Hành trình mỡ bẩn, hóa chất bốc mùi lên bàn ăn
Mỡ, bì, nội tạng lợn lẫn cả phân để ngổn ngang trên nền đất hoặc đem đi ngâm hóa chất nếu đã quá hôi thối, sau đó được ép lấy mỡ lỏng, giá chỉ bằng 1/4 giá dầu ăn.
Mới đây, phóng sự “hành trình mỡ trộn phân, hóa chất… lên bàn ăn” của VTV đã ghi lại được quy trình sản xuất mỡ thô sơ, mất vệ sinh từ khâu lọc mỡ, bì, nội tạng tươi của các lò giết mổ, các khu chợ đến khâu sơ chế qua loa của cơ sở sản xuất mỡ. Đó là nguyên do giải thích cho việc mỡ bẩn với giá chỉ bằng 1/4 giá dầu ăn thông thường, được sử dụng rộng rãi tại các quán ăn vỉa hè, bình dân, thậm chí trong cả nhà hàng.
Clip qua lại cảnh tại một khu tập trung giết mổ động vật, nơi có rất nhiều người giết mổ lợn để chuẩn bị bán cho phiên chợ sáng vào lúc 3h. Trên nền nhà bụi bẩn, họ để chung lẫn lộn cả mỡ, da, bì, thịt, nội tạng và cả phân. Sau đó thu gom lại để bán cho những người có nhu cầu, chuyển sang khâu tiếp theo.
Tại khu giết mổ, mỡ, bì, nội tạng lợn lẫn cả phân để ngổn ngang trên nền đất. (Ảnh cắt từ clip)
Tại một khu chợ trong thị trấn, mỡ thừa và nội tạng động vật được cho vào trong cái túi nilon, nếu nhiều hơn thì được đựng trong các thùng xốp, bao tải rồi để sẵn dưới gầm bàn. Khoảng 8h sáng, một người phụ nữ bắt đầu đi thu gom các bảo tải đó, rồi chuyển đến cơ sở sơ chế mỡ.
Phóng viên lần theo người phụ nữ này đến một cơ sở sơ chế mỡ. Bên ngoài cơ sở này chất đầy rác và ruồi nhặng, bên trong thậm chí còn bẩn hơn với không khí bốc mùi hôi thối nồng nặc. Trên sàn nhà ẩm ướt và đầy tạp chất, mỡ, bì, nội tạng được đổ tràn lan, thau chậu cáu bẩn, túi nilong vất ngổn ngang, bừa bãi. Những người làm việc tại nơi này đi ủng ngồi trên ghế, nhiều khi dẵm lên cả đống mỡ, dùng tay không để nắm, bốc nhằm phân loại, sàng lọc đống phế phẩm động vật. Thỉnh thoảng, có xuất hiện một vài chiếc xe máy, chở theo những thùng, bao mỡ lợn thối hỏng do để từ lâu, bốc mùi nồng nặc.
Dùng tay không để cầm, nắm, sàng lọc, phân loại mỡ để đem đi chiên, rán lấy mở lỏng. (Ảnh cắt từ clip)
Sau khi được lọc và phân loại, mỡ lợn được sơ chế để trở thành dạng mỡ lỏng. Tại một cơ sở sản xuất mỡ lợn hoạt động nhiều năm nay, cả đống nội tạng bốc mùi được để ngay trên nền đất đầy ruồi nhặng. Những người xung quanh dẵm trực tiếp cả giày, dép nên đống phế phẩm đó. Đối với mỡ cũ đã hôi thối, họ cho ngâm, tẩy vào trong các thùng hóa chất cho trắng, bớt mùi rồi mới đem lên chiên. Còn đối với số mỡ mới được lọc sau khi chuyển từ cơ sở giết mổ và các chợ, sẽ được thái qua bì, mỡ, rồi cho ngay vào chảo rán.
Mỡ cũ bốc mùi hôi thối, sẽ được ngâm trong các thùng hóa chất trước khi đem rán. (Ảnh cắt từ clip)
Toàn bộ quy trình sản xuất, mỡ và nội tạng đều không được rửa qua 1 lần. Sau khi được chiên rán, thứ mỡ đen sì với mùi khét nồng sẽ được tạo ra và được đựng trên những chiếc thùng bẩn, không được cọ rửa. Chưa dừng lại ở đó, số tóp mỡ còn lại sau khi chiên sẽ được vớt ra, cho vào máy ép để ép lấy chút mỡ cuối cùng. Mỡ từ máy ép sẽ chảy xuống một cái hố ngay trên nền nhà. Sau đó, số mỡ lỏng này sẽ được bán cho những người chuyên buôn mỡ.
Mỡ, nội tạng sau khi chiến rán sẽ tạo ra thứ mở lỏng đen sì, khét mùi. (Ảnh cắt từ clip)
Khi tìm hiểu về nơi bán số mỡ này, phóng viên được chính những người bán thịt ở chợ giới thiệu địa chỉ có thể mua mỡ. Tại đó, khi được yêu cầu mua 5 cân mỡ, người bán lôi từ trong góc nhà ra 2 thùng đen cáu bẩn vì để quá lâu ngày, rồi dùng tay không bốc mỡ đã ngã màu từ một thùng mỡ khác sang những chiếc thùng này để bán cho khách hàng. Người này đon đả: “Hiếm lắm mới bán lẻ vài cân mỡ đấy nhé, chứ hầu hết người ta toàn mua cả mấy tạ thôi”.
Dù biết là độc hại nhưng mỡ bẩn vẫn tồn tại ở các hàng ăn vỉa hè, quán ăn bình dân, thậm chí cả nhà hàng, do mức giá rẻ chỉ bằng 1/4 giá dầu ăn, gây nguy hại đến sức khỏe của người sử dụng.
Dù độc hại nhưng mỡ bẩn vẫn được sử dụng rộng rãi tại các hàng ăn vỉa hè, quán ăn bình dân... (Ảnh cắt từ clip)
PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ Sinh học - Công nghệ Thực phẩm, (Đại học Bách khoa Hà Nội) nhận định: “Việc sử dụng loại mỡ bẩn này để chế biến đồ ăn bán cho khách là vô cùng nguy hiểm đối với sức khỏe, bởi loại mỡ này được rán ở nhiệt độ cao trên 180 độ C, sẽ sinh ra những chất gây hại như: andehit, chất oxy hóa…
Đặc biệt, các chất này khi rán ở nhiệt độ cao sẽ bay hơi, gây nguy hiểm cho người hít phải. Mặt khác, loại mỡ này khi tái sử dụng sẽ tạo ra nhiều cặn, ăn vào sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, nếu nhẹ thì đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, đau bụng, thở khó… Nặng thì tim đập chậm, huyết áp tăng cao, có thể gây nên bệnh ung thư nguy hiểm đến tính mạng".
Theo Giadinhvietnam
Hà Nội: Quyết xóa bỏ các điểm kinh doanh trái cây tự phát không đảm bảo ATTP
Bảo vệ người tiêu dùng - 1 giờ trướcGĐXH - Sở Công thương Hà Nội đã xây dựng kế hoạch kiểm tra đối với 92 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, trái cây trên địa bàn TP nhằm kiểm soát chất lượng sản phẩm, thực phẩm khi lưu thông trên thị trường.
Xe gầm cao SUV hạng B giá 700 triệu đồng về Việt Nam sánh ngang Mazda CX-5, rẻ hơn Toyota Yaris Cross có gì đặc biệt?
Giá cả thị trường - 2 giờ trướcGĐXH - Xe gầm cao SUV cỡ B khi rộng gần bằng Mazda CX-5 nhưng rẻ hơn cả Toyota Yaris Cross dự kiến gây xôn xao thị trường.
Diễn biến giá đất nền tại thị xã Sơn Tây, Hà Nội những tháng cuối năm 2024
Giá cả thị trường - 3 giờ trướcGĐXH - Không chỉ khu vực trung tâm thủ đô, giá đất nền trên địa bàn thị xã Sơn Tây, Hà Nội ghi nhận tại thời điểm tháng 11/2024 cũng đã tăng cao so với cùng kỳ năm ngoái.
Diễn biến giá nhà riêng lẻ tại quận Nam Từ Liêm, Hà Nội những tháng cuối năm 2024
Giá cả thị trường - 4 giờ trướcGĐXH - Ghi nhận tại thời điểm tháng 11/2024, giá nhà riêng lẻ trên địa bàn quận Nam Từ Liêm, Hà Nội đang ở ngưỡng khá cao.
Giá vàng hôm nay 24/11: Vàng nhẫn Bảo Tín Minh Châu, PNJ, Doji ra sao khi giá thế giới tăng cao?
Giá cả thị trường - 7 giờ trướcGĐXH - Do ảnh hưởng của giá vàng thế giới, giá vàng hôm nay 24/11 tiếp đà tăng, vàng một số thương hiệu gần cán mốc 87 triệu đồng/lượng.
Nuôi nghìn con rắn quấn nhau trong bể xi măng, thanh niên lãi nửa tỷ 1 năm
Xu hướng - 8 giờ trướcHàng nghìn con rắn ri voi và ri cá quấn nhau trong các bể xi măng ở trang trại của thanh niên miền Tây, giúp anh này thu về gần nửa tỷ đồng/năm.
"Bỏ túi" cách giảm stress khi gồng gánh deadline cuối năm
Sản phẩm - Dịch vụ - 9 giờ trướcHai tháng cuối năm, nhiều nhân viên văn phòng, freelancer đều trong tình trạng căng thẳng khi cuốn vào guồng xoay công việc. Ai cũng muốn nhanh chóng hoàn thành deadline, KPI để sớm "về đích".
Khởi nghiệp từ những món quà tặng mẹ, chàng trai 9X mang về doanh thu 'khủng'
Xu hướng - 9 giờ trướcQuyết định khởi nghiệp từ những cây hoa hồng tặng mẹ trong các dịp lễ, Tết, chàng trai phố núi Nguyễn Việt Anh đã gặt hái được “quả ngọt”, với doanh thu từ 700 triệu đến 4 tỷ đồng/năm.
Kết quả xổ số (KQXS) hôm nay thứ Bảy ngày 23/11/2024
Sản phẩm - Dịch vụ - 23 giờ trướcGĐXH - Kết quả xổ số hôm nay - KQXS thứ Bảy ngày 23/11/2024: Xổ số miền Nam - XSMN, xổ số miền Trung - XSMT, xổ số miền Bắc - XSMB, xổ số Vietlott - XS Vietlott.
Giảm ăn hàng Thái, chỉ 1 tháng Trung Quốc vung 16.000 tỷ mua ‘vua trái cây Việt’
Xu hướng - 23 giờ trướcTừ đầu năm đến nay, Trung Quốc giảm ăn hàng Thái Lan nhưng lại tăng mạnh nhập khẩu sầu riêng Việt Nam. Chỉ trong một tháng, quốc gia tỷ dân này đã vung hơn 16.000 tỷ đồng mua “vua trái cây Việt”.
Xe ô tô MPV giá 500 triệu đồng sắp bán tại Việt Nam rẻ hơn hẳn Mitsubishi Xpander có gì đặc biệt?
Giá cả thị trườngGĐXH - Xe ô tô MPV có giá dự kiến cực rẻ chỉ 500 triệu đồng đã bắt đầu được đại lý trong nước nhận cọc, rẻ lấn át Mitsubishi Xpander.