Bình Gia, tỉnh Lạng Sơn bị một nhóm bạn đánh hội đồng khiến dư luận bức xúc.

Hà Tĩnh: Khen thưởng 2 học sinh dũng cảm cứu các em nhỏ khỏi đuối nước

Hà Tĩnh: Khen thưởng 2 học sinh dũng cảm cứu các em nhỏ khỏi đuối nước

Giáo dục - 17 giờ trước

GĐXH - Thấy các em nhỏ bị đuối nước, hai học sinh Trường THCS Thạch Kim (Lộc Hà, Hà Tĩnh) đã nhanh chóng nhảy xuống cứu các em lên bờ an toàn.

Vụ lộ đề thi học kỳ ở Thừa Thiên Huế: Khiển trách một hiệu trưởng

Vụ lộ đề thi học kỳ ở Thừa Thiên Huế: Khiển trách một hiệu trưởng

Giáo dục - 21 giờ trước

GĐXH - Sau khi xảy ra việc đề thi học kỳ THPT bị lộ, ông Vương Hưng Tĩnh, Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Sinh Cung (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế) bị kỷ luật bằng hình thức khiển trách.

Cơ sở thuộc VUS hoạt động khi chưa có hồ sơ, phương án phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ

Cơ sở thuộc VUS hoạt động khi chưa có hồ sơ, phương án phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ

Xã hội - 22 giờ trước

GĐXH - Tự nhận mình là hệ thống giáo dục hàng đầu Việt Nam nhưng một cơ sở thuộc hệ thống Anh văn hội Việt Mỹ (VUS) đã bị chính quyền 'tuýt còi' vì thiếu an toàn về phòng cháy, chữa cháy.

Hàng loạt trường bị phụ huynh tố 'lạm thu': Vì sao năm nào cũng tái diễn?

Hàng loạt trường bị phụ huynh tố 'lạm thu': Vì sao năm nào cũng tái diễn?

Giáo dục - 23 giờ trước

Dù năm học 2023 - 2024 mới bắt đầu chưa đầy 1 tháng nhưng vấn đề thu chi ở các trường, các lớp tại một số địa phương khiến phụ huynh không khỏi bất bình.

Xúc động hình ảnh thầy giáo lội bùn cõng học sinh đến trường

Xúc động hình ảnh thầy giáo lội bùn cõng học sinh đến trường

Giáo dục - 1 ngày trước

Hình ảnh thầy giáo cõng theo học trò, vượt con đường bùn lầy do mưa lũ để lại đã khiến nhiều người xúc động.

Hà Nội rà soát, chấn chỉnh việc dạy môn liên kết trong trường phổ thông

Hà Nội rà soát, chấn chỉnh việc dạy môn liên kết trong trường phổ thông

Giáo dục - 1 ngày trước

Trước bức xúc của phụ huynh về dạy, học liên kết ở một số trường phổ thông, lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, đơn vị này đang rà soát và sẽ chấn chỉnh hoạt động này.

Top