Hà Nội
23°C / 22-25°C

Hải Phòng lập chốt kiểm soát dịch COVID-19 ngay trong khu dân cư

GiadinhNet - Trước những diễn biến về tình hình dịch bệnh đang gia tăng với tốc độ chóng mặt, chính quyền thanh phố Hải Phòng đã huy động lực lượng thôn, xóm, phố vào cuộc kiểm soát, phòng chống dịch COVID-19.

Hải Phòng lập chốt kiểm soát dịch COVID-19 ngay trong khu dân cư - Ảnh 1.

Chiều 26/3, thực hiện Chỉ thị của Ban thường vụ Thành ủy về một số giải pháp cấp bách trong công tác phòng chống dịch COVID-19, các quận, huyện trên địa bàn thành phố Hải Phòng đã thành lập 2.500 tổ công tác kiểm soát, phòng, chống dịch.

Hải Phòng lập chốt kiểm soát dịch COVID-19 ngay trong khu dân cư - Ảnh 2.

Bí thư Thành ủy Hải Phòng Lê Văn Thành chỉ đạo hội nghị triển khai lập các chốt kiểm soát dịch COVID-19 ngay trong khu dân cư

Theo đó, tại tất cả các thôn, tổ dân phố trên địa bàn Hải Phòng sẽ thành lập 1 chốt kiểm soát dịch bệnh, mỗi tổ từ 10 - 12 thành viên gồm Bí thư Chi bộ thôn hoặc tổ dân phố làm tổ trưởng, trưởng thôn/tổ dân phố, cựu chiến binh, dân phòng, dân quân, đoàn viên thanh niên và nhân viên y tế.

Hải Phòng lập chốt kiểm soát dịch COVID-19 ngay trong khu dân cư - Ảnh 3.

Cán bộ y tế tổ dân phố số 3, phường Cầu Đất (quận Ngô Quyền) kiểm tra thân nhiệt cho người dân

Tổ công tác có nhiệm vụ kiểm soát chặt chẽ công dân ra, vào thôn, tổ dân phố; những di biến động nhân khẩu trên địa bàn; kiểm tra y tế (đo thân nhiệt) tất cả người vào địa bàn; giám sát y tế tất cả nhân khẩu để kịp thời phát hiện, thông báo dấu hiệu bất thường đến chính quyền và cơ quan y tế địa phương. 

Trước mắt, các tổ công tác này sẽ thực hiện nhiệm vụ từ nay đến ngày 7/4; hoạt động 24/24 giờ các ngày trong tuần, kể cả ngày nghỉ, ngày lễ. Ước tính, số người tham gia từ các tổ dân phố tòan thành phố cho chiến dịch này là 30.000 người.

Hải Phòng lập chốt kiểm soát dịch COVID-19 ngay trong khu dân cư - Ảnh 4.

Người dân ra vào tổ dân phố 14, phường Lê Lợi, quận Ngô Quyền phải kiểm tra y tế

Bí thư Thành ủy Hải Phòng - Lê Văn Thành nhấn mạnh: "Tình hình dịch bệnh COVID-19 đã bước sang giai đoạn mới, những giải pháp trước vẫn chưa đủ đảm bảo ngăn dịch xâm nhập trong cộng đồng. Chúng ta làm quyết liệt trong 10 ngày vì xác định 2 tuần tới là thời gian "vàng" để kiểm soát tình hình, có giải pháp kịp thời. 

Để thực hiện được mục tiêu như vậy, sự vào cuộc của các địa phương là rất quan trọng. Tôi đề nghị các đồng chí bí thư, lãnh đạo các quận, huyện cố gắng chỉ đạo thật cụ thể, sẽ đi cơ sở nhiều hơn, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo "chiến dịch" này.

Hải Phòng lập chốt kiểm soát dịch COVID-19 ngay trong khu dân cư - Ảnh 5.

Ngay trong đêm, một số quận huyện ở Hải Phòng đã lập chốt kiểm soát dịch

Sau chỉ đạo trên, ngay tối 26/3, một số quận huyện đã nhanh chóng triển khai họp bàn với các tổ dân phố và triên khai nhiệm vụ.

Tại quận Hải An, cuối giờ chiều 26/3, đồng loạt các phường gửi đi thông báo tới 123 tổ dân cư gồm bí thư chi bộ thôn, tổ trưởng dân cư, cựu chiến binh, dân phòng, dân quân, đoàn viên thanh niên và nhân viên y tế họp khẩn việc thành lập các tổ công tác kiểm soát dịch bệnh tại khu vực.

Hải Phòng lập chốt kiểm soát dịch COVID-19 ngay trong khu dân cư - Ảnh 6.

Mỗi chốt tổ dân phố của phường được trang bị khẩu trang, dung dịch sát khuẩn, máy đo thân nhiệt

Tại quận Ngô Quyền, việc lập chốt và bố trí nhân lực được quận triển khai nhanh chóng. Ngay từ 19h ngày 26/3, tại phường Đổng Quốc Bình và Vạn Mỹ (quận Ngô Quyền), các đầu đường lối vào khu dân cư được các tổ dân phố chia nhau túc trực 24/24. Người ra vào khu dân cư đều phải qua kiểm tra y tế (đo thân nhiệt), khai báo dịch tễ nếu đi xe về v.v…

Hải Phòng lập chốt kiểm soát dịch COVID-19 ngay trong khu dân cư - Ảnh 7.

Tại tổ dân phố phường Vạn Mỹ, người ra vào đều được đo thân nhiệt và kiểm tra dịch tễ

Các thành viên trong tổ căn cứ nhiệm vụ thực hiện kiểm soát chặt chẽ công dân ra, vào khu vực cũng như những di biến động nhân khẩu trên địa bàn; nếu thấy có dấu hiệu bất thường khẩn trương báo về cấp chính quyền để phối hợp giải quyết kịp thời.

Hải Phòng lập chốt kiểm soát dịch COVID-19 ngay trong khu dân cư - Ảnh 8.

Một trong những chốt được lập ngay tối 26/3 tại phường Đổng Quốc Bình, q.Ngô Quyền

Bà Đỗ Thị Phương, Bí thư chi bộ tổ dân phố số 3, phường Cầu Đất (quận Ngô Quyền) cho biết: "Do đặc thù trên địa bàn tổ có chợ Ga, người ra vào thường xuyên nên tổ phải cắt cử người, liên tục đi lại, kiểm tra, nhắc nhở người dân không tụ tập đông người, đeo khẩu trang đúng cách…. Chúng tôi cũng vận động những tiểu thương đến từ các tỉnh lân cận (Hải Dương, Quảng Ninh) tạm nghỉ trong thời gian này".

Hải Phòng lập chốt kiểm soát dịch COVID-19 ngay trong khu dân cư - Ảnh 9.

Hội Cựu chiến binh tổ dân phố số 3, p.Cầu Đất (quận Ngô Quyền) phát khẩu trang cho người đi chợ

Bà Đặng Thị Huệ (55 tuổi, tổ dân phố số 3, phường Cầu Đất), tiểu thương chợ Ga chia sẻ: "Những ngày qua, gia đình chúng tôi thường xuyên được cán bộ của tổ dân phố đến hỏi thăm, kiểm tra sức khỏe, ghi nhận tình hình di biến động… Tôi thấy các cấp chính quyền thành phố vào cuộc rất quyết liệt, tất cả đều vì sức khỏe của nhân dân nên chúng tôi rất ủng hộ và hoàn toàn chấp hành".

Hải Phòng lập chốt kiểm soát dịch COVID-19 ngay trong khu dân cư - Ảnh 10.

Tổ dân phố số 13, phường Hàng Kênh (quận Lê Chân) được thành lập trưa 26/3 với 10 cán bộ

Ghi nhận tại tổ dân phố số 13, phường Hàng Kênh (quận Lê Chân), trưa 26/3, chốt kiểm soát dịch bắt đầu làm nhiệm vụ. Ông Hoàng Văn Thắng, tổ trưởng tổ dân phố thông tin: "Qua điều tra, chúng tôi nắm được một hộ gia đình có một người con sẽ bay từ Sài Gòn về Hải Phòng trưa nay. Chúng tôi đã báo lên chính quyền phường trường hợp này."

Hải Phòng lập chốt kiểm soát dịch COVID-19 ngay trong khu dân cư - Ảnh 11.

Chốt kiểm soát y tế và người vào làng tại xã Đồng Thái, huyện An Dương sáng 27/3

Theo ông Lê Anh Quân, Bí thư huyện ủy An Dương, đến 17 giờ ngày 26/3, các địa phương trong huyện phải hoàn thành công tác chuẩn bị. Đúng 7 giờ ngày 27/3, 134 tổ công tác đồng loạt triển khai thực hiện nhiệm vụ.

Hải Phòng lập chốt kiểm soát dịch COVID-19 ngay trong khu dân cư - Ảnh 12.

Người dân chấp hành nghiêm chỉnh công tác kiểm soát y tế của chính quyền địa phương

Tại thôn Lương Quán, xã Nam Sơn, huyện An Dương (Hải Phòng), địa phương lập chốt kiểm soát, phòng chống dịch COVID-19 ngay đầu Quốc lộ 5 vào địa bàn thôn. Tất cả mọi người ra vào, qua khu vực chốt đều được đo thân nhiệt; những người từ địa phương khác đến phải kê khai thông tin địa chỉ, số điện thoại, những địa điểm đã đến trong thời gian vừa qua. 

Ngoài trực tại chốt, 20 người trong tổ công tác kiểm soát, phòng chống dịch của thôn còn phối hợp với các công an viên, trưởng xóm, đến nhà từng hộ dân, kịp thời nắm bắt những biến động nhân khẩu trên địa bàn, những trường hợp có dấu hiệu nghi ngờ để theo dõi, giám sát y tế.

Hải Phòng lập chốt kiểm soát dịch COVID-19 ngay trong khu dân cư - Ảnh 13.

Đồ họa: Hoàng Việt

Minh Lý - Đinh Huyền

Minh Lý
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Vụ chiến sĩ công an bị đâm: Khởi tố điều tra án giết người

Vụ chiến sĩ công an bị đâm: Khởi tố điều tra án giết người

Pháp luật - 6 giờ trước

Công an tỉnh Thái Bình vừa ra quyết định khởi tố vụ án Giết người liên quan vụ Trung uý Đỗ Văn Tú hy sinh khi đang làm nhiệm vụ

Tuyên Quang: Không nhắc học viên nhường đường xe ưu tiên, thầy dạy lái xe bị xử lý

Tuyên Quang: Không nhắc học viên nhường đường xe ưu tiên, thầy dạy lái xe bị xử lý

Thời sự - 8 giờ trước

GĐXH - Không nhắc nhở học viên nhường đường xe ưu tiên, một hướng dẫn học viên thuộc Trung tâm dạy nghề và đào tạo lái xe của Công ty TNHH Tâm Anh ở Tuyên Quang bị lực lượng CSGT xử lý.

Truy bắt đối tượng cướp ngân hàng ở Tiền Giang

Truy bắt đối tượng cướp ngân hàng ở Tiền Giang

Pháp luật - 8 giờ trước

Một đối tượng cầm vật nghi súng tự chế xông vào Phòng giao dịch Ngân hàng Agribank Khu công nghiệp Mỹ Tho (TP. Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang), uy hiếp nhân viên bỏ tiền vào ba lô.

Tổng hợp các chuyên ngành về tài chính - ngân hàng hot nhất hiện nay

Tổng hợp các chuyên ngành về tài chính - ngân hàng hot nhất hiện nay

Giáo dục - 8 giờ trước

Ngành tài chính - ngân hàng được chia thành nhiều chuyên ngành khác nhau, mang đến cho sinh viên cơ hội việc làm lớn sau khi ra trường.

Lũ quét ở Lào Cai: Thấy một thi thể ở lòng hồ thủy điện Nậm Sài

Lũ quét ở Lào Cai: Thấy một thi thể ở lòng hồ thủy điện Nậm Sài

Thời sự - 8 giờ trước

Đến 15h ngày 25/9, còn 2 nạn nhân của trận lũ quét ở Lào Cai bị mất tích vẫn chưa tìm thấy là ông Tẩn Vần Phấu (xã Liên Minh, thị xã Sa Pa) và ông Lý Phủ Nhàn (xã Phìn Ngan, huyện Bát Xát).

Lật tẩy hành vi trộm cắp phế liệu của 7 nhân viên nhà máy ô tô Vinfast

Lật tẩy hành vi trộm cắp phế liệu của 7 nhân viên nhà máy ô tô Vinfast

Pháp luật - 8 giờ trước

GĐXH - Lợi dụng vị trí công việc được giao, nhóm đối tượng thuê xe bên ngoài vào kho bốc hàng ra ngoài tiêu thụ mà không đưa về nhà máy tiêu hủy, từ đó hưởng lợi bất chính nhiều tỷ đồng.

Tuyên Quang: Không nhường đường xe ưu tiên, nhiều tài xế bị xử lý

Tuyên Quang: Không nhường đường xe ưu tiên, nhiều tài xế bị xử lý

Thời sự - 9 giờ trước

GĐXH - Thông tin từ Cục CSGT - Bộ Công an trong 5 ngày (từ ngày 20/9 - 25/9), lực lượng CSGT - Công an tỉnh Tuyên Quang liên tiếp phát hiện, xử lý lái nhiều phương tiện có hành vi vi phạm không nhường đường cho xe ưu tiên khi làm nhiệm vụ.

'Rác' quảng cáo gây mất mỹ quan đô thị ở Hà Nội

'Rác' quảng cáo gây mất mỹ quan đô thị ở Hà Nội

Thời sự - 9 giờ trước

GĐXH - Hàng loạt loại tờ rơi, biển quảng cáo "bẩn" như cho vay tiền, hút bể phốt, cho thuê nhà, mua bán bất động sản, hoa quả,... được dán trên bờ tường, cột điện, cây xanh khắp các ngõ, tuyến phố ở Hà Nội, gây phản cảm và mất mỹ quan đô thị.

Thiếu nữ 19 tuổi điều hành đường dây mua bán dâm: Hệ luỵ từ ‘ma lực’ đồng tiền

Thiếu nữ 19 tuổi điều hành đường dây mua bán dâm: Hệ luỵ từ ‘ma lực’ đồng tiền

Pháp luật - 9 giờ trước

GĐXH - Thông qua nhóm Zalo kín có hàng chục thành viên, các đối tượng đã điều hành đường dây mại dâm một cách tinh vi...

Áp thấp nhiệt đới giật cấp 8 áp sát đất liền, cảnh báo lũ quét các tỉnh miền Trung

Áp thấp nhiệt đới giật cấp 8 áp sát đất liền, cảnh báo lũ quét các tỉnh miền Trung

Thời sự - 10 giờ trước

GĐXH - Áp thấp nhiệt đới đang áp sát đất liền các tỉnh Đà Nẵng – Quảng Ngãi. Vùng ảnh hưởng mở rộng lên các tỉnh Bắc Trung Bộ. Dự báo mưa lớn kéo dài nhiều ngày, lượng mưa có nơi trên 450mm, cảnh báo lũ quét có thể xảy ra.

Top