Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Hãi hùng giăm bông bẩn

Thứ ba, 7:21 AM 08/10/2013 | Sống khỏe

Sau nhiều ngày thâm nhập cơ sở sản xuất giăm bông (da bao, thịt nguội) ở số 41 đường Miếu Gò Xoài, KP.11, P.Bình Hưng Hòa A, Q.Bình Tân (TP.HCM), chúng tôi đã ghi lại được những thước phim ghê rợn về công nghệ chế biến món ăn khoái khẩu này.

Hãi hùng giăm bông bẩn 1
Da thối vứt ngổn ngang dưới sàn nhà bẩn thỉu, nhếch nhác

Tẩy da thối bằng ô xy già

Khó khăn lắm chúng tôi mới thu thập được quy trình sản xuất giăm bông do đôi nam nữ tên Văn và Hân làm chủ. Đầu tiên, chủ cơ sở thu mua da heo từ các đầu nậu, các chợ, do vậy hàng đưa về đến cơ sở luôn trong tình trạng bốc mùi hôi thối, chảy nước. Da heo đưa về được đổ thẳng xuống nền nhà nhớp nháp, cạnh nhà vệ sinh.

Sau đó, các nam công nhân tay trần, chân trần lựa ra những tấm da lớn chặt thành hình vuông hoặc chữ nhật may thành các chiếc túi (để nhồi thịt vào trong túi). Số công nhân khác thì dùng đục để tạo các lỗ xung quanh tấm da heo nhằm xỏ chỉ may túi. Sau khi những túi da được may xong, công nhân sẽ gom chúng vào một cái thau lớn, đổ ô xy già vào để tẩy các chất nhớt bầy nhầy, tẩy trắng và làm bớt mùi hôi thối. Khi đổ ô xy già vào thau da (khoảng nửa lít cho một thau đựng chừng 20 kg da), lập tức nước trong thau sôi lên sùng sục, những váng bọt màu trắng đục, màu đỏ, màu xám tái nổi lên từng lớp, quyện với nhau kín hết mặt thau. Lúc này, mùi hôi thối, tanh tưởi bốc lên nồng nặc.

Khoảng 15 phút sau, một công nhân chắt hết nước ở thau đi, đổ nước khác vào, rồi dùng hai chân trần giẫm đạp liên tục lên những chiếc túi da cho đến khi miếng da hết nhớt và trắng, để chuẩn bị mang đi nhồi thịt…

Hãi hùng giăm bông bẩn 2
Dùng chân trần đạp vào thau đựng da heo

Đối với số da còn dư sau khi chặt da làm túi nói trên, sẽ được đổ thẳng vào nồi nước sôi. Sau khi da chín, công nhân vớt ra ngâm vào thau nước lạnh, rồi bước vô, tiếp tục dùng hai chân trần nhảy đạp liên tục lên những miếng da để tẩy bớt chất nhầy, nhớt, sau đó vớt ra cho vào tủ lạnh. Hôm sau, số da này được đem ra xay nhỏ như hạt lựu rồi trộn chung với thịt vụn, cho vào túi da làm giăm bông.

Hãi hùng giăm bông bẩn 3
Lấy chân đạp lên da heo đã luộc chín đựng trong thau để tẩy sạch da. Ảnh: Hải Nguyên

Thu gom thịt thối làm nhân

Khâu làm nhân từ thịt cũng dơ bẩn không kém. Chủ cơ sở mua các loại thịt vụn giá rẻ từ một đầu nậu chuyên gom thịt ế của các tiểu thương để hàng tháng trong tủ lạnh. Số hàng này đã mềm nhũn, chảy nước, biến sắc và bốc mùi hôi thối nồng nặc. Tiếp đó, công nhân đổ một lượng lớn muối vào số thịt này, rồi tiếp tục dùng đôi chân trần nhảy đạp để tẩy nhớt và làm bớt mùi hôi.

Đáng chú ý, sau bước sơ chế thịt, công nhân dùng một loại bột được gọi là muối đỏ và nhiều “gia vị” khác không rõ nguồn gốc vào thau thịt, đặc biệt là rất nhiều ngũ vị hương để át mùi hôi của thịt thối. Một số công nhân, vốn thường xuyên dùng tay trần trộn thịt đã tẩm ướp nhiều loại “gia vị” trên, bị hăm lở, trầy xước, mưng mủ ở tay nhưng hằng ngày chẳng ngại dùng tay trần để trộn thịt, xay da.

Hãi hùng giăm bông bẩn 4
Giăm bông bán ế được trả về cơ sở để tái chế - Ảnh: Thanh Tùng

Sau khi thịt đã thấm “gia vị” sẽ được trộn với da xay hôm trước theo tỷ lệ: 60 kg thịt, 25 kg da (loại 3); 60 kg thịt, 15 kg da (loại 2); 60 kg thịt, 9 kg da (loại 1); rồi nhồi vào những chiếc túi da, khâu kín miệng tạo thành những đòn giăm bông; đem luộc chín, vớt ra, quấn vải, dùng dây giàng chặt và bỏ vào tủ lạnh.

Sáng hôm sau, công nhân tháo dây ra, lấy các đòn giăm bông đem rửa nước lạnh có pha với một loại hóa chất không rõ nguồn gốc, dạng bột mịn màu trắng, có mùi hôi nồng nặc, nhằm loại bỏ số mỡ dính trên đó. Sau đó, số giăm bông này tiếp tục được trụng lại với nước sôi có pha với loại bột màu đỏ, không nhãn mác, rồi cho vào bịch ni lông đem giao cho khách hàng.

Chủ, công nhân không dám ăn !

Theo chúng tôi được biết, từ chủ đến công nhân ở cơ sở trên không ai dám ăn món giăm bông do chính họ làm ra, kể cả việc nếm thử xem nó đã chín hay chưa. Mỗi ngày, cơ sở này cho ra lò khoảng 400 - 500 kg giăm bông; giá bán từ 60.000 - 100.000 đồng/kg (tùy loại). Giăm bông của cơ sở bà Hân, ông Văn được bán đi khắp nơi, từ các xe bán bánh mì đến các khu vực: Chợ Lớn, chợ Hòa Bình (Q.5), chợ Bà Chiểu (Q.Bình Thạnh) và cả Long An.

Ngâm ô xy già, đảm bảo trắng ngon !

Chúng tôi ra chợ hóa chất Kim Biên (Q.5) hỏi mua ô xy già thì được chủ một tạp hóa đon đả: “Anh lấy nguyên can hay lấy lẻ, nếu lấy nguyên can 35 lít thì em tính 350.000 đồng, còn lấy lẻ thì 12.000 đồng/lít, lấy bao nhiêu cũng có”. Khi chúng tôi hỏi về công dụng của ô xy già trong tẩy trắng thực phẩm, anh này nói: “Anh mua ô xy già là đúng rồi. Mực, bạch tuộc, da heo... có thối, đen thế nào, chỉ cần đổ một ít ô xy già này vào ngâm, đảm bảo sẽ trắng, nhìn ngon như hàng mới…”.

Theo Thanh Niên Online

lehuong
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Người trường thọ hầu như có 7 đặc điểm này, nếu chiếm nhiều hơn 4 thì tuổi thọ không xa

Người trường thọ hầu như có 7 đặc điểm này, nếu chiếm nhiều hơn 4 thì tuổi thọ không xa

Sống khỏe - 5 giờ trước

GiadinhNet - Để nhận diện người có tuổi thọ cao không khó, nếu biết 7 đặc điểm này bạn có thể phấn đấu cho một tuổi thọ khoẻ mạnh của chính mình.

Tăng cân khó kiểm soát, hoá ra mắc bệnh đa u mỡ hiếm gặp

Tăng cân khó kiểm soát, hoá ra mắc bệnh đa u mỡ hiếm gặp

Y tế - 8 giờ trước

Thường xuyên tập thể dục và thực hiện dinh dưỡng hợp lý, nhưng mấy năm gần đây nữ bệnh nhân liên tục tăng cân, nhất là các vùng ngực bụng, bắp tay, vai gáy. Bệnh nhân được chẩn đoán mắc bệnh hiếm gặp đa u mỡ đối xứng lan tỏa.

TP.HCM : Số ca mắc sốt xuất huyết ở người lớn và phụ nữ mang thai tăng cao dù chưa tới đỉnh dịch

TP.HCM : Số ca mắc sốt xuất huyết ở người lớn và phụ nữ mang thai tăng cao dù chưa tới đỉnh dịch

Y tế - 8 giờ trước

Bệnh sốt xuất huyết Dengue tại TP.HCM và các tỉnh phía Nam đang trong giai đoạn căng thẳng dù chưa tới đỉnh dịch. Tỷ lệ ca nhiễm sốt xuất huyết ở người lớn và phụ nữ mang thai tăng cao báo động.

Ăn sầu riêng ngày nắng nóng cần nhất điều này, đây là 4 nhóm người được khuyến cáo không nên ăn

Ăn sầu riêng ngày nắng nóng cần nhất điều này, đây là 4 nhóm người được khuyến cáo không nên ăn

Sống khỏe - 8 giờ trước

GiadinhNet - Khi ăn sầu riêng bạn nên uống kèm nước để hạ nhiệt cơ thể. Tuy nhiên, bạn không nên uống nước đá hoặc nước ngọt có ga hay rượu để phòng nhiệt độ cơ thể tăng cao.

4 vấn đề có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe nếu bạn cứ tiếp diễn thói quen dùng điện thoại trước khi đi ngủ

4 vấn đề có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe nếu bạn cứ tiếp diễn thói quen dùng điện thoại trước khi đi ngủ

Sống khỏe - 10 giờ trước

Không chỉ đôi mắt bị ảnh hưởng mà một số tác hại khác cũng có thể khiến bạn muốn sửa ngay thói quen này đấy!

Giấu bệnh người bị ung thư: Vi phạm pháp luật mà không biết

Giấu bệnh người bị ung thư: Vi phạm pháp luật mà không biết

Sống khỏe - 11 giờ trước

Nhiều người khi thấy người thân của họ mắc ung thư, họ tìm mọi cách để giấu bệnh với hi vọng điều đó sẽ tốt cho người bệnh.

Nếu có ung thư trong cơ thể, 5 bộ phận này sẽ chuyển sang màu đen nhưng tiếc rằng ít ai để ý

Nếu có ung thư trong cơ thể, 5 bộ phận này sẽ chuyển sang màu đen nhưng tiếc rằng ít ai để ý

Bệnh thường gặp - 13 giờ trước

Ung thư là 1 trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong cho con người. Đặc biệt là khi tỷ lệ mắc bệnh ngày càng cao do những thay đổi tiêu cực từ môi trường sống cũng như thói quen sinh hoạt.

Phát hiện bệnh nhi nhiễm đậu mùa khỉ đầu tiên trên thế giới

Phát hiện bệnh nhi nhiễm đậu mùa khỉ đầu tiên trên thế giới

Y tế - 16 giờ trước

Ca nhiễm đậu mùa khỉ đầu tiên ở trẻ đã được phát hiện ở Pháp. Thông báo của Cơ quan Y tế Khu vực (ARS) Île-de-France cho biết bệnh nhi không biểu hiện triệu chứng nghiêm trọng.

Cứ ngỡ Canxi, D3, K2 đủ giúp trẻ cao lớn vượt trội nhưng hóa ra vẫn còn thiếu 2 vi chất này!

Cứ ngỡ Canxi, D3, K2 đủ giúp trẻ cao lớn vượt trội nhưng hóa ra vẫn còn thiếu 2 vi chất này!

Sống khỏe - 16 giờ trước

Theo dữ liệu của tổ chức WHO chỉ ra rằng những quốc gia có tỷ lệ trẻ thấp còi từ 20% trở lên đều liên quan đến vấn đề thiếu kẽm sắt. Vì vậy, chỉ bổ sung Canxi, D3, K2 là chưa đủ mà các mẹ còn cần bổ sung kẽm và sắt để giúp trẻ phát triển chiều cao toàn diện.

3 tháng ròng rã chữa hậu Covid-19, bất ngờ với thủ phạm

3 tháng ròng rã chữa hậu Covid-19, bất ngờ với thủ phạm

Sống khỏe - 17 giờ trước

Sau khi mắc Covid-19, con chị Hà thường xuyên khó thở, đi bệnh viện làm đủ các biện pháp và uống thuốc trường kỳ nhưng vẫn không dứt cơn khó thở.

Top