Hà Nội
23°C / 22-25°C

Hóa ra đây lại là ngành học cực dễ xin việc mà ít ai biết đến

Thứ bảy, 12:53 13/04/2024 | Giáo dục

GĐXH - Đứng trước kỳ thi THPT Quốc gia vô cùng quan trọng, việc tìm hiểu ngành học triển vọng để theo đuổi và phát triển tương lai đang được các em đặt lên hàng đầu.

Trường đại học hàng triệu thí sinh "mơ ước" đã có thông tin tuyển sinhTrường đại học hàng triệu thí sinh 'mơ ước' đã có thông tin tuyển sinh

GĐXH - Hầu hết các sĩ tử 2006 đều đã tìm cho mình hướng đi phù hợp, chỉ chờ ngày thi diễn ra. Trong đó, Học viện Hàng không Việt Nam được mệnh danh là 'ngôi trường mơ ước' của hàng triệu thí sinh đã có thông tin tuyển sinh chính thức.

Nhiều phụ huynh và học sinh luôn trăn trở, tìm kiếm ngành học phù hợp hoặc 'hot' cho con mình. Ở góc độ bài viết này, xin nêu một ngành học mà cơ hội việc làm trên thực tế được cho là dễ xin việc. Đó là ngành kiểm toán.

Ngành Kiểm toán là gì?

Hiểu một cách đơn giản, kiểm toán là hoạt động kiểm tra, xác minh tính trung thực, chính xác của báo cáo tài chính. Thông qua đó, người làm kiểm toán có thể cung cấp những thông tin chính xác nhất về tình hình tài chính của doanh nghiệp, tổ chức. Trong đó, báo cáo tài chính bao gồm bảng cân đối kế toán, báo cáo thu nhập, báo cáo thay đổi vốn chủ sở hữu, báo cáo lưu chuyển tiền tệ, các chính sách kế toán quan trọng và các thuyết minh khác.

Không chỉ đối với các chủ thể doanh nghiệp, mà kết quả kiểm toán còn có sức ảnh hưởng lớn đến các nhà đầu tư đang quan tâm đến tình hình tài chính. Bên cạnh đó, báo cáo tài chính còn là cơ sở pháp lý để xác định trách nhiệm và nghĩa vụ của một tổ chức đối với cơ quan nhà nước.  

Ngành Kiểm toán đang dần trở thành xu hướng?

Trong quá trình tìm hiểu ngành nghề, không ít bạn trẻ bày tỏ sự hứng thú đối với ngành Kiểm toán.

Kiểm toán là hoạt động kiểm tra, xác nhận độ chính xác, tính trung thực của những số liệu, từ đó bao quát hoạt động tài chính của doanh nghiệp để đưa ra chiến lược kinh doanh phù hợp.

Ngành Kiểm toán đang phát triển mạnh mẽ trong bối cảnh hiện nay, mang đến cho người học nhiều sự lựa chọn về vị trí việc làm. Chính vì vậy, ngành Kiểm toán đang dần trở thành xu hướng được nhiều bạn trẻ lựa chọn. Vậy học ngành Kiểm toán có thực sự đáng mơ ước như nhiều người vẫn tưởng? 

kiểm toán

Trong quá trình tìm hiểu ngành nghề, không ít bạn trẻ bày tỏ sự hứng thú đối với ngành Kiểm toán.

Học Kiểm toán có dễ xin việc làm?

Với mức lương và cơ hội phát triển nghề nghiệp tốt, Kiểm toán vẫn là một trong những ngành học thu hút rất nhiều sinh viên. Tuy nhiên, kiểm toán lại là công việc đòi hỏi kiến thức chuyên môn vững vàng, khả năng làm việc dưới áp lực cao và di chuyển khá nhiều.

Hiện ở Việt Nam có khoảng hơn 100 công ty kiểm toán độc lập, trong đó có chi nhánh của Big4 kiểm toán tại Việt Nam: Deloitte, Earnest&Young, PwC và KPMG. Bốn công ty nói trên có 2 đợt tuyển dụng trong năm: kỳ thực tập (số lượng từ 40 - 70 người/công ty) dành cho sinh viên năm ba, năm cuối hoặc tốt nghiệp đại học trong vòng 1 năm thuộc chuyên ngành Kế toán, Kiểm toán, Tài chính và kỳ tuyển dụng dành cho sinh viên đã tốt nghiệp, không giới hạn độ tuổi (từ 10 - 20 người/công ty).

Bạn cũng có thể lựa chọn làm việc tại các công ty kiểm toán Việt Nam, với vị trí việc làm như tư vấn tài chính doanh nghiệp, tư vấn quản trị rủi ro hoặc dịch vụ kế toán. Ngoài ra, bạn có thể làm kiểm toán viên nhà nước thông qua các kỳ tuyển dụng hoặc trở thành kiểm toán viên nội bộ trong doanh nghiệp.

Về thu nhập, ngoài lương cứng nhân viên kiểm toán có thể kiếm thêm khách hàng để có thêm hoa hồng cải thiện thu nhập hoặc tìm công việc kế toán làm thêm ngoài giờ.

Từ đó, chúng ta có thể thấy kiểm toán là ngành học mang lại nhiều cơ hội việc làm cho sinh viên, với mức lương hấp dẫn. Đây là điều mà nhiều người đang tìm kiếm ở một ngành học. Tuy nhiên, khi làm việc trong ngành kiểm toán bạn phải kiên trì, chịu khó và có sức khỏe tốt. Vì khi vào "mùa kiểm toán" bạn sẽ phải thường xuyên tăng ca và di chuyển liên tục giữa nhiều tỉnh thành.

Những công việc có thể làm sau khi tốt nghiệp ngành Kiểm toán

Kiểm toán Nhà nước

Đây là loại kiểm toán được thực hiện bởi cơ quan kiểm toán Nhà nước, tiến hành theo luật định và không thu phí, thông thường đối tượng được kiểm toán sẽ là những doanh nghiệp nhà nước.

Kiểm toán độc lập

Được thực hiện bởi các kiểm toán viên thuộc các công ty độc lập chuyên cung cấp dịch vụ kiểm toán. Nhiệm vụ chính của các kiểm toán viên là kiểm toán những báo cáo tài chính, các công ty độc lập có thể sẽ cung cấp một số dịch vụ khác về tài chính và kinh tế, tùy thuộc theo yêu cầu của khách hàng. Các công ty kiểm toán này nhận được sự tin cậy của bên thứ ba hoặc nhà đầu tư.

Kiểm toán nội bộ

Do các kiểm toán viên trong nội bộ tổ chức thực hiện theo yêu cầu của ban Quản trị hoặc Ban Giám đốc. Tuy nhiên, kiểm toán nội bộ thường được áp dụng trong nội bộ công ty mà ít nhận được sự tin cậy từ bên ngoài do người thực hiện kiểm toán là nhân viên trong công ty và làm việc dưới sự chỉ đạo của cấp trên.

Một số trường đào tạo ngành Kiểm toán

Học viện Tài chính năm 2024, tuyển sinh ngành Kiểm toán theo 5 phương thức: xét tuyển thẳng và ưu tiên, xét điểm thi tốt nghiệp THPT, xét học bạ bậc THPT, xét tuyển kết hợp chứng chỉ tiếng Anh quốc tế với kết quả thi tốt nghiệp, xét điểm kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội và Đại học Bách khoa Hà Nội.

Trường đang đào tạo ngành Kiểm toán theo 2 chương trình học, với mức học phí lần lượt là: Chương trình định hướng CCQT khoảng 50 triệu đồng/năm học và chương trình liên kết đào tạo thu 180 triệu đồng/3 năm học.

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân - năm nay, tuyển sinh ngành Kiểm toán theo 3 phương thức: xét tuyển thẳng, xét điểm thi tốt nghiệp THPT và xét kết hợp theo đề án tuyển sinh của trường. Trong đó, xét bằng điểm thi tốt nghiệp THPT chỉ chiếm 18% chỉ tiêu, 80% được dành cho các phương thức xét tuyển kết hợp theo đề án riêng của trường, 2% xét tuyển thẳng.

Điểm chuẩn năm 2023 của ngành Kiểm toán là 27,2 điểm, với 4 tổ hợp môn xét tuyển: A00, A01, D01, D07.

Trường Đại học Kinh tế (Đại học Đà Nẵng) dự kiến tuyển sinh 165 chỉ tiêu dành cho ngành Kiểm toán, theo 5 phương thức: xét tuyển thẳng, tuyển sinh riêng, xét học bạ, xét kết quả kỳ thi đánh giá năng lực Đại học Quốc gia TP.HCM, xét điểm thi tốt nghiệp THPT.

Năm 2023, với phương thức xét điểm thi tốt nghiệp, ngành Kiểm toán lấy 24,25 điểm, với 4 tổ hợp môn xét tuyển A00; A01; D01; D90. Phương thức xét học bạ, mức điểm chuẩn xét tuyển là 26,75 điểm, với 3 tổ hợp môn xét tuyển A00; A01; D01.

Trường Đại học Kinh tế TP.HCM - năm 2023, lấy ngưỡng điểm chuẩn trúng tuyển là 26,3 điểm, với 4 tổ hợp môn xét tuyển A00; A01; D01; D07.

Năm học 2023 - 2024, nhà trường quy định mức học phí chương trình đại học chính quy khoảng 940.000 đồng/tín chỉ.

Trường Đại học Kinh tế - Luật (Đại học Quốc gia TP.HCM) ngành Kiểm toán của trường Đại học Kinh tế - Luật tuyển sinh theo 4 phương thức: xét tuyển thẳng và ưu tiên, xét tuyển dựa trên kết quả thi tốt nghiệp THPT, xét kết quả kỳ thi đánh giá năng lực Đại học Quốc gia TP.HCM, xét tuyển dựa trên kết quả chứng chỉ quốc tế (IELTS, TOEFL…) kết hợp với kết quả học THPT.

Thí sinh dự thi các trường CAND năm 2024 cần lưu ý những điều gì?Thí sinh dự thi các trường CAND năm 2024 cần lưu ý những điều gì?

GĐXH - Kỳ thi đánh giá năng lực của Bộ Công an sẽ diễn ra vào ngày 7/7/2024. Theo đó, các thí sinh sẽ dự thi kiến thức tự nhiên và xã hội với tổng thời gian làm bài là 180 phút.

Ngành học nào "danh giá" không kém ngành Ngôn ngữ Anh?Ngành học nào 'danh giá' không kém ngành Ngôn ngữ Anh?

GĐXH - Thời điểm này, các sĩ tử 2006 đang 'gấp rút' hoàn thành hồ sơ đăng kí dự thi. Các khối ngành sư phạm về ngôn ngữ đang nhận về nhiều sự quan tâm của hàng vạn thí sinh và các bậc phụ huynh.

Ngành học nào mang lại mức thu nhập cao được thế hệ trẻ ưa chuộng hiện nay?Ngành học nào mang lại mức thu nhập cao được thế hệ trẻ ưa chuộng hiện nay?

GĐXH - Việc chọn ngành học phù hợp với tính cách, năng lực thì các bạn trẻ hầu hết đều quan tâm đến cơ hội việc làm sau khi ra trường và mức thu nhập hàng tháng.

Bảo An
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Danh sách gần 220 trường công bố xét tuyển đại học bằng học bạ THPT năm 2024

Danh sách gần 220 trường công bố xét tuyển đại học bằng học bạ THPT năm 2024

Giáo dục - 4 giờ trước

GĐXH – Thông tin mới nhất, đã có gần 220 trường công bố xét tuyển đại học bằng học bạ năm 2024. Cập nhật danh sách mới nhất trong bài viết dưới đây.

Cẩn trọng khi lựa chọn trại hè cho trẻ

Cẩn trọng khi lựa chọn trại hè cho trẻ

Giáo dục - 6 giờ trước

Trong những năm gần đây, nắm bắt được nhu cầu của phụ huynh tại các thành phố lớn, các khóa học hè xuất hiện ngày càng nhiều với các loại hình phong phú.

Mê đọc sách tiếng Anh, cậu học trò giành giải đặc biệt

Mê đọc sách tiếng Anh, cậu học trò giành giải đặc biệt

Giáo dục - 8 giờ trước

Nguyễn Bá Hải Sang, lớp 5Gnew, Trường tiểu học I - sắc Niu - tơn, quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) vừa xuất sắc giành giải Đặc biệt Cuộc thi Olympic Tiếng Anh thành phố Hà Nội.

3 vị trí việc làm có mức lương cực cao là mơ ước của hàng triệu người Việt

3 vị trí việc làm có mức lương cực cao là mơ ước của hàng triệu người Việt

Giáo dục - 11 giờ trước

GĐXH - Có việc làm lương cao, chi tiêu thoải mái trong cuộc sống là mong muốn của hầu hết các sinh viên. Nếu muốn kiếm từ vài chục triệu đồng đến hàng trăm triệu đồng thì nhất định phải biết 3 vị trí việc làm này.

Trường chuyên ở Hà Nội 'tăng nhiệt' tỉ lệ chọi

Trường chuyên ở Hà Nội 'tăng nhiệt' tỉ lệ chọi

Giáo dục - 14 giờ trước

Tỉ lệ chọi vào một số trường THPT chuyên tại Hà Nội năm học 2024 – 2025 đã được xác định.

Thêm 2 đơn vị được Bộ GD&ĐT cấp phép thi chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế

Thêm 2 đơn vị được Bộ GD&ĐT cấp phép thi chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế

Giáo dục - 1 ngày trước

Bộ GD&ĐT vừa tiếp tục cấp phép cho một số đơn vị trong việc liên kết tổ chức thi chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế tại Việt Nam.

Những điểm mới đáng chú ý trong dự thảo Luật Nhà giáo

Những điểm mới đáng chú ý trong dự thảo Luật Nhà giáo

Giáo dục - 1 ngày trước

SKĐS - Bộ GD&ĐT đang lấy ý kiến đóng góp của các cơ quan, tổ chức, cá nhân về dự thảo Luật Nhà giáo để chuẩn bị cho việc trình Chính phủ vào tháng 7 tới. Dự thảo Luật có nhiều điểm mới đáng chú ý.

Nam sinh lớp 11 trả lời 'nhanh như chớp', giành điểm số kỷ lục Olympia 2024

Nam sinh lớp 11 trả lời 'nhanh như chớp', giành điểm số kỷ lục Olympia 2024

Giáo dục - 1 ngày trước

Tuấn Minh thắng tuyệt đối 4 vòng thi, giành vòng nguyệt quế vòng thi tuần Đường lên đỉnh Olympia với 315 điểm - lọt top các thí sinh điểm thi cao nhất năm nay.

Điểm chuẩn trúng tuyển Trường ĐH Luật Hà Nội cao nhất 30/30 điểm

Điểm chuẩn trúng tuyển Trường ĐH Luật Hà Nội cao nhất 30/30 điểm

Giáo dục - 1 ngày trước

Trường Đại học Luật Hà Nội đã email đến thí sinh kết quả xét tuyển các phương thức xét tuyển sớm của trường.

Nam sinh trường Chu Văn An tạo kỷ lục điểm khởi động, ẵm vòng nguyệt quế Olympia 24

Nam sinh trường Chu Văn An tạo kỷ lục điểm khởi động, ẵm vòng nguyệt quế Olympia 24

Giáo dục - 1 ngày trước

Nam sinh trường THPT Chu Văn An Nguyễn Tuấn Minh thi đấu xuất sắc tạo mốc điểm khởi động kỷ lục mới và giành vòng nguyệt quế trận tuần với tổng điểm cao 315 điểm.

Top