Hà Nội
23°C / 22-25°C

Hà Trung (Thanh Hoá): Vì sao khó xử lý một doanh nghiệp ngang nhiên bán nước cho người dân khi chưa được cấp có thẩm quyền cho phép?

Thứ sáu, 15:39 29/09/2023 | Pháp luật

GĐXH - Mặc dù chưa được các cấp có thẩm quyền cho phép nhưng hiện tại Công ty TNHH TMDV xây dựng môi trường nước sạch Hà Trung (huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hoá) vẫn ngang nhiên bán nước cho người dân trên địa bàn nhiều xã. Đây được xem là câu chuyện lạ lùng đang xảy ra tại huyện Hà Trung, khi địa phương này đang trên đường đặt quyết tâm xây dựng huyện nông thôn mới.

Sau phản ánh của Gia đình và Xã hội, người dân xã Yên Chính, Nam Định có nước sạch mới để dùngSau phản ánh của Gia đình và Xã hội, người dân xã Yên Chính, Nam Định có nước sạch mới để dùng

GĐXH - Sau loạt bài phản ánh của Gia đình và Xã hội (Báo Sức khoẻ và Đời sống), người dân xã Yên Chính, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định chính thức có nguồn nước mới sử dụng. Người dân gửi lời cảm ơn Ban biên tập Báo Sức khoẻ và Đời sống và nhóm phóng viên thực hiện.

Doanh nghiệp tự ý phát triển hạ tầng cấp nước

Năm 2018, người dân xã Hà Yên (huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hoá) sử dụng nguồn nước sinh hoạt hầu hết là từ công trình cấp nước cấp nước nhỏ lẻ (giếng đào, nước mưa…). Các nguồn nước này thường bị cạn kiệt trong mùa khô dẫn đến tình trạng thiếu nước sinh hoạt.

Trước nhu cầu của người dân, UBND xã Hà Yên đã làm việc với các đơn vị cấp nước sạch, nhưng chưa có đơn vị thống nhất do địa bàn xã cách xa các nhà máy nước sạch tập trung.

Xuất phát từ tình hình đó, ngày 24/7/2018, chi nhánh của Công ty TNHH Môi trường Tinh Tú (nay là Công ty TNHH TMDV xây dựng môi trường nước sạch Hà Trung, viết tắt là Công ty nước sạch Hà Trung) do ông Mai Thanh Long làm giám đốc đã tổ chức một hội thảo thuyết trình trước nhân dân thôn Yên Xá về công nghệ và trạm thực nghiệm hệ thống xử lý nước sạch.

Ngày 8/11/2018, Công ty nước sạch Hà Trung có tờ trình đề nghị UBND xã Hà Yên về việc xây dựng thực nghiệm hệ thống xử lý nước sạch và được địa phương chấp thuận. Nguồn nước thô để phục vụ thực nghiệm lấy từ sông Lèn.

Ngày 12/2/2019, sau khi kết thúc thời gian thực hiện thí điểm (từ ngày 5/12/2018 đến ngày 31/01/2019), UBND xã Hà Yên đã có công văn về việc tạm ngừng lắp đặt đường ống nước sạch tại thôn Yên Xá. Công văn nêu rõ: Để có cơ sở mở rộng lắp đặt đề nghị Công ty nước sạch Hà Trung tạm dừng triển khai lắp đặt đến từng hộ gia đình để chờ kết quả kiểm định mẫu nước của cơ quan có thẩm quyền và giấy phép đầu tư của UBND tỉnh Thanh Hoá.

Hà Trung (Thanh Hoá): Công ty TNHH TMDV xây dựng môi trường nước sạch Hà Trung bán nước cho người dân khi chưa được cấp có thẩm quyền cho phép - Ảnh 2.

Mặc dù chưa được các cấp có thẩm quyền cho phép nhưng Công ty nước sạch Hà Trung vẫn bán nước cho rất nhiều hộ dân sử dụng

Trên cơ sở của Trạm thực nghiệm hệ thống xử lý nước sạch Hà Yên, Công ty nước sạch Hà Trung đã có văn bản đề nghị và được Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá chấp thuận chủ trương đầu tư tại Quyết định số 4172/QĐ-UBND ngày 11/10/2019 về việc chấp thuận chủ trươg đầu tư dự án Liên hợp trạm xử lý nước sạch Hà Yên tại xã Hà Yên với quy mô 2 trạm cấp nước với tổng công suất là 1.200m3/ngày đêm, phạm vi cấp nước là xã Hà Tân và xã Hà Giang.

Về tiến độ thực hiện dự án: Khởi công xây dựng quý II/2020, hoàn thành, đưa dự án vào hoạt động vào quý I/2021. Tuy vậy, do ảnh hưởng dịch Covid-19 và vướng mắc trong công tác GPMB nên việc xây dựng các trạm nước mới chưa thực hiện được.

Cũng theo huyện Hà Trung, do nhu cầu về nước sinh hoạt nên Công ty nước sạch Hà Trung và người dân đã thoả thuận đầu tư phát triển hạ tầng cấp nước đến địa bàn các xã Hà Tân và Hà Giang.

Ngoài ra, trong quá trình xây dựng đường ống cấp nước đến 2 xã trên, do nhu cầu sử dụng nước sạch nên ông Nam (trú tại thôn Song Nga, xã Hà Bắc) đã chủ động mua đường ống và đề nghị được Công ty nước sạch Hà Trung cấp nước cho gia đình ông và một số hộ dân khác cùng thôn (nguồn nước lấy tại trạm thực nghiệm).

Chính quyền yêu cầu dừng hoạt động, nhưng thực tế lại khác

Liên quan tới dự án trên, ngày 3/12/2021, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá đã ban hành Quyết định số 4892/QĐ-UBND huỷ bỏ Quyết định số 4172/QĐ-UBND ngày 11/10/2019 về việc chấp thuận đầu tư Dự án Liên hợp Trạm xử lý nước sạch Hà Yên tại xã Hà Yên, huyện Hà Trung.

Lý do huỷ bỏ là qua kiểm tra nhận thấy hồ sơ đề xuất chủ trương đầu tư Dự án Liên hợp Trạm xử lý nước sạch Hà Yên tại xã Hà Yên, huyện Hà Trung của Công ty TNHH TMDV Xây dựng môi trường nước sạch Hà Trung nộp ngày 6/9/2019 tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh Thanh Hóa có tài liệu giả mạo.

UBND tỉnh Thanh Hoá yêu cầu Chánh Văn phòng UBND tỉnh, giám đốc các Sở: Kế hoạch và Đầu tư; Tài nguyên và Môi trường; Xây dựng; Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Khoa học và Công nghệ; Tư pháp; UBND huyện Hà Trung, Công ty TNHH TMDV Xây dựng môi trường nước sạch Hà Trung và các tổ chức, cá nhân có liên quan chịu trách nhiệm thi hành quyết định này.

Sau đó, UBND huyện Hà Trung đã có văn bản yêu cầu UBND các xã, thị trấn trên địa bàn huyện cập nhật Quyết định số 4892/QĐ-UBND của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá và thông báo cho người dân không thoả thuận phát triển thêm đấu nối sử dụng nước sạch với Công ty nước sạch Hà Trung. Đồng thời, huyện Hà Trung yêu cầu Công ty này dừng tất cả hoạt động liên quan đến dự án Liên hợp trạm xử lý nước sạch Hà Yên tại xã Hà Yên (huyện Hà Trung) cho đến khi có chỉ đạo của UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh.

Hà Trung (Thanh Hoá): Công ty TNHH TMDV xây dựng môi trường nước sạch Hà Trung bán nước cho người dân khi chưa được cấp có thẩm quyền cho phép - Ảnh 3.

Hà Trung phấn đấu về đích huyện nông thôn mới trong năm 2023, nhưng hiện rất nhiều hộ dân vẫn phải sử dụng nguồn nước sạch "chui"

Mặc dù chỉ đạo là vậy, nhưng trên thực tế theo tìm hiểu của PV, rất nhiều hộ dân vẫn tiếp tục sử dụng nguồn nước do Công ty nước sạch Hà Trung cung cấp. Để lắp đặt đường ống nước sạch từ trạm của Công ty nước sạch Hà Trung, mỗi hộ dân phải đóng hàng triệu đồng.

Lý giải về vấn đề này, huyện Hà Trung cho rằng, do nhu cầu cấp thiết của người dân về nguồn nước sạch sinh hoạt, nên trước mắt các hộ đang sử dụng nước sạch của Công ty nước sạch Hà Trung vẫn tiếp tục sử dụng.

Trước thực trạng này, UBND huyện Hà Trung khẳng định, thời gian tới chính quyền sẽ tuyên truyền, vận động người dân nên sử dụng nguồn nước sạch sinh hoạt tập trung của đơn vị được cấp có thẩm quyền cho phép cung cấp.

Trao đổi thêm với PV, ông Nguyễn Văn Thịnh- Trưởng phòng NN&PTNT huyện Hà Trung (Thanh Hoá) khẳng định, việc Công ty nước sạch Hà Trung đang bán nước cho nhiều hộ dân trên địa bàn là sai.

Sắp tới, huyện sẽ xử lý dứt điểm tình trạng trên. Về phía Công ty nước sạch Hà Trung nếu muốn tiếp tục hoạt động cung cấp nước sạch cho người dần cần phải được cấp có thẩm quyền cho phép.

Gỡ máy ra và rửa qua nước sạch là máy sạch bong ngay.

C.Lê - T.Hoa
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Cảnh sát truy đuổi băt 2 đối tượng trộm một thùng bia

Cảnh sát truy đuổi băt 2 đối tượng trộm một thùng bia

Pháp luật - 4 giờ trước

Lợi dụng sơ hở của tài xế giao bia, 2 đối tượng trú ở Đắk Lắk đã nhanh chóng trộm một thùng bia rồi lên xe máy bỏ chạy, song bị cảnh sát bắt giữ ngay sau đó.

3 đối tượng bị bắt vì hành vi giết người khi chặn đánh nhóm nẹt pô xe máy

3 đối tượng bị bắt vì hành vi giết người khi chặn đánh nhóm nẹt pô xe máy

Pháp luật - 7 giờ trước

Nhìn thấy nhóm thanh niên đi xe máy nẹt pô gây ồn ào, 3 thanh niên ở Đắk Lắk đuổi đánh khiến một người trọng thương.

Chân dung người đàn ông trói bạn gái trong khách sạn, cướp tài sản

Chân dung người đàn ông trói bạn gái trong khách sạn, cướp tài sản

Pháp luật - 9 giờ trước

Qua video call, Đỗ Thành Lý rủ bạn gái quen qua mạng lên TP HCM chơi rồi trói lại, cướp tài sản.

Thông tin người đàn ông đi đòi nợ và bất ngờ nổ súng là không chính xác

Thông tin người đàn ông đi đòi nợ và bất ngờ nổ súng là không chính xác

Pháp luật - 9 giờ trước

GĐXH - Qua xem xét dấu vết trên thân thể của bà Đ, cùng các lời khai của những người làm chứng, cơ quan công an xác định, vụ việc xảy ra không phải do súng gây nên như một số thông tin trên mạng xã hội đăng tải.

Hà Nội: Lớp vỏ bọc hoàn hảo của ‘nữ quái’ lừa đảo người dân hàng tỷ đồng

Hà Nội: Lớp vỏ bọc hoàn hảo của ‘nữ quái’ lừa đảo người dân hàng tỷ đồng

Pháp luật - 14 giờ trước

GĐXH - Tự "nổ" có quan hệ với nhiều quan chức, Thanh đã tạo cho mình lớp vỏ bọc hoàn hảo để lừa đảo chiếm đoạt hàng tỷ đồng của nhiều người dân.

Quý ông bị lừa hơn 1 tỷ đồng vì ‘ham của lạ’ với dịch vụ mại dâm online

Quý ông bị lừa hơn 1 tỷ đồng vì ‘ham của lạ’ với dịch vụ mại dâm online

Pháp luật - 17 giờ trước

Người đàn ông tham gia dịch vụ mại dâm qua mạng xã hội bị các đối tượng lừa mất hơn 1 tỷ đồng.

8 tháng mất tích bí ẩn và kỹ năng sống đáng khen của thiếu nữ 16 tuổi tự cứu mình khỏi quán karaoke

8 tháng mất tích bí ẩn và kỹ năng sống đáng khen của thiếu nữ 16 tuổi tự cứu mình khỏi quán karaoke

Pháp luật - 1 ngày trước

GĐXH - Do nhẹ dạ cả tin, muốn có công việc để kiếm tiền phụ giúp gia đình, cháu T. đã bị những đối tượng lạ mặt đưa vào các quán karaoke tại nhiều tỉnh thành ép tiếp khách và phục vụ.

Băng cướp giật bị bắt vì hình xăm của cô gái 20 tuổi

Băng cướp giật bị bắt vì hình xăm của cô gái 20 tuổi

Pháp luật - 1 ngày trước

Cần tiền tiêu xài, sử dụng ma túy, Linh và Cường thuê phòng, sống chung với cô gái 20 tuổi trong khách sạn để lên kế hoạch đi cướp giật, trộm cắp. Cả nhóm bị công an tóm gọn vì hình xăm ở chân phải của cô gái.

''Nữ quái'' lừa đảo 26 tỷ đồng rồi... xây biệt thự

''Nữ quái'' lừa đảo 26 tỷ đồng rồi... xây biệt thự

Pháp luật - 1 ngày trước

Công an tỉnh Hà Nam cho biết đang tạm giam bị can Phạm Thị Nhường (SN 1982, trú tại Thanh Liêm, Hà Nam) để điều tra về hành vi "lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Bắt nhanh kẻ giết hại người phụ nữ cho đi nhờ xe

Bắt nhanh kẻ giết hại người phụ nữ cho đi nhờ xe

Pháp luật - 1 ngày trước

GĐXH - Sau khi xin đi nhờ xe máy, Lò Văn Ngân (SN1980, trú tại Tam Đường, Lai Châu) đã ra tay sát hại người giúp mình.

Top